khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc

Author Avatar

CB1501

author

Ăn cơm tối cùng gia đình vẫn phải kè kè điện thoại công việc bên cạnh. Ngày nghỉ vẫn phải ngồi vào bàn làm việc, xử lý các vấn đề ở công ty. Bạn liên tục nhận những cuộc gọi từ đồng nghiệp. Dường như không có sự cân bằng nào giữa cuộc sống và công việc.

Cơ thể bạn rã rời vì đã lâu không có thời gian thực sự nghỉ ngơi. Dù mang tiếng là bạn ở nhà, sau thời gian làm việc hay đang nghỉ cuối tuần, nhưng bản chất đó cũng chỉ là đổi địa điểm làm việc. Bạn hoàn toàn không được thảnh thơi giải trí, hay có đủ thời giờ để phục hồi năng lượng. Sự mất cân bằng trong công việc và đời sống khiến bạn cạn kiệt sức lực.

Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 7 bước đơn giản, dễ thực hiện để tìm lại sự cân bằng đúng nghĩa giữa cuộc sống và công việc. Đọc đến cuối bài viết bạn sẽ nắm được bí quyết giúp mình có những kỳ nghỉ đúng nghĩa mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc?

1, Biết ưu tiên

Nếu bạn muốn đạt được sự cân bằng trong công việc và cuộc sống cá nhân, việc biết ưu tiên thứ tự những việc cần làm vô cùng quan trọng. 

Khi đặt ra các ưu tiên, bạn sẽ quyết định được điều gì cần bạn quan tâm nhất, cả trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Từ đó, bạn phân bổ thời gian và sức lực của mình cho những việc quan trọng nhất. Kết quả là bạn tạo và duy trì được sự cân bằng tốt hơn mà không bị choáng ngợp.

Và đây là bí kíp để bạn hiểu và áp dụng đúng việc ưu tiên.

Có một ma trận tên là Eisenhower, một công cụ hữu ích để quản lý thời gian, do cựu Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower tạo nên. Ma trận này là một phương pháp hỗ trợ bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của bạn trên tầm quan trọng và tính cấp bách của chúng.

Dựa trên ma trận, nhiệm vụ/công việc hàng ngày có thể được phân loại thành bốn phần:

a, Khẩn cấp và quan trọng

Đây là những nhiệm vụ cần được chú ý ngay lập tức. Ví dụ như:

  • Thời hạn phải báo cáo hay nộp kết quả công việc, chốt đơn hàng với khách…
  • Những trường hợp khẩn cấp trong gia đình: Những trường hợp khẩn cấp về y tế, tai nạn, thiên tai, các vấn đề pháp lý (bị bắt giam), mất mát người thân…

b, Không khẩn cấp nhưng quan trọng

Những công việc hay nhiệm vụ này rất quan trọng nhưng bạn không cần hành động ngay lập tức, chẳng hạn như:

  • Các dự án công việc dài hạn
  • Dành thời gian chất lượng cho những người thân yêu.

c, Khẩn cấp nhưng không quan trọng

Những công việc và nhiệm vụ này có vẻ cấp bách nhưng không đóng góp nhiều cho mục tiêu dài hạn của bạn. Bình thường, bạn có thể giao công việc này cho người khác. Ví dụ: ưu đãi giảm giá có thời hạn, cuộc gọi từ bạn bè, dọn dẹp nhà cửa, lời nhờ vả từ bạn bè, cuộc họp gấp cho một việc không quan trọng…

d, Không khẩn cấp và không quan trọng

Đây là những công việc và nhiệm vụ có thể được coi là lãng phí thời gian và nên tránh hoặc giảm thiểu. Ví dụ: buôn chuyện, lướt mạng xã hội, ăn vặt, những nhiệm vụ việc làm không liên quan đến dự án hiện tại…

Khi áp dụng Ma trận Eisenhower, bạn có thể xác định nhiệm vụ nào thực sự quan trọng và yêu cầu bạn phải tập trung ngay lập tức. Làm theo phương pháp này, bạn sẽ phân bổ thời gian hiệu quả. Bạn đảm bảo rằng bạn có nhiều thời gian cho cả trách nhiệm liên quan đến công việc và hoạt động đời sống cá nhân.

2, Biết quản lý thời gian

Sau khi biết phân loại các công việc, nhiệm vụ trong cuộc sống theo thứ tự ưu tiên, bước tiếp theo là học cách quản lý thời gian. 

Cách cân bằng cuộc sống và công việc

Khi biết quản lý thời gian hiệu quả, bạn nắm được nền tảng của việc cân bằng giữa cuộc sống và nghề nghiệp. Khi thực hiện đúng, phương pháp này cho phép bạn tối ưu hóa năng suất và hoàn thành từng nhiệm vụ một cách hiệu quả. Về bản chất, quản lý thời gian liên quan đến việc đưa ra những lựa chọn có ý thức về cách phân bổ thời gian và nguồn lực của một người.

Đây là hướng dẫn quản lý thời gian hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

a, Đặt mục tiêu rõ ràng

Đặt các mục tiêu thật cụ thể. Mục tiêu được coi là rõ ràng khi và chỉ khi chúng được chia nhỏ, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có giới hạn thời gian. Có mục tiêu rõ ràng giúp bạn tập trung thực hiện và có thêm động lực sau khi bạn hoàn thành từng cột mốc nhỏ. Ví dụ: Đạt chứng chỉ tiếng anh Toeic 550 vào tháng 11, ngày thi dự kiến là 15/11. Hoặc hoàn thành nhiệm vụ sếp giao vào tối nay, và kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung báo cáo vào sáng mai.

Mục tiêu chi tiết không những đảm bảo bạn đến đích đúng giờ, nghỉ ngơi thư giãn thật sự mà còn khiến hành trình được trọn vẹn hơn. Thời gian của bạn sẽ được tận dụng hiệu quả tối đa.

b, Tạo danh sách việc cần làm

Như đã đề cập trước đó, hãy duy trì một danh sách những việc cần làm trong đó nêu rõ các nhiệm vụ, thời hạn và mức độ ưu tiên. 

Bạn có thể dùng Google Calendar để hỗ trợ tạo danh sách này nhanh hơn. Ứng dụng này cho phép bạn kết nối với các thiết bị bạn có. Khi chọn lựa tính năng nhắc nhở, các nhiệm vụ bạn cần hoàn thành trong ngày sẽ được báo tới bạn vào thời gian đã định.

c, Đặt giới hạn thời gian cho từng công việc

Phân bổ thời gian cụ thể cho các nhiệm vụ hoặc loại công việc khác nhau. Như vậy, bạn ngăn ngừa được sự xao nhãng và đảm bảo bạn có đủ thời gian cho từng hoạt động. Bên cạnh đó, bạn cũng không để quá nhiều khoảng thời gian trống lãng phí.

d, Sử dụng các công cụ loại bỏ sự xao nhãng

Phần lớn thời gian bạn bị rối loạn giữa cuộc sống và công việc là bạn bị xao nhãng khi đang thực hiện 1 nhiệm vụ. Khi đó, bạn cần thêm thời gian cho nhiệm vụ đó. Thời gian trôi đi, chúng như chuỗi domino khiến các công việc của bạn bị chất đống và chồng chéo. Do đó, giảm thiểu mọi yếu tố có thể gây ra xao nhãng cho phép bạn theo đúng lịch trình đặt sẵn. Từ đó, bạn không bị rối loạn khi không thể hoàn thành các nhiệm vụ đúng hạn. Bạn có thể về nhà đúng như lịch đã đề ra và không bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Hãy sử dụng trình chặn quảng cáo của các trang web, các ứng dụng chỉ đọc tin nhắn chọn lọc, không xem bảng thông tin từ các mạng xã hội. Hoặc tắt thông báo từ các thiết bị điện tử khi đang tập trung làm việc…

3, Biết phân quyền và chia sẻ trách nhiệm

Sau khi biết ưu tiên và quản lý thời gian, lúc này bạn đã nắm được những việc nào bạn cần tự tay thực hiện và những nhiệm vụ nào bạn có thể ủy thác mà hiệu quả của công việc hay nhiệm vụ đó vẫn được giữ nguyên.

Lúc này, đừng ngại ngần mà giao việc hay chia sẻ những nhiệm vụ như vậy cho người khác. Làm như vậy, bạn có thể giải phóng thời gian của bạn cho những trách nhiệm quan trọng hơn. Từ đó, bạn tiến tới hoàn thành từng nhiệm vụ đúng kế hoạch và có được sự cân bằng cuộc sống/công việc. 

4, Đặt ranh giới và luôn tập trung

a, Ranh giới giữa công việc và cuộc sống

Để đạt được sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, bạn cần đặt ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Xác định khi nào bạn sẽ làm việc và khi nào bạn sẽ không làm việc để duy trì sự cân bằng lành mạnh. 

Chẳng hạn, điện thoại dành cho công việc sẽ được tắt sau 5h chiều và các cuối tuần. Bạn không mở máy tính sau giờ làm việc. Những email gửi sau thời gian này sẽ được xử lý vào ngày kế tiếp… Những ranh giới như vậy tạo điều kiện để bạn cân bằng. Hãy để những người liên quan biết về những thông tin như vậy, để họ có thể hợp tác với bạn tốt hơn.

b, Tập trung mỗi lúc một việc

Bên cạnh đó, bạn cũng cần học cách tập trung vào một việc một lúc. Ví dụ: Khi làm việc thì tập trung làm cho xong việc. Khi bạn rời công sở, bỏ mọi nỗi lo, bỏ mọi nhiệm vụ ở lại chốn văn phòng. 

