khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Mất kết nối với những giá trị có ý nghĩa (Nguyên nhân trầm cảm phần 1)

Author Avatar

CELLO

author

Cuộc đời của mỗi người nhìn thoáng qua chẳng khác gì một cuộc đua. Chúng ta liên tục chạy theo những giá trị tức thời. Nhưng làm sao con người ta có thể nhận ra được điều đó khi nền văn hóa văn minh đang được truyền giảng khắp nơi lại thúc đẩy con người ta chạy đua theo những giá trị tức thời, và cố gắng lấp liếm rằng đó mới là những giá trị mãi mãi. Những giá trị tức thời ấy là một phần nguyên nhân trầm cảm của nhiều người hiện nay.

Những giá trị mãi mãi mà chúng ta thường hay bỏ qua một bên là gia đình, sức khỏe, tinh thần, hạnh phúc, niềm vui, mối quan hệ vợ chồng, con cái. Những giá trị tức thời là tiền bạc, vật chất, vẻ ngoài, lại được con người ca tụng trên trời mây.

dành thời gian cho những giá trị ý nghĩa

Vì sao những giá trị tức thời không mang đến khoái lạc, mà ngược lại, nó mang đến trầm cảm, lo âu, và khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ?

Có 4 lý do then chốt để giải thích cho việc vì sao những giá trị nhất thời chỉ làm cho chúng ta cảm thấy tồi tệ và là nguyên nhân gây trầm cảm.

Vì sao mất kết nối với những giá trị có ý nghĩa là nguyên nhân trầm cảm

1. Chủ nghĩa vật chất đầu độc mọi mối quan hệ

Đầu tiên, những suy nghĩ coi trọng vật chất sẽ đầu độc mối quan hệ của bạn và mọi người. Những mối quan hệ duy trì dựa trên lợi ích của nhau. Khi có người mới xuất hiện mang đến những lợi ích lớn hơn thì mối quan hệ hiện tại sẽ kết thúc. Khi bạn càng thiên về vật chất thì mối quan hệ của bạn với những người xung quanh lại càng ngắn ngủi. Bạn bè, hay tình yêu đều không khác gì sự đổi chác.

Khi bố mẹ không cung cấp cho bạn những gì bạn muốn, bạn sẽ ngay lập tức nổi giận. Tuy nhiên bố mẹ thì không thể nào thay thế được, còn bạn bè hay người yêu thì đều có thể. Vậy nên bạn không ngần ngại thay đổi bạn bè và người yêu để thỏa mãn ham muốn của mình. Những mối quan hệ của bạn mất dần tính gắn kết và trở nên chớp nhoáng.

coi trọng vật chất là nguyên nhân trầm cảm

Lâu dần bạn không có những người đủ thân thiết để tâm sự và chia sẻ về cuộc sống. Tiền bạc và vẻ đẹp bên ngoài không khỏa lấp được tâm hồn trống rỗng của bạn. Không có bạn bè, không có những người hiểu bạn chính là lý do gây ra tình trạng trầm cảm của bạn.

2. Bạn khắt khe với bản thân

Khi bạn bị các giá trị nhất thời chi phối nhiều hơn, thì bạn sẽ ngày càng giám sát bản thân mình sát sao hơn. Thay vì tập trung làm việc một cách yêu thích và chuyên tâm, bạn sẽ tập trung để quan sát xem những gì mình làm đã hơn người khác chưa. Bạn bận tâm về việc mình đã giỏi hơn họ chưa. “Làm những việc này có được tiền không và được bao nhiêu”, “khi nào thì mới hết giờ làm việc?”.

Tâm trí bạn sẽ xoay quanh những câu hỏi không lối thoát, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Niềm vui tắt hẳn. Sự vui vẻ trong công việc biến mất. Đồng nghĩa với động lực nội tại để bạn làm việc của bạn không còn nữa. 

3. Bạn lo sợ người khác phán xét mình

chú mèo phán xét

Điều này dẫn đến yếu tố thứ ba giải thích vì sao những giá trị tức thời lại làm chúng ta cảm thấy tồi tệ. Bạn sẽ liên tục tự vấn chính mình câu hỏi ngu ngốc: “Người ta đánh giá mình thế nào?” Điều đó khiến bạn buộc phải tập trung vào ý kiến của người khác và tìm kiếm lời khen từ mọi người xung quanh. Cảm nhận thực của bạn sẽ không còn quan trọng nữa. Ý kiến của bạn cũng không có ý nghĩa nữa. Bạn bắt đầu sống giả tạo.

Thay vì tận hưởng thành quả làm việc của mình, bạn lại so sánh bản thân mình với người khác. Bạn cần hiểu rằng kể cả khi bạn là người giỏi nhất và giàu có nhất thì bạn cũng sẽ không cảm thấy an toàn. Bạn sẽ lo lắng cho vị trí của mình, không biết liệu có thể kéo dài trong bao lâu. Bạn sẽ lại liên tục nhìn những người xung quanh và sợ hãi họ cũng leo lên được vị trí như bạn.

