khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Biết ơn trong nghịch cảnh

Author Avatar

Mie

author

Con người từ khi sinh ra vốn đã không thuận lợi. Như lời người xưa đã từng nói, sướng và khổ luôn tồn tại và song hành với nhau. Không có một cuộc sống toàn sung sướng hay khổ đau. Nếu như khi gặp được may mắn, được trái ngọt thì con người luôn tỏ ra biết ơn, trân quý. Ngược lại, khi con người đối diện với những điều bất như ý hay những khó khăn trong cuộc sống thì họ lại tỏ ra ghét bỏ, sân hận và buồn phiền trong lòng. Dù là ở khía cạnh hay tương quan nào thì sướng và khổ đều mang đến những giá trị khác nhau. Hãy biết ơn những thuận lợi. Đồng thời cũng biết ơn cả những khó khăn. Vậy thì vì sao cần phải biết ơn nghịch cảnh?

Khái niệm nghịch cảnh

Nghịch cảnh là những hoàn cảnh hay tình huống không được thuận lợi theo ý muốn của con người. Chúng thường bao hàm những khó khăn, vất vả hay kiếp nạn trong cuộc đời mỗi người đều phải trải qua. Chúng thường tồn tại và xuất hiện trong mỗi giai đoạn của cuộc đời con người. Thậm chí đôi khi là hiện hữu xuyên suốt cả một đời người. Trái ngược với thuận cảnh – những việc xảy ra như ý nguyện của con người hay những điều tốt đẹp đến với họ ngẫu nhiên hoặc có chủ đích trước, nghịch cảnh luôn mang ý chỉ tiêu cực cho con người. Ví dụ như gặp vấp ngã trong cuộc sống, đối diện với những thử thách khó khăn hay là những kiếp nạn bắt buộc phải trải qua.

Biết ơn nghịch cảnh

Con người luôn mong cầu những điều hạnh phúc và chê trách những điều bất hạnh. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Liệu nghịch cảnh có cần được trân trọng? Chả lẽ nghịch cảnh lại không đem lại điều gì tích cực hay sao? Nếu như có thì những điều đó là gì?

Vì sao cần biết ơn nghịch cảnh?

  • Thời thế tạo anh hùng

Trái ý nghịch lòng luôn là những điều không thể thay đổi được mà ai cũng phải trải qua. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết rằng sống phải có sự quyết tâm, phải có lòng nhẫn nại hay phải có bản lĩnh. Nhưng những phẩm chất này không phải tự dưng mà có. Đó là những phẩm chất được hình thành theo năm tháng. Để xây dựng được những phẩm chất tốt đẹp chúng ta cần có nghịch cảnh. Những hoàn cảnh bất như ý chính là cơ hội tốt để trau dồi bản lĩnh của một người. Nó khiến con người bắt buộc phải vùng lên đứng dậy để trở nên mạnh mẽ hơn, sắc bén hơn. Vậy nên hãy biết ơn nghịch cảnh đã cho ta cơ hội được lớn mạnh hơn.

Những khó khăn, vất vả bạn gặp chính là những chất xúc tác cần thiết. Điều đó thôi thúc bản năng sống còn trong con người của bạn. Thời bình thì lấy đâu ra anh hùng? Hay nói rằng chỉ có những lúc đại nạn vô tưởng mới xuất hiện những con người kiệt xuất. Những con người vĩ đại có thể xoay chuyển càn khôn cứu cả thế giới. Bạn có thể không tin nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Trong lịch sử còn ghi chép vô vàn những vị anh hùng đã xả thân cứu nước trong khi họ cũng chỉ là những con người bằng da bằng thịt. Đó hoàn toàn là do hoàn cảnh tác động lên tâm thức của họ.

thời thế tạo anh hùng
  • Bài học từ những khó khăn

Sau cơn mưa trời lại sáng. Cơn lũ nào trôi qua cũng sẽ để lại một lớp phù sa màu mỡ cho đất trồng. Qua mỗi vấp ngã con người sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho mình cũng như biết trân trọng những thành công mà nó mang đến. Thử thách là hạt giống ươm mầm cho thành công. Gặp càng nhiều thử thách, càng có cơ hội trưởng thành hơn. Những bài học có được sẽ là hành trang tuyệt vời để dẫn đến thành công.

