khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Mất kết nối với tương lai (Nguyên nhân trầm cảm phần 6)

Author Avatar

CELLO

author

“Ngày hôm nay thật tồi tệ, tôi sẽ nghỉ ngơi và ngày mai tiếp tục.” Đó là suy nghĩ đơn giản của nhiều người để vực dậy cuộc sống của mình mỗi ngày. Nhưng lại có những người đến cả suy nghĩ đơn giản như thế cũng không thể chạy qua đầu họ. Niềm tin vào ngày mai sẽ tốt hơn mai một dần trong tâm trí họ và biến mất. Một khi niềm tin này mất đi, họ sẽ cảm thấy nỗi đau của mình như mãi mãi không nguôi. Họ mất kết nối với tương lai của chính mình.

mất kết nối với tương lai

Mất kết nối với tương lai gây trầm cảm

  • Lý do mất kết nối với tương lai

Không ít người phải làm những công việc không có tương lai. Những công việc không có sự thăng tiến rõ ràng, không có sự mở rộng, mãi chỉ một khuôn khổ, nhàm chán và vô vị. Không ít người đã cố gắng rất nhiều trong sự nghiệp của mình nhưng chẳng đi đến đâu, và tràn ngập sự thất vọng. Không ít người không thể thoát khỏi hoàn cảnh gia đình của mình, phải chịu sống khổ sở, uất ức hàng chục năm, nhưng cũng chẳng có gì thay đổi. Họ đều là những người chẳng còn nhìn thấy nổi tương lai của mình, không rõ ràng, không chắc chắn và cũng chẳng có chút hứa hẹn nào. Mọi thứ thật tối tăm và mù mịt. Họ chẳng thể tưởng tượng nổi ngày mai.

  • Mất cảm nhận về bản thân

Họ bắt đầu không còn cảm nhận nổi chính mình nữa. Công việc và gia đình bóp họ đến nghẹt thở. Họ luôn cảm thấy không đúng về bản thân. Những góc nhìn sai lệch về bản thân bắt đầu xuất hiện. Luôn cảm thấy mình ngu ngốc và không đủ năng lực. Có thể họ sẽ bị sa thải, hoặc là tự sa thải chính mình. Có thể họ sẽ bị buộc kết thúc cuộc hôn nhân của mình, hoặc tự kết thúc cuộc hôn nhân của mình.

mất nhận thức về bản thân

Họ chẳng biết mình là ai, phải làm gì, nên sống như thế nào đây. Chỉ có lo lắng, sợ hãi và xấu hổ chiếm trọn con người họ. Tương lai với họ chỉ là sự vô vọng. Ám ảnh của tất cả những thất bại, mất mát, thất vọng trước đó đều đã dập tắt ngọn lửa ngày mai trong tâm trí họ.

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến trầm cảm các cấp độ nặng và nhẹ khác nhau. Nguồn cảm hứng nghệ thuật tự dưng biến mất có thể khiến cho một người nghệ sĩ mất phương hướng. Cho dù có nỗ lực đến đâu họ cũng không có lại được cảm hứng nghệ thuật của mình. Đối với họ tương lai của họ là mờ mịt, và gần như là kết thúc. Họ mất hoàn toàn phương hướng trong cuộc đời, và rồi những cái kết thảm có thể xảy ra.

Tất cả họ đều đã cố gắng sống một cuộc đời mà họ không thể hiểu.

Làm sao để kết nối lại với tương lai

Liệu có thể tự kéo mình ra khỏi hố đen này hay không?

kết nối lại với tương lai
  • Tĩnh lặng giúp kết nối với tương lai

Được nhưng bạn cần cho mình thời gian. Sự vội vã của cuộc sống đã đẩy bạn vào ngõ cụt vậy nên đừng ép bản thân phải thoát khỏi tình trạng khổ sở này một cách vội vã. Hãy cho bản thân thời gian để trở lại.

Gạt bỏ hết những thất bại sang một bên, để cho tâm trí mình bình tĩnh lại. Bạn sẽ có một khoảng không để quán chiếu lại chính mình. Bạn sinh ra không phải để sống trong mớ hỗn độn của nền văn minh trá hình. Bạn cũng không phải sinh ra để cố gắng mà chẳng đạt được gì. Càng không phải để sống trong áp lực lớn đến nỗi bạn không thể thở nổi.

Dù cho nhiều kẻ ngoài kia vẫn hay rao giảng đạo lý có áp lực mới có kim cương, nhưng bạn là một con người. Bạn không sinh ra trên trái đất này để sống trong tuyệt vọng, và tự chỉ trích bản thân. Bạn chẳng việc gì phải cố gắng sống theo tiêu chuẩn của xã hội để rồi tự tra tấn và hành hạ tinh thần và thể xác của mình.

tĩnh lặng kết nối với tương lai
  • Kết nối với tương lai bằng tình yêu

Bạn đến với thế gian này là để dạo chơi. Nhìn ngắm xem nó xinh đẹp như thế nào. Ngắm nhìn bình minh, hít thở không khí trong lành. Đón chào những cơn mưa, tắm mình dưới ánh nắng. Nghịch ngợm với gió. Xem những bông hoa nở, bước đi trên bãi cỏ xanh. Bạn đến đây là để trải nghiệm những cung bậc cảm xúc. Tận hưởng những niềm vui nhỏ bé. Động lòng trắc ẩn với những thứ nhỏ nhặt. Yêu thương chính mình. Chăm sóc tốt cho bản thân mình. Làm cho mình vui vẻ. Mỉm cười với bản thân. Nghe những giai điệu tự nhiên. Dạo bước trên bờ biển. Hòa hợp cùng thiên nhiên. Để kết bạn và trao đi tình yêu thương. Để có những ước mơ và hoàn thành nó.

  • Cho tương lai thời gian

Có lẽ bạn sẽ nói “Tôi có ước mơ, tôi đã rất cố gắng nhưng chẳng làm được gì” và rằng điều đó khiến bạn trầm cảm và lo âu.

Nhưng hoàn thành ước mơ không phải là tất cả cho lý do bạn đến với cuộc sống này. Nó chỉ là một phần. Cuộc sống bị lệch về một hướng sẽ chẳng thể mang lại sự cân bằng.

Khi bạn cho mình cơ hội để sống, dành ra thời gian để sống, bạn có thể sẽ hiểu được ý nghĩa của ước mơ và có thể cho ước mơ ấy thời gian.

Cho tương lai thời gian

Bạn có thể sẽ khó chịu vì mình đã dành rất nhiều thời gian cho ước mơ, khát vọng nhưng chẳng được gì. Nhưng sự thật thì cuộc sống của bạn đã bị lệch hoàn toàn về một phía. Bạn không “sống” mà chỉ chạy đua, bạn dành toàn bộ thời gian để chạy theo những thứ phù phiếm gọi là ước mơ.

  • Cân bằng lại quỹ thời gian sống

Toàn bộ thời gian của bạn không dành cho sự sống. Bạn không thể hiểu sự sống thì làm sao có thể hiểu được ước mơ, khát vọng. Chúng ta bị dồn vào cùng một con đường là theo đuổi vật chất, hoặc một thứ gì đó khác để rồi thất vọng.

Khi bạn “sống”, bạn cảm nhận được ước mơ không phải là thứ để theo đuổi, vật chất không phải là thứ để chạy theo. Một ước mơ xuất hiện trong tâm trí bạn là một ngọn lửa rực cháy bên trong bạn. Nó cũng là chính bạn. Nó là một phần của sự sống bên trong bạn. Và bạn thì đang “sống”. Bạn đang “sống” chính là đang hoàn thành ước mơ, khát vọng ấy.

Hoa không đấu tranh để nở, hoa nở. Chim không cố gắng để bay, chim bay. Con người không cần phải đấu tranh để hoàn thành ước mơ của mình, con người chỉ đơn giản là hoàn thành nó. Hoàn thành khát vọng là bản chất tự nhiên của con người, chẳng cần cố gắng cũng sẽ đạt được.

cho ước mơ thời gian

Hãy để cho bản thân mình được sống và cảm nhận tình yêu của thiên nhiên, tình yêu của bản thân. Hãy để cho những khát vọng chảy trong sự sống của bạn và tự hoàn thành.

>> Nguyên nhân trầm cảm số 5

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.