khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm thế nào để nói với bố mẹ bạn rằng bạn đang bị sa thải?

Author Avatar

CB1501

author

Sẽ thật dễ dàng nếu như tin thất nghiệp cũng được đón nhận như tin tức được tăng lương. Nhưng có lẽ như vậy thì cuộc sống lại đơn giản quá khiến chúng ta chẳng còn tìm thấy niềm vui, động lực và sự thử thách. Chính vì vậy, vấn đề làm sao để chia sẻ với ba mẹ bạn rằng bạn đang bị sa thải trở thành chủ đề nóng hổi với bất cứ ai tham gia thị trường lao động.

Phải làm thế nào để bạn có thể nói ra tin tức đó mà không bị căng thẳng hay sự xấu hổ đè nặng? Phải làm sao để ba mẹ không rối loạn? Phải nói thế nào để bạn không bị gia tăng áp lực khi bạn đang ở trong thời điểm nhạy cảm, tâm lý vô cùng mỏng manh, dễ sụp đổ.

Hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ hỗ trợ bạn xử lý tình huống này một cách hợp tình, hợp lý và dễ dàng nhất.

1, Đánh giá cảm xúc của chính bạn

Trước khi nói chuyện với cha mẹ, hãy dành chút thời gian để hiểu cảm xúc của bạn khi mất việc. Bạn có buồn, xấu hổ hay lo lắng không? Khi biết chính mình cảm thấy gì và tại sao lại cảm thấy như vậy, bạn có thể bày tỏ cảm xúc của mình một cách rõ ràng và cụ thể hơn trong cuộc trò chuyện với cha mẹ.

Sự rõ ràng trong giao tiếp sẽ giúp cha mẹ hiểu quan điểm của bạn, đồng cảm với hoàn cảnh của bạn. Nó cũng cho phép bạn xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến những quan ngại, lo lắng của cha mẹ, hay trả lời các câu hỏi của họ một cách mạch lạc hơn. Từ đó, cuộc trò chuyện sẽ suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Đây là hướng dẫn giúp bạn thực hiện:

 • Xác định cảm xúc của bạn

Dành thời gian suy ngẫm về những cảm giác thực sự của bạn khi bị mất việc. Bạn có cảm thấy buồn vì nhớ công việc thường ngày hay đồng nghiệp không? Bạn có xấu hổ về tình huống của mình không? Bạn có đang lo lắng về sự ổn định tài chính của mình không? Hãy đến một nơi tĩnh tại, nơi bản thân bạn cảm thấy an toàn, dành chút thời gian để xác định những cảm xúc này.

 • Chấp nhận cảm xúc của bạn

Việc trải qua nhiều cảm xúc đan xen trong thời gian thử thách này là điều hoàn toàn bình thường. Hãy chấp nhận rằng bạn cảm thấy như vậy là phản ứng tự nhiên. Phàm là người ai cũng cảm thấy như vậy. Mất việc là một sự kiện đặc biệt trong cuộc đời và cảm xúc của bạn là có căn cứ.

 • Phân tích lý do

Hãy cố gắng hiểu lý do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Ví dụ, nếu bạn xấu hổ, có phải vì bạn nghĩ cha mẹ sẽ phán xét bạn không? Nếu bạn lo lắng, mối quan tâm cụ thể nào đang khiến bạn mất ngủ vào ban đêm? Biết lý do đằng sau cảm xúc của bạn có thể giúp bạn giải quyết chúng hiệu quả hơn.

 • Ghi lại suy nghĩ của bạn

Cân nhắc việc ghi nhật ký để ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Viết ra những cảm xúc, suy nghĩ xuất hiện trong đầu bạn có thể giúp bạn xử lý cảm xúc của mình và hiểu rõ hơn về những gì bạn muốn truyền đạt với cha mẹ.

 • Hãy tử tế với chính mình

Mất việc là một sự kiện, nhưng nó không quyết định giá trị của bạn. Nó cũng không thể hiện bạn sẽ trở thành ai ở tương lai. Cho bản thân một chút ấm áp bằng cách nhắc nhở bản thân về những điểm mạnh và thành tích trong quá khứ để nâng cao lòng tự trọng của bạn. 

