admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm sao để phát triển nội lực của bản thân?

Author Avatar

Minh Tuệ

author

Thế giới bên trong tạo ra thế giới bên ngoài.

Tâm thức của chúng ta như thế nào thì đời sống của chúng ta sẽ như vậy. Một người có nội lực vững vàng sẽ luôn biết phát triển cuộc sống theo chiều hướng tốt đẹp. Họ dám đương đầu và đối mặt với bất cứ thử thách hay chông gai nào. Họ bình thản trước mọi điều bất như ý và thong dong tận hưởng hành trình sống. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cách phát triển nội lực của bản thân bạn nhé!

1, Nội lực của con người là gì

Nội lực được hiểu là nguồn sức mạnh xuất phát từ bên trong bản thân của mỗi người. Nguồn sức mạnh này không tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình rèn luyện, học tập và hành động. Nó không hề liên quan đến việc bạn làm gì, bạn giàu hay nghèo, có ai biết đến bạn hay không?

Chúng ta có thể hình dung nội lực giống như nền móng của một ngôi nhà hay gốc rễ của một cái cây. Nền móng có vững thì tất cả những phần ở trên mới có thể trụ được. Gốc rễ có chắc khỏe thì hoa lá cành mới có thể tốt tươi. Tương tự như vậy, một con người có nội lực thì đời sống mới được cân bằng và ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

nội lực là gì?

2, Điều gì sẽ xảy ra với một người không có nội lực?

Bị tác động của những thứ bên ngoài

Một người thiếu nội lực sẽ luôn bị tác động bởi những điều kiện và hoàn cảnh bên ngoài. Ngay cả một vấn đề nhỏ cũng có thể khiến họ mất ăn mất ngủ. Họ lo lắng về mọi thứ cả những điều đưa đến và những thứ đã xảy ra. Họ lo sợ bị phán xét và dễ bị tác động tâm lý. Lời nói của người khác luôn có sức mạnh làm thay đổi ý kiến của họ. Họ không có chính kiến và dễ tin lời nói ngon ngọt của người khác. Vì thế nên họ dễ bị lừa, bị lợi dụng và thao túng.

Tư duy nạn nhân

Những người không có nội lực thường có xu hướng mong cầu, đòi hỏi từ những người khác. Vậy nên khi mọi chuyện diễn ra không như cách họ mong muốn, họ sẽ trách móc, đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc một ai đó. Họ coi mình là nạn nhân, là người bị hại trong câu chuyện của chính mình. Còn những người có liên quan phải chịu trách nhiệm thậm chí là phải trả giá cho mọi điều xảy ra. Chính vì lối tư duy như vậy nên những người không có nội lực thường có cuộc sống khá tiêu cực và nhiều phiền não, khổ đau. Thay vì tập trung vào bản thân và vượt lên mọi hoàn cảnh thì họ lại mắc kẹt trong những vấn đề của mình.

Không thể độc lập, tự chủ trong cuộc sống

Nội lực là một trong những yếu tố quan trọng để giúp một người trở nên độc lập. Bởi để có thể làm chủ cuộc sống của chính mình, con người cần một sự vững vàng đến từ bên trong. Nguồn sức mạnh này sẽ giúp họ tự đứng vững trên đôi chân của mình. Còn khi thiếu đi sức mạnh này, họ dễ trở thành kẻ dựa dẫm. Họ lệ thuộc người khác về tình cảm, tinh thần và vật chất. Điều này chắc chắn gây hại cho họ, bởi khi chỗ dựa biến mất, họ sẽ chơi vơi giữa đời. Họ bế tắc và đi vào ngõ cụt cuộc đời. Những hành vi sai trái, tệ nạn xã hội dễ nảy sinh bên trong họ.

Xem thêm: Tính độc lập là gì? Làm sao để trở thành một người độc lập?

Có nhiều nỗi sợ

Bên trong những con người này sẽ có rất nhiều nỗi sợ. Họ cảm thấy mình không được an toàn khi làm điều gì đó khác đi. Họ lo sợ về mọi thứ và rơi vào tình trạng lo lắng khi nghĩ về cả những điều chưa xảy ra, đang xảy ra và đã diễn ra. Nỗi sợ chiếm ngự họ, khiến họ không thể làm bất kỳ việc gì.

Dễ mắc các bệnh tâm lý

dễ mắc bệnh tâm lý

Những triệu chứng tâm lý như: trầm cảm, rối loạn lo âu,… là những bệnh chủ yếu xuất phát từ tâm thức. Và một người không có nội lực vững vàng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng này. Bởi vì, khi không có sức mạnh từ bên trong, những người này sẽ không thể chống chọi lại với những chông gai của cuộc đời. Giống như một chiếc cây non không thể vượt qua mưa to gió lớn vậy.

Vì yếu ớt từ bên trong nên họ thường nhạy cảm và tiêu cực với những vấn đề xảy ra. Họ có xu hướng chất chứa những cảm xúc tiêu cực vào nội tâm. Để đến một ngày, biến cố xảy ra giống như “giọt nước tràn ly” khiến họ gục ngã hoàn toàn. Từ đó dẫn đến các triệu chứng về tâm lý, ảnh hưởng xấu đến cả đời sống vật chất và tinh thần.

3, Cần làm gì để phát triển nội lực của bản thân?

Học cách đón nhận những điều bất như ý

Bản ngã của chúng ta thường có thói quen ưa thích sự thoải mái, vui thú với những thuận lợi. Nhưng nó lại khó chịu, bất mãn khi đối diện với những vấn đề hoặc những điều bất như ý. Đây là một thói quen xấu có thể dẫn chúng ta đến những cảm xúc tiêu cực và những hành động không đáng có.

Bắt đầu từ hôm nay, hãy ngưng phán xét và phản ứng với mọi thứ diễn ra trong cuộc sống. Nhìn nhận tất cả bằng sự khách quan thay vì bằng lăng kính chủ quan, phiến diện của bản thân. Hãy để mọi sự kiện xảy ra như nó đang là. Bởi những điều đang đến là nó cần phải đến. Và nó cần phải như vậy. Dù bạn thấy nó tích cực hay tiêu cực, thì nó đến để phục vụ cho hành trình của bạn.

Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn có thể tự nói với bản thân những lời khẳng định tích cực để nhắc nhở chính mình. Ngày hôm nay tôi sẽ đón nhận mọi thứ đến đi mà không có bất cứ một sự phán xét nào. Tôi xin lắng nghe những sự chỉ dẫn và thông điệp từ Vũ trụ. Mọi nơi tôi đến là nơi tôi cần đến. Những người tôi gặp là người tôi cần gặp.

Học cách làm chủ suy nghĩ và cảm xúc

Quá trình thực tập chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực sẽ giúp nội lực của chúng ta được gia tăng hơn rất nhiều. Mỗi lần có thể buông xuống một nỗi buồn là một lần chúng ta mạnh mẽ hơn. Mỗi khi giải phóng được một tổn thương bên trong là khi ấy chúng ta trở nên vững vàng hơn.

Học cách làm chủ suy nghĩ và cảm xúc của mình

Mặc dù làm chủ suy nghĩ và cảm xúc không hề dễ dàng. Nhưng thói quen thực tập quan sát và chuyển hóa thân tâm mỗi ngày sẽ giúp chúng ta từng bước làm chủ chính mình. Sau đây là những bước cơ bản để bạn thực hành buông xuống những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực khi chúng đến.

Bước 1: Nhận diện và gọi tên suy nghĩ/cảm xúc. Chẳng hạn, có một cảm giác khó chịu đang trỗi dậy trong tôi.

Bước 2: Đón nhận cảm xúc ấy. Không trốn tránh. Không phản ứng lại. Chỉ thấy nó một cách đơn thuần nhất.

Bước 3: Buông xuống cảm xúc khó chịu, tức giận hay cô đơn mà bạn đang cảm nhận thấy.

Bước 4: Quay trở về với hơi thở có ý thức hoặc với hoạt động mà bạn đang làm.

Xem thêm: Cách để làm chủ cảm xúc?

Vượt qua những giới hạn của bản thân

Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả để xây dựng và phát triển nội lực. Thông qua những lần vượt ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ càng trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn. Bạn dần xóa bỏ những niềm tin và tư duy giới hạn. Thay vào đó, những trải nghiệm mới, những cảm xúc tích cực mới được hình thành.

