admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Đừng bao giờ đưa ra giả định

Author Avatar

Admin

administrator

Chúng ta thường hay đưa ra nhiều giả định trong cuộc sống. Giả định rằng người yêu phải biết mình muốn gì, thích gì. Giả định rằng lời nói xúc phạm kia là nhắm vào mình. Giả định rằng tình yêu là hy sinh, là thay đổi vì đối phương. Giả định rằng cha mẹ hiểu và sẽ luôn hành động vì mình.

95% giả định của chúng ta là sai

Đưa ra giả định về mối quan hệ là cách dễ nhất để tạo ra mâu thuẫn và tan vỡ. Chúng ta thường cho rằng người yêu phải hiểu mình, phải biết mình nghĩ gì. Vì hiểu mình nên không cần nói họ cũng phải biết cần làm gì để cho mình vui. Nếu họ không làm được điều mà ta giả định, ta sẽ buồn bực, trách móc và cảm thấy tổn thương. “Tại sao anh lại không biết em muốn gì?” “Tại sao anh lại không hiểu em?”

giả định về tình yêu
  • Những giả định về cha mẹ và con cái

Chúng ta cũng có những triết lý sáo rỗng về cha mẹ. Rằng cha mẹ hiểu con cái của mình. Rằng cha mẹ hi sinh tất cả vì con cái, luôn ủng hộ và tin tưởng con mình. Những giả định này vô tình cứa vào tim của những đứa trẻ. Chúng nghĩ rằng cha mẹ rất yêu mình, động viên mình vượt qua khó khăn, tin tưởng mình. Nếu cha mẹ không làm được như thế, chúng sẽ tổn thương. Chúng tổn thương khi cha mẹ không ủng hộ mình. Chúng tổn thương khi cha mẹ không đứng về phía chúng, không tin tưởng chúng. Chúng đau khổ khi cha mẹ không cho chúng những thứ chúng muốn.

Điều đáng lo ngại là những tổn thương từ thời thơ ấu, sẽ đi cùng với đứa trẻ đến suốt cuộc đời. Vậy nên cha mẹ nên ngừng gieo rắc vào tâm trí của những đứa trẻ về những giả định không có thực. Đừng luôn miệng bảo rằng: con là quý giá nhất, cha mẹ hi sinh tất cả vì con. Những khẳng định sai lầm này sẽ trở thành niềm tin của đứa trẻ, và chúng sẽ tổn thương sâu sắc khi nhận ra những niềm tin ấy không phải là sự thật.

giả định về gia đình
  • Nghĩ rằng mọi người nhắm vào mình

Với một cái tôi lớn, chúng ta luôn nghĩ rằng mọi thứ đang nhắm vào mình. Thực chất mọi lời nói, suy nghĩ và hành động của người khác dù vô tình hay cố ý đều nhắm về phía họ, không phải nhắm về phía mình. Khi tâm trạng họ vui, họ có thể khen bạn xinh đẹp, tài giỏi. Khi tâm trạng họ cáu kỉnh, họ có thể dễ dàng tức giận với bạn, la mắng bạn. Chẳng có thứ gì là vì bạn mà được hình thành. Tất cả là vì nội tâm của họ. Vậy nên hãy ngừng việc giả định rằng mọi thứ đang nhắm tới mình.

  • Giả định về bản thân

Chúng ta cũng đưa ra nhiều giả định về bản thân. Chẳng hạn như: mình thật ngu ngốc, mình rất xinh đẹp, mình làm được, mình không thể. Những giả định này có thể làm chúng ta vỡ mộng nếu đánh giá mình quá cao. Chúng cũng có thể làm chúng ta nhụt chí vì đánh giá mình quá thấp. Có thể bạn tin rằng mình là một người học giỏi, có trách nhiệm, luôn cố gắng phấn đấu vậy nên mình xứng đáng có được công việc thu nhập cao, kiếm được nhiều tiền. Niềm tin không có cơ sở này có thể sẽ mang lại cho bạn nhiều rắc rối hơn là động lực.

giả định về bản thân

Bởi vì nếu kết quả bạn thu được là công việc thu nhập thấp thì bạn sẽ chán nản và hoài nghi về bản thân. Cũng có thể bạn sẽ tìm vô vàn lý do để bào chữa cho việc mình thông minh nhưng kiếm được ít tiền. Lúc này những lời nói dối được hình thành để bào chữa cho những giả định về bản thân. Bạn sẽ liên tục dối gạt chính mình bằng những lý do mình suy diễn ra được. Thực tế thì hầu hết các giả định chúng ta tự đề ra đều không đúng. Nhưng vì cố chấp muốn mình đúng nên chúng ta cố gắng bảo vệ những giả định ấy. Từ đó phát sinh nên những mâu thuẫn nội tâm. Những mâu thuẫn nội tâm này đẩy chúng ta vào hố đen tâm lý.

  • Nhận định sai lầm về tình yêu

Có một giả định đáng sợ trong tình yêu: “tôi sẽ làm anh ấy/ cô ấy thay đổi”. Sẽ chẳng có ai thay đổi vì bất kỳ một ai. Họ có thể sẽ thay đổi khi họ muốn, nhưng chắc chắn không phải vì người khác. Qua nhiều năm tháng bên nhau, nếu đối phương không thay đổi vì ta, ta sẽ cảm thấy thất vọng và chấm dứt mối quan hệ. Hãy yêu ai đó vì họ là chính họ. Và cũng hãy tìm ai đó yêu mình vì là chính mình. Yêu nhưng đòi hỏi đối phương phải thay đổi, thì đó không phải là tình yêu.

Khi bạn bắt đầu cam kết: không đưa ra giả định, bạn sẽ nhìn thấy sự bình yên đến lạ thường trong tâm hồn mình. Sự luyện tập ban đầu có thể không dễ dàng, nhưng nó rất đáng giá. Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy sự thật thay vì những giả định dối trá. Sự chuyển đổi kỳ diệu từ ác mộng sang những hiện thực tươi đẹp sẽ dần lộ diện, bằng chính sự thức tỉnh và nỗ lực của bạn.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.