admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Làm thế nào để yêu trong tỉnh thức?

Minh Tuệ

author

Tình yêu là một khía cạnh không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nó mang đến cho con người niềm vui, niềm hạnh phúc, sự yêu thương và cả những động lực. Thế nhưng cũng vì tình yêu mà rất nhiều người đã đau khổ, đã tuyệt vọng, đã mất đi niềm tin. Phải chăng chúng ta đã yêu sai cách? Phải chăng chúng ta đã biến tình yêu trở thành nơi để dựa dẫm, để thỏa mãn cái tôi của mình? Hãy cùng tham khảo bài viết Yêu trong tỉnh thức để có những cái nhìn mới mẻ hơn về một mối quan hệ tình cảm bạn nhé!

1, Như thế nào là yêu trong tỉnh thức?

Đó là tình yêu của những người đã tìm thấy hạnh phúc nơi chính mình. Họ đến với nhau không phải để khỏa lấp sự cô đơn, để dựa dẫm hay chỉ để có một người ở bên cạnh. Tình yêu trong tỉnh thức không có sự trói buộc, kiểm soát và phụ thuộc. Chỉ đơn giản là muốn yêu thương nhau, cùng nhau phát triển và đồng hành trên đoạn đường phía trước.

Những người yêu trong tỉnh thức thường nhận biết rõ ràng về giá trị của họ. Họ yêu một ai đó và họ cũng có tình yêu thương với chính bản thân mình. Sự vận hành của cái tôi, của những cảm xúc tiêu cực sẽ rất ít xuất hiện trong một mối liên hệ tình cảm có sự tỉnh thức.

yêu trong tỉnh thức là gì?

2, Làm thế nào để có thể yêu trong tỉnh thức?

  • Không ai có thể mang lại hạnh phúc cho mình mãi mãi

Để bắt đầu yêu trong tỉnh thức, bạn cần nhận thức được rằng, sẽ không một ai có thể mang lại hạnh phúc cho mình mãi mãi.

Khi suy ngẫm lâu hơn, chúng ta sẽ nhận thấy một điều. Đó là, trong cuôc sống này mọi thứ đều vô thường. Tức là tất cả đều vận động, thay đổi không ngừng. Và tình yêu cũng không nằm ngoài quy luật đó. Hơn nữa, xét cho cùng, thì tình yêu cũng chỉ là một dạng cảm xúc mà thôi. Mà đã là cảm xúc thì sẽ có lúc lên lúc xuống. Khi thì ổn định, cân bằng. Nhưng cũng sẽ có rất nhiều thời điểm chông chênh.

Vậy nên, dù đang ở trong một mối quan hệ tình cảm đi chăng nữa, hãy tự biết mang lại hạnh phúc cho chính mình. Niềm hạnh phúc ấy sẽ không bao giờ rời bỏ hay phản bội bạn. Đấy là niềm hạnh phúc thực sự mà bạn cần nhận ra trong cuộc đời này.

  • Yêu thương và hạnh phúc với chính mình

Để yêu trong tỉnh thức, trước tiên bạn cần có tình yêu với bản thân mình trước. Bởi khi bạn càng biết thương chính mình, bạn càng có những nguồn năng lượng tích để dành cho người khác. Mỗi khi ở cạnh bạn, họ cảm nhận được sự bình yên, sự tươi mới và tình yêu thương nơi bạn. Hơn nữa, khi đã có thể tự hạnh phúc với chính mình, bạn sẽ không còn kỳ vọng và mong cầu quá nhiều ở đối phương nữa. Bên trong bạn đã đủ đầy và trọn vẹn nên không còn đòi hỏi người ấy phải đối xử với mình theo một cách nào đó.

Trong một ngày, hãy dành những khoảng thời gian thật chất lượng cho bản thân. Bạn có thể ra công viên và hòa mình vào với không khí trong lành, mát mẻ. Bạn cũng có thể tham gia một sự kiện vẽ tranh hay làm nến thơm. Nếu yêu thích việc đi du lịch, bạn hãy cho mình một chuyến đi trải nghiệm đến những nơi mới. Hoặc đơn giản là bạn ngồi bên cửa sổ, ngắm nhìn những bông hoa và nghe một bản nhạc thư giãn.

hạnh phúc với chính mình

Ngoài những hoạt động dành cho chính mình, hãy loại bỏ những thói quen xấu đang ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của bạn. Thay vì dành hàng giờ đồng hồ để lướt mạng xã hội một cách vô bổ, hãy học thêm một kỹ năng mới. Thay vì phán xét, nói xấu người khác, hãy tập trung cải thiện điểm yếu của mình. Tập trung phát triển sự nghiệp và tận hưởng những điều mà bạn đang có. Đừng cố gắng tìm cách thay đổi người thương của mình. Bạn có rất nhiều thứ để hạnh phúc ở ngay thời điểm hiện tại. Vì vậy, đừng quá chú tâm vào một người đàn ông hay một người phụ nữ nào. Để rồi chờ đợi và mong ngóng sự quan tâm, yêu thương từ họ.

Xem thêm: Hạnh phúc tự thân

  • Ngưng việc cố gắng thay đổi đối phương

Trong tình yêu, có rất nhiều người có tư duy muốn thay đổi người khác. Chúng ta luôn tập trung vào những điểm chưa hoàn hảo của họ. Để rồi cảm thấy tủi thân. Dần dần dẫn đến tâm lý trách móc, kêu ca, phàn nàn. Và cuối cùng là khiến đời sống tình cảm thật mệt mỏi và ngột ngạt.

Để bắt đầu yêu trong tỉnh thức, bạn hãy dừng lại mong muốn thay đổi đối phương. Bởi vì, bạn không có năng lực để thay đổi bất kỳ ai. Bạn chỉ có thể thay đổi chính mình. Và người thương của bạn cũng chỉ có thể khác đi và tốt lên khi họ thực sự muốn. Việc bạn cố gắng làm đủ mọi cách để thay đổi họ sẽ khiến bạn thất vọng, mệt mỏi. Còn người ấy thì cảm thấy bị kiểm soát và mất tự do. Mối quan hệ sẽ vì thế mà ngày càng rơi vào bế tắc.

Hãy học cách nhìn vào những điểm tốt của người ấy. Bạn sẽ thấy mọi thứ không tiêu cực như bạn vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, hãy tập trung hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn. Sửa đổi những phần tính cách còn vụng về của mình. Khi bạn thay đổi, cả thế giới cũng sẽ thay đổi.

  • Giải phóng bản thân khỏi những nỗi sợ

Yêu trong tỉnh thức là tình yêu không có những nỗi sợ và sự lo lắng. Những nỗi sợ hãi trong tình yêu thường xuất phát từ bản ngã của chúng ta. Nó mang đến cho chúng ta những nỗi sợ vô hình. Sợ chồng sẽ rời bỏ mình. Sợ cô ấy sẽ quay lại với người tình cũ. Sợ người ấy phản bội. Sợ cảm giác cô đơn trong chính tình yêu của mình…

giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ

Những nỗi sợ này có thể được xuất phát từ tổn thương thời thơ ấu. Hay chúng cũng có thể đến từ những nỗi đau chưa được chữa lành từ cuộc tình cũ để lại. Hãy học cách giải phóng và chuyển hóa những tổn thương trong quá khứ. Đừng để nó ám ảnh và chi phối đến mối quan hệ hiện tại của bạn.

Mỗi khi những nỗi sợ hãi và lo lắng xuất hiện, hãy viết hết nó ra giấy. Viết đến lúc nào bạn cảm thấy không còn muốn viết nữa. Hoặc trong bạn đã cân bằng trở lại. Nếu bạn đang rơi vào khoảng thời gian tiêu cực thì nên dành ít nhất hai lần mỗi ngày để ghi xuống mọi cảm xúc của mình. Tốt nhất nên là buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Sau một thời gian nhất định, bạn sẽ thấy những nỗi sợ đã thuyên giảm rất nhiều.