4. Mất cân bằng cuộc sống

Yếu tố tồi tệ thứ tư là sự mất cân bằng trong cuộc sống. Cuộc sống bao gồm nhiều mặt: gia đình, tinh thần, tiền bạc, niềm vui, tâm linh… Khi một mặt nào đó nở rộng thì mặt khác sẽ bị chèn ép. Khi vật chất lên ngôi thì tinh thần con người luôn bị xem nhẹ. Khi bạn quan trọng vật chất thì bạn sẽ có ít thời gian dành cho vợ chồng, con cái. Càng tập trung vào vật chất thì bạn càng hơn thua và phô trương.

Bạn cố gắng trưng bày ra những gì mình có để nhận được những lời khen trong phút chốc. Những lời tán dương qua đi, bạn quay trở lại với sự cô độc mà không hiểu vì sao. Bạn nghĩ rằng phải kiếm được nhiều tiền hơn nữa và mua được những thứ đắt tiền hơn nữa mới hạnh phúc. Bạn không hiểu vì sao luôn có sự bất mãn thường trực khó hiểu bên trong bạn. Dù rằng bạn đã rất cố gắng để kiếm tiền. Lại càng khó hiểu hơn khi bạn đã có nhiều tiền nhưng nó vẫn luôn đi theo bạn.

Trầm cảm và lo âu bắt đầu nhen nhóm trong con người bạn. Bạn bắt đầu rời bỏ con đường tràn ngập ánh sáng và lao đầu vào con đường tăm tối.

mất cân bằng cuộc sống là nguyên nhân trầm cảm

Những nguyên nhân trầm cảm này len lỏi vào cuộc sống như thế nào?

Bằng cách nào mà những giá trị nhất thời này lại ăn sâu vào tâm trí chúng ta và hủy hoại cuộc đời tươi đẹp chúng ta được ban tặng?

Nếu bạn để ý đến những quảng cáo đang được truyền thông, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả các quảng cáo đều có chung một khuôn mẫu. Đó là bạn chưa đủ. Bạn cần sản phẩm này để tốt hơn, đẹp hơn, trông như người giàu có thực sự. Sản phẩm của họ là giải pháp tuyệt vời cho những gì mà họ cố gắng nói với bạn rằng bạn đang thiếu.

  • Nền văn hóa “không đủ”

Một điều đáng buồn là mô thức này không chỉ nằm trong quảng cáo mà còn trở thành một nền văn hóa. Mọi người áp đặt nhau vào cái nền văn minh “không đủ” này.

Trên danh nghĩa bạn bè, người thân, họ khiến chúng ta cảm thấy bản thân thật yếu kém, chưa đủ. “Bạn dưỡng trắng đi, sẽ xinh hơn á”. “Giảm cân đi, trông hơi béo rồi đó”. “Con cần phải học giỏi mới có tương lai”. “Con không kiếm ra tiền thì làm sao mua nhà mua xe”. “Làm người ai cũng phải phấn đấu để có nhà có xe cả”. “Ai cũng đã kết hôn, sinh con cả rồi, con cũng phải nhanh lên”. Bạn mãi mãi không đủ trong mắt mọi người. Bạn cần phải làm nhiều hơn để có nhiều vật chất hơn, để nhận được nhiều lời tán thưởng hơn.

Cái cảm giác không đủ này khiến bạn lo âu, đau khổ. Đáng nói là càng lo âu lại càng cảm thấy đau khổ. Chúng ta tạo ra một vòng lặp luẩn quẩn không lối thoát. Đó là những gì mà xã hội văn minh mang lại cho chúng ta. Họ nói nhiều về nền kinh tế, cổ súy vật chất. Họ hối thúc chúng ta chi tiêu thật nhiều, thật nhanh. Điều đó thúc đẩy chúng ta làm việc ngày càng nhiều hơn. Một cách tự nhiên chúng ta bị phân tâm ra khỏi những gì thực sự tốt đẹp trong cuộc sống.

Nền văn hóa không đủ
  • Những giá trị tức thời chỉ mang lại sự bất mãn

Việc cổ súy cho vật chất làm cho chúng ta bị tê liệt hoàn toàn cảm giác hài lòng. Họ thậm chí còn tiêm vào não nhau rằng “Đừng bao giờ cảm thấy hài lòng với bản thân”. Khi không hài lòng với bản thân, bạn sẽ dễ dàng bực bội, la hét, giận dữ. Bạn phẫn nộ với những thân trong nhà, với cả những người giúp đỡ mình trong công việc.

Bây giờ bạn không chỉ đang thiếu thốn những thứ xã hội nói đến. Bạn còn đang phải chịu đựng vì sự hiện diện của thứ gì đó khác- một tổ hợp của những giá trị lệch lạc đang thúc đẩy bạn lao vào tìm kiếm hạnh phúc ở những nơi sai lầm. 

Trầm cảm một phần là do xã hội thúc đẩy. Con người sống, làm việc và tạo dựng mối quan hệ không dựa trên những giá trị nội tại của bản thân mình. Bạn có đang sắp xếp cuộc sống để có cơ hội thành công với giá trị nội tại của mình hay không?

 

>> Nguyên nhân trầm cảm phần 2

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.