Để vượt qua khỏi vùng an toàn của mình, hãy tập đối diện, vượt qua và làm chính những thứ khiến bạn sợ hãi. Nếu sợ nói lên ý kiến của mình, bạn hãy tập diễn đạt qua việc viết lách hay quay video. Nếu sợ thất bại trong một công việc nào đó, bạn hãy cứ mạnh dạn làm điều ấy. Bởi dù có không thành công thì bạn vẫn sẽ có những kinh nghiệm và bài học cho bản thân.

Mỗi lần vượt ra khỏi những giới hạn của chính mình như vậy, bạn sẽ thấy nội tâm của mình được vững chãi hơn. Bạn có nhiều năng lượng tích cực hơn. Bạn tin tưởng vào chính mình và hành trình mà bạn đang bước đi.

Chấp nhận và hoàn thiện những thiếu sót của bản thân

Những người không có nội lực hoặc nội lực yếu, thường sẽ phản ứng tiêu cực khi người khác chỉ ra những hạn chế của họ. Người ấy có thể cảm thấy chạnh lòng, tức giận khi bị nói trúng điểm yếu. Thậm chí họ coi điều ấy là một cái gì đó rất mất thể diện và tồi tệ. Họ trở nên thu mình và nghi ngờ năng lực của bản thân.

Chấp nhận những thiếu sót của bản thân

Việc chấp nhận và yêu thương được cả những thiếu sót của mình sẽ giúp bạn bồi đắp nguồn sức mạnh từ bên trong. Thay vì ghét bỏ và cảm thấy tội lỗi với những tính cách chưa hoàn hảo của bản thân, bạn hãy thừa nhận chúng. Học cách sửa đổi và hoàn thiện chính mình mỗi ngày.

Hãy ghi ra những khuyết điểm của mình. Tự hỏi chính mình rằng: Nếu không thay đổi điều này thì cuộc sống của bạn trở nên như thế nào? Bạn cần làm những gì để cải thiện nó? Bạn cần bao nhiêu thời gian để có thể loại bỏ điều tiêu cực ấy? Sau đó, hãy lập kết hoạch hành động mỗi ngày và đo lường hiệu quả của những việc bạn đã làm.

Đi vào sự tĩnh lặng

Khi ở trong trạng thái của sự tĩnh lặng là lúc nội tâm được tái tạo và phục hồi nguồn năng lượng thuần khiết. Đây là nguồn năng lượng sống giúp chúng ta duy trì mọi hoạt động mỗi ngày. Quá trình đưa nội tâm vào trạng thái an định và tĩnh lặng sẽ nuôi dưỡng sức mạnh nội tại của mỗi chúng ta.

Sau đây là các bước để bạn thực hành thông qua việc quan sát nội tâm:

Bước 1: Chọn cho mình một không gian riêng tư và yên tĩnh.

Bước 2: Bạn hãy ngồi trong tư thế thoải mái nhất. Giữ lưng thẳng. Hai tay đan vào nhau, đặt vào lòng. Hoặc bạn có thể đặt hai tay lên hai đầu gối.

Bước 3: Bạn hãy nhắm mắt lại, để tâm trí hoàn toàn tự nhiên và rỗng lặng.

Bước 4: Khi có suy nghĩ hay một hình ảnh nào đó hiện lên, bạn nhận diện rồi buông nó xuống.

Bước 5: Tiếp tục với trạng thái tĩnh lặng và an định.

Lưu ý: Những ngày đầu khi thực hành bài tập này, tâm của bạn sẽ chưa quen. Sẽ có tầng tầng lớp lớp những suy nghĩ trỗi dậy. Điều đó có thể khiến bạn khó chịu và mất tập trung. Đừng lo lắng và bỏ cuộc. Hãy kiên trì thực tập mỗi ngày để tạo thói quen cho tâm. Dần dần, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự tĩnh tại và an lạc nơi mình.

Kết

Nội lực có một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Thậm chí nguồn sức mạnh to lớn này chính là gốc rễ tạo nên những thành tựu của chúng ta trong cuộc sống. Nó giúp con người tìm thấy sự cân bằng sau những đổ vỡ và thất bại. Và nó khiến chúng ta tự tin, tỏa sáng trên hành trình của mình. Hãy luôn ý thức bồi đắp và phát triển nội lực của bản thân bạn nhé!

Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.