admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

3 Cách để vượt qua những tổn thương

Author Avatar

Thảo Nguyên

author

Chúng ta đều đến với cuộc đời này bằng một tâm hồn nguyên vẹn và khỏe mạnh. Trong quá trình trưởng thành, mỗi cá nhân ít nhiều sẽ gom nhặt tổn thương cho trái tim của mình. Để có thể tiếp tục hành trình cuộc sống với đầy sự tận hưởng và niềm vui khám phá, chúng ta cần dẹp những tổn thương sang một bên. Không để cho chúng có khả năng ảnh hưởng đến đời sống của mình nữa. Sau đây là 3 cách giúp bạn vượt qua những tổn thương để vui sống trọn vẹn mỗi ngày.

Quá khứ là điều không thể thay đổi

Bất kỳ một cuộc gặp gỡ nào trên đời cũng đều là vì một chữ duyên. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, gặp nhau là duyên, ở lại hay rời đi cũng là duyên. Trong cuộc đời mỗi con người, chắc không ít lần có sự xuất hiện của hai từ giá như. Dù có tiếc nuối hay vấn vương thì cũng chẳng thể thay đổi được bất kỳ điều gì cả. Quá khứ luôn là điều không thể thay đổi được!

Cách vượt qua những tổn thương

Tổn thương sẽ cho ta bài học. Khổ đau sẽ khiến ta trưởng thành. Vì bạn chẳng thể có quyền năng thay đổi được quá khứ nên đừng mãi ủ dột vì những chuyện đã qua. Nếu cứ mãi đắm chìm vào bóng tối của quá khứ, bạn sẽ lỡ mất cơ hội dẫn đến tương lai tươi sáng hơn.

Hãy sống cho hiện tại một cách trọn vẹn nhất. Quên quá khứ đi nhưng phải luôn ghi nhớ những bài học kinh nghiệm mà quá khứ mang lại. Chuyện khiến chúng ta đau khổ thì chẳng cần phải nhớ. Nhưng mỗi bài học đắt giá mà bản thân ta đánh đổi bằng chính những giọt nước mắt của mình thì phải luôn khắc cốt ghi tâm. 

Sai ở đâu, chúng ta học hỏi, đứng dậy, bước tiếp từ chính chỗ đó. Học cách vượt qua tổn thương bằng việc chấp nhận rằng quá khứ là thứ mãi mãi không nên hồi tưởng lại. 

Tìm kiếm sự hỗ trợ về sức khỏe tinh thần và tăng kết nối cộng đồng

Theo kiến thức tâm lý học, các chuyên gia cho rằng tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người tin tưởng sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại tâm lý. Do đó, sự hỗ trợ về sức khỏe tinh thần được xem là một trong những cách giúp vượt qua những tổn thương vô cùng hữu ích.

Tìm kiếm sự hỗ trợ và tăng kết nối cộng đồng

Sự kết nối trong đại dịch Covid-19

Sự gắn kết giữa người với người trong đại dịch Covid-19 vừa qua chính là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả của phương pháp này. Có rất nhiều người gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng khi trải qua cơn đại dịch. Cả thế giới cách ly và mọi người im lặng để vượt qua dịch bệnh. Con người chẳng thể gặp nhau, cũng chẳng thể trực tiếp trò chuyện. Thậm chí chẳng thể được bước chân ra khỏi cửa nhà. Họ suy sụp khi nhiễm bệnh hoặc quá đau buồn khi nghĩ về tương lai mịt mù sau đại dịch. 

Tuy nhiên, chính những người bị bệnh tâm lý đã nói rằng họ thực sự cảm động với cách cả thế giới động viên nhau sau khi đại dịch kết thúc. Những chiến dịch hỗ trợ thực phẩm – thuốc men, những sản phẩm truyền thông như bài hát, video từ khắp các quốc gia giúp họ có thêm tinh thần để vực dậy sau cú sốc lớn. Họ cảm thấy họ không bị bỏ rơi. Họ nhìn thấy lại ánh sáng của tương lai khi mọi người cùng nắm tay nhau chiến thắng đại dịch.

Ví dụ trên cho thấy việc kết nối cộng đồng mang sức mạnh hỗ trợ to lớn. Nó giúp chúng ta chữa lành tổn thương của mình. Khi bạn mệt mỏi, đau buồn, đừng ngại chia sẻ. Hãy tìm kiếm những lời khuyên từ những người bạn tin tưởng. Tôi tin chắc rằng họ sẽ luôn bên cạnh bạn. Bằng tình yêu thương, họ sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của hiện tại và con đường đúng đắn tìm đến sự bình yên.

Xem thêm: 3 cách chữa lành vết thương tâm lý hiệu quả nhất

Ai cũng có sức mạnh tự chữa lành

Cơ thể tự chữa lành

Ai cũng có sức mạnh tự chữa lành

Có một cậu bé 13 tuổi mắc bệnh ung thư máu tại Anh. Bác sĩ đã thông báo rằng nếu không ghép tủy thì sự sống của cậu khó duy trì. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra! Không lâu sau đó, cơ thể cậu bé dần tự phục hồi. Các triệu chứng bệnh dần biến mất. Dù khó tin nhưng đây là một minh chứng về sức mạnh tự chữa lành tự nhiên của cơ thể.

Kết quả nghiên cứu tại Đức cho thấy, cơ thể có khả năng tự thân chữa bệnh lên đến 70%. Mỗi cơ thể là một vườn thuốc tự nhiên, chúng sẽ tự bật chế độ tìm thuốc phù hợp giúp phục hồi bệnh tật. Cơ thể của mỗi người là một hệ thống được kết nối hoàn hảo, nhịp nhàng và tinh vi.

Tâm trí tự chữa lành

Tâm trí của chúng ta cũng có cơ chế tự chữa lành. Nó có thể tự chữa lành những tổn thương tâm lý bên trong, nếu bạn cho nó cơ hội. Hãy để cho tâm trí được nghỉ ngơi. Đừng đào bới vết thương của mình lên, đùng tìm kiếm và lục lại ký ức. Hãy để cho tâm trí được nghỉ ngơi ở giây phút hiện tại. Đó chính là cách bạn trao cơ hội tự chữa lành cho chính mình. Ai cũng có sức mạnh tự chữa lành, chỉ là chúng ta không biết hoặc là không thực hiện sức mạnh ấy mà thôi.

Bệnh thì uống thuốc. Mệt mỏi thì dừng lại nghỉ ngơi. Và nếu buồn đau thì hãy cho chính bản thân mình một cơ hội để tự chữa lành. Chúng ta cần trang bị sự mạnh mẽ, kiên cường trên hành trình tìm kiếm giá trị bản thân và vượt qua những tổn thương của mình.

Xem thêm: 3 cách chữa lành vết thương tâm lý hiệu quả nhất

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.