admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Đau khổ đến từ đâu?

Author Avatar

Minh Tuệ

author

Với guồng quay vội vàng của cuộc sống hiện nay, có quá nhiều vấn đề khiến con người ta đau khổ và bất an. Cảm giác ấy có thể đến từ sự phản bội, dối trả của một người thân quen. Nó cũng có thể đến từ sự mất mát trong tình yêu. Hay sự nghiệp tiêu tan, tài chính kiệt quệ cũng có thể là lý do khiến bạn mệt mỏi và tiêu cực. Nhưng đau khổ thật sự đến từ đâu?

5 năm trước, tôi cũng đã từng cảm thấy đau khổ khi trải qua những điều bất như ý trong cuộc sống của mình. Tình yêu đổ vỡ, công việc trì trệ, sức khỏe suy yếu,…tất cả đã khiến tôi như cạn kiệt năng lượng. Trong đầu tôi lúc đó chỉ toàn những suy nghĩ tiêu cực mà thôi. Tôi luôn nghĩ mình kém may mắn. Tôi luôn cho rằng, mình là nạn nhân trong tất cả các câu chuyện. Tôi thường xuyên đổ lỗi cho người khác và cho những yếu tố bên ngoài.

đau khổ đến từ đâu

Đến một thời điểm, khi mọi khía cạnh trong cuộc sống đều sụp đổ, tôi đã ngồi lại và tự vấn chính mình. Tại sao tôi lại đau khổ khi có điều gì đó không đúng ý mình? Nếu điều bất như ý vẫn tiếp tục xảy ra thì tôi vẫn sẽ phải đau khổ hay sao? Và sau 5 năm đi tìm kiếm cũng như học tập và hoàn thiện bản thân, tôi đã có câu trả lời cho khúc mắc của mình. Ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn, dựa trên hiểu biết và sự trải nghiệm của cá nhân tôi.

Vậy thì đau khổ từ đâu mà đến?

1. Thiếu hiểu viết về các quy luật vận hành cuộc sống

Nếu nhìn một cách đơn giản, cuộc sống này giống như một “trò chơi”, một “game” vậy. Khi bạn chơi một trò chơi nào đó, bạn làm gì đầu tiên? Có phải bạn sẽ tìm hiểu về luật chơi của trò chơi ấy? Chưa biết bạn có phải là một tay chơi giỏi hay không. Nhưng bạn cần hiểu các quy tắc của trò chơi trước đã, đúng không nào?

Vậy thì, khi đến với cuộc sống này, bạn đã tìm hiểu về các quy luật của “trò chơi cuộc đời” hay chưa? Đó là các quy luật luôn luôn tồn tại, vận hành và chi phối đến đời sống của mỗi chúng ta. Mỗi một suy nghĩ, một cảm xúc, một lời nói, một hành động của chúng ta khi phát ra đều được các quy luật này vận hành. Từ đó từng bước hình thành nên đời sống thực tại của chúng ta.

Những quy luật vận hành cuộc sống

Và nếu không hiểu được những quy luật này thì chúng ta sẽ vô tình thu hút những điều bất như ý đến với cuộc sống của mình.

Bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu về một số quy luật cơ bản sau đây:

  • Quy luật hấp dẫn
  • Quy luật nguyên nhân – kết quả
  • Quy luật vô thường (vạn vật luôn thay đổi)
  • Quy luật trong ngoài
  • Quy luật cân bằng
  • Quy luật tập trung
  • Và còn một số quy luật khác mà bạn có thể biết…

2. Thói quen chấp trước, bám víu của tâm

Đây là một trong những nguyên nhân gốc rễ nhất khiến chúng ta khổ đau trong cuộc sống này. Từ trước đến nay, tâm của chúng ta luôn có thói quen bám víu. Và rồi nó bị mắc kẹt vào một đối tượng, sự kiện hay hoàn cảnh nào đó.

tâm trí bị mắc kẹt

Khi chúng ta chấp vào lời nói, hành động của người khác, chúng ta sẽ khó chịu. Khi chúng ta tham đắm trong cảm giác thoải mái thì khi điều đó thay đổi, chúng ta sẽ khổ đau. Khi chúng ta bị mắc kẹt trong một mối quan hệ hay một nhận thức nào đó, chúng ta cũng sẽ phiền não và tiêu cực.

Chẳng hạn như, nếu bạn yêu một ai đó, bạn coi họ là tất cả thì bạn sẽ bị đắm chìm trong tình cảm ấy. Lâu dần, bạn bị lệ thuộc vào mối quan hệ ấy. Bạn muốn kiểm soát họ. Bạn muốn họ thuộc sở hữu của bạn. Bạn nhạy cảm trước mọi lời nói, hành động của người ấy. Và nếu một ngày tình cảm của người ấy dành cho bạn không giống như bạn kỳ vọng, bạn sẽ khổ đau.

Hay bạn luôn coi tiền bạc là tất cả và trên hết trong cuộc sống này. Vậy thì, khi bạn bị mất tiền, bạn sẽ khổ sở. Khi bạn phá sản, bạn sẽ suy sụp. Khi số tiền bạn kiếm được không như mong muốn, bạn có thể sẽ bất chấp mọi đúng sai để kiếm tiền.

3. Thiếu sự chuyển hóa

Bản chất của tâm là sự sáng trong, rộng mở và thuần khiết. Nó không phải là cảm giác về sự đau khổ, thiếu thốn hay những cảm xúc tiêu cực. Tâm giống như mặt trời vẫn luôn ở đó, soi sáng cho vạn vật. Còn những cảm xúc tiêu cực giống như những đám mây đen che khuất đi mặt trời ấy. Việc của chúng ta là rèn luyện và chuyển hóa những đám mây đen mỗi ngày. Và dần quay trở về với bản thể tâm của mình.

Chuyển hóa tâm trí

4. Tâm lý nạn nhân

Khi đối mặt với điều bất như ý, chúng ta thường sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác. Chúng ta không chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của mình. Chúng ta không nhìn ra những vụng về nơi mình. Thay vào đó, chúng ta đổ tại cho một đối tượng bên ngoài. Chính vì vậy, bản thân chúng ta không được hoàn thiện và phát triển. Tâm chỉ hướng đến việc trách móc, hận thù, ghen ghét người khác mà thôi. Vậy đau khổ đến từ đâu nếu không phải đến từ chính chúng ta?

Khi đọc đến đây, chắc rằng, bạn cũng đã có những chiêm nghiệm đối với cuộc sống của mình. Suy cho cùng thì mọi đau khổ và phiền não đều xuất phát từ chính chúng ta. Tự chúng ta làm khổ mình. Hãy quay trở về nhìn nhận những thiếu sót nơi mình. Học cách rèn luyện và chuyển hóa chính mình. Khi bản thân chúng ta tốt lên thì cuộc sống cũng sẽ theo đó mà tươi đẹp và tích cực hơn.

Chúc bạn những phút giây bình an và hạnh phúc!

 

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.