admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

5 cách chấm dứt tình bạn độc hại

Thảo Nguyên

author

Nhà tâm lý học Adam Dorsay đã nói rằng: “Tình bạn tiêu cực sẽ khiến bạn trở nên kiệt sức, thất vọng và căng thẳng. Thậm chí chỉ vừa nghĩ đến thôi, bạn cũng sẽ cảm thấy áp lực đè nặng”. Nhận định trên cho thấy rằng một tình bạn độc hại đem lại rất nhiều hệ luỵ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận diện được mối quan hệ độc hại này. Đồng thời chỉ ra những cách hiệu quả để chấm dứt nó.

Thế nào là tình bạn độc hại?

Tình bạn độc hại (hay gọi chung là mối quan hệ độc hại) có tên tiếng anh là toxic relationship hay toxic friendship. Đây là mối quan hệ làm bạn cảm thấy tiêu cực, không được hỗ trợ, bị khinh thường và hạ thấp. Về cơ bản, bất kỳ mối quan hệ nào khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ đều được xem là độc hại. Tình bạn không lành mạnh có thể xảy ra ở bất kỳ đâu: môi trường làm việc, trường học và ngoài xã hội. Những người bạn độc hại sẽ khiến niềm vui cuộc sống của bạn bị đe dọa theo một cách nào đó.

Chấm dứt tình bạn độc hại

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang có một tình bạn độc hại

Một tình bạn độc hại sẽ khiến bạn cảm thấy mắc kẹt trong sự tồi tệ dai dẳng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Ngay cả thể chất của bạn cũng sẽ bị suy kiệt nghiêm trọng. Những dấu hiệu bên dưới sẽ giúp bạn nhận diện được mình có đang trong một mối quan hệ độc hại hay không.

1. Bạn không được là chính mình

Dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bạn đang trong một tình bạn độc hại chính là không được là chính mình. Điều này có nghĩa là bạn không được thoải mái bộc lộ cá tính thật của bản thân. Bạn tồn tại trong mối quan hệ này bằng việc làm hài lòng thế giới quan của người còn lại.

Chẳng hạn như họ luôn luôn có ý kiến về cách ăn mặc của bạn. Thậm chí, họ chê bai cả tính cách và lối sống của bạn. Dần dần, bạn sẽ sinh ra cảm giác sợ bị phán xét từ chính người bạn của mình. Từ đó, bạn gò ép bản thân để cư xử khác đi cho phù hợp với những lời nhận xét độc hại đó. Tệ hơn nữa, chính những suy nghĩ tiêu cực của họ với bạn sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng.

2. Họ ganh tị và luôn chỉ trích bạn

Là một người bạn thực sự, bạn bè của bạn sẽ biết cách tạo động lực để giúp bạn phát triển. Nhưng nếu họ là một người bạn độc hại, vấn đề ganh đua tiêu cực sẽ xảy ra. Ganh đua tiêu cực sẽ phát triển từ chính sự ganh tị của họ đối với bạn. Thay vì chúc mừng cho thành quả bạn đạt được, họ lại có thái độ không vui hoặc thậm chí cho rằng điều bạn làm được thật bình thường/tầm thường. Họ luôn sợ bạn đẹp hơn, giỏi hơn họ. Kể cả khi bạn đang không có kết quả tốt như bạn của mình, họ vẫn chèn ép không muốn bạn phát triển.

Một người bạn độc hại thường có xu hướng chỉ trích bạn. Mục đích chính là tấn công tinh thần của bạn, khiến bạn tổn thương. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thật tồi tệ. Việc này không phải là sự trêu ghẹo đơn thuần. Điều này cho thấy họ không dành cho bạn bất kỳ sự không tôn trọng nào. Sự không tôn trọng này được thể hiện dưới nhiều hình thức. Ví dụ như họ sẽ trêu đùa khuyết điểm trên cơ thể bạn, đùa cợt phong cách ăn mặc của bạn. Họ cũng có thể sẽ đi rêu rao những vấn đề trong ngôi nhà/gia đình của bạn.

Người bạn độc hại rêu rao chuyện về bạn khắp nơi

3. Bạn trở thành nhân vật chính trong cuộc bàn luận của họ với người khác

Điều này có nghĩa là họ bàn tán với người khác về bạn bằng những lời lẽ xấu xí. Họ đi rêu rao, bôi xấu bạn khắp nơi. Thậm chí, họ có thể chia sẻ bí mật thầm kín của bạn với người khác và xem điều đó như một trò đùa để mua vui. Nhờ đó mà những gì về bạn được lan truyền khắp nơi, và trở thành chủ đề bàn tán của cả lớp, cả trường. Nếu bạn đang đi làm thì bạn trở thành nạn nhân mua vui cho cả công sở.

