admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Bất an về các mối quan hệ

Author Avatar

Minh Tuệ

author

Các mối quan hệ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Chẳng ai có thể tồn tại được nếu không có sự góp mặt của: bố mẹ, anh chị em, người thương, thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp,… Họ là những người cho ta chỗ dựa khi cần, cho ta lời khuyên và lời động viên khi ta gặp khó khăn, giúp đỡ ta khi ta không còn nổi sức chống đỡ. Chính vì tầm quan trọng này nên con người luôn muốn giữ các mối quan hệ thật tốt đẹp. Tuy nhiên cũng vì những vai trò to lớn này, nhiều người cảm thấy bất an về các mối quan hệ. Bởi khi mất đi các mối quan hệ trên, họ cũng sẽ mất đi chỗ dựa tinh thần quý giá cho chính mình.

1, Bất an về các mối quan hệ là gì?

Đó chính là những cảm xúc tiêu cực mà bạn tìm thấy xoay quanh các mối quan hệ của mình. Thậm chí giữa bạn và họ vẫn đang vui vẻ, hạnh phúc nhưng sâu trong bạn vẫn luôn có sự bất an. Bạn nghi ngờ về tình yêu của người ấy. Bạn sợ đồng nghiệp sẽ ganh đua, chơi xấu mình. Cảm giác bị bỏ rơi luôn thường trực khi bạn ở cạnh người mình thương. Thậm chí, bạn còn cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình, không cần mình… Bạn cảm thấy dường như mọi mối quan hệ đều có thể bị cắt đứt. Bạn giống như người thừa trong gia đình này, trong chuyện tình này hoặc trong tình bạn này.

Bất an trong mối quan hệ là gì

Khi bạn có những cảm xúc tiêu cực trong các mối quan hệ, tức là bạn đang bị mất kết nối với mọi người xung quanh. Và sâu xa hơn nữa chính là thiếu đi sự kết nối của bạn với chính mình. Nếu bạn có tình yêu thương, sự lắng nghe, sự thấu hiểu với chính mình, bên trong bạn sẽ luôn đủ đầy và trọn vẹn. Vì vậy, bạn sẽ không tìm kiếm những cảm giác an toàn từ các mối quan hệ. Vậy thì, sự bất an và những cảm xúc tiêu cực sẽ không có chỗ để tồn tại.

2, Tại sao lại có sự bất an về các mối quan hệ?

 • Xuất phát từ những tổn thương

Những nỗi đau, sự tổn thương chưa được chữa lành có thể khiến bạn bất an về các mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt là những thương tổn thời thơ ấu góp phần tạo nên niềm tin và cách nghĩ của bạn. Một người có tuổi thơ sống trong bạo lực gia đình. Họ sẽ có xu hướng lo sợ mình bị bỏ rơi hoặc bị đối xử tệ bạc như những gì đã từng chứng kiến. Một đứa trẻ bị thiếu thốn tình yêu thương từ cha mẹ. Sau này lớn lên nó rất dễ bị phụ thuộc tình cảm và sợ người khác sẽ rời xa mình.

Bên cạnh đó, những trải nghiệm khổ đau trong các mối quan hệ cũ cũng có thể khiến bạn cảm thấy bất an với những người ở hiện tại. Nếu đã từng trải qua cảm giác bị phản bội, có thể trong bạn lúc này sẽ thường xuất hiện sự nghi ngờ và lo lắng. Hay đã từng không được công nhận, bạn sẽ rất dễ cảm thấy mình không có giá trị với một ai đó hoặc bị bỏ lại trong một tập thể nào đó… Tất cả những tổn thương chưa được giải phóng sẽ góp phần khiến bạn bất an trong các mối quan hệ.

 • Do bị ám ảnh bởi phim ảnh và truyền thông

Những vụ việc bạo lực gia đình, đánh ghen giữa đường phố, lừa dối, phản bội,…được xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Những câu chuyện bạn bè trở mặt, tình yêu tan vỡ, cha mẹ bỏ rơi con cái… xuất hiện đầy trong phim ảnh để tạo kịch tính. Tất cả những điều này ám ảnh tâm trí của người xem. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho những thứ vô cùng tiêu cực này? Nếu mỗi ngày, chúng ta đều xem và tiếp nhận những thông tin, hình ảnh, âm thanh tiêu cực ấy, chúng ta sẽ dễ trở nên bị ám ảnh. Lâu dần bên trong chúng ta sẽ xuất hiện những cảm giác tiêu cực xoay quanh các mối quan hệ.

 • Do bạn mất kết nối và không thể hạnh phúc với chính mình

Vì sao bạn cảm thấy bất an trong các mối quan hệ

Sự bất an hay sự mất kết nối với các mối quan hệ là một biểu hiện cho thấy: Bạn đang mất kết nối với chính mình. Mấy mươi năm qua có phải bạn chỉ hướng sự tập trung của mình vào đời sống bên ngoài? Bạn cố gắng học tập tốt rồi lao ra ngoài cố gắng, nỗ lực làm việc. Bạn dành thời gian, năng lượng cho người mình thương, cho gia đình, con cái. Tâm trí bạn luôn tràn ngập những suy nghĩ đánh giá, phán xét về mọi thứ xung quanh… Và khi chỉ hướng tâm ra bên ngoài như vậy, bạn sẽ không có những hoạt động dành cho mình. Lâu dần, bên trong bạn sẽ trở nên thiếu thốn, bất an và hỗn loạn. Điều này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn với các mối quan hệ.

Bên cạnh đó, việc thiếu đi niềm hạnh phúc của chính mình cũng sẽ khiến bạn cảm thấy bất an về các mối quan hệ. Bởi vì, khi bạn không thể tự yêu thương và hạnh phúc, bạn sẽ đòi hỏi nhiều ở người khác. Thay vì tự vui vẻ với cuộc sống cá nhân, bạn sẽ có xu hướng muốn kiểm soát các mối quan hệ. Vậy thì, bạn sẽ trở nên lệ thuộc về mặt cảm xúc. Và sự bất an sẽ luôn thường trực trong bạn.

 • Do bạn mong cầu quá nhiều

Khi không thể đủ đầy từ bên trong, con người ta lúc nào cũng cảm thấy thiếu thốn. Họ sẽ có xu hướng tìm kiếm ở bên ngoài. Họ trở nên mong cầu và kỳ vọng quá nhiều ở các mối quan hệ. Họ đặt để mọi thứ phải diễn ra theo cách họ mong đợi. Mong chồng yêu thương, chiều chuộng. Mong muốn bố mẹ phải hiểu mình. Kỳ vọng sự giỏi giang, thành tích tốt từ con cái…Và khi những mong muốn không được đáp ứng, khi bất như ý xả ra, họ sẽ cảm thấy bất an, lo lắng và tiêu cực.

3, Hệ quả của việc bất an về các mối quan hệ

 • Không thể thực sự trọn vẹn trong các mối quan hệ

Nếu trong bạn luôn thường trực sự bất an khi ở cạnh một ai đó, bạn sẽ chẳng thể nào hiện diện một cách trọn vẹn. Thay vì trân trọng, biết ơn sự có mặt của người đối diện, tâm trí bạn lại lo lắng, sợ hãi cho những điều chưa xảy ra. Thay vì cùng họ tận hưởng những phút giây vui vẻ, ấm áp, bạn lại mệt mỏi với những suy nghĩ tiêu cực của mình. Đây chính là biểu hiện của việc bạn không thể sống với hiện tại. Đầu óc luôn quay cuồng với những vấn đề và khúc mắc của bản thân.

 • Tạo nên khoảng cách, sự rạn nứt với các mối quan hệ

Chính những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn có những hành vi và cách ứng xử bất ổn với người bên cạnh. Vì những nỗi sợ hãi và sự ngờ vực không đâu mà bạn trở nên gay gắt, khó chịu với mối quan hệ của mình. Cảm giác bất an trong lòng luôn dậy sóng làm bạn thốt ra những lời lẽ thật cục cằn thậm chí là làm tổn thương người khác. Cứ như vậy, những mâu thuẫn, những xung đột bắt đầu xảy ra. Lâu dần, sự lắng nghe, sự thấu hiểu sẽ mất đi trong mối quan hệ của bạn. Và khi đã không thể lắng nghe và cảm thông thì tình thương dành cho nhau cũng không còn.

mối quan hệ rạn nứt

 • Đời sống tinh thần bất an và tiêu cực

Một người mà trong lòng đầy rẫy những cảm xúc hỗn loạn, nỗi sợ hãi và sự lo lắng thì đời sống của người đó thật mệt mỏi. Chẳng một phút giây nào họ cảm thấy bình an và hạnh phúc thực sự. Thậm chí khi các mối quan hệ đang rất ổn, họ vẫn sẽ suy diễn đến những vấn đề có thể xảy ra. Sự yêu thương, quan tâm và hỗ trợ của người bên cạnh vẫn khiến họ canh cánh những nỗi lo trong lòng. Ngày này qua tháng khác, họ tự làm khổ mình với những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như vậy. Họ cũng sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy mệt mỏi, chán nản và ngột ngạt.

Chỉ từ cảm giác bất an không đáng có mà có thể chúng ta sẽ đánh mất mối quan hệ tốt đẹp của mình. Hãy cẩn trọng với mọi suy nghĩ, lời nói và hành động. Vì có thể sau này nhìn lại, chúng ta sẽ phải hối tiếc cho những gì mình đã gây ra.

4, Những biểu hiện khi bạn bất an về các mối quan hệ

 • Cảm thấy không được yêu thương và đối xử tốt như mình mong muốn

Đây là một biểu hiện rất dễ thấy nếu trong bạn luôn có những cảm xúc tiêu cực về người bên cạnh mình. Khi có cảm giác bất an hay không an toàn với một ai đó, bạn trở nên mong cầu nhiều ở họ. Bạn không cảm thấy thực sự thỏa mái và đủ đầy. Bạn cho rằng mọi thứ phải diễn ra theo một cách nào đó chứ không phải như hiện tại. Và càng mong mỏi, càng đặt để quá nhiều, bạn sẽ càng bất an và thất vọng. Vì không một ai là có thể làm hài lòng bạn. Từ đó, bạn sinh ra cảm giác mình không được yêu thương đủ nhiều. Bạn cho rằng người đó cần quan tâm, trận trọng hơn nữa mới xứng đáng với những hy sinh và sự cho đi của bạn.

 • Cảm giác sợ hãi luôn thường trực

Những người cảm thấy bất an về mối quan hệ của mình thường sẽ sợ hãi đủ thứ. Họ sợ người đó sẽ rời bỏ mình, rời xa mình vào một ngày nào đó. Họ sợ rằng, mình không xứng với người kia nên sớm muộn gì cũng sẽ bị phản bội và bỏ rơi. Thậm chí, họ còn nghĩ đến viễn cảnh khi người đó rời đi mình sẽ đau đớn như thế nào. Rồi mình lại cô độc khi mối quan hệ đó kết thúc. Sẽ không còn ai ở bên cạnh quan tâm, động viên mỗi khi mình khó khăn. Cũng chẳng còn ai chăm sóc, an ủi khi mình ốm…

sợ hãi mất mối quan hệ

 • Cảm thấy bản thân không có giá trị

Sự bất an, lo lắng và sợ hãi thường sẽ dẫn con người ta đến cảm giác bản thân không có giá trị trong mối quan hệ của mình. Từ đó, họ thường sống thu mình, cảm thấy cô đơn và không dám thể hiện bản thân. Một số khác thì cố gắng thay đổi chính mình theo một cách nào đó với hy vọng mình sẽ trở nên có giá trị hơn trong mắt người khác. Thậm chí là những thay đổi ấy có thể khiến họ không được sống đúng với con người thật của mình. Lâu dần, họ sẽ đánh mất bản thân chỉ vì mong muốn được ai đó công nhận và yêu thương.