Xem thêm: Hạnh phúc tự thân

Xem thêm: Tự chữa lành tổn thương từ thiếu hụt cảm xúc thời ấu thơ

  • Bớt đi sự mong cầu và đòi hỏi từ đối phương

Đây cũng là một trong những hoạt động hiệu quả để chúng ta có thể yêu trong tỉnh thức. Nếu không kỳ vọng và mong cầu, bạn sẽ không thất vọng về đối phương của mình. Đôi khi, những điều chúng ta mong muốn ở họ lại xuất phát từ sự tham lam và ích kỷ của bản thân.

Yêu một người đơn giản là bạn yêu và chấp nhận toàn bộ những gì thuộc về con người của họ. Bạn ở bên cạnh người ấy không chỉ vì những điều tốt đẹp ở họ. Mà bạn còn yêu và đón nhận được cả những thiếu sót của người ấy. Bạn không mong cầu đối phương phải thay đổi bất cứ điều gì. Cũng như cách mà họ yêu tất cả con người của bạn. Không đòi hỏi, không kỳ vọng bất cứ sự thay đổi nào. Còn nếu như bạn cảm thấy mình và đối phương quá lệch lạc về mọi thứ, thì bạn có thể dừng lại để cả hai được hạnh phúc.

Thay vì đòi hỏi và trách móc người bên cạnh mình, hãy tập trung vào cuộc sống cá nhân nhiều hơn. Thay vì trông chờ người ấy quan tâm, yêu thương bạn từng chút một, hãy biết tự biết chăm lo và thương yêu chính mình. Thay vì chờ đợi đối phương đưa đi chơi, bạn cũng có thể tự vui chơi một mình. Đừng bao giờ xem người ấy là cả thế giời. Vì bạn đâu chỉ có tình yêu, bạn còn rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống này. Dành thời gian cho bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp. Theo đuổi những mục tiêu và ước mơ. Càng bớt mong cầu ở người khác, đời sống của bạn sẽ càng nhẹ nhàng và thoải mái.

tập trung vào cuộc sống cá nhân

  • Hiện diện trọn vẹn trong mối quan hệ tình cảm

Tình yêu trong tỉnh thức luôn có sự hiện diện trọn vẹn của cả hai khi ở bên cạnh nhau. Lắng nghe những câu chuyện, những sự tâm sư và chia sẻ của người đối diện. Hiểu và thương cho những sự chưa hoàn hảo của người ấy. Đôi khi, một cái ôm thật chặt cũng khiến họ cảm thấy ấm áp và được an ủi. Đôi khi một lời động viên cũng có thể giúp họ có thêm động lực để bước tiếp.

Chúng ta đến với nhau là những cá thể đã có thể tự hạnh phúc. Nhưng chúng ta vẫn lựa chọn ở bên cạnh để yêu thương nhau. Nâng đỡ nhau qua những ngày tháng mệt mỏi. Dìu nhau đi qua những khó khăn, thử thách. Đồng hành và cùng nhau phát triển. Cùng nhau tạo dựng một đời sống an vui và đầy ý nghĩa. Hãy luôn trân trọng và biết ơn những khoảnh khắc chúng ta có nhau trong cuộc đời này.

Xem thêm: Sự hiện diện trong mối quan hệ tình yêu là gì?

Lời kết

Tình yêu là một món quà đẹp đẽ mà Vũ trụ dành cho mỗi chúng ta. Bằng cách yêu trong tỉnh thức, chúng ta vừa có thể thương mình, vừa có thể yêu người một cách đúng đắn và có trí tuệ. Chỉ có như vậy, mối liên hệ tình cảm của chúng ta mới có thể phát triển theo hướng tốt đẹp và trọn vẹn.

Chúc bạn luôn hạnh phúc trong tình yêu của mình!

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay