khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Càng mong cầu, càng đau khổ

Author Avatar

Mie

author

Thế gian này có đủ những thứ kỳ lạ, có quá nhiều thứ hấp dẫn, mê đắm lòng người. Chúng ta lại là những kẻ mê muội dễ động tâm và ham muốn mọi thứ. Lòng ham muốn của con người được ví như một chiếc túi không đáy, chỉ có thêm vào mà chẳng bao giờ bớt ra. Vậy thêm vào thì phải hạnh phúc chứ sao lại nói là đau khổ? Vì sao càng mong cầu lại càng đau khổ

Mong cầu do đâu mà ra?

Tâm từ thực sự không bao giờ làm bạn khổ, chính sự dính mắc vào mong cầu mới làm bạn khổ. Đức Phật đã từng dạy ”Nguồn cơn của mọi loại đau khổ trên thế gian chính do lòng tham của con người mà ra”. Con người là một giống loài không biết đủ, có được thứ này thì lại thèm khát thứ khác. Đi mãi đi mãi mà không có điểm dừng. Và cũng không bao giờ cảm thấy “đủ”. Sở dĩ chúng ta đau khổ không phải vì chúng ta đạt được quá ít, mà do chúng ta mong cầu quá nhiều. Sự ham muốn về mọi mặt sẽ giống như con quỷ gặm nhấm tâm hồn ta từng ngày. Chúng luôn thúc giục ta phải kiếm được nhiều hơn nữa, mãi không biết đủ.

Vì sao càng mong cầu lại càng đau khổ?

Cuộc sống là một cuộc đấu tranh liên tục mỗi ngày. Trong kí ức thời ấu thơ, chúng ta luôn khao khát có được những món đồ chơi đẹp hay những thứ đẹp mắt. Đến lúc có được rồi ta vẫn không cảm thấy thỏa mãn và muốn có thêm nhiều hơn. Lòng tham chúng ta bắt đầu trỗi dậy. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. Khi chúng ta lớn lên, sự mong cầu cũng sẽ lớn theo cấp số nhân của nó. Bạn mong cầu trí tuệ, sức khỏe, tiền tại, danh lợi,… Càng lớn bạn càng có thêm nhiều khao khát chiếm hữu. Nhưng đến khi có được trong tay, liệu bạn có còn cảm thấy hạnh phúc?

Câu trả lời là không. Cái chúng ta tìm kiếm có lẽ đã không còn là những vật chất hư vinh nữa mà là sự lấp đầy tâm hồn trống rỗng. Như một sự hiểu lầm, chúng ta tìm kiếm vật chất, hào quang, hư vinh để khỏa lấp tâm hồn mình. Nhưng tâm hồn thì chẳng cần những thứ đó. Và cứ như vậy khi con người không hạnh phúc thì họ lại lao đi tìm kiếm những thứ bên ngoài. Điều đó lặp đi lặp lại tạo thành một vòng luẩn quẩn suốt cuộc đời ta. Có cách nào để thoát khỏi cái vòng lặp đó?

Vì sao càng mong cầu càng đau khổ

Thoát khỏi mong cầu, thoát khỏi đau khổ

  • Biết đủ

Muốn dừng lại được thì chính bản thân mình phải biết đủ. Đủ trong suy nghĩ, tâm thức và cả thể trí. Muốn bớt đau khổ hãy bớt mong cầu. Muốn bớt mong cầu hãy tập cách sống biết đủ. Quay trở về lối sống tối giản, gạt bỏ đi những mong muốn tạp nham trong tiềm thức bạn sẽ thấy cuộc đời mình đơn giản đi rất nhiều. Đừng mong muốn những người thân yêu phải sống theo ý mình. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên mọi người. Đừng cầu cho mọi việc phải thuận lợi như ta muốn. Đừng ham muốn vật chất quá nhiều. Cũng đừng si mê sự khoái lạc, phấn khích quá nhiều. Và đừng muốn thay đổi quá khứ.

Lối sống tối giản giúp chúng ta chuyển trọng tâm từ những thứ không quan trọng và gây xao nhãng sang các khía cạnh thiết yếu và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của mình. Chúng ta dành thời gian và năng lượng của mình cho những điều thuộc về hiện tại, về sự sống. Hít thở điều hòa. Lắng nghe tiếng nói từ trái tim. Thư giãn tâm trí. Tăng cường trực giác. Tập trung làm việc nhưng không áp lực và không căng thẳng. Tận hưởng giây phút bên gia đình và người thân yêu. Thưởng thức bữa ăn ngon. Tận hưởng sự một mình. Việc này đưa bạn đến hiện tại, rời bỏ quá khứ và không lo lắng về tương lai. Biết đủ là cách sống của hiện tại.

Biết đủ
  • Rời bỏ chủ nghĩa vật chất

Con người ai cũng theo đuổi vật chất, điều đó là không sai. Vật chất là phương tiện giúp cho cuộc sống tiện nghi. Nhưng đừng để vật chất chiếm hữu và điều khiển tâm trí của mình. Càng mong cầu lại càng đau khổ, lao lực về thể xác, hao mòn về tâm trí. Cả đời cố gắng để có được tiền, tài, danh vọng để người đời ngưỡng mộ. Nhưng đổi lại là khổ đau, thất vọng và bế tắc. Đến cuối vẫn thất vọng vì dù có hay không có được thứ vật chất kia thì tâm hồn ta khô cằn, vẫn không cảm nhận được ấm áp. Ta không hiểu vì sao tâm hồn ta vẫn trống rỗng. Vậy nên phải thoát ra khỏi cái chủ nghĩa “đen tối” ấy, không để chúng thao túng tâm trí của mình.

Muốn thoát ra khỏi nó con người phải hiểu được cuộc sống là tập hợp của nhiều thứ có ý nghĩa. Bao gồm: gia đình, mối quan hệ, tinh thần, sức khỏe, tài chính, vật chất, sự tự do, tình yêu. Hãy cân bằng cuộc sống của mình, đừng để bị lệch về bất kỳ hướng nào. Và hãy tập sống trong giây phút hiện tại, trân quý mọi thứ đang là. Chỉ như thế chúng ta mới yêu quý và trân trọng cuộc sống của mình. Không gì có thể điều khiển được mình nữa.

  • Ham muốn ít đi thì hạnh phúc sẽ nhiều hơn

ham muốn ít đi hạnh phúc nhiều hơn

 

Khi con người cảm thấy mãn nguyện với những gì mình đang có thì sẽ tự nhiên không mong cầu nhiều nữa. Không mong cầu thì tự nhiên hạnh phúc. Hãy biết ơn và trân trọng cuộc sống, gia đình, bạn bè và tài sản của mình. Cho dù chúng có thể chưa được hoàn hảo. Hạnh phúc đôi khi đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất, không ham muốn quá nhiều cũng là một loại hạnh phúc. Không cần phải áp lực, suy nghĩ hay đau đầu làm sao để có được nhiều hơn, làm sao để mọi thứ diễn ra theo ý mình. Hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Hãy để mọi người được là chính họ. Hãy chấp nhận những gì đã thuộc về quá khứ. Và hãy chào đón những gì thuộc về tương lai.

Sống chậm lại, từ bỏ những xa hoa phù phiếm để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc đời mình mới là thứ hạnh phúc nhất.

  • Từ bỏ việc kiểm soát kết quả

Buông bỏ không có nghĩa là ta không mơ ước hay khát khao nữa, mà là buông bỏ những thứ chúng ta không thể kiểm soát. Hãy hết mình với ước mơ, nhưng đừng cố gắng kiểm soát kết quả. Việc lo lắng cho kết quả sẽ chỉ làm tiêu hao năng lượng của bạn mà thôi. Ta nên dành năng lượng ấy cho việc chinh phục mục tiêu của mình. Thành bại không thể nói trong một từ. Hãy đầu hàng và tin tưởng.

Suy cho cùng con người sống truy cầu danh lợi vốn là để được hạnh phúc, vui vẻ, nhưng rất nhiều người vì truy cầu không được lại đánh mất niềm vui, niềm hạnh phúc vốn có của mình. Vậy nên không cần phải mong cầu vào những điều gì đó cao xa, hãy nhìn vào những điều mình đang có để biết trân trọng.

Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui, không biết đủ thì người giàu sang cũng u buồn

Nên nhớ rằng, ngày bạn sống biết ơn cũng là ngày bạn hạnh phúc.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.