admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Học cách yêu thương chính mình 

Thảo Nguyên

author

Trong cuộc sống này, yêu và được yêu là một trong những điều tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, bạn không thể trông chờ người khác yêu thương khi bạn còn chưa biết cách yêu thương chính mình. Do đó, trước khi yêu ai đó, hãy tự thấu hiểu chính trái tim mình.

Yêu thương chính mình là gì?

Yêu thương chính mình được hiểu là những hành động, lời nói giúp chúng ta phát triển tâm lý, tinh thần một cách tích cực hơn. Nói một cách dễ hiểu thì yêu thương bản thân chính là sự quan tâm và chăm sóc đến nhu cầu tinh thần, cảm xúc và trạng thái tâm lý của bản thân. Cũng như việc đánh giá và trân trọng những giá trị cá nhân. Đồng thời, bạn không nên đánh đổi hạnh phúc của bản thân để làm hài lòng bất kỳ một ai.

Yêu thương chính mình là gì

Quan trọng hơn hết, yêu thương chính mình không phải là sự tự mãn hay tự hào mù quáng. Đó là một tình yêu và sự quan tâm đúng mức đối với bản thân. Yêu thương chính mình còn là sự chấp nhận và nắm bắt khía cạnh tiêu cực của mỗi cá nhân. Cải thiện chúng để nâng cao chất lượng sức khỏe tinh thần, tạo điều kiện cho sự tự phát triển.

Tại sao phải yêu thương chính mình?

Oscar Wilde đã từng nói rằng: “Tình yêu của bạn đối với chính mình là sự khởi đầu tuyệt vời cho một cuộc tình lãng mạn nhất”. Bất cứ ai trong chúng ta đều được dạy phải biết quan tâm và yêu thương những người xung quanh. Nhưng thật buồn thay khi ta lại quên mất cách yêu thương và bao dung cho chính bản thân mình. Yêu thương chính mình đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, thành công. Nó mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần, xây dựng mối quan hệ lành mạnh và tạo ra sự cân bằng, hài hòa trong cuộc sống. Thực ra, yêu thương bản thân là một nghệ thuật. Khi bạn biết cách yêu thương chính mình, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời.

Yêu thương chính mình không phải là bạn tham lam hay ích kỷ. Vì bất kỳ ai đến với cuộc đời này đều khởi đầu bằng sự hồn nhiên và vui vẻ. Chính vòng quay của cuộc sống, những mối bận tâm “cơm, áo, gạo, tiền” khiến hạnh phúc ngày càng xa vời. Do đó, hơn ai hết, chúng ta phải được thấu hiểu, chiều chuộng và thương yêu bởi chính bản thân.

Các cách để yêu thương bản thân đúng đắn

Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao ta lại dễ dàng bao dung cho lỗi lầm của người khác nhưng lại khó khăn khi yêu thương chính mình như vậy? Một trong những nguyên do phổ biến chính là ta luôn khắt khe với bản thân mình. Chúng ta ép bản thân mình phải giỏi, phải hơn người và không được phạm sai lầm. Việc chấm dứt một mối quan hệ cũng rất khó khăn với bạn. Bởi bạn sợ người ta sẽ đàm tiếu và rêu rao về bạn khắp nơi nếu bạn ngừng chơi với họ. Bạn không đưa mình vào bể tình, bạn đang đưa mình vào bể khổ.

Hãy luôn nhớ rằng, bất kỳ ai đều xứng đáng nhận được sự yêu thương, kể cả chính bạn. Dưới đây là 3 nguyên tắc giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trên hành trình cuộc sống.

Học cách yêu thương chính mình

Ngưng so sánh bản thân với người khác 

Cuộc sống ngày càng phát triển. Điều đó tỷ lệ thuận với tính cạnh tranh ngày càng tăng cao. Cạnh tranh trong công việc, cạnh tranh giữa các mối quan hệ, thậm chí là cạnh tranh trong gia đình. Sự cạnh tranh công bằng và tích cực sẽ giúp chúng ta phát triển nhanh chóng. Nhưng không đồng nghĩa với việc, bạn phải luôn so sánh bản thân với người khác.