5, Làm thế nào để xóa bỏ sự bất an về các mối quan hệ

 • Chữa lành và giải phóng những tổn thương

Cảm giác bất an về các mối quan hệ có liên quan trực tiếp đến những thương tổn trong bạn chưa được chữa lành. Vì vậy, khi dành thời gian làm việc với những nỗi đau trong quá khứ, bạn sẽ giải phóng được những nguồn năng lượng tiêu cực. Nếu bạn có những tổn thương thời thơ ấu, hãy học cách yêu thương và kết nối với em bé bên trong bạn. Bao năm qua, bạn đã bỏ bê và để em bé một mình rồi. Giờ là lúc bạn yêu lại từ đầu với em ấy. Bạn có thể thực hành chữa lành em bé bên trong vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Cách thức thực hiện:

Bạn hãy nằm xuống trong một tư thế hoàn toàn thư giãn và thoải mái. Hai tay ôm lấy cơ thể mình một cách đầy yêu thương. Sau đó, bạn hãy nói những lời tâm sự cùng em bé của mình. “Tôi yêu em bé bên trong của tôi. Tôi thương em rất nhiều. Tôi xin lỗi vì bao năm qua đã để em cô đơn một mình. Tôi đã khiến em đau đớn và mệt mỏi. Tôi đã nhận ra sự thiếu sót của bản thân mình. Từ nay trở về sau, tôi sẽ luôn ở đây, yêu thương em. Tôi sẽ cùng em trải nghiệm một cuộc sống tự do và hạnh phúc trọn vẹn.” 

Xem thêm: 13 cách để kết nối với đứa trẻ bên trong bạn

kết nối em bé bên trong để loại bỏ cảm giác bất an về các mối quan hệ

 • Tiếp nhận thông tin có chọn lọc

Khi chúng ta đọc, nghe hay xem bất cứ một thông tin gì, tất cả đều là thức ăn cho tâm thức. Vì vậy, hãy là một người tiếp nhận thông tin một cách thông thái và có chọn lọc. Hạn chế đọc hay xem những tin tức về các vụ đánh ghen, đánh chém lẫn nhau, những vụ cãi vã và xung đột. Cũng nên ít nghe những thể loại nhạc buồn như: thất tình, chia tay, phản bội,… Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chọn lọc và xem những bộ phim hài hước, tích cực. Tránh dành quá nhiều thời gian cho những cảnh quay bạo lực, đánh đấm lẫn nhau.

 • Kết nối, yêu thương bản thân

Khi có tình yêu thương và sự hạnh phúc với chính mình, bạn sẽ không còn cảm giác thiếu thốn và mong cầu nhiều trong các mối quan hệ. Kết nối và yêu thương bản thân sẽ bao gồm những hoạt động bạn dành riêng cho chính mình. Đó là những khoảng thời gian chất lượng để bạn chăm sóc cơ thể khỏe mạnh. Hơn nữa còn là lúc giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển trí tuệ.

Mỗi ngày, hãy tập thể dục, vận động cơ thể ít nhất 30 phút. Bạn có thể chạy bộ ngoài công viên, tập yoga cùng bạn bè, đến phòng tập gym vào mỗi sáng… Hay đơn giản là đi bộ, hít hà bầu không khí trong lành và ngắm nhìn cảnh vật lúc hoàng hôn. Việc dành thời gian chăm sóc cơ thể sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái, tích cực hơn. Việc thay đổi trường năng lượng cũng sẽ giúp bạn hạn chế được những cảm xúc tiêu cực và bất an.

