admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Học cách từ chối những gì không phù hợp với mình

Author Avatar

Minh Tuệ

author

Trong cuộc sống này, đôi khi, chúng ta cần học cách nói không, học cách từ chối những gì không phù hợp với mình. Bởi chỉ có chính bản thân mỗi người mới biết điều gì thực sự cần thiết cho sự phát triển của mình.

1, Từ chối những gì không phù hợp với mình là gì?

Đó là bạn sẵn sàng nói không với điều khiến bạn cảm thấy không thoải mái và không phù hợp. Thậm chí nó khiến bạn xa rời con người chân thật của mình. Và nếu như bạn cố gắng làm những điều ấy, rất có thể bạn sẽ không được sống đúng với lòng mình. Vô tình bạn sẽ tạo ra những “lớp vỏ bọc”, “những chiếc mặt nạ” để che lấp đi cá tính thực sự và tiếng nói bên trong của bản thân.

Bạn đừng cho rằng, từ chối ở đây có nghĩa là bảo thủ, không biết lắng nghe những ý kiến xung quanh. Nó cũng không phải là lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân và bỏ mặc những người khác. Chỉ đơn giản là, bạn lựa chọn những thứ cần thiết và phù hợp với mình. Và bạn cũng sẵn sàng từ chối những điều khiến bản thân không thực sự thoải mái và hạnh phúc từ bên trong.

Học cách từ chối

2, Tại sao cần phải học cách từ chối?

  • Vì bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người

Có rất nhiều người vẫn đang giữ cho mình lối sống “dĩ hòa vi quý”. Tức là cố gắng để làm hài lòng tất cả những mối quan hệ xung quanh. Thực chất thực tế này xuất phát từ nỗi sợ rạn nứt mối quan hệ. Vì sợ “mất lòng” người khác, nên họ có thể chấp nhận cả những thứ không phù hợp với con người thực sự của mình. Họ không dám từ chối hay nói lên quan điểm của cá nhân.

Nhưng trong đời sống này, làm sao bạn có thể vừa lòng tất cả. Không bao giờ. Vì sao ư? Vì mỗi người mỗi tư duy, nhận thức và quan điểm khác nhau. Vì chúng ta được nuôi dưỡng bởi những gia đình khác nhau, môi trường khác nhau. Vì mỗi ngày chúng ta cũng tiếp xúc và đưa vào tâm thức những thứ không giống nhau.

Một chiếc quần jean có vài chỗ rách, bạn gọi đó là “phong cách”. Bạn tự tin và thoải mái khi mang nó. Nhưng có người lại cho đó là biểu hiện của sự “hư hỏng”, “chơi bời”. Cũng có một số khác thấy điều đó không phù hợp với văn hóa truyền thống. Vậy bạn sẽ lựa chọn thay đổi phong cách ăn mặc của mình theo những lời bàn tán kia? Hay bạn tiếp tục thể hiện cá tính của mình và linh hoạt trong những hoàn cảnh khác nhau?

  • Vì không phải điều gì cũng phù hợp với bạn

Đây là lý do quan trọng thứ hai để bạn cần học cách từ chối. Không phải bất cứ thứ gì trên cuộc đời này cũng dành cho bạn. Và những thứ đúng với người khác, với số đông, chưa chắc đã phù hợp với bạn. Mỗi người có một hành trình phát triển khác nhau. Mỗi người có một cuộc đời riêng để sống hạnh phúc và trọn vẹn. Chỉ bạn mới thực sự biết điều gì là cần thiết nhất dành cho mình.

chỉ bạn mới biết điều gì phù hợp với chính mình

Tôi đã từng chuyển đổi từ một công việc văn phòng “ổn định” sang một ngành nghề tự do về cả không gian và thời gian. Đối với gia đình tôi và mọi người xung quanh, thì đó là một quyết định thật “khó hiểu”. Vì họ cảm thấy thoải mái, an toàn với sự ổn định. Còn tôi lại yêu thích sự tự do và sáng tạo. Chính vì hiểu rõ bản thân thực sự muốn gì, nên tôi đã không ngần ngại từ chối những mức lương ổn định đó. Có thể lựa chọn này sẽ đưa đến cho tôi tâm lý chông chênh trong thời gian đầu. Nhưng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm với chọn lựa của mình. Quyết định sống với những thứ thực sự thôi thúc tôi từ bên trong.

  • Vì có thể bạn sẽ đánh mất nhiều thời gian, sức lực của mình

Nếu như không học cách từ chối, bạn sẽ vô tình lãng phí thời gian cũng như tâm sức của mình. Thay vì dành sự nhiệt huyết cho những điều thật sự phù hợp với bản thân. Bạn lại tập trung cho những thứ khiến bạn xa rời con người chân thật của mình.

Để rồi, sau này bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và áp lực. Lúc ấy, bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu để trở về với chính mình. Thậm chí, bạn không dám trở về sống thật với bản thân. Vì bạn không đủ dũng cảm để “tháo bỏ” những chiếc mặt nạ, để “phá tan” những lớp bỏ bọc mà bạn đã mang. Mọi người xung quanh đã quá quen thuộc với những lớp vỏ bọc bên ngoài đó. Nếu giờ đây sống thật với lòng mình, bạn sợ người khác sẽ phán xét và đánh giá về mình. Vậy là, bạn đã tốn rất nhiều năm tháng cho những thứ ngay từ ban đầu đã không phù hợp với bạn.

  • Vì có thể bạn phải sống khác đi với con người thực sự của mình

Nếu không thể từ chối những gì không thực sự phù hợp với bản thân, bạn có thể sẽ phải bước vào những tháng ngày sống xa rời con người chân thật của mình. Bên trong bạn luôn thôi thúc được thể hiện, được nói ra nhưng bên ngoài bạn lại làm khác đi. Trong – ngoài không đồng nhất. Vì thế, bạn chẳng thể thoải mái và hạnh phúc với những điều ấy được.

Nếu bạn là một cô gái hướng ngoại và thích trải nghiệm. Hãy cứ ra bên ngoài và làm những điều ấy. Là phụ nữ, không nhất thiết cứ phải ở nhà và làm nội trợ. Ngược lại, nếu không thích sự ganh đua, bon chen ở bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể là một hậu phương vững chắc cho chồng. Thậm chí là một người xây tổ ấm cho gia đình của mình. Đừng vì một điều gì đó mà phải sống khác đi với con người chân thật của bạn. Hãy có những lựa chọn thật khôn ngoan cho chính mình.

3, Làm thế nào để sẵn sàng từ chối những thứ không phù hợp?

  • Thực sự hiểu bản thân của mình

hiểu bản thân

Đây là bước đầu tiên để bạn bắt đầu học cách từ chối và nói không với những điều khiến bạn không thực sự thoải mái. Bởi chỉ khi biết mình thực sự muốn gì, cần gì, bạn mới có những quyết định đúng đắn cho bản thân. Chỉ khi biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, bạn mới có những lựa chọn sáng suốt.

Ngay từ hôm nay, hãy dành thời gian để thấu hiểu chính mình nhiều hơn. Bạn hãy tự hỏi bản thân rằng: Mình thực sự mong muốn trở thành ai? Mình yêu thích phong cách sống như thế nào? Mục tiêu của mình trong 3 năm, 5 năm tới là gì? Sau khi trả lời một cách nghiêm túc những câu hỏi này, hãy viết ra những thế mạnh và hạn chế của bản thân. Tìm cách thể hiện những tài năng của mình và hoàn thiện những thiếu sót. Từ đó, bạn sẽ đến gần hơn với bức tranh cuộc sống mà mình mơ ước.

Và chỉ khi rõ ràng về những điều trên, bạn mới có những sự lựa chọn và quyết định phù hợp cho chính mình. Sẵn sàng nói không và từ chối những thứ không thực sự khiến bạn tự do, hạnh phúc và thoải mái.

  • Ngưng việc muốn làm hài lòng tất cả

Mong muốn làm hài lòng tất cả rất dễ khiến bạn khó lòng từ chối ngay cả với những điều không phù hợp với chính mình. Bạn lúc nào cũng có thể chấp thuận những lời đề nghị, những sự kêu gọi hay nhờ giúp đỡ từ người khác. Mặc dù có những thứ làm bạn không thực sự thoải mái từ bên trong nhưng bạn vẫn “đồng ý” vì sợ làm “mất lòng” người khác. Bạn sợ người khác sẽ trách móc hay phán xét mình. Bạn sợ sẽ đánh mất họ. Bạn sợ sẽ không có họ ở bên cạnh mình nữa.

