admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Chữa lành tính ganh tị

Author Avatar

CELLO

author

Vì sao con người ganh tị

Vì sao con người ganh tị?

  • So sánh

Thuật so sánh được dạy cho tất cả mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Những đứa trẻ luôn được hỏi những câu hỏi vô tri như “Con yêu ai hơn, bố hay là mẹ?”. Chúng liên tục bị hỏi những câu hỏi sao sánh thích gì hơn, ghét gì hơn, yêu ai hơn. Lớn lên thêm một tí, chúng sẽ bị so sánh. Cha mẹ liên tục so sánh thành tích học tập của chúng so với lúc trước, so với con cái nhà người khác. Không dừng lại ở đó, cha mẹ cũng sẽ so sánh cả tính cách, ngoại hình, cách suy nghĩ và làm việc của con mình với những người khác. Điều này vô hình chung đã trở thành một thói quen suy nghĩ so sánh liên tục xuất hiện trong tâm trí của mỗi người.

Khi ra đường, bạn sẽ liên tục quan sát những người xung quanh và so sánh. Người này đẹp hơn mình, giỏi hơn mình. Người kia kém hơn mình, xấu xí quá. Mình lương không bằng người này, thấp hơn người kia. Vợ mình không xinh như vợ bạn. Điện thoại mình không mới nhất, hot nhất.

Việc so sánh sẽ làm bạn luôn để tâm tới việc người khác có gì hơn mình, và từ đó sự ganh tị trỗi dậy.

  • Không muốn người khác hơn hoặc bằng mình

Sự ích kỷ và cảm giác muốn là độc nhất, đứng nhất, là cái rốn của vũ trụ làm cho nhiều người không muốn nhìn thấy bất kỳ ai tốt hơn hoặc bằng mình. Họ ghét cái cảm giác có người khác cướp đi hào quang của mình. Hoặc nhiều người luôn muốn có, muốn chiếm được hào quang của người khác. Chính vì thế, sự ganh ghét và đố kỵ nổi lên trong họ.

  • Xã hội thúc đẩy phải nhìn người khác mà vươn lên

Kể cả khi bạn không muốn so sánh và ganh tị với bất kỳ ai, nhưng xã hội sẽ thúc đẩy bạn làm điều đó. Những giáo điều sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi bạn tin chúng là thật: phải nhìn người khác mà vươn lên, hãy làm việc khi người khác đang ngủ, phải cầu tiến thì mới là con người… Để làm cho những điều này đúng hơn và trở thành sự thật hơn, xã hội đẩy mạnh tuyên dương những người có kinh tế tốt, và dè bỉu những ai sống an phận. Những lời nói hoa mỹ không cần thiết liên tục được dùng để ca ngợi những người thành công về mặt kinh tế. Những câu từ đầy xúc phạm sẽ liên tục tấn công vào những ai chọn cách sống bình thường, là một người bình thường.

Việc này làm thúc đẩy tính cạnh tranh, hiếu thắng trong mỗi con người. Từ đó làm phát sinh tính ganh tị và tạo nên nhiều xung đột không đáng có.

Tính ganh tị mang lại cho con người những rắc rối gì?

Khi bạn tìm đến bài viết này, chắc hẳn tính ganh tị đã tạo ra cho bạn không ít phiền phức. Nó làm cho tinh thần của bạn luôn căng thẳng. Năng lượng bạn tỏa ra luôn gây khó chịu cho người khác. Bạn luôn có cảm giác không đủ, và muốn thêm nữa. Bạn cảm thấy bất mãn, chán ghét với hiện trạng của mình. Thậm chí là bạn chán ghét cả tính cách – tính ganh tị – của mình. Bạn liên tục đặt ra cho mình nhiều mục tiêu lớn lao, để ép bản thân phải thay đổi ngay lập tức, vượt lên trên người khác ngay lập tức. Càng ép buộc bản thân phải thành công ngay, càng dễ thất bại, rồi thất vọng và phán xét, chì chiết bản thân.

Dường như người đau khổ nhất khi bạn có sự ganh tị trong người lại chính là bạn. Hoặc là bạn ép bản thân vào những khuôn khổ quá đáng để trở thành một con người khác, hoặc là bạn phán xét, chửi rủa và hành hạ chính mình.

Có cần phải loại bỏ tính ganh tị?

Việc loại bỏ hay chống đối một điều gì đó bên trong mình sẽ rất khó, và sẽ tạo ra một cuộc chiến khốc liệt. Bạn sẽ liên tục vấp phải mâu thuẫn nội tâm. Trong khối óc nhỏ bé của bạn luôn là những cuộc chiến không ngừng, chỉ để tàn sát chính bạn. Vì thế việc loại bỏ tính ganh tị không phải là một giải pháp tối ưu cho bất kỳ ai.

Chữa lành tính ganh tị

1. Thấu hiểu vì sao bản thân có loại tính cách này

Việc thấu hiểu những tổn thương bên trong mình cũng giống như việc bác sĩ hiểu được căn bệnh của bệnh nhân. Nó giúp ta có thể biết được nguồn cơn của mọi sự là từ đâu và giải quyết nó.

Bạn hãy dành ra vài phút hoặc cũng có thể là vài ngày để thấu hiểu tính ganh tị của mình.

  • Mình thường hay ganh tị trong những trường hợp nào?
  • Khi ấy có điều gì dẫn lối mình đi đến loại cảm xúc ganh tị này?
  • Điều gì đang thực sự khuấy động trong tâm mình?
  • Có tổn thương nào trong quá khứ liên quan đến sự khuấy động này không?
  • Lúc ấy vì sao mình lại dễ bị tổn thương như vậy?

Có thể loại cảm giác ganh tị xuất hiện là vì bạn luôn cảm thấy không đủ. Bạn mưu cầu phải có tất cả thì mới có thể hạnh phúc. Sự truyền thông bẩn của xã hội hiện đại luôn nhắc nhở bạn rằng bạn không đủ, bạn cần có thêm tiền bạc, sắc đẹp, sự ngầu… để hạnh phúc. Bạn luôn cảm thấy mình không có đủ những gì mà xã hội ca ngợi.

Cũng có thể bởi vì so sánh là thói quen được cha mẹ cài vào bộ não non nớt của bạn khi bé. Bạn luôn phải so sánh mình với những người xung quanh để mà phấn đấu. Nhưng sẽ luôn có những người hơn bạn dù bạn có giỏi, giàu đến đâu. Hành trình cuộc đời của bạn hoàn toàn là hành trình của sự so sánh.

Chữa lành tính ganh tị

2. Chữa lành

Việc tìm hiểu gốc rễ vấn đề không phải để bạn phán xét hay chỉ trích. Mục đích của hành động này là để bạn thấu hiểu được nỗi đau của mình. Dù lý do gốc rễ có thể là gì đi chăng nữa, hãy nhẹ nhàng âu yếm chính mình. Hãy vỗ về và an ủi bản thân.

“Khi nhỏ cậu không thể tự bảo vệ mình khỏi những lời nói của những người xung quanh. Nhưng giờ thì đã có mình bảo vệ cậu rồi. Cậu vốn đã trọn vẹn rồi. Bên trong và cả bên ngoài cậu đều đã đủ đầy rồi. Cậu chính là cậu, chỉ vậy thôi. Cậu không cần có thêm bất kỳ thứ gì nữa để được yêu thương và hạnh phúc. Mình luôn yêu cậu, yêu con người thật của cậu, đừng tin những lời nói nhảm ngoài kia. Mình trao cho cậu tình yêu này, không cần điều kiện gì cả. Hãy thả lỏng và đón nhận tình yêu của mình nhé.”

3. Thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt của cuộc sống

Mỗi người sinh ra trên đời này đều có những đặc điểm khác nhau. Mỗi người trong chúng ta đều có những lý tưởng sống khác nhau. Không ai trở thành thước đo thành công cho cuộc đời bạn. Tiêu chuẩn của xã hội thay đổi theo thời gian, và bạn cũng chẳng việc gì phải chạy theo cái tiêu chuẩn nửa vời ấy. Có thể bạn và ai đó có cùng đích đến nhưng hành trình của mỗi người sẽ mỗi khác. Hãy tôn trọng hành trình của mình và tôn trọng hành trình của họ.

Mục đích của đời người không phải là để trở thành một ai đó hoàn toàn xa lạ. Bất kỳ ai sinh ra cũng là để tận hưởng từng giây phút của cuộc đời này, cảm nhận từng chút một bên trong mình.

4. Quan sát nó đến, ở lại và rời đi

Sau khi đã thấu hiểu, và nói những lời an ủi chữa lành cho bản thân, tính ganh tị đôi khi vẫn sẽ xuất hiện, bởi chúng đã là thói quen của bạn trong suốt thời gian dài. Lúc này đừng cố gắng xua đuổi nó. Hãy bình tĩnh, giữ cho tâm trí tĩnh lặng. Việc của bạn là quan sát nó. Hãy nhìn cái cảm giác ganh tị trỗi dậy. Hãy nhìn vào nó khi nó đang ở trong bạn. Và rồi nó sẽ lặng lẽ rời đi. Bạn không cần phải tốn sức để đấu tranh với nó.

Bằng việc quan sát nó đến, ở lại và rời đi, bạn đã khiến cho nó không có cơ hội khuấy động tâm trí của bạn. Nó không thể bám rễ vào bạn như trước kia, và nó sẽ rút lui khỏi cuộc đời bạn hoàn toàn.

Tĩnh lặng và quan sát mang đến cho con người sức mạnh phi thường, loại bỏ tất cả những gì không muốn ra khỏi cuộc đời mình một cách dễ dàng, không tốn chút sức lực nào.

5. Tận hưởng cuộc sống

Nếu trước kia bạn thấy sự chưa thành công của mình là điều gì đó ô nhục, thì giờ hãy tận hưởng nó. Dù là vui hay buồn, cũng hãy cảm nhận nó. Hoa nở hay hoa tàn đều mang những hương vị cuộc đời khác nhau. Đừng chống lại cơn mưa, hãy lặng lẽ quan sát và bạn sẽ nhìn thấy cách để tận hưởng chúng.

Mỗi một giây phút bạn ý thức trọn vẹn là một giây phút bạn đang thực sự sống. Sự nhận thức trọn vẹn về giây phút này là sự bình yên tuyệt đối. Bạn luôn có thể là một ai đó, muốn gì đó, có gì đó và vẫn bình yên.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.