khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Học cách buông bỏ quá khứ để hạnh phúc

Author Avatar

Mie

author

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua nỗi đau về thể xác hay tinh thần vào thời điểm nào đó trong cuộc đời. Có một số người luôn bám chặt vào những cảm xúc đau thương đó và chấp nhận vùi mình vào quá khứ. Có một số ít khác đã buông bỏ được những tổn thương để chữa lành mình và bước tiếp. Suy cho cùng, cảm xúc của mỗi người là khác nhau. Nhưng cũng nên học cách để buông bỏ đi điều không may và mở rộng tâm hồn của mình để đón nhận vẻ đẹp của cuộc sống.

“Nước càng nhạt thì càng trong suốt, người càng bình thản thì càng vui vẻ, an nhiên.”

Đến lúc cần buông bỏ hãy buông bỏ. Hãy học cách buông bỏ.

Tại sao lại khó buông bỏ quá khứ?

Kinh nghiệm sống ảnh hưởng đến con người theo nhiều chiều hướng khác nhau. Một số người sẽ cảm thấy dễ dàng tiếp nhận những tiêu cực và vượt qua chúng để bước tiếp. Trong khi đó, một số khác lại có những trải nghiệm tồi tệ và bị suy giảm sức khỏe tinh thần.

  • Chấn thương tâm lý

"Tại

Con người khó buông bỏ quá khứ có thể do những chấn thương tâm lý quá lớn khiến họ không thể nào quên. Chấn thương tâm lý có thể là hậu quả của bất kỳ trải nghiệm đau buồn nào, chẳng hạn như mất mát, nguy hiểm hoặc xấu hổ sâu sắc. Thông thường, con người sẽ liên hệ cảm xúc của mình vào những chấn thương đó. Điều này gây ra tổn thương cho tâm hồn một cách sâu sắc. Họ khó có thể quên đi những cảm xúc tiêu cực mình từng trải qua.

Một số người có triệu chứng overthinking – hay còn gọi là suy nghĩ một cách thái quá. Nói đơn giản họ có xu hướng suy nghĩ phiến diện và thái quá về một vấn đề nào đó ở hiện tại dựa trên trải nghiệm trong quá khứ. Việc suy xét quá nhiều và quá mức đôi khi sẽ khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn. Đây cũng là đặc điểm chung của các bệnh như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lo âu,…

  • Những kỷ niệm đẹp

Hoặc có thể họ níu kéo quá khứ vì những điều đã từng tốt đẹp. Những hoài niệm trong quá khứ để lại ấn tượng sâu đậm khiến họ muốn đắm chìm để quên đi thực tại. Tuy nhiên, bữa tiệc vui nào cũng đến lúc tàn phai. Niềm vui nào cũng sẽ đến lúc kết thúc. Quá khứ dù đẹp đến mấy cũng không nên níu giữ mãi.

Khi quá nhớ nhung quá khứ đôi khi khiến con người quên đi những điều tốt đẹp ở hiện tại. Chúng ta được sinh ra để tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời. Tại sao lại đắm chìm vào những giây phút đã qua mà bỏ lỡ hiện tại tươi đẹp? Tương lai có thể còn nhiều điều tốt đẹp hơn đang đón chờ bạn. Hãy cất những kỷ niệm đẹp trong quá khứ lại và mở lòng đón nhận tương lai.

Cần làm gì để buông bỏ quá khứ?

  • Đối diện với nỗi đau

làm thế nào để buông bỏ quá khứ

Khi bạn cảm thấy mình quá thất vọng hay quá đau khổ về điều gì đó, hãy dũng cảm đối diện với nó. Đừng cố kìm nén cảm xúc chính mình. Cũng đừng cố chạy thoát khỏi chúng. Vì những thứ không nhìn thấy được thường mới là những thứ đáng sợ. Hãy cho phép bản thân mình cảm nhận những cảm xúc tiêu cực giống như đối với cảm xúc tích cực. Nếu bạn vui, bạn tận hưởng cái khoảnh khắc đó. Thì khi bạn buồn, bạn cũng hãy tận hưởng cái cảm xúc buồn đó một cách trọn vẹn.

Hãy để cảm xúc của bạn được bộc lộ. Hãy bày tỏ những điều khiến bạn tổn thương theo bất cứ cách nào bạn muốn. Hãy để suy nghĩ của mình được lắng nghe, cảm xúc của mình được cảm nhận. Chỉ khi mình sống hết mình với điều gì đó, mình mới cảm thấy không vương vấn. Khi bạn đã trải qua hết những thăng trầm với nó, bạn mới có thể buông bỏ được.

  • Tạo câu thần chú tích cực

Theo các nhà nghiên cứu, khi bộ não của con người tin tưởng vào điều gì đó, nó sẽ trở thành hiện thực. Lời nói có ảnh hưởng đến tâm trí và tiềm thức của bạn. Chúng ta thường dành những lời nói ngọt ngào với người mình yêu với mong muốn họ được hạnh phúc. Hay chúng ta thường mong cầu những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình. Những lời chúc đó có thể không trở thành hiện thực, nhưng nó khiến ta cảm thấy tốt hơn trong tâm hồn.

Cũng như vậy, hãy tạo những câu thần chú cho riêng bạn. Mỗi khi gặp thất bại hay không thể quên đi điều gì tồi tệ, hãy luôn đọc câu thần chú của mình. Câu thần chú đó có thể là “Tôi tin mình làm được”, “Tôi tin mình sẽ vượt qua được”… và còn rất nhiều câu nói khác. Đây được coi là một cách để vực dậy tinh thần của chính bạn. Không có gì khiến bạn có thể buông bỏ dễ hơn việc bạn tự đứng dậy và bước tiếp.

  • Đừng mong cầu quá nhiều

đừng mong cầu quá nhiều

Những sự việc, sự vật xảy ra trong quá khứ đôi khi khiến con người quá cố chấp bám víu. Có những chuyện rất muốn quên đi nhưng không thể nào quên được. Thực chất là do sự mong cầu quá nhiều. Sự mong cầu về danh lợi, tiền bạc, tình cảm… Mong cầu được sống xa hoa, được yêu người mình yêu cũng không hẳn là sai. Chỉ là, khi mong đợi nhiều quá thì thất vọng cũng nhiều.

Hy vọng nhiều thì thất vọng cũng nhiều. Những chuyện bất như ý đến với ta khiến ta không thể nào quên được. Hãy tập sống biết đủ. Đừng quá kỳ vọng vào một điều gì. Có như vậy, khi gặp chuyện không thành ta mới dễ dàng chấp nhận. Mà dễ dàng chấp nhận mới dễ dàng buông bỏ. Đời người như một giấc mộng, khi sinh ra là hai bàn tay trắng, khi rời bỏ thế gian cũng chỉ còn một nắm tro tàn, thậm chí không mang nổi một đám mây trắng, hà tất phải hao tâm khổ tứ như vậy.

  • Sống cho hiện tại

Cuộc sống tương lai chưa cần bạn. Cuộc sống hiện tại cần bạn. Quá khứ thì không. Đắm chìm vào quá khứ sẽ khiến bạn quên đi mất những điều tốt đẹp ở hiện tại. Dù tiếc nuối, thất vọng hay tổn thương bạn cũng nên nhớ bạn không thể làm gì khác đi. Chuyện gì đã qua sẽ mãi mãi không thay đổi được. Cái gì thuộc về quá khứ cũng đã từng là hiện tại. Vậy cớ sao không sống hết mình cho hiện tại, để không tiếc nuối quá khứ. Hết mình với niềm vui của hiện tại, và buông nó đi. Cảm nhận nỗi đau của hiện tại, và buông nó đi. Cuộc sống vốn vô thường, bạn có muốn cả đời sống trong quá khứ không? Cả đời chỉ hoài niệm về ngày hôm qua?

Hiện tại và tương lai đều nằm trong tay bạn. Hãy học cách sống cho hiện tại. Hướng về tương lai và đừng quay đầu về quá khứ. Hãy tìm cho mình những niềm vui mới ở thực tại, những mục tiêu sống mới. Tập trung và thực hiện chúng. Hãy để cho quá khứ phải ghen tị với những thành công của bạn ở hiện tại. Có như vậy mới gạt đi được những tiêu cực đã qua và buông bỏ được những tổn thương trong tâm hồn.

sống cho hiện tại

Khi hai tay nắm chặt với nhau, thì chúng ta không thể nắm được thứ gì khác. Nhưng nếu bỏ hai tay ra chúng ta sẽ phát hiện thấy ánh sáng của thế giới nằm trong lòng bàn tay của mình. Thế giới này vốn dĩ rất đơn giản, chính chúng ta đã khiến chúng trở nên phức tạp. Thực ra, bản thân đơn giản, bạn sẽ thấy thế giới này cũng rất đơn giản, bản thân đơn giản bạn sẽ thấy người khác cũng vô cùng đơn giản. Buông bỏ quá khứ, buông lỏng mọi thứ sẽ có được niềm vui.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.