admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Những thứ bạn có thể kiểm soát

Author Avatar

Gem

author

Có rất nhiều điều trong cuộc sống bạn không thể kiểm soát được. Nhưng cũng có những điều thực sự thuộc về bạn, và bạn có toàn quyền quyết định.

Ngôn từ của bạn

Hành động của bạn

Thái độ của bạn

Quan điểm của bạn

Nỗ lực của bạn

Năng lượng của bạn

Suy nghĩ của bạn

Vậy làm sao để có thể khi giận dữ vẫn có thể nói những lời ôn hòa, không gây sát thương cho người khác? Làm sao để khi lười biếng vẫn có thể tiến về phía trước khi chán nản? Làm sao để có thể thay đổi quan điểm của bản thân? Làm sao để định kiến của bản thân biến mất?

Áp lực cuộc sống làm chúng ta muốn kiểm soát mọi thứ

Cuộc sống hiện đại với nhiều sự cải tiến về chất lượng cuộc sống, nhưng đồng thời cũng đưa tới nhiều áp lực hơn cho con người. Những áp lực học hành, làm việc, sự nghiệp tiền bạc và danh vọng khiến cho chúng ta quay vòng. Chúng ta liên tục chạy đua mà không có lấy một khoảng nghỉ cho bản thân mình. Khoảng nghỉ ấy không chỉ là lúc chúng ta nghỉ ngơi hay thư giãn, mà quan trọng hơn hết đó là lúc chúng ta có thời gian để lắng nghe trái tim mình.

Trái tim đã muốn nói với bạn rất nhiều điều, nhưng bạn lại chẳng cho trái tim lên tiếng. Bạn giấu nhẹm trái tim mình đi, và để cho những gì được lập trình trong vô thức lên ngôi. Trong khi những bộ phim thường hay châm biếm việc làm theo con tim hay lý trí, thì chúng ta lại hành động theo bản năng vô thức vốn vô minh. Không có chút tình cảm, cũng chẳng có chút lý trí nào ở đây.

lắng nghe trái tim

Lắng nghe trái tim

Hãy cho trái tim một chút thời gian để lên tiếng. Và cho bản thân một chút thời gian để lắng nghe điều trái tim muốn nói. Khi nóng giận, đừng hành xử theo bản năng, hãy chờ trái tim nói cho bạn biết bạn nên làm gì. Trái tim sẽ cho bạn lời mách bảo tốt đẹp nhất vì nó xuất phát từ tình yêu. Trái tim không bị chi phối bởi sự thù hận hay là nghi ngờ.

Theo bản năng cố gắng kiểm soát những người thân yêu làm theo những điều bạn muốn. Rất có thể bạn sẽ buông những lời cay đắng để thỏa mãn cơn giận của mình khi họ không trở thành phiên bản bạn mong cầu. Nhưng trái tim sẽ nói cho bạn biết rằng bạn đang đau khổ vì cơn giận của mình. Trái tim cũng nói cho bạn biết rằng người khác cũng sẽ đau khổ vì lời nói cay đắng của bạn.

Có thể bạn sẽ trút giận được ngay, nhưng đối phương sẽ ám ảnh với cơn thịnh nộ của bạn. Họ sợ hãi và dần xa lánh bạn. Trái tim sẽ cho bạn biết làm sao để nói ra được những cảm xúc khó chịu trong lòng, nhưng không làm cho mối quan hệ rạn nứt mà thậm chí còn gắn kết hơn và thấu hiểu nhau hơn. Đó chính là quyền năng kiểm soát ngôn từ của bạn.

Là một nhân chứng thay vì là kẻ kiểm soát độc tài

Chỉ cần bạn chậm lại một nhịp, quan sát chính mình như một chú chim trên cành cao. Bạn sẽ nhìn thấy được mọi thứ. Bạn nhìn thấy mình đang giận, đang khó chịu. Nhưng đừng phán xét điều đó, bạn chỉ lặng lẽ quan sát như một nhân chứng, không hơn không kém. Khi giận bạn biết mình đang giận. Khi buồn bạn biết mình đang buồn, chỉ vậy thôi. Đừng đánh giá hay phán xét thêm bất cứ điều gì. Khi chứng kiến mà không phán xét bất kỳ điều gì, bạn để cho tâm trí mình có khoảng trống, lúc đó trái tim sẽ có chỗ để lên tiếng.

kiểm soát ngôn từ

Hứng khởi & Chán chường liệu có quan trọng?

Trong suốt quá trình làm việc, bạn lao lực, kiệt quệ về sức khỏe và tinh thần, điều đó sẽ làm bạn chán nản và muốn từ bỏ. Nhiều người có thể rơi vào chán nản tột độ và chẳng còn hứng thú với bất cứ việc làm nào. Sự lười biếng trỗi dậy lấn át hết tất cả, đến cả việc nhà họ cũng chẳng buồn làm. Thái độ sống dần tiêu cực, năng lượng sống tù túng và rồi họ rơi vào bế tắc cuộc đời. Nếu bạn ngừng lại một chút và quan sát hơi thở của mình, bạn có thể sẽ nhận ra rằng suốt thời gian qua bạn đã chẳng hề thở.

Chúng ta quên đi hơi thở của mình

Bạn không thở vì bạn chỉ mải mê lao đầu vào công việc. Hơi thở của bạn không khác gì cỗ máy, thở cho có thở, hơi thở đứt đoạn, hổn hển. Bạn để cho hơi thở của mình mất kiểm soát. Và cả bây giờ khi bạn đang chán nản bạn cũng chẳng hề thở. Bạn chỉ lao đầu vào sự chán nản của mình, để cho hơi thở không điều hòa, không ổn định. Có chăng nếu bạn để ý hơi thở của mình, thì chỉ là những lúc bạn thở dài, thở hắt ra mà thôi.

