admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm thế nào để ứng phó với căng thẳng khi bị sa thải và thất nghiệp

CB1501

author

Cho dù bạn có kinh nghiệm ứng phó với những khó khăn trong cuộc đời đến đâu, thì những sự bất ngờ lạnh lùng của việc bị sa thải, xảy đến với bạn lần nào, là lần ấy tâm trạng của bạn đều như tàu lượn siêu tốc, vô cùng hỗn tạp. Rất nhanh chóng sau đó, bạn sẽ cảm thấy rối bời và trống rỗng. Bạn, bỗng dưng, mất phương hướng. Căng thẳng khi thất nghiệp ngày càng gia tăng và bạn dường như chỉ muốn trốn chạy.

Nếu có trải qua những cảm xúc như vậy, thì hãy cứ tạm yên tâm. Bởi đó là những trải nghiệm mà người bình thường nào rồi cũng sẽ trải qua.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để ứng phó với căng thẳng khi bị sa thải và thất nghiệp. Đồng thời, Khu vườn Molly cũng gửi gắm chút ấm áp tới bạn. Dù có thể không có việc mới ngay khi bài viết kết thúc, nhưng tinh thần thì nhất định sẽ vui vẻ, an nhiên và bình thản hơn… rất nhiều.

I, Những thay đổi cảm xúc bạn sẽ trải qua khi bị sa thải và thất nghiệp

Làm sao để ứng phó với những căng thẳng khi thất nghiệp

Để có thể ứng phó với tình trạng bị sa thải và thất nghiệp, trước hết bạn sẽ cần biết mình sẽ trải qua những thay đổi nào ở mặt cảm xúc. Như thế, bạn sẽ biết mình đã và đang ở trong giai đoạn nào trong tình huống này để có phương án xử lý cho phù hợp.

1, Sốc và phủ nhận

Ở những giây phút đầu tiên khi bị sa thải, cảm giác mà bạn cảm thấy đầu tiên chắc chắn là sốc. Bạn chắc chắn khó có thể tin vào tai mình. Cảm giác hoài nghi dần xuất hiện và sau đó bạn cảm giác dường như mọi bộ phận đều tê liệt. Phản ứng cảm xúc này thường bắt nguồn từ bản chất bất ngờ của việc mất việc làm. Mất việc có thể phá vỡ cảm giác ổn định và an toàn của một người. Sự bất ngờ này dẫn đến phản ứng tự nhiên là sốc và phủ nhận khi bạn phải vật lộn với sự thay đổi đột ngột trong hoàn cảnh của mình.

Đây là phản ứng cơ bản đầu tiên mà cơ thể muốn bảo vệ chúng ta. Vậy nên nếu bạn có đang phủ nhận sự thật thì cũng là điều vô cùng bình thường. Hãy để cơ thể phản ứng theo cơ chế tự nhiên vốn có.

2, Tức giận

Sau những phút giây chối bỏ sự thật, sẽ là những phút giây tức giận vì mất mát. Có nhiều người sẽ cảm thấy bực bội khó chịu với sếp, với công ty vì dù mình đã cống hiến, chung thủy, hết mình nhưng lại bị bỏ rơi. Nhiều người tức giận vì bị mất quyền chủ động trong công việc tạo ra miếng cơm manh áo. 

Mỗi người một lý do, nhưng phần đa những cảm xúc này thường xuất phát từ cảm giác bị đối xử bất công hoặc cảm giác mất kiểm soát cuộc sống của mình. Bạn cũng có thể khó chịu về sự tác động của việc bị sa thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kế hoạch tương lai của bạn.

3, Kháng cự

Một số người có thể chống lại ý nghĩ mình thất nghiệp bằng cách cố gắng giữ lại những thói quen, công việc và chức danh của họ. Vì cú sốc quá lớn, phản ứng kháng cự này nảy sinh như hình thức xoa dịu tạm thời sự đau đớn trong họ để họ được trốn tránh thực tế mất việc làm.