4. Họ hạ thấp giá trị của bạn, khiến bạn hoài nghi về bản thân

Một trong những dấu hiệu của một tình bạn độc hại chính là họ khiến bạn hoài nghi bản thân mình. Khi bạn muốn theo đuổi một điều mới mẻ, thay vì động viên, họ sẽ tìm cách hạ thấp khả năng của bạn. Thi thoảng họ sẽ gợi ý cho bạn biết rằng bạn kém như nào. Họ đùa cợt điểm số/kết quả công việc của bạn. Họ luôn bao biện cho mình là một người thẳng thắn có gì nói đó. Họ thường xuyên nhắc cho bạn nhớ về những sai lầm và thất bại của mình. Từ đó khiến bạn sinh ra cảm giác tự ti và hoài nghi về chính bản thân mình.

Một người bạn chân thành chắc chắn sẽ ủng hộ bạn hết mình. Thậm chí sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Khi bạn thất bại, họ sẽ luôn bên cạnh động viên bạn. Một người bạn tốt sẽ giúp bạn dập tắt mọi sự tự ti để kiên định theo đuổi ước mơ của mình. Nếu họ luôn làm điều ngược lại, đây là một mối quan hệ độc hại.

Người bạn độc hại luôn giả tạo trước mặt bạn

Tiểu Kết

Khi có một người không tôn trọng tình bạn giữa bạn với họ như vậy thì bạn nên suy nghĩ lại mối quan hệ này. Có lẽ chỉ có bạn xem họ là bạn, còn họ thì không. Họ có thể chỉ xem bạn như một nơi để khi không còn ai bên cạnh thì mò đến. Bạn là người cuối cùng mà họ nhớ tới. Họ chỉ muốn có bạn bên cạnh để tiện cho những lúc khó khăn. Họ xem bạn như người hầu để sai vặt, người giúp việc phụ giúp công việc/bài tập. Khi không có gì làm họ vui, họ sẵn sàng công kích, chê bai và trêu đùa điểm yếu của bạn để làm niềm vui.

Có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm cách chấm dứt tình bạn độc hại này ngay lập tức. Vì một người bạn như vậy sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn. Lúc nào bạn cũng cảm thấy mình thấp bé, hèn mọn. Bạn luôn cảm thấy mình kém cỏi và chỉ xứng đáng với những gì không có giá trị. Nhưng bạn sinh ra trên đời này là để sống một cách hiên ngang và tự do. Bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất và cả những người bạn tuyệt vời nhất.

Cách để chấm dứt ngay tình bạn độc hại

Dù là tình yêu hay tình bạn, hãy luôn nhớ rằng bạn luôn xứng đáng được tôn trọng. Nếu bạn đang gặp phải tình bạn độc hại, đừng bỏ lỡ những mẹo hữu ích dưới đây.

1. Tạo ranh giới cho bản thân

Dù là bạn bè hay là ai cũng không được phép làm tổn thương bạn. Họ bắt buộc phải tôn trọng bạn. Nếu họ không thể làm được điều này, họ không xứng đáng có bất kỳ liên hệ nào với bạn. Bạn cần hiểu giá trị của bản thân mình. Bạn hãy thử nhìn ra thế giới rộng lớn ngoài kia xem có biết bao nhiêu là điều tốt đẹp. Và bạn ơi, người bạn yêu quý của tôi ơi, bạn xứng đáng với tất cả những điều tốt đẹp đó. Hãy lấy giấy bút ra và ghi lại những gì mình xứng đáng có được.

Lời nói của những người bạn tồi đã in sâu nào tâm trí bạn. Giờ là lúc bạn cần loại bỏ những điều đó ra khỏi não bộ của mình. Bộ não của bạn xứng đáng tiếp nhận và lưu trữ những điều hay ho, chứ không phải là lời nói rác rưởi của những kẻ tự xưng là bạn bè/bạn thân. Hãy luôn ghi nhớ và nêu cao giá trị của mình. Hãy luôn biết rằng mình ở đây là để tận hưởng cuộc sống, chứ không phải chịu đựng nó.

Nêu cao giá trị bản thân, và tạo ranh giới cho mọi mối quan hệ

2. Lên tiếng cho bản thân

Nhà tâm lý học Alexis Nicole White đã từng nói rằng: “Hãy khẳng định ranh giới của bạn bất cứ khi nào người này tiếp tục vượt qua ranh giới và đưa mọi thứ đi quá xa.”.

Đừng ngại phản đối ý kiến của bạn bè và cũng đừng ngại yêu cầu sự tôn trọng từ họ. Đừng im lặng! Và cũng đừng trốn tránh! Hãy đối diện và nói hết mọi khúc mắc và nỗi bận tâm trong lòng với người “bạn” của mình. Việc này sẽ làm cho họ biết rằng: bạn không phải là một người dễ bị bắt nạt. Và nếu họ muốn có bạn bên cạnh họ buộc phải tôn trọng bạn. Họ cần phải làm những gì mà một người bạn thực sự sẽ làm.

Đồng thời, việc lên tiếng cho bản thân cũng sẽ giúp bạn giải phóng được uất ức và năng lực tiêu cực!

3. Dừng trò chuyện và liên lạc bằng nhiều cách

Để chấm dứt một mối quan hệ không lành mạnh bạn cần ngừng trò chuyện và liên lạc với họ. Dừng trò chuyện được xem là cách cư xử trưởng thành khi mà việc trao đổi hay giải thích không còn là cách giải quyết vấn đề hiệu quả. Bạn không cần thiết phải hoàn toàn loại bỏ họ. Chỉ cần bạn thể hiện cho họ thấy rằng, họ không còn lý do để xuất hiện và làm phiền cuộc sống của bạn.

Việc dừng trò chuyện và dừng liên lạc sẽ giúp bạn loại bỏ được những tình bạn độc hại một cách hiệu quả. Bởi mọi mối quan hệ được hình thành và duy trì thông qua những lời nói và câu chuyện kể cho nhau nghe. Khi không thể nói chuyện với bạn nữa, họ sẽ không còn kết nối với bạn. Từ đó bạn có thể thoát ra khỏi những cảm giác tồi tệ và tiêu cực do mối quan hệ đó mang lại.

Cách để chấm dứt tình bạn độc hại là ngừng nói chuyện và liên lạc với họ

4. Kết bạn mới

Những người bạn mới là khởi đầu mới dành cho bạn. Bạn có thể bắt đầu lại từ đâu, và bắt đầu thực hành ranh giới cho bạn thân với những người bạn mới quen. Bên cạnh đó, những người bạn mới sẽ giúp bạn thấy vui vẻ hơn, và không có thời gian cho những người bạn độc hại. Những người bạn mới sẽ cho bạn thấy được giá trị của mình một cách rõ ràng hơn. Nhờ đó mà bạn mạnh mẽ hơn trong việc cắt đứt hoàn toàn với những người bạn cũ – những người đã đối xử tệ với bạn.

Thông thường, nhiều người không thể chấm dứt mối quan hệ độc hại vì sợ rằng sẽ không còn ai chơi với mình. Bạn có thể lựa chọn kết giao với vài người bạn mới một cách chậm rãi và không cần phải cắt đứt mối quan hệ cũ ngay lập tức. Dần dần khi tình bạn mới sẽ được hình thành. Thời gian của bạn dành cho tình bạn này ngày càng nhiều hơn. Một cách tự nhiên bạn sẽ thích chơi với những ai tôn trọng bạn. Và tình bạn độc hại kia sẽ tự dưng biến mất, bởi bạn chẳng còn muốn dành thời gian với họ.

5. Làm bạn với chính mình

Nếu bạn chưa có ai để hình thành một tình bạn mới, bạn hãy làm bạn với chính mình. Dành thời gian để chơi đùa với chính mình. Bạn có thể chơi xếp hình, lego hoặc chơi ô ăn quan, cờ vua.. một mình. Vừa nhún nhảy theo điệu nhạc vừa nấu những món ăn yêu thích. Thử các loại trang phục mình thích một cách tự do. Hãy thử tự khen ngợi và động viên mình mọi lúc.

  • “Quao, mình thật giỏi, cơm mình nấu ngon quá đi mất.”
  • “Cố lên nào, mình sắp hoàn thành công việc này rồi.”
  • “Không sao cả, lần này mình làm chưa tốt nhưng lần sau sẽ tốt hơn vì mình đã có nhiều kinh nghiệm hơn rồi.”
  • “Bình tĩnh nào, mọi chuyện sẽ ổn thôi.”
  • “Bộ đồ này mình mặc thật xinh.”
  • “Trông mình thật ngộ nghĩnh và dễ thương.”

Hãy đối xử với mình như cách một người bạn tốt sẽ làm. Một khi bạn quen với việc làm bạn với chình mình, bạn sẽ không quá cần ai bên cạnh. Một khi bạn quen với việc đối xử tốt với bản thân, bạn sẽ không bao giờ cho phép ai đối xử tệ với mình.

Làm bạn với chính mình

Hy vọng rằng bài viết sẽ cho bạn những thông tin hữu ích khi nhìn nhận lại những mối quan hệ xung quanh mình. Tình bạn là điều tuyệt vời trong cuộc sống này. Tình bạn chân thành sẽ giúp bạn thăng hoa hơn trong cuộc sống. Nhưng nếu tình bạn đó chỉ mang lại cho bạn những điều tiêu cực, thì xin đừng ngần ngại mà kết thúc. Vì trong bất kỳ một mối quan hệ nào, bạn đều xứng đáng được yêu thương!

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay