admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Bạn có dám sống thật với chính mình ?

Author Avatar

Mie

author

Sống là sống mà chết là chết, làm gì có khái niệm sống thật hay sống giả? Thật ra là có, khái niệm này hoàn toàn hiện hữu trong tâm trí của mỗi con người. Hay nói cách khác, sống là một chuyện nhưng chưa chắc bạn đã đang sống thật với chính mình. Vậy sống thật là gì và làm sao để chúng ta sống thật?sống thật với chính mình là gì

“Chúng ta chỉ sống một lần trong đời, nhưng nếu biết cách sống chỉ cần một lần là đủ”

Có lẽ ít nhiều bạn đã từng nghe qua câu nói này một vài lần trong đời. Sống là trạng thái khi con người có ý thức về cả tâm hồn và thể xác. Nhưng tâm hồn lại có nhiều phương diện, hình hài khác nhau, thật giả lẫn lộn. Khi còn quá non nớt, chưa có đủ kinh nghiệm để nhận thức đúng đắn hay gặp biến cố nào đó trong cuộc sống, chúng ta thường tạo ra một chiếc mặt nạ vô hình và ẩn mình đằng sau chúng. Lâu dần khi bản chất thật không được sống đúng cách ta thường lãng quên nó và coi lớp mặt nạ mới chính là con người thật của mình. Đó là sống giả. Vậy làm thế nào để có thể sống thật?

1. Suy nghĩ xem mình là ai

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tôi là ai? Vì sao tôi đến đây? Tôi sống để làm gì? Đến một khoảnh khắc ai cũng sẽ trăn trở lý do vì sao mình lại tồn tại. Điều đó không quá khó hiểu vì đâu phải ai sinh ra cũng đã biết mục đích mình sinh ra. Phải biết được mình là ai và mình đến đây có mục đích gì thì ta mới sống đúng với mục đích đó được.

Việc dành thời gian để tự ngẫm nghĩ về chính mình, hiểu được mình là ai và mình muốn gì là cách đơn giản nhất để sống thật. Sự hoàn thiện hay méo mó của tâm hồn mình cần được hiểu rõ và nắm chắc. Có biết mục đích mình muốn sống thì mới sống thật được chứ đúng không?

2. Giá trị và niềm tin của bạn

Giá trị là những gì vốn có được xây dựng từ thời ấu thơ và đến khi đã lớn khôn. Bạn có tài năng gì? Bạn có thể xây dựng cho xã hội được những gì? Hoặc là bạn có niềm yêu thích đặc biệt nào? Đều là những phạm trù về giá trị của chính bạn. Bạn phải hiểu được mình có những gì và phải tin vào những điều đó, có như vậy mới sống thật với mình được. Con người thường nghi ngờ năng lực chính mình, luôn hoài nghi bản thân mình chưa đủ tốt hay không xứng đáng để đạt được quả ngọt. Lối suy nghĩ hèn nhát đã ăn sâu vào máu của họ. Họ không có niềm tin, không có giá trị nên suốt đời chỉ muốn sống dưới cái bóng của người khác.

Học cách xây dựng niềm tin cho mình để luôn khích lệ tâm hồn rằng mình xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp, ta luôn có mưu cầu hạnh phúc và sống thật cũng là một loại hạnh phúc.

3. Chấp nhận những khuyết điểm

Ám ảnh tâm lý từ thuở ấu thơ hay thời còn đi học về ngoại hình hay tính cách có lẽ là nguyên nhân chủ yếu nhất của sống giả. Không ai trên đời hoàn hảo và cũng không ai trên đời không hoàn hảo. Ai cũng hoàn hảo theo cách riêng của mình. Chỉ nhìn vào những khiếm khuyết nhỏ mà không dám đối mặt với chúng thì có phải là quá hèn mọn hay không? 

Sống thật đôi khi chỉ đơn giản là chấp nhận những gì mình chưa tốt, chưa nổi bật hay thậm chí là đã tốt rồi nhưng chưa dám công nhận.

4. Gạt bỏ những định kiến của xã hội

Thế giới này luôn đặt ra những kì vọng và chuẩn mực vô hình bắt ta phải noi theo. Đàn ông phải mạnh mẽ còn phụ nữ thì luôn yếu đuối, liệu có hoàn toàn đúng? Sâu thẳm bên trong chúng ta e sợ và chùn bước trước những luật lệ đó. Đôi khi chỉ vì những khuôn khổ mà tạo ra cảm giác mặc cảm, tự ti không dám bộc lộ con người thật của mình. Sống là một chuyện, nhưng có dám vượt lên những con dao sắc nhọn của xã hội để sống thật là một chuyện khác. Thế giới luôn bất công, và kẻ hèn nhát thì lúc nào cũng không dám nghĩ và không dám làm. Chỉ có đối mặt với những cơn sóng lớn mới mong có được ngày nắng lên. Bạn có dám hay không?

Xem thêm: Truyền thống, hay cả những quan niệm xã hội đều không nhất thiết phải đúng

5. Sống với những điều không thể thay đổi

Có điều gì không thể thay đổi? Ngoại hình, nặng lực, tiền bạc, trí tuệ hay tính cách? Đều không phải. Mà là chính bạn. Bạn sinh ra với một bản thể duy nhất, là cá thể độc nhất trong dải ngân hà bao la này. Bạn không thể thay đổi được việc bạn là ai, bạn sinh ra ở đâu hay bố mẹ bạn là ai. Nhiều người mang theo mặc cảm về gia cảnh nghèo khó, gia đình tan vỡ hay sinh ra không được bình thường như một cái khiên chống đạn để thu mình vào cái vỏ ốc sên bé tí, suốt đời không dám đập vỡ cái vỏ đó để thoát ra bên ngoài.

Vấn đề ở đây nằm ở cách ta nhìn nhận sự việc. Mà muốn nhìn nhận đúng đắn thì trước hết phải thật thà với chính mình đã. Thật thà rằng mình không thể thay đổi được những điều đó thì sẽ dần dần chấp nhận thực tại, buông bỏ được mặc cảm và bước đi là chính mình

Khi hiểu hết được những chân lý trên, ắt hẳn tự chúng ta sẽ có những trăn trở và suy tư về chính mình. Ta thường nói về lòng can đảm, sự dũng cảm vượt lên trên mọi khó khăn gian khổ để gặt hái được quả ngọt. Vậy đã có lần nào ta thực sự dám sống thật với mình? Hay chỉ luôn gạt bỏ đi cái tôi của mình để nép bóng dưới một hình hài khác? Vũ trụ luôn chuyển động không ngừng, nếu bạn không sống thật với mình ngày hôm nay, chắc gì đến ngày mai bạn còn cơ hội. Câu trả lời nằm ở chính bạn.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.