Họ có thể tiếp tục nghĩ bản thân vẫn đang đi làm. Trong tâm trí, họ luôn bám chặt vào các vai trò và trách nhiệm liên quan ở vị trí của họ. Một số cá nhân thậm chí vẫn đến công ty như bình thường. Bên cạnh đó, họ cũng duy trì liên lạc với đồng nghiệp cũ hay tham dự các sự kiện hoặc cuộc họp trong ngành như thể họ vẫn đang hoạt động trong vai trò trước đây của mình.

Sự kháng cự này còn được thể hiện bằng sự trì hoãn. Vì ở khoảng thời gian đầu, khi bạn chưa tiếp nhận được sự thật, bạn không có động lực thay đổi. Do đó, bạn trì hoãn những hành động tìm việc mới như: cập nhật hồ sơ xin việc, thông báo cho người thân quen về việc bạn bị mất việc.

Thậm chí, có thể bạn sẽ vẫn thức dậy sớm hoặc mặc trang phục đi làm. Ngay cả khi bản thân công việc đó không còn tồn tại, bạn cũng giữ thói quen này bởi chúng mang lại cảm giác bạn đang sống bình thường. Mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

4, Buồn chán

Sau khi cú sốc và cơn giận ban đầu lắng xuống, giai đoạn buồn chán sẽ xảy đến. Khi hoạt động thường ngày chiếm đến 8 tiếng mỗi ngày không còn, bạn rảnh rang hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cảm thấy, mỗi ngày qua đi, cuộc sống của bạn ít ý nghĩa hơn, do bạn chưa lấp đầy được khoảng thời gian trống vì bị thất nghiệp đột ngột.

Nguyên nhân sâu xa là do công việc mang lại mục đích cho cuộc sống của con người. Khi mất đi công việc, mục đích có thể vẫn còn, nhưng định hướng bỗng không còn rõ ràng, do đó sự nhàm chán thường nảy sinh.

Nếu không có việc làm, thời gian qua đi bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đơn điệu. Những cảm giác chán nản dần xuất hiện nhiều hơn.

5, Chấp nhận

Sau cùng bạn buộc phải chấp nhận mình đã mất việc. Bạn bắt đầu tiếp xúc, thích nghi với hoàn cảnh mới. 

Sự chấp nhận này được đánh dấu bằng sự thay đổi trạng thái cảm xúc của bạn. Sự phản kháng, tức giận hoặc phủ nhận dần giảm bớt. Bạn cũng bắt đầu có cái nhìn tích cực hơn về những thay đổi cũng như tương lai của mình.

Giai đoạn này có tính chuyển tiếp. Các cá nhân có thể bắt đầu khám phá những cơ hội mới, đặt ra mục tiêu và vạch ra con đường phía trước trong sự nghiệp của mình. Quan điểm tích cực và tư duy chủ động này rất cần thiết để tìm việc làm mới.

Khi bạn chấp nhận thực tế, sức khỏe tinh thần của bạn cũng dần tốt hơn. Những rối loạn cảm xúc cũng dần ổn định hơn. Lúc này bạn có thể giải phóng những cảm xúc tiêu cực bị dồn nén và lấy lại quyền chủ kiểm soát cuộc sống. Bạn cũng sẽ tự tin hơn để bắt đầu kết nối lại với thế giới.

Đó là hành trình cảm xúc của tình huống bị sa thải và thất nghiệp. Sau khi bạn chấp nhận thực tế, hướng dẫn tiếp theo sẽ giúp bạn xử lý những căng thẳng, hậu quả để lại. Bên cạnh đó, những mẹo hay để có thể có được công việc mới một cách nhanh chóng cũng được chúng tôi bật mí.

II, Cách để ứng phó với căng thẳng khi bị sa thải và thất nghiệp

1, Hãy cho bản thân thời gian để thích ứng

Cách giảm căng thẳng khi thất nghiệp

Mất việc đột ngột là một cú sốc không dễ gì thích ứng với bất kỳ ai. Do đó, khi đã hiểu được quy trình những thay đổi cảm xúc có thể diễn ra, bạn hãy cho phép bản thân được có thêm chút thời gian để cảm nhận thực tế mới, thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới, yêu cầu mới.

Đừng vội vã, đừng ép buộc bản thân nhảy cóc đến bất cứ giai đoạn nào. Hãy cứ chậm rãi để mọi cảm xúc được bộc phát theo hướng tự nhiên. Việc bạn cảm thấy sốc, buồn bã hoặc lo lắng sau khi mất việc là điều hoàn toàn bình thường. Chỉ khi bạn cho phép bản thân mình được đau buồn về sự mất mát, thì bạn mới có thể có cơ hội dần dần thích nghi với hoàn cảnh mới. 

Nếu bạn muốn khóc một ngày. Hãy cứ khóc. Bạn muốn mắng mỏ vài câu hãy cứ làm. Nói hay viết, bất kỳ hình thức nào bạn cảm thấy mình được “trút giận”, “xả” nỗi lòng mà không ảnh hưởng tới bất kỳ người nào khác.

Đừng ép buộc bản thân, đừng dồn nén cảm xúc. Lúc này, thời gian là tất cả những gì bạn có. Hãy dành nó cho bản thân!

Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết nhật ký, hôm nay bản thân bạn ở giai đoạn nào trong 5 giai đoạn thay đổi cảm xúc khi bị mất việc. Cứ duy trì những hành động như vậy, bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc đè nặng bạn dần sẽ giảm bớt và chuyển sang chiều hướng tích cực hơn.

2, Đừng xấu hổ

Khả năng bị sa thải và mất việc có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhưng điều đó không phản ánh giá trị con người bạn. Đừng để sự bối rối hay xấu hổ đè nặng bạn. Thực tế chứng minh cho dù bạn làm chủ, bạn vẫn có ngày thất nghiệp. Nên làm nhân viên, thất nghiệp là chuyện rất bình thường. Kinh tế khó khăn tác động đến cả nền kinh tế trong và ngoài nước, việc một doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự là điều kiện ép buộc, nó không mang tính cá nhân.

Bạn không phải người đầu tiên bị sa thải, và chắc chắn không phải người cuối cùng. Khi một sự việc có khả năng xảy ra với bất kỳ ai, xảy ra với bạn, điều đó không có nghĩa là bạn bị làm sao. Đó là thử thách mà số phận an bài cho mỗi người. Đã đến lúc bạn trải nghiệm nó, sự việc chỉ đơn giản như vậy. Vì thế, đừng đặt gánh nặng cảm xúc vào sự việc và trách cứ bản thân mình.

Chuyển đổi những cảm giác xấu hổ, thành cảm giác vui vẻ đón nhận một cơ hội mới. Đó là bí quyết để bạn quay lại đường đua sự nghiệp!

3, Hãy báo cho gia đình và bạn bè của bạn

Việc chia sẻ với gia đình và bạn bè thân thiết có thể mang đến cho bạn sự hỗ trợ về tinh thần. Thậm chí, ở một số hoàn cảnh, bạn có lẽ cũng sẽ được giúp đỡ ở việc kết nối và tìm kiếm công việc mới.

Việc cập nhật thông tin cho gia đình và người thân cũng sẽ ngăn ngừa được những hiểu lầm và căng thẳng không cần thiết. Chẳng hạn như, nếu bạn có đang là trụ cột tài chính trong nhà, hay chu cấp cho các thành viên, việc gia đình biết tin 1 nguồn thu nhập tạm thời không còn cũng sẽ giúp cả gia đình tiết kiệm chi tiêu hơn. Tin tức được chia sẻ kịp thời cũng giúp họ có thể chủ động xử lý các tình huống phát sinh.

Bí kíp để có thể có một cuộc trò chuyện lành mạnh và dễ thở đó là hãy chuẩn bị mọi tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bạn nên có kế hoạch cụ thể về những bước mình sẽ làm tiếp theo. Khi đó, gia đình cũng có thể hiểu và yên tâm hơn.

