admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm sao để ngừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình?

Mie

author

Chúng ta không thể điều khiển được suy nghĩ của người khác. Càng không thể nhìn thấu họ đang suy tính điều gì. Tại sao chúng ta lại quá quan tâm người khác nghĩ gì về mình và làm sao để buông bỏ thói quen này?

Vậy tại sao chúng ta lại quá quan tâm người khác nghĩ gì về mình?

Bản năng từ xã hội

Từ xa xưa, con người là một giống loài sống theo kiểu xã hội hóa, các thành viên gắn kết với nhau. Đó trở thành một bản năng sinh tồn khi chúng ta làm việc theo tập thể. Mọi suy nghĩ và hành động đều bị chi phối bởi tập thể đó. Cho đến nay bản năng đó vẫn được lưu truyền lại một cách rõ nét. Nó thể hiện ở việc chúng ta thường hành động theo đám đông, thường để ý thái độ người khác dành cho mình. Những nhu cầu muốn được chấp nhận, muốn được tôn vinh khiến con người có xu hướng quan tâm đến suy nghĩ của người khác.

Định kiến từ xã hội

Ngay từ khi còn bé, chúng ta đã được dạy không thể hiện cái tôi cá nhân. Đặc biệt trong nền văn hóa Á Đông. Chúng ta được dạy phải ngoan ngoãn cho cha mẹ vui lòng, phải thể hiện mình là đứa trẻ ngoan. Những đứa trẻ cần để ý đến thái độ của người lớn, không được đòi kẹo hay làm trái lời. Đặc biệt hơn có những gia đình “trọng nam khinh nữ” khiến những bé gái luôn phải dè chừng trong thái độ và không được làm điều mình muốn.

Chính vì vậy bản năng để ý đến suy nghĩ của người khác đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Họ luôn quá chú trọng việc mình như thế nào trong mắt người khác. Cho dù biết điều đó là không tốt.

Xem thêm: Bạn có dám sống thật với chính mình ?

Vì sao chúng ta lại quan tâm người khác nghĩ gì về mình

Cần làm gì để không quan tâm người khác nghĩ gì?

1.Suy nghĩ của họ không phản ánh con người thật của bạn

Tất cả chúng ta đều nhìn thế giới qua quan điểm và nhận thức của chính mình. Con người thường ghét người khác ở những điểm họ ghét ở chính bản thân họ. Bạn là người hài hước và mang lại niềm vui cho mọi người. Nhưng người khác cho rằng bạn làm màu và lố bịch. Vậy đó là suy nghĩ của họ chứ bạn không có lố bịch như lời họ nói.

Cùng một câu chuyện nhưng sẽ có những ý kiến tích cực và tiêu cực. Điều đó có nghĩa rằng suy nghĩ của mỗi người là khác nhau. Và nó không có nghĩa bạn giống như những gì họ nghĩ.

2. Bạn là chính bạn

Mỗi người đều là những cá thể riêng tách biệt với nhau, không ai giống ai. Kể cả anh em song sinh cũng sẽ tồn tại vài điểm khác nhau. Do đó, việc coi mình giống với suy nghĩ của người khác là điều vô lý. Bạn hãy sống là chính mình chứ không phải theo ý muốn của ai khác. Hãy dũng cảm thể hiện bản sắc cá nhân của riêng mình.

Và khi chấp nhận sống theo ý muốn của bản thân bạn sẽ cần đối mặt với nỗi sợ hãi. Sợ rằng gia đình phản đối, xã hội xa lánh hay bạn bè từ chối. Nhưng điều đó sẽ không đánh gục được bạn nếu bạn còn không quan tâm người khác nghĩ gì. Bạn là người đồng tính hay người có gu ăn mặc dị biệt, chẳng sao cả. Bạn muốn trở thành họa sĩ thay vì nhà kinh tế như bố mẹ muốn, cũng không sao.

