admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

3 cách chữa lành vết thương tâm lý hiệu quả nhất

Thảo Nguyên

author

Hãy chấp nhận rằng thất bại hay vấp ngã chính là một phần tất yếu của cuộc sống này. Dù tổn thương tâm lý vô cùng đáng sợ, nhưng cũng là chất xúc tác giúp ta kiên cường hơn để bước đi trên con đường hạnh phúc. Dưới đây là 3 cách chữa lành vết thương tâm lý sau những biến cố cuộc đời hữu hiệu nhất.

Hãy mở lòng đón nhận sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè

Gia đình, người thân, bạn bè có thể góp phần không nhỏ giúp bạn cân bằng cảm xúc tiêu cực. Khi bạn mở lòng đón nhận sự giúp đỡ về mặt tâm lý từ những người xung quanh, bạn có thể phục hồi tinh thần nhanh chóng.

mở lòng đón nhận sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè là cách chữa lành vết thương tâm lý hiệu quả

Bất cứ ai trên đời này khi nếm trải thất bại, vấp ngã đều không tránh khỏi cảm giác suy sụp, thất vọng và đau đớn. Do đó, việc cởi mở chia sẻ với người thân, người yêu, bạn bè được xem là cách chữa lành vết thương tâm lý vô cùng hiệu quả. Những lời khuyên chân thành từ những người bạn tin tưởng là cực kỳ cần thiết giúp bạn nhanh chóng phục hồi trí lực sau những va vấp và buồn đau.

Thực ra có nhiều cách để bạn trải lòng với những người thân xung quanh mình. Nếu bạn cảm thấy khó mở lời trực tiếp, hãy thử dùng các phương pháp khác. Ví dụ như gửi tin nhắn, gửi thư tay chẳng hạn. Một trong những lợi ích khi của cuộc sống ngày càng hiện đại chính là con người có nhiều phương tiện để kết nối với nhau hơn.

Hãy thoải mái chia sẻ những chuyện bạn đã chịu đựng và trải qua. Đừng ngần ngại thừa nhận khuyết điểm và nguyên nhân thất bại của bản thân. Tôi tin rằng, bằng tình yêu thương, những người thân yêu của bạn sẽ đón nhận bạn. Kể cả những va vấp đau thương của bạn. Một điều chắc chắn rằng, khi chúng ta sống thật với cảm xúc của mình, bạn sẽ kiên cường hơn để hàn gắn nỗi đau tâm hồn.

Hãy viết nhật ký

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, việc viết nhật ký mang lại rất nhiều lợi ích. Việc viết ra giấy sẽ giúp bạn giải tỏa được những căng thẳng, xoa dịu được tổn thương tâm lý trong cuộc sống. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc trút tâm sự vào trang nhật ký sẽ giúp bạn giải phóng được sự thất vọng, buồn bã và tức giận từ sự thất bại. Đồng thời, đây cũng là cách chữa lành vết thương tâm lý hữu hiệu.

3 cách chữa lành vết thương tâm lý hiệu quả nhất

Khi bạn không biết phải viết từ đâu, hãy bắt đầu từ những điều giản dị xung quanh bạn. Hãy viết những điều bạn biết ơn. Cũng có thể viết lại những sự quan tâm của mọi người dành cho bạn vào hôm nay. Những thứ nhỏ nhặt chính là những niềm hạnh phúc nên được chú ý tới nhiều hơn. Kết quả khảo sát cho thấy, khi bạn biết cách bày tỏ lòng biết ơn của mình, bạn sẽ nhân đôi tinh thần lạc quan. Đồng thời, các mối quan hệ khác sẽ được gắn bó bền chặt hơn. Tình yêu thương và niềm tin vào cuộc sống cũng được gia tăng thêm.

Ví dụ, mỗi ngày bạn có thể viết vài ba điều bạn cảm thấy biết ơn vào trang nhật ký. Đây được xem là một thói quen tốt. Chẳng hạn như “tôi biết ơn vì mỗi ngày vẫn còn được ăn no và mặc ấm”, “tôi biết ơn vì vẫn còn một ngày được sống để viết tiếp ước mơ”. Và khi bạn gặp phải thử thách, khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ nhìn vào đây để tiếp thêm sự mạnh mẽ để vượt qua.

Xem thêm: Viết nhật ký để chữa lành là gì? Vì sao nên viết nhật ký để chữa lành?

Tăng cường vận động để giải toả năng lượng tiêu cực

Tăng cường vận động cơ thể hay tập thể dục thường xuyên được xem là cách nâng cao thể chất, đồng thời hỗ trợ bạn tăng khả năng phục hồi tinh thần tích cực. Đây cũng là một trong những cách chữa lành vết thương tâm lý hiệu quả nhất.

Tăng cường vận động để giải tỏa năng lượng tiêu cực

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những bài tập aerobic với cường độ cao tác động rất lớn đến não bộ và tinh thần của mỗi con người. Hoạt động chạy bộ tăng sức bền cũng thế. Các nhà khoa học đã tuyên bố nhiều hoạt động giúp bạn cải thiện sức khỏe tâm lý. Bao gồm: đi bộ, bơi, đạp xe ngoài trời hay nhảy theo nhạc. Từ đó, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Nếu bạn thuộc tuýp người không thích vận động mạnh, hãy vận động nhẹ nhàng hơn. Yoga là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn có thể đi bộ trong công viên. Khi vận động, quá trình trao đổi chất trong cơ thể được tăng lên. Từ đó, quá trình này sẽ giúp bạn biết yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn. Đây cũng được xem là một nền tảng quan trọng giúp phục hồi tâm hồn hiệu quả.

Ai trong đời cũng từng trải qua một vài lần thất bại. Nhưng điều quan trọng nhất chính là tìm lại được chính bản thân mình. Việc hồi phục tinh thần, tôi luyện ý chí kiên cường mạnh mẽ chính là chìa khóa giúp bạn dẫn đến nơi bạn muốn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp những người đang mang trong mình nhiều nỗi đau biết cách chữa lành vết thương tâm lý đúng đắn nhất. Chúc tất cả các bạn luôn hạnh phúc!

Xem thêm: 3 Cách để vượt qua những tổn thương

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay