admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Sang chấn tuổi thơ (Nguyên nhân trầm cảm phần 4)

CELLO

author

Nhiều người không nhận ra rằng sự trầm cảm của họ khởi nguồn từ những điều xảy ra ở thời thơ bé của mình. Những sang chấn tuổi thơ đeo bám trong tâm trí theo con người trưởng thành. Nhưng những sang chấn ấy lại khó được nhận ra. Nên chúng cứ đi theo con người, mãi chẳng rời. Những tổn thương lúc bé cứ thế tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống khi con người ta lớn lên.

Vì sao có những sang chấn tuổi thơ

Những đứa trẻ thuộc nhóm người yếu đuối, ít khả năng tự vệ. Vì khó bảo vệ bản thân mình nên chúng dễ bị bạo hành, ngược đãi, thờ ơ, cưỡng hiếp. Tâm trí non nớt của những đứa trẻ không thể từ chối được sự độc hại của cha mẹ mình. Những câu chuyện kinh tởm được kể, những thứ xấu xa được nhìn thấy. Tất cả điều đó làm tâm trí đứa trẻ ám ảnh và lo lắng cả đời.

sang chấn tuổi thơ

Khi còn nhỏ, bạn không có khả năng thay đổi môi trường sống của mình. Bạn không thể bỏ đi hoặc buộc ai đó ngừng tổn thương mình. Bạn đón nhận tất cả những gì được đưa đến. Tâm trí bé bỏng của bạn không thể chọn lọc được những gì để tiếp nhận và những gì nên bỏ đi.

Vì sao những sang chấn thời bé có tác động xấu

Những sang chấn thời bé sẽ đi theo bạn suốt thời gian dài gây ra nhiều lo âu mỗi khi chúng có cơ hội trồi lên. Chúng bóp nghẹn hơi thở của bạn. Chúng làm tràn ngập sự tiêu cực vào từng tế bào khiến bạn như muốn nổ tung.

  • Không thể chia sẻ những tổn thương

Nhưng thật khó để có thể nói ra điều đó với bất kỳ ai. Vì những người mang những tổn thương này luôn xem chúng là sự xấu hổ. Đúng thế, có mấy ai không cảm thấy xấu hổ với những điều này cơ chứ. Vì xấu hổ, họ đè nén trong lòng. Việc không thể chia sẻ cùng ai cũng giống như một căn bệnh không được phát hiện. Chúng ngày càng lớn lên trong sự im lặng, chỉ chực chờ làm cơ thể đổ bệnh và tử vong. Nỗi đau không thể chia sẻ cứ tích tụ âm ỉ trong tâm trí. Nó im lặng lớn dần lên và điều khiển toàn bộ cuộc sống một cách tiêu cực.

  • Che giấu bản thân

che giấu bản thân

Lúc này có 2 thứ chất chứa trong lòng họ. Một là những sang chấn thời thơ ấu. Hai là phải cố gắng che giấu những điều đó, những điều được cho là nhục nhã trong cuộc đời họ. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy cảm giác nhục nhã đóng vai trò quan trọng trong chứng trầm cảm.

Việc giam cầm một phần của bản thân và nghĩ rằng chúng là những điều kinh tởm sẽ đầu độc cuộc sống của họ.

Cách để thoát khỏi sang chấn tuổi thơ

Khi một người có thể kể cho một người quan trọng đối với họ (bác sĩ điều trị bệnh, điều trị tâm lý) về những điều mà họ cho rằng rất xấu hổ, thông thường là lần đầu tiên trong đời, và họ nhận ra rằng “Có vẻ như mình đang được người ấy chấp nhận”, thì điều đó là một trải nghiệm quan trọng có thể thay đổi cuộc sống của họ. Việc đó có thể giúp họ dần thoát ra khỏi ám ảnh của tuổi thơ, và cũng có thể giúp cho bệnh tình của họ thuyên giảm.

  • Đối diện với những sang chấn tuổi thơ

Sẽ chẳng có gì biến mất cho đến khi bạn sẵn sàng đối diện và giải quyết chúng. Bạn có thể tìm đến những người có thể thấu hiểu được nỗi đau của bạn, kể cho họ nghe và nhận sự đồng cảm từ họ. Hoặc bạn có thể trở thành người đó. Bạn có thể lắng nghe chính mình, vỗ về và an ủi mình. Bạn chính là người yêu bạn nhất và thấu hiểu mình nhất. Đã đến lúc để bạn khâu vá vết thương của mình và để cho nó lành lặn. Khi đã can đảm đối diện với những tổn thương trong quá khứ, bạn có khả năng để chúng không tác động đến bạn nữa.

Bạn khẳng định:

Tôi đã hiểu tổn thương này. Tôi không chạy trốn nữa. Tôi yêu thương và thấu hiểu bản thân. Và đã đến lúc để tổn thương này rời bỏ tôi. Tôi sống tự do khỏi quá khứ. Tôi sống cho hiện tại.”

đối diện với những sang chấn tuổi thơ

Một tuổi thơ sang chấn đã tạo nên một đứa trẻ tổn thương. Đứa trẻ bên trong bạn chắc hẳn đã và đang phải chịu đựng nỗi đau của quá khứ. Hãy kết nối với đứa trẻ ấy để thấu hiểu những nỗi đau của mình. Bạn sẽ biết được vì sao bạn lại đau như thế. Trong quá khứ, không một ai đứng ra bảo vệ, che chở và chữa lành cho đứa trẻ ấy. Nhưng giờ đây đứa bé ấy có bạn bên cạnh, người đồng hành tuyệt vời. Hãy nhẹ nhàng bao bọc, ôm ấp. Nhẹ nhàng lau những vết thương và băng bó chúng lại. Động viên đứa trẻ rằng vết thương sẽ lành thôi.

Một khi đứa trẻ lành lặn trở lại, vui tươi và hồn nhiên trở lại, thì những sang chấn thời thơ ấu của bạn cũng sẽ biến mất. Bạn sẽ không quên mất chúng, nhưng chúng cũng không còn khả năng tác động đến đời sống của bạn nữa.

>>Nguyên nhân trầm cảm phần 5

>>Nguyên nhân trầm cảm phần 3

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay