khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Luật Nghiệp quả (7 Quy luật để thành công- phần 3)

Author Avatar

CELLO

author

Luật nghiệp quả là gì?

  • Là sự lựa chọn

Nghiệp quả vừa là hành động, vừa là hệ quả của hành động đó. Nó là nguyên nhân đồng thời cũng là kết quả. Chắc hẳn bạn đã từng nghe “Gieo nhân nào gặt quả nấy”. Hiển nhiên là nếu bạn muốn xây dựng cuộc sống hạnh phúc, bạn cần học cách gieo mầm hạnh phúc. Do đó, nghiệp quả thực chất dùng để chỉ sự lựa chọn.

Luật nghiệp quả
  • Lựa chọn vô thức

Những lựa chọn của chúng ta trong cuộc sống, có một phần là từ ý thức, và cũng có một phần là từ vô thức. Khi đứng trước một hoàn cảnh bạn dễ dàng đưa ra những quyết định nhanh chóng một cách vô thức dựa trên những kinh nghiệm đã trải qua và những gì đã được dạy từ khi còn bé.

Bạn cảm thấy bực mình khi bị xúc phạm, hoặc hãnh diện khi được khen thưởng. Đó đều là những phản ứng lặp lại và dễ dàng đoán trước được. Chúng được thiết lập sẵn trong đầu bạn khiến bạn vô thức đưa ra sự lựa chọn. Nhưng vì những sự lựa chọn này là vô thức nên chúng ta thường không nghĩ chúng là sự lựa chọn, thực tế thì chúng là.

  • Lựa chọn có ý thức

Một cách ý thức bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn khác. Bạn bị sỉ nhục nhưng không bực mình, bạn được khen thưởng nhưng không hãnh diện. 

Để có thể lựa chọn một cách có ý thức, bạn cần đặt hai câu hỏi cho chính mình. Thứ nhất, “Hệ quả của sự lựa chọn này là gì?”. Gần như bạn sẽ có câu trả lời ngay lập tức từ trong thâm tâm mình. Thứ hai, “Liệu lựa chọn này có mang lại hạnh phúc cho mình và cho những người xung quanh hay không?”. Nếu câu trả lời là có, hãy nhớ là có mang lại hạnh phúc cho cả bạn và mọi người xung quanh, thì hãy thực hiện lựa chọn đó. Nếu câu trả lời là không, tức không ai hạnh phúc, hay một trong hai phải phiền muộn thì hãy gạt nó đi. Chỉ đơn giản thế thôi.

lựa chọn có ý thức

Bạn cần ý thức rõ tương lai của bạn là kết quả của những lựa chọn mà bạn đưa ra trong từng thời điểm của cuộc sống. Suy nghĩ, hành động và lời nói của bạn đều là từng sợi tơ bạn đang dùng để dệt nên tương lai của mình. Càng đưa ra những lựa chọn dựa trên ý thức, bạn sẽ càng có được những chọn lựa chính xác một cách tự nhiên- cả cho bạn và cho những người xung quanh.

3 Cách đối điện nghiệp quả

Đối với nghiệp quả trong quá khứ, có ba cách để bạn đối diện với nó.

  • Trả nợ nghiệp quả

Cách thứ nhất là trả món nợ nghiệp quả. Đây là cách hầu hết mọi người lựa chọn một cách vô thức. Có những món nợ mang lại nhiều đau khổ, nhưng bạn cũng phải trả. Không có món nợ nào trên thế gian mà không phải trả.

  • Chuyển hóa nghiệp quả

Cách đối diện nghiệp quả

Điều thứ hai bạn có thể làm là chuyển hóa nghiệp quả thành một trải nghiệm đáng mong muốn hơn, hay là một cơ hội. “Tôi có thể học gì từ trải nghiệm này?”. “Làm thế nào để trải nghiệm này trở nên hữu ích cho đồng loại của tôi?”. Từ đó bạn có thể phát minh ra những điều tuyệt vời. Có thể là những dụng cụ giúp hạn chế chấn thương khi chạy bộ. Hay là một bài học đắt giá để làm nền tảng cho những bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp. Bạn đã chuyển những bất lợi thành những thuận lợi.

  • Vượt lên nghiệp quả

Cách thứ ba để đối mặt với nghiệp quả là vượt lên nghiệp quả. Tức là bạn trở nên độc lập với nghiệp quả. Điều này bạn thực hiện được thông qua thiền, giữ im lặng và không phán xét.

>> 7 Quy luật để thành công- phần 4

>> 7 Quy luật để thành công- phần 2

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.