Vậy nên đừng vội vàng phàn nàn về khó khăn của mình. Hãy xem nó là một trải nghiệm thú vị trên hành trình đi đến ước mơ của mình. Ở trải nghiệm đó bạn có thể gặt hái được nhiều kiến thức và nhiều kinh nghiệm quý báu, những thứ mà không ai chỉ dạy bạn. Đó chính là giá trị mà nghịch cảnh mang lại.

  • Thêm sự thấu hiểu bản thân

Mỗi khoảnh khắc gặp bế tắc trong cuộc sống sẽ ta sẽ hiểu hơn về bản thân mình. Ta hiểu ra mình là ai, mình thật sự muốn điều gì trong cuộc đời này. Ta hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Ta học được cách làm sao để xử lý linh hoạt hơn trong những khó khăn. Qua mỗi trải nghiệm, phẩm chất của con người được trau dồi nhiều hơn, ý chí và bản lĩnh tăng cao. Cái nhìn về cuộc sống cũng chín chắn và trưởng thành hơn. Trải nghiệm càng nhiều, càng thấu rõ nhân sinh.

Đừng vội trách móc bản thân chưa tốt, chưa hoàn hảo. Đừng vội đánh giá mình kém cỏi khi gặp sự cố mà không thể giải quyết. Hãy cho bản thân cơ hội được hiểu về mình nhiều hơn. Vì bởi lẽ khi hiểu về bản thân, con người ta đã nắm chắc phần thắng trong tay. Thành công chỉ là chuyện sớm muộn.

Thấu hiểu bản thân

Đừng cho rằng chỉ có mỗi bạn mới gặp khó khăn còn người khác thì cả đời sống an nhàn, hưởng thụ. Khi bạn đã trải qua đủ thăng trầm, biến cố bạn sẽ có cái nhìn đồng cảm cũng như thấu hiểu đối với mọi người. Bạn sẽ hiểu ra ai cũng có khó khăn của riêng mình.

  • Phát huy khả năng tiềm ẩn

Trong sâu thẳm chúng ta luôn tồn tại những năng lực bí ẩn mà có lẽ ta còn không biết chúng tồn tại. Những năng lực đó như ngủ sâu dưới nhiều lớp tiềm thức của con người. Hay nói cách khác rằng, chỉ khi có sự tác động từ yếu tố bên ngoài – chính xác hơn là nghịch cảnh mới có khả năng đánh thức chúng. Khi xảy ra biến cố hoặc bị lùi vào bước đường cùng, con người sẽ bộc lộ được những khả năng trước kia họ chưa bao giờ biết. Họ sẽ khai phá được thứ đang ngủ sâu bên trong mình, đánh thức và làm sống dậy chúng.

Người xưa có câu: “Có cái khó, ló cái khôn”. Đúng vậy, trong những hoàn cảnh khó khăn, trí tuệ của chúng ta sẽ được khai phá. Những sáng kiến không tưởng sẽ xuất hiện và giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Trước những hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” con người mới thực sự bộc lộ hết trí tuệ và khả năng phi thường của mình. Đây rõ ràng là một cơ hội tốt để chúng ta khám phá ra sức mạnh của bản thân. Khi khám phá ra sức mạnh của mình, chúng ta sẽ trở thành một phiên bản mới, một phiên bản tốt hơn. Vậy nên hãy biết ơn nghịch cảnh và những gì nó mang lại.

có cái khó ló cái khôn

Lời khuyên cho bất kỳ ai rằng: Đừng coi những điều bất như ý là thứ gì đó quá xấu xa hay tiêu cực. Đừng cho rằng những việc không may mắn xảy ra với mình là bất công. Cuộc đời luôn công bằng. Những gì đến đều là những thứ cần phải đến. Thay vì bực tức hay hoảng loạn, hãy suy nghĩ cách giải quyết vấn đề. Cảm nhận và trân trọng từng khó khăn mình đi qua, chấp nhận và giải quyết chúng theo hướng tích cực nhất. Có như vậy chúng ta mới tận dụng được tất cả những gì cuộc sống mang lại để sống một cuộc đời trọn vẹn.

Thử thách chỉ là thử lòng can đảm của chúng ta, chứ chúng ta không thể nào chết với thử thách.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.