Nói điều ấy để bạn hiểu rằng bạn không hề “sống”. Bạn không dành thời gian để “sống”. Bạn chỉ dành thời gian để bận rộn với công việc và sự chán chường. Bạn chỉ bận rộn đấu tranh giữa làm việc hay bỏ cuộc. Từ đó tạo nên sự mất cân bằng.

Hơi thở chính là sự sống. Khi làm việc hãy cho bản thân có thời gian để thở, khi mệt mỏi cũng hãy dành thời gian để thở. Chỉ khi được thở, được “sống” bạn mới hiểu được ý nghĩa cuộc sống. Ý nghĩa cuộc sống không phải là tiền bạc hay sự nghiệp, cũng chẳng phải là các mối quan hệ, hay là danh vọng và quyền lực, càng không phải để chứng minh bản thân. Chúng ta được sinh ra để “sống”.

kiểm soát hơi thở của mình

Hơi thở chính là sự sống

Có thể bạn có một hoặc một vài ước mơ, hoặc có thể bạn chẳng có ước mơ nào trong cuộc đời, nhưng bạn vẫn cần “sống”. Bạn hoàn toàn có thể sống và hoàn thành những ước mơ của mình. Bạn không cần phải căng thẳng kiểm soát công việc của mình từng chút một. Xã hội “văn minh” đã tiêm nhiễm những điều nguy hiểm vào tâm trí chúng ta để chúng ta lao đầu vào làm việc, vào các mối quan hệ như một cỗ máy, chỉ toàn tìm kiếm những lợi ích bên ngoài, mà lãng quên đi sự sống bên trong mình.

Mục tiêu hay ước mơ là một điều đẹp đẽ đồng hành cùng sự sống của chúng ta. Nhưng chúng ta lại để cho sự thành công hay thất bại của ước mơ quyết định giá trị của bản thân mình. Chúng ta như kẻ mất trí, nghĩ rằng bản thân có thể kiểm soát được ước mơ của mình. Và trở nên bực tức và chán nản khi chưa hoàn thành được ước mơ ấy.

Hít thở có ý thức

Nếu bạn đang căng thẳng trong công việc, hãy cho bản thân mình chút thời gian để thở. Hít vào và thở ra một cách có ý thức, theo dõi hơi thở của mình. Khi hít vào bạn biết mình đang hít vào, khi thở ra bạn biết mình đang thở ra. Bạn không vừa thở vừa nghĩ tới công việc, người yêu, hay bất kỳ điều gì khác. Đó không phải là hít thở có ý thức, đó là hít thở nhưng một cỗ máy. Nếu mệt mỏi với công việc bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi.

Nếu bạn đang chán chường và chẳng biết làm gì, hãy cho bản thân chút thời gian để hít thở một cách có ý thức. Khi hít vào bạn biết mình đang hít vào, khi thở ra bạn biết mình đang thở ra. Vừa hít thở vừa chán chường là hít thở vô thức. Nếu bạn có hứng thú với công việc có thể làm, nhưng đừng áp lực về những gì mình phải đạt được. Hãy làm việc và “sống”.

Không phán xét chính mình

Không phán xét sự lười biếng của mình, cũng không phán xét sự chán chường của mình. Bạn là một chú chim trên cành cao quan sát bản thân mình. Bạn quan sát sự lười biếng và chán chường của mình. Khi không muốn làm việc bạn biết rằng bạn đang không muốn làm việc. Khi chán nản bạn biết rằng mình đang chán nản. Không chút phán xét hay chống đối. Không cần phải cổ vũ bản thân hào hứng lên, hay tích cực lên. Chỉ cần ý thức được tâm trạng và trạng thái của mình.

hít thở có ý thức

Chỉ cần dành thời gian để hít thở có ý thức và lắng nghe trái tim mình, bạn sẽ nhận thấy được những điều tuyệt vời của cuộc sống mà trước giờ bạn chẳng biết đến. Từ đó thái độ, tâm trạng của bạn cũng sẽ thay đổi. Bạn tiếp tục làm việc và xây dựng sự nghiệp của mình, nhưng không còn áp lực và vội vã, mà là trong sự tỉnh táo và có ý thức. Bạn “sống” và hoàn thiện ước mơ của mình. Bạn quan sát những cáu giận trong mình và cũng quan sát cả tình yêu trong mình. Khi đó bạn ý thức được sự nóng giận của mình và ý thức được cả tình yêu của mình.

Tình yêu và sự sống sẽ dẫn lối cho bạn

Bạn sẽ không còn hành động vô thức nữa, mà hành động từ tình yêu. Bạn sẽ không mù quáng cố gắng kiểm soát tất cả mọi thứ ngoài kia. Thay vào đó bạn tập trung vào những điều trong tầm tay của mình, xuất phát từ mình. Những mối quan hệ trở nên gắn kết và yêu thương nhau hơn, đồng cảm và thấu hiểu nhau hơn. Bạn sẽ dần nhận ra rằng, mình không cần phải bận tâm đến những hứng khởi và chán nản trong công việc, cũng không cần phải chấp niệm vào những quan điểm của mình, càng không cần dính lấy những cảm xúc của mình. Bạn chỉ quan sát chúng mà thôi, khi quan sát chúng, bạn sẽ không còn bị chúng tác động tới.

Những suy nghĩ cũng sẽ tự đến rồi tự trôi đi. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ không ảnh hưởng gì đến bạn nữa. Những lời nói hoa mỹ cũng không thể dụ dỗ được bạn. Hãy để hơi thở giúp bạn tĩnh lặng, và trái tim mách bảo cho bạn những điều đúng đắn.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.