Bên cạnh đó, bạn hãy dành những khoảng thời gian ở một mình. Đúng vậy! Chỉ mình bạn thôi. Đó là lúc bạn đã hoàn thành những công việc và trách nhiệm bên ngoài. Hãy để cho bản thân được thư giãn với một bản nhạc nhẹ nhàng, du dương. Bạn cũng có thể tạo một không gian lý tưởng cho chính mình. Nơi đó có nến, có hoa, có những tách trà thơm. Và bạn vừa ngồi nhâm nhi những tách trà và vừa thưởng thức cuốn sách mà bạn yêu thích.

 • Nuôi dưỡng sức mạnh nội tại và sự vững vàng từ bên trong

tĩnh lặng

Khi đã có cho mình sự vững vàng và nguồn sức mạnh bên trong, bạn sẽ luôn tự tin và trọn vẹn trong các mối quan hệ. Không còn bất cứ cảm giác bất an, lo lắng hay sợ hãi nào.

Hãy thường xuyên đi vào sự tĩnh lặng. Hãy luôn có ý thức tái tạo nguồn năng lượng thuần khiết bên trong. Điều đó sẽ giúp bạn nuôi dưỡng sức mạnh nội tại của mình. Và sự tĩnh lặng chỉ có được khi bạn tạm thời ngắt kết nối với thế giới bên ngoài. Buông xuống mọi suy nghĩ và cảm xúc mỗi khi chúng trỗi dậy. Buông xuống những đánh giá, phán xét về ai đó. Buông xuống cả những mong cầu hay những băn khoăn đang khởi lên trong bạn.

Bạn có thể thực hành Thiền mỗi ngày để dễ dàng đi vào sự tĩnh lặng. Đơn giản là bạn ngồi trong một tư thế thoải mái nhất. Sau đó, bạn hãy quan sát và cảm nhận hơi thở ra vào của mình. Khi có bất cứ suy nghĩ nào sinh khởi, bạn lại quay về cảm nhận hơi thở. Cứ như vậy, lâu dần, tâm của bạn sẽ trở nên an định, thuần khiết và sáng trong.

 • Thay đổi hệ thống niềm tin

Niềm tin là thứ quyết định, chi phối đến những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Rất có thể bên trong bạn đang có những niềm tin lệch lạc liên quan đến các mối quan hệ mà bạn cần phải loại bỏ. Sau đó, thay thế bằng hệ thống những tư duy, quan điểm và niềm tin mới. Đó sẽ là những thứ giúp cho bạn luôn hạnh phúc và tự do khi ở bên cạnh bất cứ một ai.

Thay đổi hệ thống niềm tin

Hãy ngồi xuống và viết ra giấy những tư tưởng hay niềm tin lệch lạc ấy. Chẳng hạn: “Tôi không có giá trị trong mắt anh ấy”, “Tôi đã cho đi rất nhiều nhưng không nhận được sự yêu thương”, “Mối quan hệ này phải diễn ra theo cách mà tôi mong muốn”, “Mọi người phải công nhận tôi”…

Sau đó, hãy thay thế bằng những tư duy mới. Tôi tự tin, hạnh phúc và trọn vẹn trong mối quan hệ của mình. Tôi công nhận chính mình. Tôi tôn trọng hành trình của tôi và của người khác. Tôi hòa hợp trong các mối quan hệ. Tôi yêu thương mọi người và mọi người cũng yêu thương tôi… Hãy lặp đi lặp lại những lời khẳng định này trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực từ bên trong mình. Thậm chí là sự tốt đẹp lên trong các mối quan hệ của bạn.

Xem thêm: Làm sao để không bị phụ thuộc tình cảm?

Đừng để cảm giác bất an về các mối quan hệ khiến bạn mệt mỏi và tiêu cực. Tất cả chỉ là sự biểu hiện cho những tổn thương, những mong cầu và những tư duy lệch lạc của bạn. Bạn luôn xứng đáng được yêu thương và hạnh phúc trong tất cả các mối quan hệ của mình.

Chúc bạn thật nhiều niềm vui!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.