Càng vào lúc có sự việc đột ngột không mong đợi xảy ra bạn càng không nên chỉ trích bản thân mình. Hãy luôn nhớ, bản thân bạn là người bạn trung thành nhất cuộc đời bạn. Vì vậy, dù bất cứ hoàn cảnh nào xảy ra, hãy tử tế với chính mình.

2, Chuẩn bị cho cuộc trò chuyện với cha mẹ

Khi đã hiểu bản thân mình, cho bản thân mình một điểm tựa, lúc này hãy tiến hành chuẩn bị cuộc trò chuyện với cha mẹ bạn! 

 • Đặt kỳ vọng thực tế

Hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để hiểu rằng cha mẹ bạn có thể có những phản ứng và thắc mắc khác nhau. Họ có thể cảm thấy nhiều cảm xúc khác nhau như ngạc nhiên, lo lắng, thất vọng hoặc thậm chí là tức giận. Họ cũng có thể đặt câu hỏi về lý do tại sao điều đó lại xảy ra hoặc bạn dự định làm gì tiếp theo. 

Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những phản ứng và câu hỏi của cha mẹ bạn có thể không như bạn mong đợi hoặc nằm ngoài tưởng tượng của bạn. Họ có thể phản ứng theo cách khiến bạn ngạc nhiên và câu hỏi của họ có thể khác với những gì bạn dự đoán.

Bên cạnh đó, cha mẹ bạn có thể không có ngay giải pháp hoặc lời khuyên cho hoàn cảnh của bạn. Họ có thể cần thời gian để xử lý tin tức và hiểu chi tiết trước khi có thể đưa ra bất kỳ hướng dẫn hoặc hỗ trợ nào.

Do vậy, bạn nên chuẩn bị tinh thần để tiếp cận cuộc trò chuyện với tinh thần cởi mở và không mong đợi phản ứng cụ thể hoặc giải pháp tức thời từ cha mẹ. 

 • Hình dung một kết quả tích cực

Hình dung ra một kết quả tích cực khi chuẩn bị chia sẻ với cha mẹ về việc mất việc làm của bạn là một bước đi có giá trị.

Nó nâng cao sự tự tin của bạn và giúp bạn giảm bớt lo lắng. Từ đó, bạn có thể tiếp cận cuộc trò chuyện với tư duy tích cực và lạc quan hơn. Hãy tưởng tượng cha mẹ bạn sẽ phản ứng lại với thông báo của bạn với sự thấu hiểu và đồng cảm. Điều này có thể giúp bạn bắt đầu một cách nhẹ nhàng và điều chỉnh cuộc trò chuyện mang tính xây dựng hơn.

Khi chọn hướng nghĩ theo điều tích cực, câu từ bạn chọn cũng sẽ tích cực, chân thành và dễ lấy thiện cảm, đồng cảm hơn từ người đối diện.

 • Hít thở sâu và giữ bình tĩnh:

Trước và trong cuộc trò chuyện, hãy tập hít thở sâu để giúp bạn giữ bình tĩnh và điềm tĩnh. Hít thở chậm và sâu có thể làm giảm bớt lo lắng và giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

3, Chọn đúng thời điểm và địa điểm 

Chọn thời điểm và địa điểm thích hợp cho cuộc trò chuyện thông báo. Không gian và thời gian lý tưởng hỗ trợ giảm thiểu tối đa sự xao lãng, nuôi dưỡng bầu không khí thoải mái và tôn trọng. Đồng thời, chúng đảm bảo cả hai bên có thể tập trung vào cuộc thảo luận. Sự cân nhắc những yếu tố này rất cần thiết để truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của bạn một cách rõ ràng, đồng cảm và nhằm mục đích đạt được kết quả đôi bên cùng hướng tới. Đây là gợi ý để chọn được địa điểm và thời gian phù hợp bạn có thể tham khảo:

 • Xem xét lịch trình của cha mẹ bạn

Chúng ta tập trung lắng nghe khi và chỉ khi chúng ta không bị các công việc khác xao nhãng. Do đó, bạn hãy dành thời gian xem xét về thói quen và lịch trình hàng ngày của cha mẹ bạn. Hãy xem xét giờ làm việc, sở thích và sự phân bổ thời gian 1 ngày của họ. Sau đó, chọn thời điểm mà họ rảnh rỗi nhất, không có bất kỳ công việc, hay trách nhiệm khác nào khiến họ mất tập trung.

 • Chọn thời điểm phù hợp

Thời điểm hoàn hảo nhất là khi cha mẹ bạn cảm thấy thoải mái và không bị căng thẳng. Tránh những lúc họ đang phải giải quyết các vấn đề của chính mình hoặc phải đối mặt với những tình huống căng thẳng. Một môi trường yên tĩnh sẽ có lợi hơn cho một cuộc trò chuyện hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng nên tránh đề cập đến tin tức này trong giờ ăn hoặc những dịp đặc biệt khi cảm xúc đang được dâng cao. Không nên làm bữa ăn hoặc bữa tiệc trở nên mất vui. Bạn có thể chọn thời điểm khi bữa ăn, bữa tiệc đã kết thúc.

 • Chọn không gian phù hợp

Về không gian, hãy tìm một nơi riêng tư và yên tĩnh để bạn không bị làm phiền. Đó có thể là một căn phòng yên tĩnh trong nhà bạn hoặc một khung cảnh ngoài trời yên tĩnh, tùy thuộc vào điều kiện có sẵn của bạn và cha mẹ bạn.

 • Loại bỏ những thứ gây xao nhãng

Trước cuộc trò chuyện, hãy đảm bảo rằng những thứ gây xao lãng như điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác đều được tắt hoặc cất đi. Một môi trường không bị phân tâm sẽ giúp duy trì sự tập trung vào cuộc thảo luận.

Bên cạnh đó, hãy để tâm đến mức năng lượng của cha mẹ bạn trong suốt cả ngày. Một số người tỉnh táo và dễ tiếp thu hơn vào buổi sáng, trong khi những người khác lại lắng nghe tốt hơn vào buổi tối. 

 • Lên kế hoạch kỹ lưỡng cho thời lượng của cuộc trò chuyện:

Đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian cho cuộc trò chuyện. Tránh trò chuyện ngay trước khi cha mẹ bạn phải đi làm hoặc có cuộc hẹn. Như vậy bạn mới có thể có một cuộc thảo luận chậm rãi, kỹ lưỡng và thành công.

 • Truyền đạt ý định của bạn và sắp xếp lịch hẹn:

Cho cha mẹ bạn biết trước rằng bạn muốn nói chuyện với họ. Bạn sẽ cần bao nhiêu thời gian của họ, và đâu là ngày giờ địa điểm mà bạn sẵn sàng. Những thông tin như vậy giúp họ có thời gian sắp xếp, chuẩn bị tinh thần và cảm xúc cho cuộc thảo luận.

4, Soạn thảo thông điệp bạn muốn truyền tải

 • Lên dàn ý những điểm chính:

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lập danh sách những điểm quan trọng mà bạn muốn thông báo và giải quyết trong cuộc trò chuyện với cha mẹ. Một số điểm chính có thể bao gồm việc: giải thích lý do tại sao bạn mất việc, bạn cảm thấy thế nào về việc đó, kế hoạch của bạn chuẩn bị thực hiện là gì…

Ví dụ: “Con muốn chia sẻ thông tin này tới cha mẹ. Gần đây công ty tiến hành tái cơ cấu và con nằm trong danh sách những nhân viên bị cắt giảm. Tin tức này cũng khiến con rất bất ngờ. Hôm nay con cũng muốn dành thời gian chia sẻ và trò chuyện cùng cha mẹ về tình huống hiện tại của con.”

 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng

Hãy chọn ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu. Tránh sử dụng những thuật ngữ phức tạp, chẳng hạn như sử dụng tiếng Anh với cha mẹ không biết tiếng Anh, hay là sử dụng từ chuyên ngành hay ngôn ngữ không chính thống. Mục đích của bạn là có thể truyền đạt được thông điệp, do đó, đừng khiến cho cha mẹ bạn bối rối.

 • Hãy tôn trọng và tránh đổ lỗi

Duy trì giọng điệu tôn trọng trong suốt phần chia sẻ của bạn. Tránh đổ lỗi cho bất kỳ ai, kể cả sếp của bạn hoặc chính bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào tình huống, hoàn cảnh.

Ví dụ: “Sự khó khăn về nền kinh tế cũng đã ảnh hưởng tới công ty. Ban giám đốc cũng đã cố gắng hết sức để duy trì nhưng tình huống bất khả kháng nên vị trí của con bị ảnh hưởng.”

 • Thể hiện cảm xúc của bạn một cách trung thực

Chia sẻ cảm xúc của bạn một cách trung thực và cởi mở. Hãy cho cha mẹ bạn biết bạn cảm thấy thế nào khi bị mất việc. 

Ví dụ: “Nhận được tin, con cảm thấy rất sốc. Đến tận bây giờ con vẫn rất sốc. Con cảm thấy lo lắng về tương lai khi bị sa thải.”.

 • Cung cấp bối cảnh và chi tiết:

Đưa ra bối cảnh để giúp cha mẹ bạn hiểu rõ hơn về tình huống của bạn. Đề cập đến bất kỳ chi tiết nào có liên quan, chẳng hạn như dòng thời gian của các sự kiện hoặc bất kỳ hành động cố gắng, nỗ lực nào bạn đã thực hiện để giải quyết tình huống.

Ví dụ: “Công ty đã thông báo sa thải vào tuần trước. Ngay sau đó, con đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm mới và xem xét các lựa chọn của mình.”

 • Lịch sự và chân thành xin ý kiến của cha mẹ:

Để một cuộc trò chuyện thành công, sự tham gia của cả 2 bên là vô cùng quan trọng. Do đó, sau khi trình bày tin tức của bạn, hãy lịch sự và chân thành bày tỏ bạn muốn nghe suy nghĩ của cha mẹ. Khi làm như vậy, bạn thể hiện bạn đánh giá cao ý kiến đóng góp và sự hỗ trợ của cha mẹ mình.

Ví dụ: “Con cũng muốn nghe suy nghĩ của cha mẹ về tình huống của con. Bất cứ lời khuyên hay gợi ý nào của cha mẹ đều có ý nghĩa rất lớn đối với con.”

 • Bày tỏ sự trân trọng khi kết thúc

Hãy kết thúc cuộc trò chuyện của bạn bằng cách bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với cha mẹ. Đừng quên nhắc lại sự trân trọng bạn dành cho họ khi họ dành thời gian ở bên và chia sẻ cùng bạn.

Ví dụ: “Cảm ơn cha mẹ đã lắng nghe tâm sự của con.”

5, Chuẩn bị, liệt kê các cách bạn xử lý và đáp lại những phản ứng cảm xúc và cảm xúc của cha mẹ bạn

Sau khi đã có cho mình một đoạn văn mẫu về việc bạn sẽ nói gì khi chia sẻ tin tức bạn bị sa thải cho cha mẹ, việc tiếp theo bạn cần làm là tưởng tượng ra các tình huống có thể xảy ra và cách xử lý chúng.

 • Những phản ứng thường gặp

Cha mẹ bạn có thể phản ứng với nhiều cảm xúc khác nhau. Họ có thể bất ngờ, thất vọng, lo lắng, hoài nghi, hoặc thậm chí vô cùng tức giận. Trong khả năng của mình, bạn hãy dự đoán những phản ứng thường gặp nhất. Như vậy, khi ở trong tình huống thực tế, bạn cũng không bị quá bất ngờ hay xoay xở không kịp.

 • Lắng nghe chăm chú và cẩn thận:

Khi đã có sẵn trong đầu các tình huống có thể xảy ra, hãy ghi nhớ, dù phản ứng của cha mẹ bạn là gì, dù họ nói gì, hãy cứ lắng nghe toàn bộ những cảm xúc và mối quan tâm của cha mẹ. Cứ để họ thể hiện tự nhiên, đừng làm chúng bị gián đoạn. Hãy cho họ không gian để thể hiện bản thân một cách trọn vẹn. Lắng nghe chủ động, chăm chú cho thấy bạn tôn trọng cảm xúc của họ.

 • Giữ bình tĩnh

Duy trì thái độ bình tĩnh và điềm tĩnh trong suốt cuộc trò chuyện. Tránh phản ứng phòng thủ, tự vệ hoặc phản ứng theo cảm xúc, ngay cả khi phản ứng của cha mẹ bạn rất mãnh liệt và vượt qua sức tưởng tượng của bạn. Sự bình tĩnh của bạn có thể giúp tình hình bớt căng thẳng. Hít thở sâu và thật bình tĩnh.

2 ngọn lửa bắt vào nhau sẽ làm ngọn lửa to hơn. Nhưng 1 ngọn lửa và 1 xô nước lạnh sẽ làm cho không khí bớt nóng nực. Nhớ về mục đích của cuộc trò chuyện của bạn và xử lý tình huống thật lý trí.

 • Đồng cảm với cách nhìn nhận sự việc của cha mẹ

Sẽ không dễ dàng cho bạn khi ở tình huống bị sa thải lại còn cần cố gắng để hiểu người khác. Nhưng hãy nhớ, đây là người thân nhất trong cuộc sống của bạn. Đặt mình vào vị trí của họ và cố gắng thấu hiểu cho quan điểm, cách nhìn nhận sự việc và cảm xúc của cha mẹ. Hãy suy xét đến nguồn gốc của chúng. Khi bạn làm như vậy, cuộc trò chuyện mới có thể tiếp tục và tới được đích mà bạn mong muốn.

 • Sử dụng những câu nói đồng cảm

Kết hợp những câu nói đồng cảm vào cuộc trò chuyện để thể hiện sự thừa nhận, thấu hiểu cho cảm xúc của cha mẹ bạn và thể hiện rằng bạn quan tâm đến trạng thái cảm xúc của họ. Ví dụ, hãy nói những điều như:

“Con hiểu tin tức này có thể là một cú sốc đối với cha mẹ.” “Con biết lý do tại sao cha mẹ lại lo lắng.”

Khi làm như vậy, dù cơn giận hay nỗi lo lắng có lớn đến đâu, cha mẹ bạn cũng sẽ không quá gắt gao. Họ cũng sẽ xem xét tình huống và thực sự lắng nghe bạn hơn.

6, Trấn an cha mẹ

Sau khi để cha mẹ thể hiện hết cảm xúc và quan điểm của họ, hãy trấn an cha mẹ bạn rằng bạn đang thực hiện các bước để giải quyết tình huống và bạn đang nỗ lực tìm ra giải pháp. Điều này có thể giúp giảm bớt mối quan tâm của họ.

 • Chia sẻ kế hoạch hành động của bạn

Giải thích cụ thể các bước bạn đã thực hiện hoặc dự định thực hiện để cải thiện tình hình của mình. Chẳng hạn như bạn đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội việc làm như thế nào, bạn đã bắt đầu cập nhật hồ sơ, kết nối với các mạng lưới tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng đang xem xét việc học lên hoặc tham gia thi các chứng chỉ hay khóa học đào tạo bổ sung các kỹ năng cho ngành nghề của bạn.

Khi nghe được tin tức bạn bỗng dưng mất việc, nhưng biết được bạn đã nỗ lực như thế nào để xử lý tình huống, cha mẹ bạn nhất định sẽ cảm thấy yên tâm.

 • Thể hiện sự quyết tâm của bạn

Nhấn mạnh sự quyết tâm và ý chí chiến đấu với hoàn cảnh tới cùng của bạn với cha mẹ để trấn an họ. Đôi khi khi bạn nói ra được mình sẵn lòng nỗ lực như thế nào chính bạn cũng cảm thấy bản thân tràn đầy sức mạnh. Thể hiện cho cha mẹ bạn biết rằng bạn sẽ không bỏ cuộc và bạn sẽ kiên trì nỗ lực để có được việc làm mới.

 • Đừng quên làm nổi bật các kỹ năng và trình độ của bạn

Bên cạnh đó, hãy gợi ý với cha mẹ về việc bạn đã cố gắng như thế nào từ bé đến khi trưởng thành, các kỹ năng, trình độ và thành công trong quá khứ của bạn. Những thông tin như vậy có tác dụng tạo niềm tin cho cha mẹ bạn về khả năng và triển vọng của bạn trên thị trường việc làm. Từ đó họ được củng cố niềm tin, giảm thiểu tối đa sự lo lắng.

 • Mang lại niềm hy vọng và sự lạc quan

Chia sẻ với cha mẹ bạn về nguyện vọng lâu dài của bạn và tình huống này có thể dẫn đến những cơ hội mới hoặc sự phát triển cá nhân như thế nào.

 • Bày tỏ sự thấu hiểu về những lo lắng hay mối quan tâm của cha mẹ

Một lần nữa, hãy nhấn mạnh rằng bạn hiểu những lo lắng của họ và bạn coi trọng chúng. Sau đó, đừng quên bày tỏ bạn biết ơn với sự thấu hiểu và thông cảm của cha mẹ bạn. Hãy cho họ biết rằng sự động viên của họ có ý nghĩa rất lớn đối với bạn.

7, Tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần từ bạn bè, anh/chị/em

Tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần trong một cuộc trò chuyện khó khăn và đầy thử thách, như chia sẻ tin tức bạn bị mất việc làm với cha mẹ, là một cách tiếp cận thực tế và lành mạnh. Bởi đôi khi, chính bạn cũng còn đang ở trong tình huống chịu ảnh hưởng bởi việc bị sa thải, bạn có thể rất dễ bị quá tải cảm xúc và cư xử không lý trí.

Khi cả 2 bên cùng quá cảm xúc, cuộc trò chuyện rất dễ rơi vào bế tắc. Việc có mặt của một bên thứ 3 cũng sẽ giúp không khí căng thẳng được giảm bớt. Họ có thể đóng vai trò là người hòa giải hoặc đưa ra quan điểm khác để duy trì cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Cha mẹ bạn có thể cảm thấy được an ủi và yên tâm hơn khi biết rằng bạn có anh chị em, người thân thiết bên cạnh. Sự có mặt của họ có thể trấn an cha mẹ bạn rằng bạn không phải đối mặt với tình huống này một mình và các bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Chỉ cần bạn nhớ, luôn thống nhất về các thông tin được chia sẻ và hướng tới mục đích cuộc trò chuyện, thì việc bạn chia sẻ tin tức thất nghiệp sẽ có khả năng thành công cao.

Kết

Đó là 7 bước cơ bản để chia sẻ với cha mẹ rằng bạn bị sa thải. Hãy cân nhắc thật kỹ các thông tin được đưa ra để đảm bảo rằng bạn không bị quá áp lực khi tin tức được đưa ra ánh sáng. Luôn nghĩ về những điều tích cực và mong chờ kết quả trọn vẹn nhất.

Chúng tôi tin rằng khi bạn nghĩ tới lựa chọn thông báo tin tức này là bạn có mong muốn được giảm bớt gánh nặng trên vai để tiếp tục được sống, được thở và được bình yên bên người thân yêu vào những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời. Vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tin tưởng vào chính mình nhé.

Chúc cho đôi vai bạn được nhẹ nhõm hơn, chúc cho sự nghiệp bạn lại trở về đỉnh cao mà bạn mong ước. 

Yêu bạn!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.