admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm sao để hiến tặng hạnh phúc cho người thân yêu?

Gem

author

Nếu tự thân ta không có hạnh phúc, bình an thì chúng ta không thể hiến tặng hạnh phúc và bình an cho người khác, kể cả những người ta thương, những người ta chung sống trong một mái ấm gia đình. (Muốn an được an- Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

Bạn đang trao đi những gì?

Nếu ta chỉ tràn đầy đau khổ và uất hận, ta chỉ mang đau khổ và uất hận đến cho những người ta thân yêu. Vậy ta đang yêu ư? Yêu một người là mang đến đau khổ cho người ấy ư? Những cáu gắt, lo lắng, giận dữ, đau buồn ngày thường chúng ta ôm trọn vào lòng và trao cho những người gọi là thân yêu. Làm sao để hạnh phúc và hiến tặng hạnh phúc cho người thân yêu?

cha mẹ cãi nhau, con cái

Món quà đau khổ

Có thể dễ dàng thấy được trong mối quan hệ gắn kết nhất là mối quan hệ gia đình, việc làm xấu xa nhất mà chúng ta dành cho nhau mỗi ngày là trút giận lên nhau. Vợ trút giận vào chồng, chồng mắng chửi vợ. Cha mẹ rầy la con cái vì những điều khó chịu trong lòng. Mà những khó chịu ấy xuất phát từ sự giao tiếp của họ với những người khác. Những người thân yêu lại trở thành nạn nhân cho những khó chịu trong lòng họ. Bạn vừa về đến nhà đã lập tức cáu kỉnh với con mình vì những điều vô lý.

Nói một cách thẳng thắn thì sự đau khổ của bạn là từ bạn mà ra. Và rồi bạn mang sự đau khổ ấy trút lên những người bạn cho là bạn yêu thương nhất. Có lẽ người bạn yêu thương nhất không phải là người nhà của mình, mà là những người xa lạ. Vì sao ư? Vì bạn luôn mỉm cười với họ, luôn cư xử lịch sự với họ, và chẳng bao giờ gieo nỗi buồn cho họ.

Tâm là món quà bạn hiến tặng

Tâm của bạn là món quà bạn dành tặng cho những người xung quanh mình, dù muốn hay không bạn luôn trao nó đi. Tâm của bạn hạnh phúc, bạn trao đi hạnh phúc, bạn hiến tặng hạnh phúc. Nụ cười trong tâm hồn bạn làm người thân yêu thấy nhẹ nhõm. Gương mặt dịu dàng của bạn làm con cái thấy bạn thật dễ mến và dễ gần. Lời nói nhẹ nhàng của bạn làm cho người vợ của mình thấy ngày hôm nay thật đẹp. Món ăn đong đầy tình thương của bạn làm cho người chồng cảm thấy đó là bữa ăn ngon nhất trên đời.

dâng hiến đóa hoa hạnh phúc

Vậy làm sao để có thể hạnh phúc và hiến tặng hạnh phúc? Chúng ta không cần phải cố gắng hạnh phúc. Chúng ta cũng chẳng cần phải cố gắng để thưởng thức vẻ đẹp của bông hoa, của bầu trời, của cánh chim. Chúng ta chỉ đơn giản là thưởng thức vẻ đẹp ấy mà thôi. Bạn không cần phải đi sang châu Âu để ngắm nhìn những ngọn núi. Và cũng không cần phải sang Nhật Bản để ngắm bình minh. Ở đâu chúng ta cũng đều có thể tận hưởng nắng ấm, hoa xinh, cỏ thơm. Ở đâu chúng ta cũng có thể tận hưởng sự có mặt của nhau, và thưởng thức chính hơi thở của mình.

Vì không hạnh phúc nên bạn không biết cách hiến tặng hạnh phúc

Chúng ta đã quá bận rộn đến mức không có thời gian dành cho chính mình. Vậy nên lại càng chẳng biết phải dành thời gian cho nhau như thế nào. Sự khó chịu trong lòng chiếm hết thời gian của bạn. Bạn chẳng thể thở nổi vì làm gì có thời gian để thở. Bạn đối xử với mình bằng sự đau khổ, nên bạn cũng chẳng biết phải cho đi điều gì khác ngoài sự đau khổ.

Quan sát quanh ta, có thể thấy được hầu hết mọi người đều đang như ta, họ cũng như ta mà ta cũng như họ. Tất cả đều trên một chiếc thuyền đau khổ và chẳng biết làm sao để thoát khỏi nó. Khi một người buông những lời nói làm bạn buồn, có thể thấy được người đó đang đau khổ. Bạn không cần phải trách họ làm gì. Bạn chỉ cần nói với mình rằng: “tôi buồn”. Điều đó có nghĩa là bạn đang quan sát nỗi buồn của mình. Bạn chứng kiến nỗi buồn ấy đến và đang ở với bạn. Bạn không cần phải xua đuổi nỗi buồn đi, nỗi buồn sẽ tự đi. Xua đuổi nỗi buồn hay sự tức giận là một việc làm vô nghĩa nhưng lại làm kiệt quệ năng lượng của bạn.

Hãy là người quan sát cảm xúc của mình

chú mèo dâng hiến hạnh phúc

Khi bạn trở thành một người quan sát thì nỗi buồn đến, ở với bạn, và rời khỏi bạn thì nỗi buồn ấy sẽ không bị tích tụ. Khi bạn trốn tránh nó, nó sẽ tìm chỗ để nấp sâu trong tâm hồn bạn. Quan sát cảm xúc của mình, và thưởng thức những chiếc lá, ngọn cỏ. Tâm hồn bạn sẽ hạnh phúc. Hãy dành thời gian cho chính mình. Đừng dành thời gian để đấu tranh với cảm xúc, để thù ghét ai đó. Đừng để kéo nỗi buồn đi cùng mình hết ngày này qua ngày khác. Dành thời gian để thở, để quan sát chính mình, để tận hưởng cuộc sống.

Một ngọn đèn sẽ soi sáng những thứ xung quanh. Con cái bạn sẽ được vui chơi dưới ánh sáng của bạn và chúng cũng sẽ tỏa sáng (gần đèn thì sáng). Vợ/ chồng của bạn không còn cảm thấy lạnh lẽo trong bóng tối của bạn nữa, họ được sưởi ấm bởi ánh sáng dịu dàng của bạn. Ánh sáng của bạn chính là sự dâng hiến hạnh phúc của bạn.

Làm sao một người có thể đem lại những phép màu cho những người thân yêu, nếu bên trong người đó là u uất, sầu muộn. Có chăng đó là sự gượng gạo nhất thời. Nhưng chúng ta không ở bên ai tạm thời, chúng ta sống cùng với người yêu thương đến cuối đời. Một trái tim sứt mẻ sẽ làm tổn thương bất kỳ ai muốn chạm vào. Những đứa trẻ ngây thơ luôn muốn chạm vào mẹ chúng, cho đến khi chúng quá đau thì sẽ ngừng lại.

Làm sao để hiến tặng hạnh phúc?

Học cách đối diện với chính mình

Xã hội “văn minh” đã tạo ra một lối sống mà ngay cả khi có thời gian chúng ta cũng không biết làm sao để quay trở lại với chính mình. Chúng ta tìm đến những địa điểm vui chơi, mở tivi lên xem, đọc sách, hay tập luyện thể thao. Rõ ràng chúng ta đang dành thời gian cho địa điểm vui chơi, cho tivi, cho sách, cho thể thao. Chúng ta quên mất dành thời gian cho chính mình là như thế nào.

học cách đối diện với chính mình

Chúng ta không quen đối diện với chính mình, chúng ta chán ghét bản thân và chỉ muốn chạy trốn khỏi bản thân. Há chẳng phải là chúng ta cũng không thể đối diện với những người khác. Chúng ta cũng chán ghét họ, và muốn chạy trốn khỏi họ. Càng chán ghét mình bao nhiêu, bạn càng chán ghét người khác bấy nhiêu. Càng không thể đối diện với chính mình, bạn càng không thể đối diện với người khác.

Trao hạnh phúc cho mình – Hiến tặng hạnh phúc cho người

Làm sao bạn có thể hiểu được lời nói của đứa trẻ nếu bạn không cho phép mình được ngây thơ? Làm sao bạn có thể hiểu được tâm ý của người đang yêu bạn nếu bạn không yêu chính mình? Làm sao bạn có thể an ủi vợ/ chồng của mình khi bạn chẳng bao giờ an ủi chính bản thân mình? Bạn không bao giờ tận hưởng hơi thở của mình, thì làm sao biết được bình tĩnh trông như thế nào, sự sống trông ra làm sao.

Chỉ khi dành thời gian cho mình, bạn mới thấu hiểu bản thân và yêu thương chính mình. Ngọn đèn ấy sẽ soi sáng tâm hồn đứa trẻ và người bạn đời của bạn. Bông hoa ấy sẽ tỏa ngát hương thơm, nhuốm hương hoa vào từng tế bào của của đứa trẻ. Ánh sáng ấy sẽ dẫn lối cho bạn và những người thân yêu. Cơn mưa ấy sẽ làm dịu mát tâm hồn của người chồng/ người vợ của bạn. Chính bạn là ngọn đèn, là ánh sáng, là bông hoa, và là cơn mưa của cuộc đời mình và cuộc đời những người bạn yêu thương.

Bên trong có yêu thương sẽ trao yêu thương ra bên ngoài. Bên trong có hạnh phúc sẽ trao hạnh phúc ra bên ngoài. Trước là được cho bạn, sau là được cho người.

 

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay