khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Những điều độc hại trong tình yêu bạn cần tránh

Author Avatar

Mie

author

Tình yêu là biểu tượng giữa sự kết nối tình cảm giữa hai cá thể. Tình yêu đẹp luôn cần được tôn vinh và bảo tồn. Ngược lại, có những điều độc hại trong tình yêu mà bạn cần nên tránh.

Tình yêu độc hại là gì?

Tình yêu độc hại là kiểu tình yêu không có những giá trị mà tình yêu đúng đắn phải có, như: sự tôn trọng, niềm tin và bảo vệ. Nói cách dễ hiểu hơn, đây là tình yêu đã vượt quá giới hạn của một tình yêu lành mạnh. Nó thể hiện bằng việc một trong hai người có những suy nghĩ và hành vi thái quá, đôi lúc là biến thái: quan tâm quá mức, nuông chiều quá mức, kiểm soát quá mức… Mà cái gì nhiều quá thì cũng sẽ trở thành không tốt.

Tình yêu độc hại có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhưng đôi khi, chúng ta không nhận ra điều đó, bởi vì chúng ta đã bị thao túng tâm lý. Chúng ta tin rằng đó là điều nên có khi yêu. Hoặc ngay cả khi chúng ta biết nó không đúng, chúng ta lại chọn cách phớt lờ và bỏ qua.

tình yêu độc hại là gì

Những điều độc hại trong tình yêu

1. Tình yêu hơn thua

Hơn thua hay còn hiểu là tranh cãi với nhau để giành phần thắng về mình. Từ những mẩu chuyện trong cuộc sống cho đến những vấn đề xảy ra trong quá khứ. Đó là khi hai người đổ lỗi cho nhau vì những lỗi lầm trong quá khứ. Hay chúng ta bới móc tật xấu của nhau để xem ai tồi tệ hơn. Thậm chí hơn thua nhau khi hai người cùng muốn được người kia yêu thương nhiều hơn. Để rồi ai cũng muốn người kia nhận thua về mình.

Điều này không chỉ làm chệch hướng vấn đề hiện tại, khiến mọi chuyện đi quá giới hạn. Mà còn khiến đối phương có cảm giác tội lỗi và tồi tệ. Khi chúng ta đào bới lại những hiểu lầm, cãi vã trong quá khứ vô tình khiến nửa kia cảm thấy bị tổn thương. Thay vì tập trung giải quyết tranh cãi thì chúng ta lại dành thời gian chứng minh xem ai là người ít tội lỗi hơn. Nó khiến cho ta mất năng lượng và trở nên tiêu cực. Hơn thế nữa, nó làm cho tình cảm của hai người rạn nứt, bởi nó khiến ta có cảm giác là người kia không yêu mình.

2. Chiến tranh lạnh trong tình yêu

Đây là một dạng của sự im lặng độc hại. Tuy rằng cả hai không tranh chấp, cãi cọ hay xúc phạm nhưng vô hình họ đã tự gây tổn thương cho đối phương cũng như chính mình. Thay vì cùng nhau ngồi lại để nói ra những khúc mắc thì họ chọn cách im lặng để giải quyết. Chiến tranh lạnh tạo nên cảm giác khó chịu và bứt rứt cho cả hai người. Bề ngoài thì không để ý đến nhau nhưng thật tâm lại luôn mong mỏi đối phương sẽ mở lời trước. Về lâu dần, hai bạn sẽ mất tin tưởng ở người kia và trở nên lạnh nhạt trong mối quan hệ của mình.

3. Thao túng đối phương

Thao túng ở đây nghĩa là dùng lời nói hay cử chỉ đến khiến đối phương nghe theo lời mình. Kể cả trong trường hợp đối phương không cảm thấy thoải mái.

thao túng tâm lý khi yêu
  • Viện cớ “vì muốn tốt cho em”

Họ dùng cái cớ vì yêu bạn để khiến bạn thay đổi theo ý muốn của họ. Từ những chuyện như bạn muốn ăn mặc xinh đẹp nhưng đối phương lại ngăn cản vì nói rằng nó sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Cho đến việc bạn có cơ hội đi công tác để thăng chức, họ cũng có thể bảo bạn ở nhà với lý do đi xa với sếp là không an toàn. Họ sẽ luôn dùng lý do: “Anh cũng chỉ vì tốt cho em thôi” để thao túng bạn. Và bạn lại bỏ đi sự khó chịu của mình.

  • Họ biến bạn thành kẻ có lỗi

Thao túng cảm xúc còn thể hiện khi nửa kia biến mình thành nạn nhân mỗi khi xảy ra tranh chấp. Thay vì nói “Em hãy quan tâm đến anh nhiều hơn” thì họ lại nói “Anh không nên yêu một người vô tâm như em”. Điều đó vô tình khiến bạn cảm thấy có lỗi và áy náy. Trong mọi việc, người có lỗi luôn là bạn. Còn họ thì luôn đóng vai nạn nhân. Nhưng thực ra đó chỉ là những mánh khóe để họ trở thành người tổn thương trong câu chuyện tình yêu.

  • Họ thao túng để lợi dụng bạn

Họ cũng có thể dùng nhiều lý lẽ để thay đổi hệ tư tưởng của bạn. Ví dụ như: “Mẹ anh nuôi anh không dễ dàng gì, em hãy báo hiếu với mẹ anh”. Hoặc là “Anh em là ruột thịt không thể bỏ nhau, em phải đưa hết tiền để anh cho em trai anh mượn”. Họ chỉ nói tình, nói lý thật hay chỉ để dụ dỗ, lợi dụng bạn.

  • Họ bánh vẽ để lừa bạn

Thậm chí là bánh vẽ để dụ dỗ bạn. “Anh sẽ mua cho em những thứ em thích khi anh có tiền.” “Anh sẽ tặng em bó hoa thật to khi anh có việc làm.” “Anh sẽ xây cho em căn nhà thật to.” “Mua ô tô rồi anh sẽ đưa em đi khắp nơi.” Họ thêu dệt nên những câu chuyện phù phiếm để lừa lấy sự hi sinh của bạn. Bạn ngoan ngoãn hi sinh cả thanh xuân cho họ, để đổi lấy lại những cú lừa.

4. Mối quan hệ kiểm soát

dấu hiệu của tình yêu độc hại

Đây được coi là mối quan hệ độc hại nhất nhưng cũng xảy ra phổ biến nhất với các cặp đôi. Người ấy luôn bực mình và ghen tuông khi bạn gọi điện, nhắn tin, đi chơi với người khác, mặc dù bạn luôn thẳng thắn chia sẻ với người yêu về mọi việc bạn làm. Họ tra hỏi và trút giận lên bạn một cách vô cớ. Họ kiểm soát nhất cử nhất động của bạn. Thậm chí là theo dõi bạn 24/7. Họ cố gắng tìm mật khẩu điện thoại, cài định vị trên phương tiện di chuyển của bạn. Hoặc quá đáng hơn là cấm bạn không được giao tiếp với người khác giới. Nếu bạn có ý chống đối, họ sẽ kết luận rằng bạn không yêu họ. Còn họ kiểm soát bạn là vì tình yêu, không có gì là sai cả.

Tình yêu kiểu như này độc hại vô cùng. Nếu bạn nhận thấy bạn có những hành động như trên với người yêu của mình, thì bạn nên biết rằng bạn đang tạo nên sự độc hại vô cùng trong chính tình yêu của mình. Bạn sẽ hủy diệt tình yêu đó, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Vì tự do là điều mà không ai có thể từ bỏ. Đến cuối cùng, cho dù là ai, dù có yếu đuối đến đâu, con người ta cũng sẽ đứng lên, vùng dậy để có lại được sự tự do của mình.

5. Bạo hành

Bạo hành thể xác là một điều vô cùng kinh khủng. Nếu yêu nhau con người ta sẽ không làm cho nhau đau. Một cái tát hay một cú đấm đều cho thấy rằng họ không hề yêu bạn. Dù vì bất kỳ lý do gì, việc hành hung thể xác là không bao giờ đúng. Cơn giận của họ không xuất phát từ bạn, mà là từ họ. Hãy biết rằng cách hành xử của họ không phải là lỗi của bạn. Bạn không làm gì sai để phải chịu sự bạo hành cả. Là nội tâm của họ được biểu lộ ra ngoài bằng những đòn roi. Người có vấn đề là họ.

Cơ thể là ngôi đền thiêng liêng cho tâm hồn bạn trú ngụ. Vậy nên đừng ngần ngại yêu thương và chăm sóc cơ thể của mình. Bất kỳ sự bạo hành nào đối với thể xác đều là vô cùng tàn nhẫn. Kể cả bạn cũng không có quyền làm tổn hại thể xác của mình. Hãy biết ơn cơ thể đã cho bạn sống, đã luôn bao bọc tâm hồn đầy vết nứt của bạn.

cơ thể của bạn vô cùng đáng quý, không ai có quyền bạo hành nó

6. Khiến đối phương phụ thuộc vào mình

Để dễ dàng điều khiển được người khác, con người ta hay chọn cách làm cho đối phương phụ thuộc vào mình. Đàn ông muốn phụ nữ phụ thuộc vào tài chính của mình. Phụ nữ lại muốn đàn ông phụ thuộc vào tình cảm của mình. Vì bị phụ thuộc nên họ không thể tách xa nhau, họ phải chịu đựng những điều tồi tệ của nhau. Người phụ nữ không dám li hôn người chồng vũ phu vì sợ rằng không tự lo kinh tế cho bản thân được. Người đàn ông. Người đàn ông thì phụ thuộc vào vợ chăm lo cho từng bữa ăn, chiếc quần, chiếc áo và con cái.

Sự hỗ trợ nhau chắc hẳn là rất đáng quý, nhưng sự phụ thuộc hoàn toàn vào nhau chắc chắn là cơn ác mộng. Con người chấp nhận tự cắt bỏ đôi cánh tự do của mình, và chìm đắm trong sự đau khổ chỉ vì họ không thể độc lập và tự lập. Họ chấp nhận bị điều khiển, bởi họ vẫn phải phụ thuộc vào người kia.

Xem thêm: Tính độc lập là gì? Làm sao để trở thành một người độc lập?

7. Trả thù lẫn nhau

Bạn không nghe nhầm đâu, những người đang trong mối quan hệ yêu đương lại luôn muốn trả thù nhau. Họ không thể bao dung cho những lỗi lầm của nhau được. Họ ăn miếng trả miếng với nhau. Khi bị làm phật ý, họ sẵn sàng trả đũa, khiến đối phương cũng phải buồn và tức giận như họ đã trải qua. Họ sẽ hả hê với sự báo thù của mình. Để trả thù vợ mình, người đàn ông sẽ đi làm về muộn hơn, nhậu nhẹt với bạn bè nhiều hơn và lâu hơn. Để trả thù chồng mình, người vợ sẵn sàng để chồng đợi hàng chục phút, thậm chí hàng tiếng đồng hồ.

Việc ăn miếng trả miếng như này lặp đi lặp liên tục và khiến cho mối quan hệ tình cảm trở nên căng thẳng. Họ rơi vào mối qua hệ thù hằn. Họ luôn nghĩ xấu về đối phương và luôn muốn đối phương phải trả giá. Tình cảm dần rạn nứt, và kết thúc trong chiến tranh.

Việc bao dung cho nhau trong tình yêu là vô cùng quan trọng. Để có thể bao dung với người mình yêu, chắc hẳn bạn cần phải học cách tha thứ và bao dung, đồng thời thực hành điều đó liên tục. Dần đàn bạn sẽ nhận thấy tâm mình rộng mở hơn và thoải mái hơn. Những việc trước kia mà vợ/chồng/người yêu làm mình hay bực bội, nay đã không còn nữa. Sự thấu hiểu và tử tế với nhau lên ngôi. Tình yêu cũng vì thế mà thăng hoa.

bao dung cho thiếu sót của nhau

8. Giải quyết vấn đề bằng tình dục, quà cáp

Đó là khi mâu thuẫn xảy ra, hai người không giải quyết trực tiếp. Người phạm sai lầm không xin lỗi và cũng không sửa lỗi. Họ chỉ nghĩ rằng chỉ cần bù đắp một chút, làm cho đối phương vui là được. Có thể bằng một trận mây mưa hoặc một món quà rẻ tiền (hoặc đắt đỏ). Họ cũng có thể lên kế hoạch những chuyến đi chơi xa để lấy lòng đối phương. Điều này không giúp che đậy được tranh chấp, và cũng không thể giải quyết được những khúc mắc trong lòng người kia. Mà ngược lại nó còn khiến người kia cảm thấy không được tôn trọng. Cái họ muốn là cùng bạn giải quyết vấn đề và sửa đổi lỗi sai. Chứ không cần những thứ thoáng qua, không có ý nghĩa giải quyết vấn đề như thế.

Việc bù đắp những điều tốt đẹp cho đối phương sẽ vô cùng ý nghĩa nếu hai người đã trao đổi để hiểu nhau hơn, và giải quyết xong vấn đề cũng như là những khúc mắc trong lòng. Nếu như chúng ta nghĩ rằng người yêu/bạn đời của mình chỉ cần có quà/tình dục là sẽ hết giận thì chúng ta chỉ khiến mọi chuyện thêm tồi tệ hơn thôi. Vật chất chỉ đáng quý trọng, tình dục chỉ đẹp và thăng hoa khi hai người yêu nhau luôn tôn trọng nhau.

Kết

Trên đây là những điều độc hại trong tình yêu có thể bạn đã hoặc đang trải qua. Nếu bạn đã trải qua, hãy xem đó như một bài học để lựa chọn nửa kia phù hợp nhé. Còn nếu bạn đang trải qua, đừng ngần ngại mà vứt bỏ mối quan hệ độc hại đó đi. Đó không còn là tình yêu nữa mà đã trở thành nỗi đau gặm nhấm tâm hồn bạn rồi. Và hãy quan sát xem, bạn có phải là người đang tạo nên sự độc hại cho nửa kia của mình hay không. Nếu có, thì hãy xem xét lại bản thân mình, và loại bỏ những sự độc hại, để bảo vệ tình yêu tươi đẹp của cả hai.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.