khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Bệnh trầm cảm nhẹ là gì? Dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ

Author Avatar

Thảo Nguyên

author

Trầm cảm được hiểu là một bệnh lý do sự rối loạn sức khỏe tâm thần gây ra. Nguyên nhân của căn bệnh này thường xuất phát từ những áp lực hoặc biến cố cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay có một khái niệm khá mới mẻ xuất hiện. Đó là bệnh trầm cảm nhẹ. Vậy định nghĩa bệnh trầm cảm nhẹ là gì? Dấu hiệu trầm cảm nhẹ cụ thể ra sao? Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin hữu ích và cần thiết.

1, Định nghĩa bệnh trầm cảm nhẹ là gì?

Trước khi tìm hiểu định nghĩa bệnh trầm cảm nhẹ là gì. Hãy cùng xem qua khái niệm cơ bản của căn bệnh trầm cảm.

Dưới góc độ y học, trầm cảm được định nghĩa là một chứng rối loạn tâm lý. Căn bệnh này sẽ gây ra cảm giác đau buồn. Đồng thời gây mất hứng thú kéo dài. Bệnh trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách mà bạn cảm nhận, hành động, suy nghĩ. Bên cạnh đó nó còn có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng về thể chất lẫn tinh thần.

Trầm cảm nhẹ được xác định là trầm cảm nhưng ở mức độ chưa nghiêm trọng. Mặc dù được xem là chưa nghiêm trọng nhưng trầm cảm nhẹ vẫn có những dấu hiệu bệnh lý rõ rệt. Chẳng hạn như: thường xuyên buồn, u uất, chán ăn… Nếu bạn không nhận biết kịp thời, bệnh sẽ dễ trở nặng. Thậm chí gây ra nhiều hậu quả vô cùng đau lòng.

định nghĩa bênh trầm cảm nhẹ

2, Những ai dễ bị trầm cảm nhẹ

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cho thấy tại Việt Nam, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%. Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ lên đến 40.000 người.  Những số liệu trên chứng tỏ rằng, trầm cảm là sát thủ vô hình trong xã hội ngày càng tiến bộ này.

Vậy thì những ai sẽ dễ bị mắc phải căn bệnh trầm cảm, đặc biệt là bệnh trầm cảm nhẹ. Thực ra trong cuộc sống ngày càng phức tạp hiện nay, bất kỳ ai cũng có khả năng là nạn nhân của bệnh này. Tuy nhiên, chúng ta cần khoanh vùng nhóm đối tượng cụ thể. Từ đó tìm được phương pháp điều trị cho phù hợp. Theo đó, nhóm đối tượng dễ mắc bệnh này gồm: người bị bệnh mãn tính (như ung thư), người gặp khó khăn kinh tế, chán nản trong công việc và học tập… Đặc biệt là những người có đời sống gia đình bất ổn: mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn vợ chồng, vợ phải chăm con sau sinh mà không có sự giúp đỡ…

Nói chung, những người này thường có chỗ tương đồng chính là họ bị ám ảnh bởi những vấn đề chưa thể giải quyết của mình. Từ từ họ sẽ hình thành trạng thái căng thẳng, đau buồn, lo lắng và mệt mỏi.

3, Triệu chứng, dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ phổ biến

Nội dung dưới đây là những dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ dễ nhận biết nhất, cụ thể như sau:

 • Thường xuyên gắt gỏng hoặc cáu gắt
 • Có nhiều cảm xúc tiêu cực, hay thất vọng về bản thân
 • Gặp khó khăn khi muốn tập trung
 • Chán nản, không có động lực làm việc
 • Không muốn gặp gỡ, tiếp xúc với người khác
 • Bị mất ngủ
 • Thay đổi thói quen ăn uống
 • Hay nằm chiêm bao, ác mộng

4, Cách điều trị bệnh trầm cảm nhẹ

Nhận tư vấn từ bác sĩ

nhận tư vấn từ bác sĩ

Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn nhận biết bản thân có những dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ được nêu trên. Bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp bạn xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Từ đó, giúp bạn đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tự điều trị

Ngoài ra bạn có thể tự điều trị bệnh trầm cảm nhẹ bằng các cách sau:

 • Học cách sống trong chánh niệm

Sống trong chánh niệm là sống và cảm nhận từng giây phút của hiện tại. Bạn cảm nhận từng bước chân của mình khi bước đi. Bạn cảm nhận từng hơi thở của mình khi hít thở. Khi làm việc bạn tập trung vào công việc. Khi ăn bạn tập trung nhai và cảm nhận hương vị của thức ăn. Bạn để cho tâm trí của mình chỉ ở đây, và không ở đâu khác. Khi nằm bên người yêu bạn cảm nhận làn da và hơi ấm của người mình yêu. Bạn cảm nhận sự bình an khi bên nhau, lắng nghe hơi thở của nhau. Bằng cách sống trong chánh niệm, những nỗi lo của bạn sẽ vơi bớt đi.

 • Tiếp xúc với thiên nhiên

Thiên nhiên là liều thuốc chữa lành quý giá và vô giá. Thiên nhiên hùng vĩ chẳng hề thu của bạn một đồng phí nào để giúp bạn hồi phục tinh thần. Thiên nhiên bao la sẽ giúp bạn cảm nhận được sự sống là gì. Màu sắc của sự sống trông ra làm sao. Mùi hương của sự sống là gì. Sự thuần khiết của tâm hồn bạn cũng như sự thuần khiết của thiên nhiên. Cả hai đều vô cùng trong lành, tươi mát và đủ đầy. Chỉ có thiên nhiên mới có thể cho bạn biết “sống” thực sự là gì.

 • Thiền

Thiền định, thiền hành sẽ đưa tâm trí bạn về với bình an. Những suy nghĩ chậm lại. Những ồn ào, xô bồ ngoài kia mờ nhạt dần. Thứ trỗi dậy là sự tĩnh lặng. Tâm trí của ta được tĩnh lặng. Nó được nghỉ ngơi theo đúng nghĩa đen. Guồng quay của suy nghĩ đã làm cho tâm trí vô cùng mệt mỏi. Thiền sẽ đưa bạn về lại với sự im lặng và cảm nhận sự im lặng. Ở đó, bạn cảm nhận được sự bình an là gì, an yên là gì.

Xem thêm: Sức mạnh của sự tĩnh lặng

tự điều trị trầm cảm nhẹ
 • Yoga

Yoga là một dạng bài tập hữu dụng nhất để kết nối thân tâm. Từng nhịp thở và sự di chuyển của cơ thể được kết nối với nhau. Tâm trí của bạn cũng được kết nối với nhịp điệu ấy của cơ thể một cách hài hòa. Bạn cảm nhận được từng chuyển động của cơ thể của mình. Trong lúc tập yoga, tâm trí của ta sẽ không tách rời cơ thể. Sự kết nối thân tâm này giúp ta lấy lại năng lượng sống. Lấp đầy cơ thể mình bằng những hơi thở có ý thức, bạn sẽ lấp đầy tâm hồn mình bằng sự bình an. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ, nhờ đó, mà vơi đi.

 • Chữa lành

Hầu hết các căn bệnh trầm cảm dù nặng hay nhẹ đều xuất phát từ những tổn thương nào đó trong quá khứ. Vậy nên hãy chữa lành những vết thương ấy. Nếu vết thương ấy là những sang chấn tuổi thơ thì bạn có thể chữa lành đứa trẻ bên trong mình. Điều quan trọng nhất là bạn dừng lại và đối diện với nỗi đau, để biết được nó là gì và tìm cách phù hợp để chữa lành. Việc đối diện với nỗi đau và hiểu được vì sao nỗi đau xuất hiện đã có thể chữa lành vết thương của bạn lên đến 80%. Vì thế đừng cố gắng trốn chạy nữa, việc trốn chạy chỉ làm cho bệnh trầm cảm thêm nghiêm trọng. Thay vào đó hãy hỏi bản thân mình nỗi đau nào đang chế ngự mình, vì sao nó xuất hiện, và tôi có thể làm gì để chữa lành nó.

Xem thêm: Cách Thời Gian Chữa Lành Mọi Vết Thương

Xem thêm: Viết nhật ký để chữa lành là gì? Vì sao nên viết nhật ký để chữa lành?

Xem thêm các bài viết chữa lành của Khu Vườn Molly: Chữa lành – Khu vườn Molly

 • Thay đổi lối sống

Một lối sống lành mạnh, khoa học hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc duy trì những cảm xúc lạc quan khi gặp phải các biến cố bất ngờ trong cuộc sống. Tập thể dục đều đặn, ăn uống khoa học lành mạnh, gặp gỡ những người mang lại của bạn những điều tích cực, tham gia các nhóm hỗ trợ xã hội, duy trì sự lạc quan sẽ trở thành một vũ khí lợi hại giúp bạn chống lại bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm đang ngày càng phổ biến khi xã hội ngày càng phát triển. Đặc biệt, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hoá. Cuộc sống phức tạp khiến con đường tìm kiếm hạnh phúc của mỗi chúng ta ngày càng khó khăn. Với những phương pháp điều trị cùng dấu hiệu bệnh trầm cảm nhẹ, hy vọng mỗi chúng ta sẽ biết cách để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình tốt hơn.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.