Trước khi đưa ra một sự lựa chọn nào đó, hãy tự hỏi bản thân: Đây có thực sự là điều bạn mong muốn hay không? Khi thực hiện điều này, bạn có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc từ bên trong hay không? Nếu câu trả lời là “không” thì bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình. Hoặc sẵn sàng từ chối khi nhận thấy những điều ấy có thể khiến mình phải sống khác đi với cá tính thật sự của bản thân.

Xem thêm: Vượt qua nỗi sợ bị phán xét

  • Loại bỏ nỗi sợ mất mối quan hệ khi mình từ chối

Nỗi sợ mất mối quan hệ là một trong những nguyên nhân khiến bạn không sẵn sàng từ chối những thứ không phù hợp với mình. Mà gốc rễ sâu xa của nỗi sợ này là cảm giác bất an về các mối quan hệ. Bạn luôn lo sợ mình sẽ bị bỏ lại. Bạn sợ mối quan hệ hiện tại chấm dứt. Dù bạn đã cố gắng rất nhiều bạn vẫn luôn có cảm giác là chưa đủ, và bạn không xứng đáng với những mối quan hệ bạn bè/gia đình/người yêu hiện tại.

Loại bỏ những nỗi sợ

Để loại bỏ nỗi sợ mất mối quan hệ, hãy học cách tạo dựng niềm tin nơi chính mình. Việc trân trọng và yêu thương chính mình sẽ làm bạn cảm thấy mình xứng đáng. Những kết nối sâu hơn với trái tim sẽ giúp bạn chữa lành những tổn thương về các mối quan hệ. Từ đó nỗi bất an sẽ dần biến mất, thay vào đó là sự vững vàng và tin tưởng của bạn. Hãy nhớ rằng một vài lời từ chối không làm ai rời xa bạn cả. Bạn thoải mái với chính mình thì mới có thể thoải mái với những người xung quanh. Đừng ngại nói cho họ biết vì sao bạn từ chối. Có thể là bạn quá mệt sau một ngày làm việc dài. Hoặc bạn từ chối vì bạn không có khả năng giúp đỡ.

  • Luôn có định hướng, kế hoạch cho cuộc sống cá nhân

Chỉ khi có định hướng, những mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, bạn mới có thể sẵn sàng loại bỏ những điều không phù hợp. Khi ấy, bạn biết tập trung vào những mong muốn, dự định. Tập trung phát triển bản thân và hoàn thiện chính mình. Từ chối và bỏ qua những thứ không thực sự giúp cho bản thân và cuộc sống của bạn tốt lên.

Hãy có cho mình một cuốn sổ mục tiêu. Bạn có thể viết ra tất cả những điều bạn mong muốn thực hiện trong suốt cuộc đời này. Bạn cũng có thể tạo ra những mục tiêu cho 3 năm, 5 năm, 10 năm tới của mình. Sau đó tự hỏi: Mình cần làm gì để hiện thực hóa những mong muốn này? Rồi lập ra kế hoạch rõ ràng, cụ thể, chi tiết cho từng mục tiêu mà mình đã viết ra.

Ban đầu bạn có thể còn chưa rõ ràng cho những điều mình mong muốn. Không sao cả. Hãy cứ bắt đầu với những bước đi đầu tiên. Chỉ khi bắt đầu hành động và trải nghiệm thì con đường của bạn mới trở nên rõ ràng hơn. Còn nếu chỉ dừng lại ở việc nghĩ thì tất cả chỉ là trong mơ. Sẽ không có bất cứ sự thay đổi hay khác đi nào ở đời sống bên ngoài.

Lời kết

Sẵn sàng từ chối với những thứ không phù hợp cũng là một kỹ năng mà bạn cần rèn luyện và phát triển. Biết cách từ chối sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian, sức lực của mình vào những thứ không cần thiết. Mỗi người đều chỉ có 24 giờ một ngày và cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Hãy có những sự lựa chọn khôn ngoan và sáng suốt. Chỉ bạn mới thực sự biết bạn muốn gì, cần gì. Chỉ bạn mới hiểu, đâu là thứ phù hợp với mình. Và cũng chỉ bạn mới là người sống cuộc đời của mình.

Cảm ơn bạn!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.