admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Cách để chữa lành đứa trẻ bên trong bạn

Author Avatar

Thảo Nguyên

author

Bài viết dưới đây sẽ định nghĩa giúp bạn khái niệm Đứa trẻ bên trong (inner child )là gì. Đồng thời thông tin đầy đủ về nguyên nhân, ý nghĩa và cách để chữa lành đứa trẻ bên trong bạn. Từ đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Vì đứa trẻ bên trong được xem là bản ngã đích thực của mỗi con người.

Đứa trẻ bên trong là gì?

đứa trẻ bên trong là gì

Đứa trẻ bên trong là khái niệm dùng để miêu tả thế giới nội tâm bên trong chúng ta. Nó thường liên quan đến những ký ức, trạng thái tâm lý mà chúng ta trải qua trong giai đoạn tuổi thơ và thanh thiếu niên. Đây là giai đoạn mà chúng ta phát triển những niềm tin, giá trị, và cảm xúc cơ bản về bản thân, cuộc sống và các mối quan hệ. Đứa trẻ bên trong được xem là cuốn phim chân thực nhất. Vì nó không chỉ là những trải nghiệm và cảm xúc đơn thuần khi ta còn bé mà còn là nền tảng nhận thức, nơi xây dựng cá tính của mỗi con người.

Nói một cách dễ hiểu, thì đứa trẻ bên trong chính là cái tôi thực sự của chúng ta. Đứa trẻ bên trong mỗi con người là đứa trẻ đầy sự sôi nổi, ngập tràn sức sống. Hơn nữa, chúng luôn thoải mái làm điều mình thích.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có một tuổi thơ hạnh phúc. Vì thế đứa trẻ bên trong mỗi người sẽ phải gánh vác những nỗi buồn và tổn thương khác nhau. Trong một số trường hợp, bạn trải qua những điều tiêu cực hay thiếu tình yêu thương tuổi thơ. Đứa trẻ ấy có thể bị tổn thương và lưu giữ những cảm xúc đau khổ, sợ hãi và tự hủy. Những sự kiện xảy ra thời thơ ấu ít nhiều sẽ để lại những tổn thương tâm lý trong bạn. Những thương tổn không được giải quyết triệt để sẽ tạo nên áp lực tâm lý khi trưởng thành.

Đó là lý do vì sao, những người trưởng thành thường có xu hướng khám phá và chữa lành những tổn thương trong quá khứ. Từ đó giúp họ phục hồi và phát triển một cách toàn diện.

Nguyên nhân đứa trẻ bên trong bạn bị tổn thương

Mỗi người trong chúng ta đều mong muốn được lớn lên trong tình yêu thương đủ đầy. Đó không chỉ là tình cảm gia đình, mà còn là sự quan tâm của những người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận được sự may mắn đó.

Nguyên nhân đứa trẻ bên trong bạn bị tổn thương 

Hàng ngày, hàng giờ trôi qua, có rất nhiều đứa trẻ phải sống trong cảnh thiếu thốn tình thương. Thậm chí, chúng còn bị bỏ rơi hoặc đối xử tệ bạc. Đây cũng là một trong những lý do tạo nên những tổn thương tâm lý thời thơ ấu vô cùng nghiêm trọng. Từ đó, dẫn đến những hệ quả đau thương đến suốt cuộc đời.

Nguyên nhân thường gặp

 1. Thường xuyên bị đánh đập, bạo hành, ngược đãi về thể xác và tinh thần khi còn bé
 2. Bạo lực học đường cũng gây nên không ít tổn thương tâm lý
 3. Thường xuyên bị chỉ trích, chửi mắng, so sánh từ những người xung quanh
 4. Tuổi thơ thiếu thốn tình thương của cha hoặc mẹ
 5. Cha mẹ gây gổ, sống không hạnh phúc hoặc ly hôn từ sớm
 6. Những đứa trẻ bị khinh thường
 7. Chịu những lời tiêu cực, mang tính sát thương một cách thường xuyên
 8. Trưởng thành từ sự dạy dỗ quá cực đoan, độc đoán và nghiêm khắc
 9. Người bị phản bội trong quá khứ, bị mất niềm tin nghiêm trọng
 10. Bị bỏ rơi từ chính những người thân của mình

Các nguyên nhân này không chỉ đơn lẻ mà có thể tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau, gây ra sự tổn thương và ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển và cảm xúc của đứa trẻ bên trong bạn. Bạn hãy thử quan sát lại xem rốt cuộc thì điều gì trong quá khứ đã làm tổn thương em bé bên trong mình. Từ đó, sẽ có phương pháp phù hợp để chữa lành hiệu quả và khôi phục lại sự vui vẻ, hồn nhiên mà bạn vốn có.

Ý nghĩa của việc chữa lành đứa trẻ bên trong

Nhà tâm lý học lâm sàng Trish Phillips nói rằng: “Trong mỗi chúng ta đều tồn tại một đứa trẻ chưa bao giờ nhận được tình yêu thương xứng đáng khi còn nhỏ”. Chính vì thế bạn rất nhạy cảm và cũng dễ tổn thương. Đặc biệt là khi phải đối mặt với nỗi đau vượt ngoài sức chịu đựng.

Ý nghĩa của việc chữa lành đứa trẻ bên trong 

Không phải ai cũng có được thời thơ ấu hạnh phúc nên việc tìm ra cách chữa lành em bé bên trong bạn càng trở nên cần thiết. Việc này mang ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng, truyền cảm hứng và phát triển cá nhân. Nó giúp bạn xây dựng một mối quan hệ yêu thương và chăm sóc với chính mình. Đồng thời, nó cũng giúp giải phóng các cảm xúc và kỷ niệm tiêu cực từ quá khứ. Việc che giấu đi nỗi đau sẽ không thể chữa lành những tổn thương quá khứ. Do đó, tìm được phương pháp chữa lành đúng đắn không chỉ giúp bạn bảo vệ chính tâm hồn mình. Mà còn giúp bạn sống một cuộc đời lành mạnh hơn, tích cực và hạnh phúc hơn.

Cách để chữa lành đứa trẻ bên trong bạn 

Đa số chúng ta sẽ có xu hướng tránh nhắc đến những tổn thương trong quá khứ. Vì ta nghĩ rằng điều đó sẽ làm khơi gợi những nỗi buồn đã cố chôn sâu. Tuy nhiên, việc chối bỏ này không phải cách hay để chữa lành đứa trẻ bên trong bạn.

Trish Phillips – một chuyên gia tâm lý học – cho biết rằng, cách thức hữu hiệu nhất là tập trung vào tâm hồn bên trong để khám phá ra cảm xúc thật của chính mình. Dưới đây, là một vài gợi ý về phương pháp giúp bạn chữa lành hiệu quả nhất.

Chấp nhận sự tồn tại của “đứa trẻ”

Những chuyên gia tâm lý nhận định rằng cách để chữa lành “đứa trẻ” tốt nhất chính là kết nối với chúng. Tuy nhiên, xu hướng né tránh và không chấp nhận nỗi đau quá trong khứ lại khá phổ biến. Điều này làm cản trở quá trình phục hồi sức khỏe tinh thần của mỗi người. Do đó, hãy cởi mở hơn trong việc kết nối với đứa trẻ đang tổn thương bên trong bạn. 

Việc thừa nhận những tổn thương trong quá khứ giúp ý chí của bạn mạnh mẽ hơn. Đứa trẻ bên trong là một phần của bạn, đại diện cho những trạng thái, nhu cầu và cảm xúc của bạn thuở nhỏ. Hãy dành thời gian suy ngẫm về những tổn thương đã qua, lắng nghe suy nghĩ của mình và đồng cảm với những cảm xúc còn sót lại. Việc thấu hiểu những tổn thương sẽ giúp bạn vượt qua chúng dễ dàng. Bằng cách hiểu và chấp nhận cảm xúc của mình, bạn có thể bắt đầu quá trình chữa lành.

Chấp nhận đứa trẻ bên trong

Lắng nghe và giao tiếp với “đứa trẻ” 

Sau khi đã kết nối thành công với đứa trẻ bên trong bạn, tiếp theo là hãy lắng nghe suy nghĩ và cảm xúc của nó. Việc lắng nghe nội tâm của mình sẽ giúp bạn đón nhận những cảm xúc chân thực của tâm hồn. Từ đó, bạn sẽ hiểu được nỗi đau của mình bắt nguồn từ đâu.

Sau đây là cách lắng nghe và giao tiếp với đứa trẻ bên trong:

 1. Tạo không gian an toàn và yên tĩnh.
 2. Đối xử với “đứa trẻ” của bạn bằng sự yêu thương và chấp nhận.
 3. Hình tượng hóa đứa trẻ bên trong để dễ giao tiếp.
 4. Hỏi và lắng nghe “đứa trẻ” một cách chân thành và tập trung.
 5. An ủi “đứa trẻ” của bạn.
 6. Ghi chép và viết nhật ký để nhận ra thông điệp mà em bé bên trong muốn gửi đến bạn.
 7. Từ nay về sau, bạn sẽ luôn bảo vệ em bé bên trong mình. Không cho phép bất cứ ai làm hại đến nó.

Nhớ rằng quá trình lắng nghe và giao tiếp với em bé bên trong đòi hỏi thời gian và sự nhạy cảm. Mỗi người có cách tiếp cận riêng, vì vậy hãy tìm phương pháp phù hợp với bạn và chữa lành cho mình một cách nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

Kiên nhẫn và dành thời gian tạo niềm vui cho bản thân

Hãy luôn nhẫn nại với đứa trẻ bên trong bạn. Vì bất kỳ đứa trẻ nào cũng có sự bướng bỉnh nhất định, đặc biệt chúng lại là những đứa trẻ đang tổn thương. Do đó, quá trình hàn gắn tổn thương đối với thế giới nội tâm luôn cần sự kiên nhẫn.

Hãy cho bản thân một khoảng thời gian để thấu hiểu, bao dung với những nỗi đau của mình. Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm những niềm vui xung quanh ta. Tìm hiểu về các hoạt động, sở thích và đam mê của bản thân. Dành thời gian để thực hiện những điều đó và tận hưởng niềm vui cá nhân. Hãy chăm sóc và nuôi dưỡng cảm xúc, cơ thể và tinh thần của bạn. Điều này có thể bao gồm việc tập thể dục, ăn uống đủ chất, yoga hay thiền định. Dành thời gian xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, tạo sự kết nối với những người thân quen và yêu thương. Họ có thể mang lại niềm vui và hỗ trợ tinh thần cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Sự nỗ lực và trạng thái tích cực sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình chữa lành đứa trẻ bên trong. Quá trình này đòi hỏi thời gian, kiên nhẫn và sự chăm sóc của bạn. Hãy dành thời gian để tạo niềm vui cho bản thân và dành sự quan tâm đặc biệt đối với đứa trẻ bên trong của bạn để tiến tới sự phát triển và chữa lành cá nhân.

Xem thêm: 13 cách để kết nối với đứa trẻ bên trong bạn

Kiên nhẫn và dành thời gian tạo niềm vui cho bản thân

Kết

“Có những đứa trẻ được tuổi thơ chữa lành cả cuộc đời. Có những người dành cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ.” Chắc hẳn bạn không muốn phải dùng cả đời để chữa lành tuổi thơ. Và cũng muốn có một đứa trẻ bên trong khỏe mạnh để bạn luôn sẵn sàng chấp nhận những thách thức của cuộc sống. Việc chữa lành đứa trẻ bên trong sẽ giúp bạn làm được cả 2 điều đó. Nền tảng mới sẽ xuất hiện làm bệ đỡ cho hành trình cuộc đời của bạn. Dù phải đối diện với bất kỳ khó khăn nào của cuộc sống, bạn cũng sẽ thoải mái chiến đấu. Bởi một tâm hồn lành lặn nhìn bất kỳ điều gì cũng bằng đôi mắt trong sáng, tràn đầy sức sống, không chút sợ hãi.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.