khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Cách để làm chủ cảm xúc?

Author Avatar

Minh Tuệ

author

Một trong những nguyên nhân khiến bạn khó cảm nhận sự bình an nơi chính mình, là bạn bị làm chủ bởi tầng tầng lớp lớp những suy nghĩ và cảm xúc đang trỗi mỗi một phút giây. Những suy nghĩ và cảm xúc ấy, hoặc là quay về để gặm nhấm quá khứ đã qua. Hoặc là hướng đến tương lai với sự lo lắng, sợ hãi và nghi ngờ. Chính vì vậy, đầu óc bạn lúc nào cũng nặng nề, tinh thần trì trệ, uể oải, mất tập trung. Cơ thể mệt mỏi, không có sức sống. Trong lòng nặng trĩu những tâm sự, bất an và hoảng loạn. Một phút giây an lạc cũng chưa bao giờ có.

Vậy làm thế nào để làm chủ cảm xúc?

1, Nhận thức đúng đắn về những cảm xúc tiêu cực

cái nhìn đúng về cảm xúc tiêu cực

Đây là bước đầu tiên để bạn có thể làm chủ cảm xúc của chính mình. Có phải bạn vẫn luôn có sự “phản ứng”, “phản kháng” với những cảm xúc tiêu cực? Có phải bạn vẫn luôn trốn tránh nỗi buồn, sự cô đơn bằng nhiều cách. Bạn đi xả stress với bạn bè. Bạn đi du lịch cho đầu óc khuây khỏa. Bạn lao mình vào những cuộc vui. Và bạn nghĩ rằng, đó là cách để giải quyết những cảm xúc tiêu cực.

Nhưng thực chất, bạn đang tìm cách trốn chạy và kìm nén cảm xúc tiêu cực của mình. Đấy không phải là cách để chuyển hóa một cách gốc rễ đối với những cảm xúc tiêu cực. Và càng không phải là cách đúng đắn để làm chủ cảm xúc.

Cảm xúc tiêu cực là kết quả cho những lần chất chứa của bạn trong quá khứ. Cảm xúc tiêu cực là biểu hiện cho những sự tổn thương và tắc nghẽn trong tâm thức của bạn. Đây chính là thông điệp, là bài học, là sự nhắc nhở dành cho bạn. Vì vậy, thay vì ghét bỏ, xua đuổi hay trốn tránh, bạn hãy học cách đối diện và vượt qua nó.

2. Ngưng đồng hóa mình với cảm xúc tiêu cực

Đây là bước vô cùng quan trọng giúp bạn làm chủ cảm xúc. Thông thường, khi bạn bị cảm xúc tiêu cực kéo đi, là khi bạn đang đồng hóa mình với nó. Tức là bạn nghĩ mình là cảm xúc ấy. Bạn nghĩ mình là nỗi buồn ấy. Bạn nghĩ mình là sự tức giận ấy. Bạn nghĩ mình là sự cô đơn ấy.

Hãy học cách tách mình ra khỏi những cảm xúc tiêu cực. Bạn là bạn. Nỗi buồn là nỗi buồn. Bạn là bạn. Sự tức giận là sự tức giận. Bạn tuyệt đối không phải nỗi buồn ấy. Bạn tuyệt đối không phải sự tức giận kia.

Ngưng đồng hóa cảm xúc tiêu cực với bản thân

3, Cảm xúc luôn thay đổi (vô thường)

Bạn hãy thử nhìn lại trạng thái cảm xúc một ngày của mình. Sáng sớm là sự tươi vui, tràn đầy năng lượng. Đến trưa có thể đã mệt mỏi, uể oải. Tối về lại trở nên buồn rầu, căng thẳng.

Không có cảm xúc nào là tồn tại mãi mãi cả.

Cảm xúc cũng vô thường (thay đổi) như bao sự vật, hiện tượng khác. Cảm xúc sinh khởi lên nhưng rồi cũng diệt đi sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu hiểu được quy luật này của cảm xúc, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc làm chủ cảm xúc. Với một thứ không tồn tại mãi mãi, với một thứ sớm muộn sẽ thay đổi, nếu bạn cứ bám chấp vào cảm xúc ấy thì chằng phải đang tự làm khổ chính mình hay sao?

4, Quay trở về với việc thở có ý thức

Khi nhận ra mình đang có một cảm xúc tiêu cực nào đó, bạn hãy thực hành thở có ý thức. Bạn có thể hít vào, thở ra ba đến năm hơi thở. Mỗi khi hít vào, thở ra, bạn đều rõ biết từng hơi thở của mình. Khi thực hành, bạn sẽ thấy cảm xúc tiêu cực ấy dịu xuống và được chuyển hóa. Nội tâm của bạn dần được cân bằng. Và bạn từng bước có thể làm chủ cảm xúc của mình.

Làm chủ cảm xúc của mình

5, Thực tập thiền mỗi ngày

Mỗi ngày, bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian chất lượng để thực tập thiền. Tốt nhất là 15 phút vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Và 15 phút vào buổi tối trước khi bạn đi ngủ. Bạn có thể bật một bản nhạc nhẹ nhàng rồi ngồi tĩnh lặng cảm nhận âm nhạc, hòa cùng âm nhạc. Buông xuống mọi suy nghĩ và cảm xúc. Bạn cũng có thể thực tập cảm nhận và quan sát hơi thở. Chỉ cảm nhận hơi thở ra vào một cách tự nhiên nhất ở vị trí đầu hai cánh mũi. Khi có suy nghĩ hay cảm xúc, bạn buông nó xuống. Rồi lại quay trở về quan sát, cảm nhận hơi thở ra vào của mình.

Làm chủ cảm xúc là một quá trình thực tập và rèn luyện của tâm. Hãy kiên nhẫn với chính bạn. Hãy kiên định với hành trình mà bạn đang đi. Đừng nóng vội và sốt sắng. Tận hưởng mỗi khảnh khắc trong cuộc sống của bạn.

Chúc bạn luôn có những phút giây an lạc!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.