Nhưng bước này là lựa chọn chứ không bắt buộc. Nếu đó là những người bạn tin tưởng và có thể mang lại sự ủng hộ về tinh thần, bạn nên chọn. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cảm thấy mình được thoải mái. Chia sẻ dạng tin tức như thế này ở thời điểm bạn chưa ổn định về tâm lý rất dễ phản tác dụng. Bởi những người không hiểu hoặc lo lắng thái quá có thể gây áp lực nhiều hơn khiến bạn càng cảm thấy càng căng thẳng gấp bội.

Vì thế, hãy luôn nhớ, thời điểm đúng nhất là khi bạn sẵn sàng!

4, Hãy coi việc mất việc làm là một trở ngại tạm thời

Mất việc có thể khiến tâm trạng bạn vô cùng rối bời. Nhưng hãy luôn cố gắng xem đó như một trở ngại tạm thời.

Thất bại, cũng như thành công là một phần tự nhiên của cuộc sống. Lúc tập đi, thi thoảng chúng ta sẽ ngã và bị vấp té. Nhưng những trở ngại, khó khăn như vậy cho chúng ta khả năng phản vệ tốt hơn. Cả tâm lý và cơ thể chúng ta cũng đều sẽ phát triển kỹ năng tự vệ, phục hồi và phát triển tốt hơn sau đó.

Tương tự như vậy, khi bạn coi việc bị sa thải và thất nghiệp là một phần của cuộc sống, chúng không xuất hiện và ở đó mãi mãi. Chúng chỉ là một viên sỏi trên con đường sự nghiệp của bạn mà thôi. Gánh nặng tâm lý sẽ không đè nặng bạn. Tập trung phát triển tư duy tích cực và luôn cởi mở với những cơ hội mới có thể nảy sinh trong tương lai. Đó là tư tưởng sẽ giúp ích cho bạn.

5, Tham gia nhóm tuyển lao động/ hỗ trợ người tìm việc

Tìm kiếm các nhóm hỗ trợ việc làm tại nơi bạn sinh sống hoặc các nhóm tuyển dụng trực tuyến, chia sẻ cơ hội cho người tìm việc hoặc những người đã bị mất việc làm là một trong những cách hiệu quả để bạn sớm trở lại với thị trường lao động.

Những nhóm này có thể cung cấp các nguồn tài nguyên có giá trị, mẹo tìm kiếm việc làm. Họ thậm chí còn hỗ trợ tinh thần một cách tuyệt vời cho bạn. Vì khác hẳn với những người khác, khi họ ở trong nhóm, họ đã trải qua việc tương tự. 

Nếu bạn lặng thầm một mình tìm việc, bạn vẫn có thể có cơ hội tìm được việc làm bạn mong đợi. Nhưng nếu bạn gửi một lời vào vũ trụ việc làm, về nhu cầu và ước muốn của bạn, bạn có thể sẽ gặp được cả trăm cả nghìn lượt đọc, và cơ hội để có một công việc ưa thích cũng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

6, Sử dụng mọi tài nguyên có sẵn

Đừng chỉ dừng lại ở một nhóm, một địa điểm có sẵn. Mất việc làm là cơ hội để bạn khám phá mọi khả năng và cơ hội. Hãy mở rộng bản thân tới những chân trời khác nhau. Từ thay đổi vùng miền bạn tìm kiếm việc làm, đến các đất nước khác nhau đang mở rộng thu hút nhân tài cho việc làm và nhập cư. cơ hội sẽ luôn ở đó, miễn là bạn chịu mở lòng và tìm kiếm.

Khám phá tất cả các tài nguyên có sẵn để hỗ trợ tìm kiếm việc làm của bạn. Hãy tham khảo những tổ chức hỗ trợ việc làm của nhà nước, nơi bạn sẽ được giới thiệu các công việc gần gũi và có thể đảm bảo đủ thu nhập cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày: học nấu ăn, học pha chế, học may vá,… 

Bên cạnh đó đừng quên dạo quanh những trang web uy tín dành cho việc tìm kiếm việc làm nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới như Vietnamwork, Linkedin. Mở rộng sang các trang tuyển và thuê việc làm tự do như Upwork. Nếu ngành bạn làm có những hội thảo giới thiệu việc làm hãy chủ động đăng ký. Cuối cùng, nếu bạn thật sự tin tưởng một đơn vị, một cá nhân nào đó làm dịch vụ tư vấn nghề nghiệp, hãy chân thành liên hệ họ.

Chủ động tìm kiếm cơ hội và đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết. Đó là cách bạn có thể tận dụng mọi tài nguyên để ứng phó với những căng thẳng sau khi bị sa thải và thất nghiệp.

7, Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn

Thực tế là nỗi sợ hãi sẽ quanh quẩn bên bạn kể cả khi bạn có việc mới. Chuẩn bị tinh thần đối mặt với những nỗi sợ hãi hoặc lo lắng cụ thể liên quan đến việc bạn mất việc một cách chủ động sẽ khiến bạn đỡ sợ hơn. 

Đây là các bước để bạn có thể đối mặt:

Bước 1: Xác định nỗi sợ hãi của bạn

Bạn hãy tìm hiểu xem điều gì đang làm bạn sợ hãi? Hãy cụ thể hóa những nỗi sợ hãi hoặc lo lắng liên quan đến việc bạn mất việc. Bạn đang lo ngại về sự ổn định tài chính, nỗi lo về việc tìm việc làm mới hoặc đánh giá của xã hội? Bất kể chúng là gì, hãy tiến hành lập danh sách những nỗi sợ hãi này, đặt tên cho chúng.

Bước 2: Chọn một nỗi sợ hãi để bắt đầu đối mặt

Từ danh sách các nỗi sợ hãi mới lập, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự dễ đến khó theo tiêu chí của bạn. Để không cảm thấy bị choáng ngợp, bắt đầu với nỗi sợ hãi dễ xử lý nhất. Bản thân bạn sẽ cảm thấy đỡ căng thẳng nhất khi nghĩ về chúng. 

Khi giảm bớt gánh nặng về cảm xúc hoặc tinh thần liên quan đến một nhiệm vụ hoặc tình huống cụ thể, bạn sẽ cảm thấy nó trở nên dễ quản lý hoặc dễ tiếp cận hơn.

Bước 3: Giải quyết nỗi sợ hãi của bạn theo từng bước nhỏ và chi tiết 

Để có thể đối mặt và giải quyết nỗi sợ của chính mình, hãy phân nhỏ nỗi sợ hãi đã chọn. Ví dụ: nếu nỗi sợ hãi của bạn là về việc tìm một công việc mới, hãy chia nó thành các bước như cập nhật sơ yếu lý lịch, kết nối mạng lưới việc làm và tìm kiếm danh sách việc làm.

Khi chia nhỏ những yếu tố có thể xử lý được liên quan đến nỗi sợ hãi của mình, bạn sẽ thấy việc giải quyết nó đơn giản, dễ tiếp cận và quản lý. Nhờ đó, bạn xử lý nỗi sợ đó được trọn vẹn và tận gốc.

Bước 4: Đặt mục tiêu thực tế

Trong mỗi bước nhỏ hơn, hãy đặt ra những mục tiêu thực tế và có thể đạt được. Những mục tiêu này phải cụ thể, có thể đo lường được và có thời hạn. 

Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể là cập nhật sơ yếu lý lịch của mình trong tuần tới. Vậy thì ở từng ngày, bạn cần liệt kê ra những mục nào bạn có thể đưa vào sơ yếu lý lịch để hồ sơ của bạn nổi bật, từ phần liên hệ cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, bằng cấp chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, ngoại ngữ. Đưa ra thời hạn cụ thể bạn cần hoàn thành và đừng trì hoãn. 

Lên kế hoạch như vậy bạn sẽ bám sát thực tế mục tiêu của mình và khả năng thực hiện hóa cũng sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.

Bước 5: Ưu tiên các mục tiêu của bạn

Có rất nhiều căng thẳng và sợ hãi khi bị sa thải và mất việc, do đó, luôn ghi nhớ, ưu tiên các mục tiêu dựa trên tầm quan trọng và mức độ khẩn cấp của chúng. 