Mỗi người là một cá thể riêng biệt gồm điểm mạnh yếu, tính cách và sức chịu đựng khác nhau. So sánh bản thân một cách rập khuôn có thể dẫn đến cảm giác suy kiệt tinh thần. Hãy tập trung vào việc trân trọng và phát triển những đặc điểm và khả năng của cá nhân bạn. Học cách yêu thương chính mình bằng việc ngưng so sánh bản thân với người khác. Mỗi người đều có những quan điểm, kỹ năng và hành trình riêng. Tập trung vào việc phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Hãy tin tưởng vào con đường riêng của bạn và trở thành phiên bản duy nhất của chính bạn.

Cho phép bản thân mắc sai lầm 

Từ bé, chúng ta đã được ông bà, cha mẹ dạy rằng: “Nhân vô thập toàn”. Điều này có nghĩa rằng, chẳng có ai trên đời này là hoàn hảo. Tuy nhiên, càng lớn áp lực cuộc sống lại khiến nhiều người không cho phép bản thân thất bại. Chính vì thế, cuộc sống lại trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết.

Cho phép bản thân mắc sai lầm là một phần quan trọng trong quá trình yêu thương chính mình. Hãy nhớ rằng, ai trên đời, kể cả những vĩ nhân, đều có thể mắc sai lầm. Chúng ta đều là con người và không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm và gặp thất bại. Thay vì tự trách mình và tự hủy hoại lòng tự tin, hãy nhìn nhận sai lầm như là một cơ hội để học hỏi và phát triển. Sai lầm giúp chúng ta nhận ra những điều chúng ta cần cải thiện và trau dồi. Nó là một phần tự nhiên của quá trình học tập và trưởng thành. Hãy tìm cách sửa chữa, cải thiện và tiếp tục đi đúng hướng của mục tiêu cá nhân.

Cho phép bản thân mắc sai lầm

Thay vì cứ trách mắng bản thân, hãy cho mình cơ hội được sửa sai và làm lại. Tôi tin chắc rằng, bạn có thể chưa thành công nhưng bạn sẽ học được vô vàn bài học quý báu sau mỗi lần vấp ngã. Có một câu nói rất hay như thế này: “Nếu bạn chưa một lần thất bại, bạn sẽ không bao giờ hiểu được cảm giác trưởng thành là như thế nào”.

Xem thêm: Học cách tha thứ cho chính mình

Chấm dứt những mối quan hệ độc hại

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Đây là một cách để nhận thức về tác động của môi trường và những người xung quanh đến cuộc sống và tình cảm của chúng ta. Khi bạn tiếp xúc với những mối quan hệ độc hại, như sự lạm dụng, xâm phạm, hay thiếu tôn trọng, chúng có thể ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc và sức khỏe chung của bạn, đem lại sự tổn thương. Đôi khi, việc tiếp tục duy trì một mối quan hệ không lành mạnh chỉ làm gia tăng đau khổ và hạn chế tiềm năng phát triển của chính bạn.

Bạn không thể học cách yêu thương chính mình nếu xung quanh bản thân chỉ toàn những người tiêu cực, ích kỷ cảm xúc hoặc không thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn.  Những mối quan hệ tốt không phải là những mối quan hệ đem lại cho bạn lợi ích vật chất. Mà là những người bạn thực sự, bên cạnh động viên, kéo bạn ra khỏi những điều tiêu cực. Qua đó ta có thể tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh hơn. Nơi mà ta được tôn trọng, yêu thương và thúc đẩy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Tuy nhiên, quá trình chấm dứt một mối quan hệ độc hại có thể đầy thách thức và đau khổ. Nếu bạn đang đối mặt với tình huống như vậy, hãy xem xét việc tìm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ. Họ có thể cung cấp hỗ trợ, khuyến khích và chỉ dẫn để giúp bạn vượt qua quá trình này.

Xem thêm: Cách chấm dứt tình bạn độc hại

yêu thương chính mình bằng cách cắt đứt những mối quan hệ độc hại

Kết

Tìm kiếm hạnh phúc là một hành trình dài mà bạn cần sự kiên trì và tình yêu thương đủ lớn để gầy dựng. Tôi hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ cảm thấy đâu đó trên cuộc đời này vẫn còn người đồng cảm với khuyết điểm của chính bạn. Và hãy luôn nhớ rằng, bạn luôn xứng đáng được yêu thương và hạnh phúc.

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay