khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Nỗi đau của sự thiếu kiên nhẫn

Author Avatar

Gem

author

Thiếu kiên nhẫn là dạng tính cách phổ biến mà chúng ta hay thấy. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dung hòa tính cách này trong cuộc sống cá nhân của mình. Nhiều người đã bị tính thiếu kiên nhẫn đàn áp trong cuộc đời của mình. Nó đẩy họ vào hố sâu tăm tối, nơi tâm hồn họ liên tục bị tra tấn. Dần dần họ có thể chọn buông thả bản thân, bởi họ đã mất hết niềm tin vào chính mình.

Vậy làm sao mà tính thiếu kiên nhẫn có thể khiến con người ta đi vào bước đường chỉ còn tồn tại chứ không còn sự sống?

Nguyên nhân của sự thiếu kiên nhẫn

Nỗi đau của sự thiếu kiên nhẫn

Có một nguyên nhân mấu chốt dẫn đến việc người ta thiếu kiên nhẫn. Đó là mong muốn có được mọi thứ ngay lập tức. Họ muốn tăng thành tích lên ngay. Họ muốn giỏi hơn ngay. Họ muốn kiếm được nhiều tiền ngay bây giờ. Họ muốn mình phải là một ai đó ngay lúc này. Nhưng đó là ước muốn không thực tế. Vì không thể có được những gì mình mong muốn ngay lập tức, họ bực tức và gây gổ với chính mình. Tính mất kiên nhẫn hình thành và lớn dần trong họ.

Cách tra tấn bản thân của người thiếu kiên nhẫn

  • Trừng phạt bản thân

Như một kết quả của việc giáo dục thông qua hệ thống thưởng phạt từ bé, họ bắt đầu tự phạt chính mình. Họ chửi rủa và hành hạ bản thân khi không làm được điều mình muốn. Họ tấn công chính mình vì những điều chưa thể làm được. Họ giận dỗi chính mình, đánh đập bản thân.

  • So sánh mình với người khác

Họ so sánh mình với những người khác. Nhưng họ không biết rằng người khác đã trải qua những gì để có được kết quả hiện tại. Họ dường như không có khả năng nhìn nhận thời gian, và nhìn nhận sự nỗ lực của người khác. Thứ họ nhìn vào là kết quả hiện tại. Thứ họ tập trung vào chỉ có kết quả. Sự so sánh ngày càng lớn, tình cảm giữa họ và những người xung quanh lại ngày càng mất đi.

sự thiếu kiên nhẫn ảnh hưởng như nào đến cuộc sống
  • Chỉ trích, lăng nhục chính mình

Con người ấy như rơi vào bế tắc, vì họ liên tục ngập ngụa trong cảm xúc tiêu cực. Họ liên tục trải qua những ác mộng tâm lý do chính mình tạo ra. Họ phán xét chính mình, đổ lỗi cho chính mình. Họ trách móc bản thân kém cỏi, vô tích sự. Họ chì chiết mình là kẻ ngu ngốc, không làm nổi việc gì. Họ chống đối chính mình, gây chiến với bản thân. Họ không chấp nhận chính mình, không chấp nhận nổi con người thật của mình.

Cấp độ thiếu kiên nhẫn ngày càng tăng lên

Ngày càng chống đối bản thân, họ ngày càng gấp rút muốn đạt được điều mình mong muốn để lấy lại sự tự tin như lúc trước. Càng so sánh với người khác, họ càng muốn nhanh đạt được kết quả hơn nữa để chứng minh bản thân mình cũng giỏi như người khác, hoặc hơn người khác. Càng bị giày vò bởi chính mình, họ càng muốn nhanh thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực hỗn độn ấy. Như một kết quả có thể đoán trước được, họ ngày càng trở nên mất kiên nhẫn. Cấp độ thiếu kiên nhẫn lại tăng lên.

Niềm tin vào bản thân dần biến mất

mất niềm tin vào bản thân

Họ bắt đầu lo sợ và nghi ngờ bản thân. Họ lo sợ cả đời mình sẽ chẳng làm nên được điều gì. Họ nghi ngờ năng lực của mình, khả năng của mình. Họ nghi ngờ rằng cả đời này họ không thể sống tốt được. Có thể họ sẽ nghĩ cuộc sống thật bất công vì người khác có đủ đầy còn họ thì không. Họ gào thét với trời và dần mất đi nghị lực sống. Họ buông thả bản thân. Sống không còn mục tiêu, không còn dám phấn đấu. Vì họ sợ sẽ không thể làm được.

Niềm tin trong họ dần biến mất, đổi lại chỉ là những chán chường. Thật đáng sợ khi niềm tin vào bản thân biến mất. Làm sao con người ta có thể sống khi niềm tin vào bản thân đã biến mất. Hoặc là họ buông bỏ tương lai và chìm vào cuộc sống ủ rũ, hoặc là họ buông bỏ tương lai và chỉ sống với cái miệng khoác lác.

Họ không còn động lực, không còn ý chí và nghị lực để thực hiện bất kỳ ước mơ nào. Mọi thứ kết thúc và chìm vào quên lãng. Họ muốn xóa sạch sự tủi nhục này ra khỏi cuộc đời mình.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.