khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Phải làm gì khi bạn cảm thấy muốn trốn chạy thực tại?

Author Avatar

CB1501

author

Chạy trốn là cụm từ đầy mê hoặc khi thế giới xung quanh bạn tràn ngập những thứ bạn không mong đợi. Cảm giác muốn trốn chạy thực tại, thoát khỏi thế giới gợi lên một hướng đi le lói trong không gian u tối khi bế tắc, buồn chán và chẳng còn tràn trề sức lực.

Vậy đâu là nguyên do thực sự cho hiện tượng này? Liệu chạy trốn có thực sự mang lại những gì bạn mong đợi? Chúng ta hãy cùng bật mí những bí ẩn xung quanh hiện tượng này và tìm ra giải pháp giải quyết tối ưu cho vấn đề cốt lõi!

Tại sao, đôi khi, chúng ta cảm thấy muốn chạy trốn thực tại?

Tại sao chúng ta muốn chạy trốn thực tại

Vì áp lực quá lớn

Vì thực tại quá khắt khe, áp lực quá lớn. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra cảm giác muốn trốn chạy thực tại. Thực tế, hầu như chúng ta đều có xu hướng tránh sự phức tạp, tìm đến những thứ thoải mái, mang lại niềm vui. Bởi vậy, khi áp lực đổ tới từ mọi phía, bạn có khuynh hướng thu mình lại và muốn bỏ chạy tới một thế giới khác dễ chịu hơn. Cảm giác rời đi hấp dẫn đến mức chúng cho bạn viễn tưởng bạn được thoát khỏi mọi thứ gây khó chịu. Bạn đã tách được mình ra khỏi những chốn áp lực và đầy rẫy sự bức bối.

Chạy về với ngoại

Bạn có nhớ cái cảm giác muốn bỏ nhà ra đi khi còn nhỏ của mình? Dù trong tay không có bất cứ thứ gì, bạn vẫn muốn sang bên nhà ngoại để lẩn nấp. Điều này đã xuất hiện trong tâm trí của bạn như thế nào?

Chúng xuất hiện khi cuộc sống bao vây lấy bạn bằng những sợi dây rắc rối. Khi bạn còn là một đứa trẻ, những áp lực thành tích, kỳ vọng của ba mẹ, thầy cô, sự cạnh tranh của bạn bè đồng trang lứa khiến bạn ngột ngạt, bạn muốn bỏ đi. Bạn bỏ về ngoại. Nơi không có rắc rối, không có áp lực. Cha mẹ cũng chẳng thể la mắng bạn vì luôn có ngoại bên vực. Ở nhà ngoại, không có những tranh cãi gay gắt của cha mẹ. Ở chốn bình yên đó, không có những bài tập về nhà bất tận mà bạn phải mệt nhoài làm đến tận nửa đêm.

Chạy đến thế giới bình yên trong tưởng tượng

Còn khi bạn lớn hơn, ngoài những trách nhiệm với bản thân mình, với gia đình, với người thân, bạn còn có trách nhiệm với công việc, đồng nghiệp, cộng đồng và xã hội. Áp lực trưởng thành chèn ép bạn đến mức bạn muốn buông bỏ. Ý nghĩ trốn chạy xuất hiện như một giải pháp hấp dẫn khiến bạn lay động.

Bạn mơ tưởng đến thế giới yên bình – như ở nhà ngoại. Trong thế giới bình yên đó, bạn được thở một cách bình thường. Bạn không còn bị cảm giác sợ hãi bao vây. Bạn cảm thấy thanh thản bởi không còn những cuộc gọi nửa đêm thúc giục công việc. Cũng chẳng còn những rắc rối trong cuộc sống gia đình chờ đón bạn. Những trách nhiệm trên vai, những hơi thở thoi thóp vì áp lực sẽ tạm thời được quên đi. Tất cả những lợi ích tưởng tượng này thu hút bạn. Chạy trốn trở thành phương án hấp dẫn khó chối từ.

Xem thêm: Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa

Chạy trốn thực tại vì quá áp lực

Vì quá mệt mỏi và đau đớn

Vật cũ gợi nhắc. Người cũ gợi thương. Nếu hiện tại có những thứ này, phải chăng chạy trốn sẽ giúp bạn bình yên trở lại?

Vào những thời điểm nhạy cảm, khi nỗi đau lên đến đỉnh điểm, ý nghĩ được chạy trốn xuất hiện như những quảng cáo vào khung giờ vàng. Chúng xuất hiện đúng lúc, hấp dẫn và thu hút bạn. Khi bạn bị nhấn chìm vào những cơn mệt mỏi và đau đớn đến tột cùng, những cụm từ như chạy trốn có thể làm tê liệt thực tại. Chúng giúp cho bạn tạm quên đi mọi đau khổ. Chúng vẽ cho bạn một viễn cảnh về sự an toàn, không còn mệt mỏi. Và điều đó kích thích bạn muốn được chạy trốn.

Khi cơ thể mệt mỏi và nỗi đau thống trị, bạn chẳng còn tỉnh táo để giải quyết, bạn chỉ muốn được thoát khỏi hay chí ít là tạm dừng thời gian và không gian đang làm bạn ngột ngạt. 

Vì muốn tạm thời xoa dịu nỗi đau

Có những lúc ý nghĩ chạy trốn đến với chúng ta bởi chúng ta muốn những nỗi đau không còn khắc khoải hay bóp nghẹt chúng ta như ở thực tại nữa. Khác với 2 trường hợp ở trên, sự chạy trốn thực tại này chỉ là ý nghĩ tạm thời. Bởi bạn muốn mình được xoa dịu tạm thời. Chạy trốn ở đây chỉ như một chuyến đi xa và bạn vẫn còn muốn trở về.

Chạy trốn thực tại có phải phương án tốt?

Vậy chạy trốn thực tại có thật sự hiệu quả không? Thực tế, vẫn có trường hợp thành công khi họ chọn lựa bắt đầu lại từ đầu, chạy trốn khỏi những mệt mỏi, áp lực, nỗi đau mà họ đang có. Nhưng về bản chất, đây không phải là một phương án tối ưu. Vì chúng:

Không giải quyết được vấn đề

Mắt không thấy, tim không đau. Nhưng thực tế, áp lực, mệt mỏi, đau đớn,.. mọi vấn đề vẫn còn ở đó khi bạn “bỏ chạy”.

Khi bạn chọn lựa đi tới 1 nơi xa để tạm quên đi hết mọi thứ, sau một thời gian, có thể bạn cảm thấy áp lực và bế tắc không còn, mọi thứ đã được giải quyết. Tuy nhiên, thực tế đó chỉ là lầm tưởng. Bởi vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết. Cảm giác bình yên đó chỉ là tạm thời, gốc rễ vấn đề vẫn còn ở đó. Vậy nên khi bạn trở về, thì mới thấy mớ hỗn độn vẫn y nguyên hoặc lớn hơn. Áp lực dồn dập trở lại. Hậu quả là bạn dễ bị tiếp tục rơi vào những guồng quay áp lực, mệt mỏi và đau đớn.

Bạn sẽ có bao lần để chạy trốn trong cuộc đời này và cuộc đời này sẽ diễn ra như thế nào với những lần chạy trốn như vậy?

Chạy trốn không giải quyết được vấn đề

Phá hỏng mọi cố gắng, đưa chúng vào hư vô

Thậm chí tệ hơn, khi chạy trốn, bạn có khả năng sẽ mất tất cả những gì mình từng gây dựng. Các mối quan hệ, sự nghiệp bạn tích lũy, và cả tương lai cũng có thể rất mờ mịt. Ai có thể tiếp tục hợp tác với một người khi cứ có vấn đề là biến mất? Ai có thể tin tưởng một người khi liên tục không có mặt vào những thời điểm khó khăn? Ai dám đầu tư thời gian và tiền bạc khi biết rõ cái họ sẽ nhận lại chỉ là hư vô – với một người chọn chạy trốn?

Phải làm gì khi bạn cảm thấy muốn trốn chạy thực tại?

Có 5 bước bạn có thể làm để tôi luyện bản lĩnh, chiến đấu với cảm giác muốn trốn chạy thực tại của bản thân!

Xác định động cơ cho cảm xúc muốn trốn chạy

Bằng cách trả lời một số câu hỏi dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu được điều gì sâu trong nội tâm đang kích thích cảm giác muốn trốn chạy của mình.

 • Ai/điều gì đang khiến bạn muốn chạy trốn?
 • Cụ thể tình huống/người này đã làm gì khiến bạn đau khổ muốn né tránh?
 • Bạn muốn làm gì/nói gì với họ nhưng không thể mở lời?
 • Bạn muốn thay đổi điều gì trong những bế tắc bạn đang có?
 • Nếu cho bạn một điều ước, bạn sẽ muốn thấy sự thay đổi nào trong cuộc sống của mình?

Khi có được hết các đáp án, bạn sẽ nắm rõ được nguồn gốc dẫn đến cảm xúc thúc đẩy bạn muốn chạy trốn thực tại là gì và các yếu tố tác động đến quyết định của bạn!

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bước một đã cho bạn cái nhìn tổng quan về tình huống cụ thể của mình nhưng bạn vẫn chưa biết nên làm gì tiếp theo. Lúc này, bạn có thể tìm kiếm thêm sự giúp đỡ từ bạn thân, bạn đời, gia đình, anh chị em của mình. Dù bạn có cảm thấy mình đơn độc đến đâu, bạn thật sự không bao giờ hoàn toàn cô độc. Cái bạn cần chính là sự can đảm để mở lời và mở lòng. Hãy dũng cảm thêm một chút để chia sẻ câu chuyện của mình. Đừng quá lo lắng rằng bạn đang làm phiền người khác. Miễn là bạn luôn thành thật chia sẻ, câu chuyện của bạn luôn xứng đáng được lắng nghe.

Một mình trong tình huống này, đôi khi, sẽ rất dễ lạc đường và định hướng. Bạn có thể quá dễ bị choáng ngợp khi những rắc rối, áp lực và đau đớn choán hết tâm trí bạn. Nếu những người thân mang đến cho bạn cảm giác khó nói ra, cân nhắc để nhận tư vấn từ các chuyên gia tâm lý sức khỏe. Những người có chuyên môn và cam kết từ ngành nghề sẽ mang đến cho bạn dịch vụ chuyên nghiệp. Sự riêng tư được đảm bảo. Các giải pháp và hướng dẫn sẽ có lộ trình rõ ràng. Quan trọng hơn hết, họ dễ dàng phát hiện ra căn nguyên của vấn đề, một cách nhanh chóng.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân hoặc chuyên gia tâm lý

Dành thời gian nghỉ ngơi, thêm không gian riêng tư

Việc nghỉ ngơi và thư giãn sẽ làm tâm trí được thả lỏng. Những cảm xúc tiêu cực trong lòng sẽ tự động vơi đi. Cảm giác muốn chạy trốn cũng sẽ dần tan biến. Bạn sẽ cảm thấy vấn đề mình gặp phải không còn quá to lớn.

Nếu “trốn chạy” một thời gian ngắn mà không gây ra những rắc rối nghiêm trọng cho bạn và cho người khác thì bạn có thể chọn tạm thời trốn chạy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc dành thời gian ở một mình để suy ngẫm và thư giãn sẽ giúp con người trở nên tích cực hơn. Sẽ thật tốt nếu bạn có không gian và thời gian riêng tư để nhìn nhận lại mọi vấn đề. Khi một mình cảm xúc của bạn cũng sẽ ổn định hơn. Sự tĩnh lặng của tâm trí sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và sáng suốt hơn. Từ đó có thể đưa ra những quyết định và phương án giải quyết tốt nhất cho hoàn cảnh của bạn.

Vì lý do này mà bạn có thể cân nhắc đến những chuyến nghỉ dưỡng ngắn hạn. Cho bản thân thêm không gian để thở và suy nghĩ. Khi đó bạn cũng có thể nhìn kỹ lại nguyên nhân cốt lõi, gốc gác của cảm giác muốn chạy trốn bạn có. Từ đó, bạn sẽ giải quyết được vấn đề một cách triệt để.

Học cách trao quyền và từ bỏ có lựa chọn

Để có thể dành thời gian nghỉ ngơi, bạn cần phải phân bố lại cuộc sống của mình. 

Nếu áp lực tới từ công việc, bạn hãy chia sẻ với lãnh đạo để có phương án xử lý hợp lý hơn cho công việc. Thay vì bạn chịu trách nhiệm nhiều đầu công việc, thì việc chia sẻ trách nhiệm và quyền cho các vị trí khác trong nhóm sẽ giúp công việc được hoàn thành nhanh hơn. Trách nhiệm không đổ dồn vào 1 người, bạn cũng sẽ không quá căng thẳng. Cảm giác chạy trốn sẽ khó lòng mà làm phiền được bạn.

Trong gia đình, hãy san sẻ những khó khăn bạn đang gồng gánh. Ý nghĩa của 2 chữ gia đình nằm ở việc những thành viên cùng nhau xây dựng tổ ấm, cùng nhau hạnh phúc và cùng nhau vượt qua những khó khăn.

Nếu cần thiết, hãy lựa chọn từ bỏ. Từ bỏ một cách có trách nhiệm đôi khi lại là cách giải quyết vấn đề nhanh nhất. Khi bạn muốn chạy trốn, điều đó có nghĩa là bạn đang không thể cân bằng. Vậy nên, nếu có những việc bạn không thể ôm đồm được nữa, hãy tạm dừng lại và ưu tiên việc bạn có thể làm tốt nhất. Trao quyền và từ bỏ đúng cách sẽ nhanh chóng mang đến sự nhẹ nhõm và thảnh thơi cho bạn. Nhờ đó, cảm giác muốn chạy trốn sẽ không còn.

Từ bỏ có lựa chọn

Theo đuổi một đam mê mới 

Khi bạn có quá ít thời gian cho bản thân để theo đuổi niềm vui, tận hưởng cuộc sống, cân bằng công việc và gia đình, bạn có xu hướng muốn chạy trốn. Một đam mê mới, một sở thích mới mẻ sẽ nhanh chóng mang lại cảm giác tích cực. Đầu óc trở nên sảng khoái hơn, những cảm giác tiêu cực bị đánh bại, bạn sẽ quay trở lại đối mặt với các thử thách một cách bản lĩnh hơn.

Bản chất của đam mê này như một liều thuốc chữa lành lành mạnh. Hãy liệt kê ra các hoạt động mà bạn nghĩ sẽ có thể mang đến cho mình cảm giác tích cực như vậy, chẳng hạn:

 • Viết Blog
 • Trekking
 • Phượt Bắc Nam
 • Học vẽ
 • Làm từ thiện
 • Học đàn
 • Dạy học

Tìm kiếm một không gian an toàn cho bạn

Thay vì đối mặt một mình, hãy tìm đến cộng đồng. Những câu chuyện tương tự sẽ giảm tối đa cảm giác cô đơn. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích từ những người đi trước. Điều tuyệt vời khác ở cộng đồng chính là sự tự do là chính mình, không phán xét, không bó buộc. Ở không gian riêng tư này, bạn sẽ không cảm giác phải chui trong lớp vỏ bảo vệ của mình nữa. Phải chăng khi đó, bạn cũng sẵn lòng đối mặt và chẳng hề muốn chạy trốn nữa!

Bạn có thể lựa chọn trốn chạy thực tại. Nhưng hãy chạy trốn có trách nhiệm. Nó chỉ là giải pháp tạm thời. Nó không thể giải quyết được vấn đề của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn có thể trở về trước khi rời đi.

Bạn có nhận ra thi thoảng trăng cũng chạy trốn vào những đám mây không? Nhưng chỉ một cơn gió thoảng qua, trăng lại tròn, sáng và rực rỡ khắp nhân gian như chưa từng có đám mây nào. Bạn cũng như trăng kia vậy, đôi lúc bạn muốn chạy trốn. Nhưng khi bạn có lại sự bình tĩnh và sáng suốt bạn sẽ quay trở lại và càng sáng rực rỡ hơn. Bạn – không ai khác chính là vầng trăng tỏa sáng nhất thế gian này. Không đám mây nào có thể làm lu mờ!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.