admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Cách chữa lành và thoát khỏi sự điều khiển của cái tôi

Author Avatar

Gem

author

Sự đau khổ tâm hồn chỉ đơn giản bắt nguồn từ việc cái tôi tách bạch thế giới xung quanh với chính mình và chia tách bản thân mình thành hai. Để tâm hồn mình thoát khỏi sự đau khổ này rất đơn giản. Chính là không chia tách bản thân, không chia tách sự việc làm hai. Chữa lành là hành trình gắn kết, yêu thương, không phán xét, không chia rẽ.

chữa lành là hành trình yêu thương

Chấp nhận hai mặt hài hòa của cuộc sống

Vốn dĩ mọi thứ trong cuộc sống này đều có hai mặt như bạn vẫn thấy. Tuy nhiên chúng tồn tại hai mặt không phải để đối nghịch nhau mà để hài hòa với nhau, tạo nên một tổng thể tuyệt vời. Bạn thử nhìn xem chẳng phải ngày và đêm là sự kết hợp tuyệt vời hay sao. Còn có cả nắng và mưa, hoa nở rồi hoa tàn, có sáng có tối, có nam có nữ. Đó chính là cuộc sống.

Cùng một sự việc có thể vừa đúng vừa sai. Có thể sai với bạn, nhưng lại đúng với người khác. Hiển nhiên không cần thiết có sự đối nghịch nào ở đây cả. Có thể bạn thích ăn cay và bạn cùng phòng không thích ăn cay. Trái ớt không có ý kiến gì với việc này cả. Chỉ cần hai chén chấm riêng cho hai người, hoặc thậm chí là hai phần ăn riêng khác nhau cho hai người. Đó là sự đa dạng của cuộc sống.

Chấp nhận là chữa lành

Có thể bạn đã lỡ lời làm ai đó tổn thương. Bạn tự trách mình rất nhiều. Nhưng cuộc sống không thể tránh khỏi lúc chúng ta vô tình làm tổn hại người khác. Hãy chấp nhận rằng những gì đã xảy ra không thể thay đổi được, và học cách để trường hợp ấy không xảy ra lần nào nữa.

Chấp nhận chính là chìa khóa cho sự chữa lành. Thay đổi để những tổn thương trong quá khứ không lặp lại chính là sự chữa lành thật sự.

  • Chấp nhận thực tại. Khi một sự kiện đã xảy ra tức là nó đã ở hiện tại rồi, dù nó diễn ra vì lý do gì, theo cách nào đi chăng nữa.
  • Chấp nhận việc bạn không thể biết tất cả. Có vô vàn thứ nhân loại còn chưa khám phá ra hết, có vô vàn thứ bạn không hề biết.
  • Chấp nhận rằng không có gì là tồn tại vĩnh viễn. Có bắt đầu thì cũng sẽ có kết thúc, không ai sống mãi, không thành công nào là vĩnh viễn, không khó khăn nào là mãi mãi, không niềm vui hay nỗi buồn nào mà không thể kết thúc.
  • Chấp nhận con người vốn có của mình. Có những điểm mạnh và điểm yếu, có những nét đẹp và những điểm chưa đẹp, có khi hào phóng có khi keo kiệt, có lúc vui vẻ có lúc buồn bã.

chấp nhận là chìa khóa chữa lành

Hỏi và trả lời

Từ đó bạn đặt câu hỏi:

  • Mình cần thay đổi gì để không lặp lại những chuyện cũ, những cảm xúc cũ?
  • Cần trau dồi những gì để tiến về phía trước?
  • Cần hành động gì cho sự việc này?

Và trả lời những câu hỏi ấy.

Thay vì phản ứng dữ dội dưới trời mưa, thì bạn chấp nhận việc trời mưa, và đưa ra hành động phù hợp: nên trú mưa, mặc áo mưa, mua áo mưa, che dù, hay mua dù, hay là nên dầm mưa.

Việc từ chối, tránh né, chống đối với cảm xúc của mình, với chính mình hay với những gì đã xảy ra đều là những việc làm vô nghĩa. Việc đó chỉ làm tiêu hao năng lượng sống của bạn.

Chấp nhận và hành động.

>> Dấu hiệu của cái chết của cái tôi

>> Cái tôi là gì?

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.