3. Việc làm hài lòng tất cả mọi người là điều không thể

Sống trong một xã hội với vô vàn những ý kiến khác nhau thì đáp ứng hết những ý kiến đó là bất khả thi. Bạn không thể vừa nhận công việc sếp giao lại vừa đi chơi với bạn bè. Bạn cũng không thể vừa giúp đỡ đồng nghiệp lại vừa chạy deadline cho mình. Điều đó sẽ nhanh khiến bạn trở nên mệt mỏi và kiệt sức.

Thay vào đó, bạn cần hiểu mình không có trách nhiệm làm hài lòng bất kỳ ai, kể cả gia đình. Bạn không cần phải trở thành bác sĩ để khiến bố mẹ vui, cũng không cần phải giúp đỡ ai đó khi mình không muốn. Đừng bắt ép bản thân phải khiến người khác vui lòng, mà hãy học cách khiến bản thân mình hài lòng trước đã.

Thay vì làm hài lòng mọi người, hãy làm hài lòng bản thân mình

4. Mọi người không quan tâm nhiều như bạn nghĩ

Có một sự thật là chúng ta đều có những mối bận tâm riêng, những vấn đề cần giải quyết khác nhau. Trong khi bạn quá lo lắng ai đó nghĩ gì về bạn thì họ lại đang quan tâm đến những vấn đề của riêng họ. Bạn đi học muộn và cả lớp nhìn bạn như một kẻ nào đó khác lạ. Lúc này bạn cho rằng họ sẽ nghĩ bạn là kẻ lười biếng hay thật ngớ ngẩn. Nhưng thực ra có khi họ đang suy nghĩ về vấn đề khác. Và họ sẽ chẳng suy nghĩ nhiều đến bạn như bạn nghĩ. Họ chỉ nhìn bạn và tiếp tục những gì họ đang làm dang dở.

Hãy biết rằng họ không quá để tâm đến bạn như bạn vẫn nghĩ. Có như vậy bạn sẽ thấy thoải mái và tự do hơn. Cũng không cần quá e ngại cái nhìn của họ khi bạn làm một điều gì đó.

5. Tập trung vào những điều cần thiết

Tập trung cho bản thân bạn sẽ không còn để ý đến suy nghĩ của người khác nữa. Hãy làm những điều sau:

  • Tự vấn bản thân: khi tự hỏi bản thân điều gì quan trọng với bạn như gia đình, người yêu, sự nghiệp… bạn sẽ nhận ra mình còn quá nhiều điều cần thực hiện thay vì những suy nghĩ vớ vẩn. Hãy liệt kê ra những điều quan trọng với bạn và lên kế hoạch thực hiện chúng.
  • Dành thời gian cho những người quan trọng: Người đó có thể là bố mẹ, bạn bè hay những mối quan hệ xã hội. Hãy dành thời gian cho những người yêu quý bạn và bạn cũng vậy. Cần tránh xa những mối quan hệ “độc hại” khiến tinh thần bạn tiêu cực và độc hại theo.
  • Dọn dẹp môi trường sống: lên kế hoạch thay đổi môi trường làm việc hay lọc bỏ những người xấu tính trên mạng xã hội. Bạn sẽ nhận ra lời nói của người khác về bạn đôi khi chẳng đúng một chút nào.
  • Tin tưởng vào bản thân nhiều hơn nữa: cuối cùng, hãy tin tưởng vào chính bạn. Tin vào những phẩm chất và năng lực cá nhân. Không để ý kiến hay suy nghĩ ngoài luồng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Hãy nhớ rằng chỉ có chúng ta biết mình là ai, và không ai có thể đánh giá chúng ta ngoại trừ bản thân mình.

Kết

Tóm lại, bạn đừng quan tâm đến suy nghĩ của người khác về mình. Vì suy nghĩ của họ là vấn đề của họ chứ không phải của bạn. Và bạn cũng không thể thay đổi suy nghĩ của họ về mình. Nên hãy ngừng quan tâm và yêu thương bản thân mình nhiều hơn nhé.

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay