khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Cách để ngừng so sánh với người khác

Author Avatar

Gem

author

So sánh là hành vi bạo hành bản thân ghê rợn nhất. Nó làm cho tâm trí của chúng ta suy kiệt, chìm trong vũng bùn tâm lý. Năng lượng của chúng ta kiệt quệ. Đầu óc mơ hồ. Niềm tin vào bản thân dần biến mất. Niềm tin biến mất chính là ánh sáng cuộc đời biến mất. Tâm hồn rơi vào nơi tăm tối. Vậy làm sao để ngừng so sánh bản thân với người khác?

1. Nhận thức được những suy nghĩ của mình

nhận thức những suy nghĩ của bản thân

Có nghĩa là chúng ta cần ý thức được suy nghĩ và hành vi của mình. Nhiều suy nghĩ và hành vi xuất hiện trong tâm trí của chúng ta như một mô thức lặp đi lặp lại mà không có sự ý thức của chúng ta. Chúng ta so sánh bản thân mình với người khác một cách vô thức, chẳng hề biết rằng mình đang làm việc đó.

Vậy nên đầu tiên, bạn cần tập nhận thức được hành vi suy nghĩ của mình. Mỗi khi sự so sánh xuất hiện trong tâm trí, hãy bắt lấy nó và gọi tên nó. Ví dụ như: “đây rồi, kẻ so sánh, ta bắt được ngươi rồi”. Hoặc là: “thì ra là mình đang so sánh, mình đã tóm được suy nghĩ của mình rồi”.

Thường thì những suy nghĩ tiêu cực sẽ lẩn trốn, thỉnh thoảng sẽ nhảy ra hù chúng ta, rồi trốn mất, làm chúng ta hoang mang. Việc nắm bắt được suy nghĩ của mình là vô cùng quan trọng. Nó giúp cho những suy nghĩ ấy không có đường trốn thoát. Nhận thức được suy nghĩ của mình là bạn đã thành công 50% trên hành trình ngừng so sánh bản thân.

2. Khẳng định mới về bản thân

Ngay sau khi bắt được suy nghĩ của mình, bạn cần thay đổi suy nghĩ ấy ngay lập tức. Mỗi khi bắt được bản thân đang so sánh với người khác, bạn có thể hít một hơi thật sâu và thở ra. Sau đó nhắn nhủ những khẳng định mới với bản thân: “Tôi là duy nhất. Tôi có đủ những phẩm chất cần thiết để hoàn thành ước mơ của mình.”

khẳng định mới về bản thân

Sự khẳng định này là để nhắc nhở bản thân về giá trị của mình. Thay thế những lối suy nghĩ cũ bằng nhận thức mới về bản thân là cách để thay đổi mô tuýp hoạt động cũ của tâm trí.

3. Công nhận bản thân

Công nhận những điểm tốt, điểm mạnh của bản thân. Công nhận những thành quả mình đã đạt được dù nhỏ bé hay lớn lao. Hãy viết ra những thế mạnh của mình, những kết quả của mình. Chúng ta nên chiêm nghiệm về những điều ấy. Việc tận dụng điểm mạnh và phát triển ưu điểm của mình luôn tốt hơn việc dành thời gian cho những so sánh vô lý. Hãy nhắc nhở bản thân: “tôi nhận thức được sức mạnh của mình, tôi sử dụng sức mạnh ấy cho sự phát triển của mình”. Bạn chỉ có thể ngừng so sánh khi bạn công nhận chính mình.

4. Xác định mục đích cuộc đời của mình

Nhiều người chưa bao giờ suy nghĩ về mục đích của cuộc đời mình. Họ chỉ nhìn quanh và chạy theo những gì người khác có được. Họ không biết bản thân mình muốn gì, nên luôn muốn những thứ của người khác. Hãy dành thời gian để suy nghĩ xem mục đích cuộc đời của mình là gì. Khi ấy bạn sẽ không còn chạy theo cả. Bạn sẽ đi và chạy trên con đường hành trình cuộc đời của mình.

mục đích cuộc đời

5. Tập trung vào hành trình độc nhất của bản thân

Mỗi người đều có một hành trình khác nhau để đi đến những mục đích cuộc đời khác nhau. Tập trung vào hành trình của mình, bạn sẽ tận hưởng được những chặng đường kỳ diệu mà bạn đi qua. Phong cảnh bạn nhìn thấy sẽ không giống với phong cảnh người khác nhìn thấy. Không ai có thể bước đi trên hành trình của người khác, vậy nên hãy quan sát và tận hưởng hành trình của bạn. Hành trình ấy dành riêng cho bạn.

6. Biết ơn những gì mình đang có

Thực hành biết ơn là một cách tuyệt vời để bạn nhận thức được bản thân mình, về cuộc đời mình, về những phẩm chất của mình, về tất thảy những gì mình đang có. Việc nhận thức toàn diện về bản thân giúp bạn tự tin là chính mình, tập trung vào bản thân. Bạn nhận thức được những điều vô giá bên trong mình, kho báu của riêng bạn. Hãy luyện tập biết ơn những điều nhỏ nhặt nhất, bạn sẽ nhìn thấy kho báu chôn giấu bên trong mình bấy lâu nay.

7. Yêu thương và chấp nhận bản thân

Khi yêu thương bản thân, bạn sẽ không nỡ làm đau chính mình. Bạn sẽ không bao giờ bạo hành tâm trí mình bằng những so sánh vô nghĩa. Ngoài việc công nhận những điểm mạnh của mình, chúng ta cần chấp nhận những điểm yếu của mình. Bất kỳ ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng họ. Bạn không cần phải cảm thấy tồi tệ với những điểm yếu của mình, hãy chấp nhận chúng. Hãy lên những kế hoạch để tận dụng và phát huy điểm mạnh của mình, khắc phục hoặc không cần dùng đến điểm yếu của mình.

Đừng mang điểm yếu của mình ra để so sánh với điểm mạnh của người khác. Điều đó thật lố bịch.

yêu thương và chấp nhận bản thân

8. Detox khỏi những mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi kích thích sự so sánh hơn thua nhiều nhất hiện nay, vậy nên hãy dành ít thời gian cho mạng xã hội hơn để tâm trí không bị khiêu khích. Bạn có thể dùng phần thời gian đó để yêu thương bản thân, chiêm nghiệm về chính mình hoặc là lên những kế hoạch mới cho cuộc sống, cũng như là khẳng định những điều tích cực trong cuộc sống.

Đây là 8 cách hữu ích để thiết lập lại chương trình đang chạy trong tâm trí của bạn. Hãy luyện tập mỗi ngày để mang lại ánh sáng cho cuộc đời bạn. Ngừng so sánh bản thân với người khác chính là ngừng tra tấn bản thân mình.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.