Bước về nhà, hãy tập trung có khoảng thời gian “sống” với gia đình, bố/mẹ/vợ/chồng/con cái. Lúc này, hãy gạt công việc sang 1 bên để tập trung tận hưởng giây phút gia đình. 

Khi làm bất cứ việc gì hãy ghi nhớ, tập trung vào 1 việc, bạn sẽ hoàn thành chúng nhanh hơn khi bạn làm nhiều việc cùng lúc. Vì thế, lúc ăn hãy chỉ ăn. Như vậy, bạn mới biết hôm nay thức ăn có mùi gì, ngon ra sao, mình đã tận hưởng như thế nào.

Khi đi chơi, hãy để đầu óc thật giải trí mà tập trung vào việc vui chơi thỏa thích. Khi thư giãn thì để đầu óc thật thảnh thơi và hoàn toàn thả lỏng, tạm thời gạt công việc sang 1 bên, để cho tâm trí bạn được sạc điện và lấy lại năng lượng tiếp tục phục vụ công việc hay các nhiệm vụ khi đến thời hạn.

5, Hiểu và áp dụng đúng nghệ thuật nói “không”

Sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh trong đời sống hàng ngày. Đôi khi, hiểu và áp dụng đúng nghệ thuật nói “không” sẽ giúp bạn không bị rơi vào trạng thái cuộc sống và công việc hỗn độn không ranh giới.

Luôn hỏi bản thân những câu hỏi như thế này trước khi ra bất kỳ quyết định nào với một việc phát sinh ngoài kế hoạch của bạn. “Chúng có khẩn cấp không? Chúng có ảnh hưởng đến công việc không? Ảnh hưởng đến mức nào? Bạn không làm thì hậu quả như thế nào?”

Ví dụ: Khi bạn đi làm, sau giờ làm việc, đôi khi, đồng nghiệp rất hay rủ đi nhậu. Đi nhậu nghĩa là bạn sẽ có thể đánh đổi cả buổi tối dự định dành cho gia đình, tắm bồn, thưởng thức âm nhạc hay xem bộ phim yêu thích chỉ để ở bên đồng nghiệp. Nếu bạn không đi, sẽ có thể bị coi là không có tinh thần đoàn kết. Khi quay lại văn phòng bạn có thể bị cô lập, vì khoảng thời gian nhậu có thể là quãng thời gian nhiều bí mật và câu chuyện hậu trưởng được tiết lộ.

Cách giải quyết

Vậy bạn nên làm như thế nào? Lúc này, hãy trả lời những câu hỏi phía trên. Nếu lần nào cũng nói không, bạn gần như sẽ khó có thể thân với đồng nghiệp được. Vậy nên bạn cần nói không một cách có chọn lọc và đúng thời điểm. 

cân bằng công việc và cuộc sống bằng lời từ chối

Chẳng hạn như, khi bạn đã làm việc một thời gian, đã dần quen với đồng nghiệp. Bạn chỉ đi một số buổi và không đi một số buổi. Sau đó, bạn lên lịch chủ động mời đồng nghiệp vào khoảng thời gian bạn có thể sắp xếp, thì bạn sẽ có thể vẹn toàn cả đôi đường. Đây chính là nghệ thuật nói không mà bạn nên tham khảo. 

Trừ khi bạn là chủ công ty, dù ở bất cứ vị trí làm thuê nào thì việc giao lưu với đồng nghiệp là điều khó tránh khỏi. Nhưng nếu giao lưu quá thường xuyên và liên tục, bạn sẽ chẳng thể nào có cuộc sống riêng. Bởi vậy, hãy nói không một cách có kế hoạch. 

Bên cạnh đó, lên lịch thời gian để giao lưu không quá 2 tiếng cũng có thể là một phương án giúp bạn cân bằng cuộc sống và công việc. Linh hoạt các sự lựa chọn sẽ giúp bạn không bị xoáy theo các sự việc phát sinh và đi theo đúng lịch trình cân bằng của mình.

Xem thêm: Học cách từ chối những gì không phù hợp với mình

6, Giải lao và nạp lại năng lượng khi cần thiết

Thực tế chứng minh cho dù bạn có lên kế hoạch tỉ mỉ cỡ nào, nhưng năng lượng bạn cạn kiệt vì không được nghỉ ngơi hợp lý thì sự mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc vẫn diễn ra. Vì sao? Bởi vì bạn không có đủ sức khỏe và tinh thần để tập trung xử lý từng nhiệm vụ.

Dưới đây là những kỹ thuật thư giãn đơn giản giúp bạn thả lỏng nhanh chóng và sớm lấy lại mức năng lượng cần thiết cho từng nhiệm vụ.

a, Hít thở sâu

Dành vài phút để tập trung vào hơi thở của bạn sau khi hoàn thành một nhiệm vụ. Hít sâu, giữ hơi thở 3s và thở ra từ từ. Lặp lại quá trình này có thể làm dịu tâm trí của bạn và giảm căng thẳng.

b, Giãn cơ

Kéo giãn cơ thể định kỳ, đặc biệt nếu bạn ngồi ở bàn làm việc trong nhiều giờ, có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện tuần hoàn. Nhờ đó, bạn sẽ bắt đầu nhiệm vụ kế tiếp tràn đầy năng lượng. Hiệu suất được tăng cao.

c, Thư giãn với thiên nhiên

Nếu ở nhà, khi cần thư giãn sau bất cứ nhiệm vụ nào, hãy bước ra ngoài và kết nối với thiên nhiên. Chỉ cần một cuộc đi dạo ngắn trong công viên cũng có thể giúp bạn sảng khoái đầu óc. 

Nếu là ở văn phòng, bạn có thể nhanh chóng bật màn hình có màu xanh lá cây, như khu rừng. Màu xanh này có tác dụng thư giãn mắt. Nhắm mắt lại trong khoảng 15-20 giây một lần. 5 lần mỗi lúc cần giải lao.

d, Giải độc các thiết bị điện tử

Dành thời gian cụ thể mỗi ngày để ngắt kết nối khỏi màn hình. Cho dù đó là một giờ trước khi đi ngủ hay một ngày cuối tuần không có công nghệ, việc thoát khỏi các thiết bị điện tử có thể mang lại lợi ích vô cùng lớn. Việc này hỗ trợ cho bạn sạc lại năng lượng và tiếp tục hoàn thành những kế hoạch mục tiêu đã đề ra.

7, Chấp nhận sự không hoàn hảo

Đôi khi vì tính chất ngành nghề, bạn có thể khó đạt được sự hoàn hảo trong việc cân bằng công việc và đời sống. 

Ví dụ như công việc của những người làm việc trên sàn thương mại điện tử. Cuối tuần, đêm là những thời gian họ cần dồn toàn bộ sức lực để chốt đơn hay hỗ trợ khách hàng. Ban ngày họ cần thời gian nghỉ ngơi để bù lại năng lượng đã cạn kiệt cả đêm. Bởi vậy, họ hầu như không có thời gian cho gia đình, sở thích cá nhân. 

Mất cân bằng đêm ngày còn có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu về dài. Nhưng vì nhiều mục đích, họ buộc phải chấp nhận sự không hoàn hảo về sự cân bằng trong đời sống và công việc.

Nếu bạn có rơi vào trường hợp này, hãy dành thời gian nghĩ xa hơn về tương lai của bạn. Cuối cùng, nếu không sắp xếp được sự cân bằng, bạn khó có thể có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc thực sự. Vậy, hãy phân ra các giai đoạn nghề nghiệp của bạn. Để làm gì? Để vào thời điểm thích hợp, bạn tìm đến điểm cân bằng hơn trong việc kiếm tiền và hưởng thụ thời gian của việc tiêu tiền và thư giãn bên gia đình. 

20 tuổi bạn có thể thức đêm liên tục, chấp nhận sự không hoàn hảo về sự cân bằng bạn tìm kiếm. Nhưng đến 30 tuổi, thức đêm liên tục lại không dễ như vậy nữa. Lúc này, hãy cân nhắc sang một vị trí khác để bạn có thể áp dụng các bước ở trên và sống một cuộc sống cân bằng hơn. 

Kết luận

Mất cân bằng trong cuộc sống và công việc có thể mang đến những hậu quả khôn lường. Bạn có thể trở nên quá tải, căng thẳng, bực bội và bốc hỏa nhiều hơn khi bị bao vây bởi các vấn đề tồn đọng trong cả công việc và đời sống. 

Vì vậy, hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay. Lên kế hoạch có mục đích rõ ràng, ưu tiên khoa học, phân quyền chia sẻ khi cần. Luôn đặt ra ranh giới rõ ràng, tập trung một mục đích trong một khoảng thời gian. Sau đó, nghỉ ngơi giải lao hợp lý. Cuối cùng là cho dù hoàn cảnh bạn chưa thể đạt đến điểm cân bằng hoàn hảo, hãy luôn hướng tới mục đích này với chiến lược thích hợp. 

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.