Khi làm như vậy, bạn sẽ tập trung hoàn thành mục tiêu một cách hiệu quả. Lộ trình bạn vượt qua nỗi sợ hãi cũng sẽ không bị lệch hướng.

Bước 6: Kỷ niệm những thành tựu nhỏ

Ghi nhận bản thân, cổ vũ chính mình trên từng thành tựu nho nhỏ sẽ cho bạn cảm nhận được bạn đang đi đúng hướng. Sự động viên tích cực này có thể tăng cường sự tự tin và động lực của bạn.

Bước 7: Tăng dần thử thách

Khi bạn có được sự tự tin bằng cách đạt được những mục tiêu nhỏ hơn, hãy tăng dần thử thách lên. Ví dụ: nếu bạn đã cập nhật thành công sơ yếu lý lịch của mình, hãy chuyển sang mục tiêu tiếp theo, chẳng hạn như tiếp cận mạng lưới của bạn để tìm kiếm việc làm.

Bước 8: Suy ngẫm và điều chỉnh

Thường xuyên suy ngẫm về sự tiến bộ của bạn. Nếu bạn gặp phải trở ngại hoặc thấy một số bước đặc biệt khó khăn, hãy điều chỉnh cách tiếp cận của bạn nếu cần. Bạn có thể nghỉ giải lao và xem lại mục tiêu của mình nếu cần thiết.

Chẳng hạn như, nếu việc bạn điều chỉnh hồ sơ mãi mà không có lời mời phỏng vấn, đừng ngại ngần mà tham khảo ý kiến của một chuyên gia tuyển dụng về cách trình bày hồ sơ của bạn. Đôi khi, chỉ một thay đổi nhỏ có thể dẫn đến những kết quả bất ngờ. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi bạn đạt được những thành tựu nho nhỏ. Như vậy nỗi sợ hãi mới có thể biến mất.

Bước 9: Lặp lại quy trình

Tiếp tục chia nhỏ và giải quyết từng nỗi sợ hãi của bạn. Khi hoàn thành từng mục tiêu, bạn sẽ dần dần xây dựng được sự tự tin và lấy lại cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình.

Đó là 9 nước cơ bản để đối mặt với nỗi sợ hãi mà sa thải và thất nghiệp để lại cho bạn. Chúng đều là những bước cơ bản. Chỉ cần bạn kiên trì, bạn nhất định đi đến đích. Sự khác biệt chỉ nằm ở người bắt đầu thực hiện và người trì hoãn. Nên hãy bắt đầu ngay hôm nay nhé.

8, Tránh xa những người và lối suy nghĩ tiêu cực

Bản thân việc mất việc đã có sẵn một tầng tiêu cực bao quanh bạn. Đây không phải thời điểm để bạn có thể bình tĩnh ở bên những người có lối nghĩ tiêu cực. Tiếp xúc với những tư tưởng có phần tiêu cực sẽ chỉ làm những căng thẳng của bạn bị đẩy lên ngày càng cao và bạn sẽ chỉ ngày càng bước sâu hơn vào trong vòng tròn luẩn quẩn của việc sợ hãi và nghi ngờ bản thân.

Thay vào đó, hãy để bản thân được ở gần hơn với những nhóm, cộng đồng tích cực và có khả năng chữa lành. Những người mang lại cho bạn sự vui vẻ, hạnh phúc và lạc quan là những đối tượng lý tưởng. Cái bạn cần lúc này là những chia sẻ, những tư duy mang tính xây dựng để bạn có động lực và kiên cường để vực dậy và bước tiếp. Những người mà khi tiếp xúc chỉ khiến bạn muốn trốn trong chăn mãi không dậy, tạm thời nên cắt liên lạc.

Xem thêm: 5 cách chấm dứt tình bạn độc hại

9, Làm những gì bạn có thể và chấp nhận những gì bạn không thể thay đổi

Tập trung năng lượng của bạn vào việc tìm kiếm việc làm và phát triển cá nhân. Đây là những việc bạn có thể chủ động và có quyền kiểm soát. Bên cạnh đó, hãy chấp nhận rằng có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, chẳng hạn như điều kiện thị trường, kinh tế hoặc một số quyết định nhân sự nhất định.

Chỉ cần bạn đã làm hết mình là được. Cứ rút kinh nghiệm và thời cơ sẽ tới. Khi tập trung vào những gì bạn có thể tác động, bạn có thể duy trì ý thức về quyền tự quyết và liên tục hướng tới mục đích một cách thống nhất và rõ ràng. Những thứ là yếu tố khách quan, không nên đặt nặng tâm lý hay suy diễn về nó.

Hãy nhớ, khi kinh tế khó khăn, thì ngay cả bản thân doanh nghiệp cũng sẽ cần kiệm hơn, nên nếu bạn có nhận được một vài bức thư từ chối, điều đó không thể hiện bạn kém. Cứ chân thành hỏi han, xin nhận xét và tử tế như bạn vốn có, cơ hội sẽ tới. 

Chấp nhận thực tế sẽ rèn dũa cho bạn bản lĩnh đương đầu sau này.

10, Giữ gìn sức khỏe

Giữ gìn sức khỏe vào thời điểm nào cũng rất quan trọng. Ở những thời điểm có nhiều tin xấu ập đến, bạn càng cần chăm chút cho sức khỏe của mình.

Ăn các bữa ăn bổ dưỡng, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và đảm bảo bạn ngủ đủ giấc. Một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh sẽ được trang bị tốt hơn để xử lý những căng thẳng khi thất nghiệp. Chúng cho phép cơ thể bạn hoạt động bình thường, tạo điều kiện thuận lợi để bạn luôn kiên cường và tập trung trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Sa thải là điều nằm ngoài khả năng của bạn. Nhưng đẹp và khỏe mạnh lại là những vấn đề nằm trong khả năng của bạn. Trang bị cho chính mình sức khỏe ở cả trong và ngoài để chuẩn bị cho những điều tuyệt vời sắp diễn ra, đó chính là một hành động khôn ngoan đẩy lùi mọi căng thẳng.

11, Tìm sự trợ giúp của chuyên gia

Các chuyên gia sẽ giúp bạn giảm căng thẳng khi thất nghiệp

Nếu bạn thấy mình phải vật lộn với cảm xúc dâng trào hỗn loạn, những nỗi lo lắng dai dẳng hoặc bạn bị trầm cảm do mất việc, hãy cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia, hoặc cố vấn sức khỏe tâm thần. 

Trong giai đoạn thử thách này, việc bạn phải tự mò mẫm so với việc được chỉ đường dẫn lối, thì cách thứ hai luôn có hiệu quả nhanh hơn. Mặc dù chi phí có thể sẽ là vấn đề, nhưng cơ hội lại tăng lên gấp bội. Sức của 2 người luôn có thể mạnh hơn của một người. 

Nếu có thể, hãy cứ cân nhắc về lựa chọn này, bởi thực tế chứng minh, áp lực tâm lý nảy sinh từ việc bị sa thải lớn hơn rất nhiều so với một người có thể tưởng tượng. Rủi ro bạn có thể bị trầm cảm và ra những quyết định không thấu đáo rất cao.

Kết luận

Sa thải và thất nghiệp nên là những chuyện hoàn toàn bình thường. Những căng thẳng mà bạn phải trải qua sẽ khó có thể diễn tả hết bằng lời. Sẽ có lúc bạn cảm thấy không ai hiểu mình, nhưng đừng bao giờ quên, dù hoàn cảnh có tệ như thế nào đi chăng nữa, bạn không hề cô đơn.

Chỉ cần bạn chịu cho chính mình cơ hội. Chỉ cần bạn dũng cảm chia sẻ, sẽ luôn có ánh sáng phía cuối đường hầm. Chúng tôi ở Khu vườn Molly luôn sẵn lòng lắng nghe và hỗ trợ bạn vượt qua căng thẳng (stress) khi thi thất nghiệp/bị sa thải.

Chúng tôi chúc con đường sự nghiệp của bạn lại trải đầy hoa hồng. Mỗi lần bước tiếp bạn đều cứng cáp và mạnh mẽ hơn!

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay