khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Quyền lực và Tình yêu

Author Avatar

CELLO

author

Cuộc chơi quyền lực và tình yêu bắt đầu từ khi bạn vừa sinh ra. Bạn chơi trò chơi này cùng với cha mẹ và anh chị em của mình. Khi lớn lên và lập gia đình, bạn tiếp tục cuộc chơi quyền lực và tình yêu này với vợ/ chồng và con cái của mình.

Trò chơi Quyền lực và Tình yêu

  • Khi bạn còn nhỏ

khi bạn còn nhỏ

Tình yêu là thứ đến cùng với bạn, nó đến khi bạn hình thành và sinh ra. Tình yêu không phải là thứ do xã hội trao tặng. Không ai có thể trao tặng được tình yêu cho bạn cả, kể cả cha mẹ hay vợ chồng của bạn.

Vì tình yêu đến từ lúc bạn chào đời, nên nó vẫn chưa phát triển. Tận dụng khoảng cách này, xã hội bóp méo đi tình yêu. Bạn bị tiêm vào đầu những ý nghĩ rác rưởi nhiều đến mức bạn không còn hi vọng để tìm thấy tình yêu đích thực, và phải sống cùng với thứ tình yêu giả mạo.

Cuộc chơi quyền lực hình thành trong bạn khi bạn còn nhỏ và nó được nuôi dưỡng khi bạn lớn dần lên. Bạn tìm cách để thể hiện quyền lực với bố mẹ mình, với anh chị em trong nhà, bạn bè trong lớp học và với cả xã hội xung quanh. Vì chỉ như thế bạn mới thấy bản thân mình thật quan trọng và đang được coi trọng. Bố mẹ, anh chị em, bạn bè phải lo lắng cho bạn, chiều theo ý bạn thì bạn mới cảm thấy thỏa mãn. Bằng không bạn sẽ thể hiện quyền lực của mình một cách tiêu cực hơn thông qua những cơn tức giận, thịnh nộ.

  • Khi bạn lớn lên

cuộc chơi quyền lực và tình yêu

Những ý nghĩ tệ hại này thay thế tình yêu lớn lên cùng với bạn. Khi đến tuổi yêu đương, kết hôn, bạn vẫn tiếp diễn trò chơi quyền lực ấy. Tán tỉnh, gạ gẫm, vô vàn kế sách khi yêu, những đòi hỏi và yêu sách được dùng để có thể điều khiển, kiểm soát được đối phương. Người yêu bạn phải phục tùng bạn, phải nghe lời bạn, phải làm mọi thứ vì bạn.

Định nghĩa sai về tình yêu

Những định nghĩa rác rưởi về tình yêu tràn lan trên mạng xã hội, phim ảnh, âm nhạc. Chúng làm cho con người ta vốn đã mất đi khả năng yêu lại còn lầm tưởng về tình yêu.

Những đứa trẻ được dạy những điều lố bịch về tình yêu. “Tình yêu thì vĩnh cửu; khi yêu một ai đó, bạn sẽ yêu mãi.” “Vì yêu mà hi sinh.” “Vì yêu mà làm tất cả để đối phương vui.” “Vì yêu mà thay đổi bản thân.” “Một người yêu bạn thì không được thay đổi tình yêu của họ, họ phải sống chết bên bạn.”

  • Nhầm tưởng tình yêu với quyền lực

Đó đều là những điều nguy hiểm. Chúng làm chúng ta nhầm tưởng rằng tình yêu là bất biến: nếu đã yêu thì không thay đổi, mà đã thay đổi thì có nghĩa là không yêu. Nhưng tình yêu không phải là bất biến. Chúng làm chúng ta ngỡ rằng những đòi hỏi khi yêu là hợp lý, những yêu sách trong tình yêu là đúng đắn. Nhưng yêu đâu phải là đòi hỏi, yêu đâu phải là biến một người trở thành nô lệ mà phục tùng theo mình.

quyền lực và tình yêu
  • Tình yêu luôn thay đổi

Có thể họ có tình cảm với bạn, nhưng rồi họ lại quan tâm người khác. Nếu bạn hiểu tình yêu sẽ thay đổi, thì bạn sẽ hiểu biết, yêu thương, quan tâm và cho phép cô ấy/ anh ấy đi theo cảm nhận của mình. Bạn yêu cô ấy/ anh ấy kể cả khi cô ấy/ anh ấy sắp yêu một người khác. Hiển nhiên có khả năng bạn sẽ không phải thay đổi người tình nhiều lần trong đời.

Có thể bạn sẽ có một người tình bên mình đến cuối đời. Dù không thay đổi người tình, nhưng tình yêu dành cho nhau cũng sẽ có nhiều lúc thay đổi.

  • Mùi vị tình yêu

Khi còn trẻ, tình yêu của bạn thật trẻ trung, không nhiều bận tâm, và cũng chẳng có kinh nghiệm gì. Khi bạn trưởng thành hơn, tình yêu cũng sẽ chín chắn hơn. Khi bạn theo đuổi sự nghiệp, tình yêu ấy cũng sẽ có những đổi khác đi. Khi bạn thất nghiệp, tình yêu có lẽ không được thể hiện nhiều qua những món quà.

Khi già đi, tình yêu cũng có những mùi vị khác lạ mà bạn chưa từng trải qua. Có lẽ sẽ đến lúc tình yêu chỉ còn là cái nắm tay. Chúng ta không chắc chắn được tình yêu sẽ thay đổi ra sao qua năm tháng. Nhưng có một điều chắc chắn là tình yêu vẫn ở trong bạn. Bạn vẫn đang yêu dù hoàn cảnh có thay đổi làm cho những biểu hiện của tình yêu thay đổi.

tình yêu không bất biến

Từ bỏ cuộc chơi quyền lực và tình yêu

Khi hiểu được tình yêu là bạn làm mọi hành động, mọi việc bằng yêu thương, không hề đòi hỏi điều gì từ đối phương, thì bạn sẽ được tự do trong tình yêu. Bạn thể hiện tình yêu của mình và từ bỏ cuộc chơi quyền lực để yêu và được yêu. Họ là người bạn yêu, không phải con rối để bạn điều khiển. Họ là người yêu bạn, không phải kẻ mắc nợ bạn để đáp ứng mọi đòi hỏi của bạn.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.