admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm sao để bao dung với người mình yêu?

Minh Tuệ

author

1, Như thế nào là bao dung với người mình yêu?

Bao dung trong tình yêu được hiểu là sự thấu hiểu, cảm thông cho những thiếu sót của đối phương. Không vì những lời nói và hành động mà trở nên chán ghét người thương của mình. Cũng không vì những mâu thuẫn, xung đột mà chất chứa rất nhiều những cảm xúc tiêu cực dành cho người mình yêu.

bao dung cho người mình yêu là gì?

Không chỉ vậy, bao dung còn là sự tha thứ của bạn cho những sai lầm của người ấy. Bạn không “chấp” vào hành động của họ để tự làm khổ chính mình. Bạn cũng không lấy lỗi lầm của người mình yêu để dằn vặt họ hay bắt họ phải trả một “cái giá đắt” nào đó.

bao dung còn là việc bạn có thể chấp nhận con người thật của đối phương. Bạn hiểu rằng, ai cũng sẽ có những điểm chưa hoàn hảo. Vì vậy, bạn không cố gắng thay đổi họ hay buộc họ phải trở nên tốt hơn theo cách mà bạn muốn. Bạn yêu họ như họ đang là. Bạn yêu và đón nhận tất cả những gì thuộc về con người họ.

2, Nếu thiếu đi sự bao dung trong tình yêu thì điều gì sẽ xảy ra?

 • Dễ chấp nhặt vào hành động của người mình yêu

Khi sự bao dung không có trong một mối quan hệ tình cảm, chúng ta sẽ rất dễ bị chấp nhặt vào những lời nói, hành vi của đối phương. Trong khoảng thời gian ở cạnh nhau, sẽ có những lúc người ấy vì mệt mỏi, vì bất ổn mà có cách cư xử không như chúng ta mong muốn. Họ có thể to tiếng với chúng ta. Họ có thể vì quá bận rộn mà không thể chăm sóc chúng ta nhiều như trước…

Trong những tình huống như vậy, nếu không thể bao dung cho người mình thương, chúng ta sẽ có xu hướng “gom” mọi thứ và chất chứa vào lòng. Dần dần dẫn đến sự chán nản, mệt mỏi khi ở cạnh người ấy. Thậm chí, chúng ta còn cảm thấy cô đơn trong chính mối quan hệ của mình. Điều này không chỉ khiến bản thân chúng ta phiền não mà còn khiến cho cả hai không thể hòa hợp.

 • Nảy sinh cảm xúc tiêu cực

Khi trái tim bạn không đủ rộng lớn để bao dung cho những thiếu sót và sai lầm của người ấy. Bên trong bạn sẽ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực xung quanh mối quan hệ. Nào là cảm xúc tủi thân, chạnh lòng vì không được yêu thương như ban đầu. Nào là mong muốn kiểm soát và chiếm hữu đối tượng thương yêu của mình.

giận hờn vu vơ

Không những thế, bạn sẽ trở nên dễ nhạy cảm trước những vấn đề và tình huống xảy ra giữa hai người. Bạn khó có thể làm chủ cảm xúc của mình. Bạn phóng đại mọi việc và khiến mọi thứ trở nên rắc rối, nghiêm trọng hơn. Bạn mất đi sự tươi mát của một người phụ nữ. Hay bản năng che chở, bảo vệ người mình yêu của người đàn ông. Bạn thường xuyên cáu gắt, nóng giận và thậm chí là mặc kệ đối phương của mình. Khi bên trong bạn khó chịu, bạn muốn họ cũng không được thoải mải, vui vẻ. Vì vậy, bạn thường có xu hướng trút hết mọi cảm xúc tiêu cực lên đối phương. Mối quan hệ tình cảm vì thế mà ngày càng trở nên nặng nề và rạn nứt.

 • Muốn người mình yêu phải thay đổi

Việc thiếu đi sự bao dung với người mình yêu còn khiến bạn có tâm lý mong cầu sự thay đổi từ đối phương. Bạn không thể chấp nhận cả những khiếm khuyết nơi họ. Bạn kỳ vọng họ phải trở nên hoàn hảo theo cách mà bạn muốn. Bạn so sánh người thương của mình với những cô gái hay chàng trai khác. Để rồi, bạn khiến cho người ấy cảm thấy bị tổn thương, cảm thấy bạn đang yêu một con người khác, chứ không phải họ.

Không những vậy, chính bản thân bạn cũng còn những thiếu sót. Nhưng bạn lại không nhìn nhận lại chính mình. Không chịu hoàn thiện và phát triển bản thân. Bạn dường như chỉ biết “soi mói” những điểm chưa hoàn hảo của họ mà quên đi mất những thứ tốt đẹp khác mà họ có.

 • Mối quan hệ trở nên rạn nứt và mâu thuẫn

Trong một mối liên hệ tình cảm, nếu cả hai không thể bao dung, cảm thông cho nhau, thì mối quan hệ rất dễ có những xung đột và mâu thuẫn. Chúng ta nhìn đâu cũng thấy những khuyết điểm của đối phương. Tất cả những gì họ nói, họ làm đều khiến chúng ta khó chịu. Bao trùm lên không gian sống của hai người là sự căng thẳng, ngột ngạt. Chẳng ai muốn chia sẻ và nói ra những khúc mắc của mình. Bởi cả hai đều cảm thấy người kia không thể lắng nghe và thấu hiểu mình.

Dần dần, khi những vấn đề, những khúc mắc không được giải quyết, kết nối tình cảm sẽ bị rạn nứt và tan vỡ. Vậy là, chỉ vì thiếu đi sự bao dung mà một tình yêu đã từng rất đẹp, giờ còn lại là sự ghét bỏ và hận thù lẫn nhau.

 • Để lại những nỗi đau và sự tổn thương sâu sắc

đau đớn

Sự chấp nhặt của chúng ta đối với những lời nói, hành vi của đối phương sẽ tạo ra những cảm xúc tiêu cực như: khó chịu, tủi thân, tức giận,… Và mỗi ngày chúng ta chất chứa những sự tiêu cực ấy, lâu dần sẽ trở thành những tổn thương trong lòng. Thậm chí đó còn có thể là những nỗi đau đang âm ỉ chảy máu nơi trái tim của chúng ta.

Và một khi đã có những thương tổn ở bên trong, chúng ta sẽ ngày càng trở nên nhạy cảm hơn. Dường như tình yêu thương dành cho đối phương không còn nhiều như trước. Sau mỗi lần cãi vã là một lần những vết thương lại trở nên sâu hơn. Chúng ta cảm thấy mệt mỏi, đau đớn và muốn thoát ra khỏi mối quan hệ của mình. Cũng sẽ có một số người tìm đến những thú vui hay một đối tượng khác bên ngoài. Họ muốn quên đi sự mệt mỏi, sự tổn thương với liên hệ tình cảm hiện tại.

 • Hành động trả thù đối phương

Khi không thể bao dung cho người mình yêu, mọi sự mệt mỏi và tổn thương sẽ bị dồn nén và chất chứa mỗi ngày. Nếu cứ bám chấp vào những cảm xúc tiêu cực đó, lâu dần, tình yêu thương sẽ hóa hận thù. Hạnh phúc ngày nào, giờ chỉ còn lại sự đau đớn tột cùng. Và nguy hiểm hơn đó là mong muốn đối phương phải trả giá. Thậm chí còn có thể là những hành động trả thù chính người mình đã từng thương yêu.

Như vậy là, sự ích kỷ, hẹp hòi và thói quen chất chứa có thể khiến cho hai người thương nhau, cuối cùng lại trở thành kẻ thù của nhau. Dù không còn đi chung một con đường nhưng vẫn luôn muốn người kia phải trả giá. Mỗi khi nghĩ về, chỉ mong muốn họ không một phút giây được hạnh phúc để thỏa mãn những cảm xúc tiêu cực trong mình.

3, Làm sao để có thể bao dung với người mình yêu?

 • Học cách yêu thương và bao dung với chính mình

Để có thể bao dung với người khác, bạn cần biết bao dung với chính mình trước. Để có thể yêu thương ai đó thực sự, bạn cần học cách yêu thương chính mình trước. Nếu bạn vẫn đang có thói quen nghi ngời chính mình, thì làm sao bạn có thể tin tưởng vào người khác được đây? Khi còn đang không thể chấp nhận những thiếu sót của bản thân, thì bạn cũng sẽ không thể yêu ai đó như chính con người của họ.

yêu bản thân

Hãy cho chính mình những khoảng không gian và thời gian để làm việc sâu với bản thân. Bao dung, ôm ấp và yêu thương những phần chưa hoàn hảo trong bạn. Tha thứ cho những sai lầm của bạn trong quá khứ. Buông xuống mọi suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Trò chuyện và kết nối với bản thân thường xuyên hơn.

Tôi yêu bản thân mình. Tôi yêu tất cả những gì thuộc về con người tôi. Tôi chấp nhận và bao dung cho cả những phần hạn chế trong tôi. Tất cả đều góp phần tạo nên con người tôi hiện tại. Tôi không ghét bỏ hay chỉ trích bất cứ điều gì thuộc về bản thân mình. Tôi học cách hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Tôi xứng đáng được yêu thương và hạnh phúc.

Xem thêm: Học cách tha thứ cho chính mình

 • Nuôi dưỡng hạnh phúc từ bên trong

Khi một người thật sự hạnh phúc với chính bản thân mình thì thứ mà họ trao đi cho người khác cũng là những nguồn năng lượng tích cực và an vui. Nếu thứ bên trong bạn đang có là hạnh phúc thì làm sao bạn có thể cáu giận hay chỉ trích một ai đó? Đúng không nào?

Hạnh phúc tự thân chính là nền tảng giúp bạn có thể bao dung cho người mình yêu. Cho nên, hãy học cách nuôi dưỡng niềm hạnh phúc từ bên trong trái tim của mình. Thay vì dành toàn bộ năng lượng cho đối phương, hãy dành những khoảng thời gian chất lượng để chăm sóc và yêu thương chính mình. Thay vì chờ đợi sự quan tâm từ người ấy, hãy tự vui vẻ với cuộc sống cá nhân. Bạn có thể làm những việc mà bên trong bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Đó có thể là học cắm hóa, nấu một bữa ăn thật ngon, tập chơi một loại nhạc cụ,… Hay chỉ đơn giản là cho phép bản thân được nghỉ ngơi và thư giãn thật sâu sau một ngày làm việc. Hãy yêu thương bản thân thật nhiều bạn nhé!

Xem thêm: Hạnh phúc tự thân

 • Đối phương là tấm gương phản chiếu chính mình

Thế giới này là một tấm gương để bạn soi mình, thấy mình, hoàn thiện mình và là chính mình. Cũng như vậy, hầu hết tất cả những gì bạn nhận thấy ở người mình yêu, đều là sự phản ánh chính bản thân bạn. Khi biết được nhận thức này, bạn sẽ thấu hiểu và bao dung cho người ấy nhiều hơn. Bởi bạn bao dung cho họ cũng chính là bao dung cho những phần “tối tăm” bên trong mình.

tấm gương phản chiếu

Khi bạn cảm thấy đối phương vô tâm với mình, thì có thể chính bạn cũng là một người vô tâm. Bạn có thể không vô tâm với người ấy. Nhưng bạn lại vô tâm với một người khác như bố mẹ, anh chị em hay bạn bè. Bởi chỉ khi trong bạn có hạt giống của sự vô tâm thì bạn mới nhận ra điều ấy ở người thương của mình. Và có thể chính sự vô tâm ở sâu bên trong đã thu hút một người cũng có sự vô tâm đến với bạn.

Người thương đến bên bạn có thể là giúp bạn nhận ra những điều còn thiếu sót của bản thân. Từ đó, bạn tập trung vào chính mình nhiều hơn. Tập trung hoàn thiện và phát triển bản thân. Để rồi, dần dần bạn được sống là chính mình, sống với tất cả những gì chân thật nhất trong mình.

 • Ngừng gán ghép ý nghĩa cho hành động của đối phương

Để có thể bao dung cho người mình yêu, bạn hãy ngưng lại việc gán ghép ý nghĩa cho những lời nói, hành vi của họ. Đừng chỉ nhìn vào một hành động nào đó của đối phương, mà vội vàng cho rằng: Họ không yêu mình nữa. Đừng vì một câu nói, một sự góp ý từ phía họ mà kết luận: Người ấy không còn thương mình.

Trong cuộc sống này, không một ai là luôn luôn giữ được năng lượng hạnh phúc và tích cực tuyệt đối. Sẽ có những lúc chúng ta mệt mỏi. Cũng có những khi chúng ta chông chênh, tiêu cực. Và ở những thời điểm như vậy, con người ta sẽ không thể nào yêu thương, quan tâm hay nhẹ nhàng với người bên cạnh được. Bởi chính họ còn đang bất ổn thì sao họ có thể mang đến sự yên ổn cho một ai đó.

Vì vậy, thay vì gán ghép một ý nghĩa tiêu cực lên hành động của người mình yêu, bạn hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông cho sự bất ổn của họ. Rồi có thể ở bên cạnh và cùng với họ vượt qua những khoảng thời gian tiêu cực ấy.

đồng hành cùng nhau

 • Nhìn vào những điểm tốt của đối phương để yêu thương

Mỗi con người chúng ta, không ai là hoàn toàn tốt và cũng không ai là hoàn toàn xấu. Luôn có những mặt tích cực và hạn chế tồn tại trong một người. Để có một đời sống tình cảm hòa hợp, chúng ta nên học cách tập trung vào những điều tốt đẹp của đối phương. Đừng so sánh họ với bất cứ cô gái hay chàng trai nào. Để rồi bạn trách móc, tủi thân và giận hờn vô cớ.

Những gì mà người ấy đang dành cho bạn là tất cả những gì mà họ có thể. Bởi đã là yêu thương thì ai cũng sẽ muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho người bên cạnh mình. Vì vậy, hãy biết ơn sự có mặt của người ấy trong cuộc sống của bạn. Hãy biết ơn tất cả những gì mà họ đã và đang làm cho bạn. Đừng vì sự tham lam, ích kỷ của bản thân mà không ngừng đòi hỏi và mong cầu ở đối phương.

 • Chấp nhận những khuyết điểm của người mình yêu

Thông qua việc đón nhận, chấp nhận những khuyết điểm của đối phương, bạn sẽ trở nên bao dung hơn trong tình yêu. Bạn không phải yêu người ấy vì họ tốt đẹp như cách mà bạn muốn. Bạn yêu họ vì chính con người của họ. Cũng như họ yêu tất cả những gì thuộc về bạn.

Chúng ta gặp gỡ và đến với nhau không chỉ để tận hưởng những phút giây hạnh phúc mà còn cùng nhau tốt lên mỗi ngày. Anh sai thì em góp ý. Em chưa đúng thì anh cho em những sự đóng góp chân thành. Không có sự trách móc, chỉ trích hay phán xét với những thiếu sót của đối phương. Cùng nhau hoàn thiện bản thân từng ngày. Cùng nhau đồng hành và tạo nên những khoảnh khắc yêu thương, hạnh phúc. Tình yêu thực sự là như thế!

Xem thêm: Làm thế nào để yêu trong tỉnh thức?

yêu thương

4, Bao dung cần gắn liền với trí tuệ

Bao dung với người mình yêu là một phẩm chất cần có. Nó giúp chúng ta nuôi dưỡng một tình yêu trọn vẹn và hạnh phúc. Tuy nhiên, đừng biến sự bao dung thành sự dung túng hay “quỵ lụy” trong một kết nối tình cảm. Yêu thương, bao dung nhưng cũng cần có trí tuệ, có sự sáng suốt ở trong đó. Còn nếu như bao dung mà không có trí tuệ thì chúng ta rất dễ trở thành một kẻ lệ thuộc hay lụy tình cảm.

Chúng ta vẫn thấu hiểu, vẫn cảm thông, vẫn bao dung cho người bên cạnh. Nhưng đồng thời, chúng ta vẫn có chính kiến của bản thân, có sự khôn ngoan và sáng suốt. Trong những trường hợp nhận thấy cả hai có lối sống, tư duy và nhận thức quá khác nhau về mọi thứ, chúng ta có thể lựa chọn việc dừng lại để cả hai có những hạnh phúc mới. Chứ không phải biết rằng không thể có kết quả mà cứ mù quáng dấn thân vào. Để rồi sau đó khiến cả chúng ta và đối phương trở nên quá mệt mỏi, đau đớn.

Không những vậy, việc bao dung, yêu thương người bên cạnh không phải để họ phải mang ơn mình và trói buộc họ vào mình. Chúng ta vẫn sẽ để họ có những trải nghiệm và học những bài học riêng. Cũng chính là chúng ta cho phép bản thân mình có những khoảng trời tự do để tự an ổn và tự hạnh phúc.

Lời kết

Mong rằng, cả bạn và người ấy sẽ đủ bao dung cho những thiếu sót của nhau. Mong rằng, hai bạn sẽ cùng nhau đồng hành và đi qua những thử thách trong cuộc sống. Sự có mặt của chúng ta trong cuộc đời của nhau là một nhân duyên lớn. Hãy trân trọng và yêu thương người bên cạnh bạn nhé!

Chúc bạn những phút giây ngập tràn yêu thương và hạnh phúc!

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay