admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm sao để không bị phụ thuộc tình cảm?

Minh Tuệ

author

Phụ thuộc tình cảm là một vấn đề phức tạp trong mối quan hệ tình yêu. Khi một người phụ thuộc tình yêu, có nghĩa là họ cảm thấy cần sự hiện diện, hỗ trợ hoặc sự chấp nhận của người khác để cảm thấy an toàn, hạnh phúc và hoàn chỉnh. Phụ thuộc tình yêu có thể xuất hiện ở cả hai bên trong một mối quan hệ hoặc tập trung vào một người. Phụ thuộc tình cảm là một hình thái không lành mạnh khi một hoặc cả hai người trong mối quan hệ trở nên quá phụ thuộc vào nhau, mất đi sự độc lập và tự tin cá nhân. Vậy làm sao để có thể không còn bị phụ thuộc tình cảm nữa?

I, Phụ thuộc tình cảm khi yêu là gì?

Trong một mối quan hệ, nếu như bạn cảm thấy bất an, muốn kiểm soát, muốn chiếm hữu và đòi hỏi quá nhiều từ nửa kia thì có thể bạn đang bị lệ thuộc về tình cảm.

phụ thuộc tình cảm là gì

Bạn sẽ chỉ vui khi họ đáp ứng mong cầu của bạn. Bạn sẽ chỉ cảm thấy an toàn khi bạn biết tất cả thời gian họ làm gì và ở đâu. Lời mắng, lời chê bai của họ luôn làm bạn buồn. Lời động viên, lời khen của họ có thể làm bạn vui sướng như trên mây. Những tin nhắn chậm trễ làm bạn bực tức. Những tin nhắn hồi đáp nhanh chóng luôn làm bạn thỏa mãn. Gần như mọi cảm xúc của bạn đều phụ thuộc vào họ. Bạn không có bất kỳ cảm xúc nào là độc lập.

Sự phụ thuộc tình cảm khi yêu sẽ khiến bạn ngày càng cảm thấy mệt mỏi, chán nản, tổn thương và mất niềm tin. Nó khiến bạn dần mất đi sức hút vốn có. Sự độc lập và niềm hạnh phúc của bản thân bạn cũng không còn nữa.

II, Làm thế nào để không bị phụ thuộc tình cảm?

1, Kiến tạo hạnh phúc tự thân

Hạnh phúc tự thân là một yếu tố nền tảng giúp chúng ta không bị phụ thuộc tình cảm trong mối quan hệ.

  • Tự đáp ứng nhu cầu của bản thân

Thay vì trông đợi người khác đáp ứng mong cầu của mình, thì bạn hãy tự thỏa mãn những mong cầu của mình. Bạn có thể tự đi ăn những quán ngon mình muốn thử, tự đi mua sắm cho bản thân, tự mua những món quà mình thích. Thay vì trông đợi vào lời động viên của người khác, hãy nhớ luôn động viên chính mình. Thay vì tìm kiếm lời khen từ người khác, hãy luôn ghi nhận giá trị của bản thân và những thành quả mình đã đạt được.

Xem thêm: Hạnh phúc tự thân

  • Vui chơi một mình

Niềm vui có thể được tạo ra bởi chính bạn. Không nhất thiết phải nhờ vào người khác để có được hạnh phúc mà bạn muốn. Hãy nhớ rằng một mình bạn cũng có thể vui vẻ. Đi dạo bộ một mình và hít thở không khí trong lành. Tự lái xe dạo vòng quanh phố phường. Đi nhà sách, khu vui chơi hay trung tâm thương mại một mình cũng rất thú vị. Hãy thử đi cafe một mình và ngắm nhìn phố xá. Những bữa ăn một mình cũng sẽ là những cơ hội được thưởng thức ẩm thực đúng nghĩa.

Xem thêm: Một mình có phải là cô đơn?

hạnh phúc tự thân
  • Trau dồi tinh thần và trí tuệ

Những hoạt động như: học tập, nuôi dưỡng, phát triển tâm hồn và trí tuệ sẽ giúp bạn nhận thức được ý nghĩa và giá trị thực sự của cuộc sống. Ý nghĩa và giá trị của cuộc đời bạn không phải là người ấy, mà là chính bạn.

  • Trở nên độc lập và tự chủ

Bên cạnh đó, việc trở nên độc lập, tự chủ trong cuộc sống cá nhân cũng sẽ giúp bạn kiến tạo hạnh phúc tự thân. Hãy có cho mình một công việc để tạo ra thu nhập. Bạn hoàn toàn có thể nuôi dưỡng những ước mơ và mục tiêu của bản thân. Hãy tự biết yêu thương, chăm sóc và phát triển bản thân mỗi ngày. Ngoài thời gian dành cho tình yêu, bạn cũng nên ở bên gia đình hay hội họp cùng bạn bè. Đừng bao giờ coi tình yêu là tất cả. Đừng bao giờ xem ai đó là trung tâm trong cuộc sống của mình. Hãy học cách cân bằng mọi thứ.

Hành trình của mỗi người là khác nhau. Nhu cầu, mong muốn của mỗi người cũng không giống nhau. Không ai có thể luôn ở bên cạnh và đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, ngoại trừ chính bạn. Độc lập không có nghĩa là không có ai bên cạnh. Người yêu/vợ/chồng vẫn bên cạnh bạn, chỉ là họ không quyết định cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Tính độc lập là gì? Làm sao để trở thành một người độc lập?

2, Chữa lành những tổn thương xưa cũ

Sự phụ thuộc về tình cảm có thể đến từ những tổn thương thời thơ ấu chưa được chữa lành. Sinh ra và lớn lên trong gia đình không hạnh phúc. Xa bố hoặc mẹ từ khi còn nhỏ. Tuổi thơ chịu nhiều sự chê bai, dè bỉu từ người khác… Những điều này sẽ khiến bạn trở thành một đứa trẻ tổn thương, thiếu thốn tình cảm. Nếu như không được chữa lành, nó sẽ đi theo bạn kể cả khi bạn đã là một người trưởng thành. Và chi phối đến tư duy, cảm xúc, hành vi của bạn trong một mối quan hệ tình cảm.

chữa lành tổn thương

Những nỗi đau do mối quan hệ cũ để lại cũng có thể khiến bạn bị phụ thuộc tình cảm. Khi đã trải qua những mối tình với nhiều xung đột, mâu thuẫn và tan vỡ, bạn cũng chất chứa trong mình những tổn thương. Những điều này sẽ chi phối đến niềm tin, suy nghĩ và hành động của bạn trong một mối quan hệ mới. Bạn trở nên lo lắng, sợ hãi và muốn kiểm soát mọi thứ. Sự phụ thuộc về tình cảm cũng bắt đầu nảy sinh từ đây.

Hãy nhìn lại tuổi thơ và những mối quan hệ tình cảm trước đó của mình. Chữa lành và chuyển hóa những tổn thương nếu có. Buông xuống mọi cảm xúc tiêu cực đã từng chất chứa. Hãy là một phiên bản mới, hạnh phúc và vui tươi ở mối quan hệ hiện tại.

Xem thêm: 3 cách chữa lành vết thương tâm lý hiệu quả nhất

Xem thêm: 3 Cách để vượt qua những tổn thương

3, Yêu trong tỉnh thức

Yêu trong tỉnh thức là yêu mà chỉ đơn thuần mang đến tình yêu thương và sự hiện diện trọn vẹn dành cho đối phương. Luôn chánh niệm trong mối quan hệ để không chất chứa những cảm xúc tiêu cực.

Trong tình yêu, đôi lúc bạn rất dễ khó chịu và không thoải mái với những lời nói, hành động của người ấy. Từ đó dẫn đến mâu thuẫn, xung đột và cãi vã lẫn nhau. Hãy học cách buông xuống những cảm xúc tiêu cực và cái tôi của mình. Hãy coi mối quan hệ tình cảm là một môi trường để bạn hoàn thiện chính mình nhiều hơn. Hãy xem người yêu là một đối tác giúp bạn nhìn ra những phần thiếu sót của bản thân. Tình yêu là một tấm gương soi để chúng ta thấy được chính mình.

Xem thêm: Làm thế nào để yêu trong tỉnh thức?

yêu trong tỉnh thức

Hãy trải nghiệm tình yêu trong sự tự do và hạnh phúc trọn vẹn. Gặp nhau, đến với nhau và bên cạnh nhau là một nhân duyên lớn. Hãy trân trọng và biết ơn mối nhân duyên ấy. Cùng nhau tạo nên những trải nghiệm tươi đẹp đáng nhớ. Cùng nhau hoàn thiện và phát triển trên hành trình phía trước.

Vạn hạt mưa rơi không hạt nào rơi nhầm chỗ, những người ta gặp không người nào là ngẫu nhiên.

Yêu Thương và Biết Ơn Vì Tất Cả!

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay