admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Sống là chính mình

Minh Tuệ

author

Khi xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, nhu cầu của con người cũng ngày một gia tăng. Điều đó đồng nghĩa với việc, chúng ta sẽ có rất nhiều những áp lực trong cuộc sống này. Áp lực phải có một cuộc sống dư giả như người khác. Áp lực phải tài giỏi cho bằng bạn bằng bè. Áp lực về việc sống làm sao để mọi người không cười chê, phán xét. Chính vì những điều này mà chúng ta ngày càng xa rời con người chân thật của mình. Không được sống là chính mình. Đời sống từ đó ngày càng trở nên tiêu cực và mệt mỏi.

1, Sống là chính mình được hiểu như thế nào?

Sống là chính mình được hiểu là một lối sống chân thật với bản thân. Sống đúng với cá tính riêng biệt của mình. Sống một cách tự nhiên với tất cả những gì bạn có mà không phải cố gắng kìm nén hay ép buộc bản thân vì bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, sống là chính mình không có nghĩa là bạn ích kỷ hay không quan tâm tới cảm nhận của mọi người xung quanh. Chỉ là bạn luôn sống trung thực với bản thân. Bạn giữ vững quan điểm, lập trường của mình khi điều ấy không phương hại đến bất kỳ ai. Bạn không đeo những “chiếc mặt nạ” để cố làm hài lòng những mối quan hệ. Bạn luôn tự tin và là chính mình trong mọi hoàn cảnh.

sống là chính mình là gì

2, Ý nghĩa của việc được sống là chính mình

Trong xã hội hiên nay, việc được sống là chính mình tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không phải ai cũng đủ can đảm để là chính mình. Hãy cùng tham khảo những ý nghĩa của một lối sống là chính mình để có thêm động lực trên hành trình của mình bạn nhé!

Đời sống tích cực và hạnh phúc

Chỉ khi bạn có thể sống chân thật với bản thân, bạn mới thực sự tự do và hạnh phúc. Bạn biết rõ mình là ai, mình muốn làm điều gì. Bạn cũng thấy được những tài năng đặc biệt và cả những thiếu sót của bản thân. Điều quan trọng là bạn biết thể hiện chính mình ra thế giới bên ngoài theo một cách thức rất riêng biệt. Bạn không cố gắng để giống một ai đó. Bạn chỉ là chính mình. Và như vậy, bạn sẽ luôn tự tin và thoải mái trong cuộc sống cá nhân.

Ngược lại, khi phải sống khác đi với con người thực sự, với mong muốn thực sự của mình, bạn sẽ trở nên mệt mỏi. Dù ở bên ngoài, hình tượng của bạn có đẹp đẽ và hoàn hảo đến mấy. Nhưng nếu đó không phải là chính bạn thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản và kiệt sức với những điều chỉ là tô vẽ ấy.

Giúp bạn tự tin vào bản thân

Khi sống xa rời con người thực sự của mình và mải mê chạy theo một hình tượng nào đó, lâu dần chúng ta sẽ đánh mất sự tin tưởng vào bản thân. Bởi vì, những thứ mà chúng ta đang cố gắng tạo dựng chỉ là lớp vỏ bọc bên ngoài. Những thứ ấy không xuất phát từ trái tim của chúng ta. Nó không thực sự dành cho chúng ta. Vậy thì, làm sao chúng ta có thể tự tin được với những thứ không phải là mình?

Nhưng nếu có thể sống với tất cả những gì vốn có bên trong, kể cả những điều không hoàn hảo, chúng ta vẫn sẽ thoải mái và tự tin. Thoải mái với cảm giác được là chính mình mà không cần che giấu bất cứ điều gì. Tự tin về tất cả những gì chúng ta đang có. Và sẽ trở nên hoàn thiện bản thân nhiều hơn theo cách riêng của mình.

Xem thêm: Vượt qua nỗi sợ bị phán xét

Không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài

không bị ảnh hưởng từ bên ngoài

Chỉ những người chưa thể sống là chính mình và không có lập trường vững vàng mới bị thao túng bởi những người khác. Bởi khi không thực sự là mình, bạn sẽ không biết khai thác những tiềm năng bên trong. Và sẽ luôn hướng sự tập trung của mình vào những yếu tố bên ngoài. Đến khi những điều ấy thay đổi hay không giống với hình ảnh mà bạn tìm kiếm, bạn sẽ trở nên bất mãn và thất vọng. Tức là, bạn đang để những điều ấy chi phối, ảnh hưởng đến bản thân mình.

Còn lối sống chân thật với chính mình sẽ luôn giúp bạn đào sâu những gì bạn sẵn có nhiều hơn. Bạn vững vàng và kiên định. Bạn biết mình đang làm gì và hiểu những gì mình đang làm. Vì thế, những lời nói của người khác không thể ảnh hưởng đến bạn. Bạn tập trung vào những gì cần thiết cho sự phát triển của mình. Công nhận, phát huy những điểm sáng và hoàn thiện những mặt còn chưa tốt của mình.

Giúp bạn tỏa sáng theo cách của riêng mình

Thông thường chúng ta luôn cho rằng, tỏa sáng là gắn với hào quang, với sự nổi tiếng, với những thành tựu vĩ đại được thật nhiều người biết đến. Nhưng nếu như gần 8 tỷ người trên thế giới, ai cũng tỏa sáng theo cách như vậy. Thì cuộc sống sẽ không còn màu sắc và sự thú vị, thậm chí là không thể vận hành được. Bởi bản chất mỗi người chúng ta là một phiên bản đặc biệt. Và chỉ cần là chính mình, bạn sẽ có thể tỏa sáng theo cách mà bạn mong muốn.

Sống trọn vẹn trong mỗi phút giây, là bạn đang tỏa sáng. Tạo cho gia đình những bữa ăn đủ dinh dưỡng và đầy tình yêu thương. Đó cũng là sự tỏa sáng của bạn. Hết mình với công việc mỗi ngày, cũng là bạn đang tỏa sáng… Chỉ cần tất cả mọi thứ bạn làm đều ở trong trạng thái “là chính mình” thì đều trọn vẹn và có những ý nghĩa nhất định.

3, Làm sao để có thể sống là chính mình?

Hiểu mình, thương mình

Để có thể dám sống thật với chính mình, trước tiên bạn cần hiểu và thương bản thân của mình.

hiểu và thương mình

Hiểu và thương ở đây, không chỉ là nhìn nhận được những điểm mạnh, điểm yếu mà còn là thấu hiểu được những tổn thương, tắc nghẽn bên trong tâm thức của chính mình. Đó là những thứ vô hình. Nhưng lại góp phần rất lớn vào việc tạo nên tính cách cũng như cuộc sống hiện tại của bạn. Và khi đã giải phóng được những tắc nghẽn, bạn sẽ có thể tiếp cận được với phần bản thể, với tiềm năng vô hạn bên trong mình. Từ đó, bạn sẽ sống một cách tự nhiên với những gì vốn có và những gì thuộc về bản thân.

Để tìm ra thế mạnh và hạn chế của mình, bạn có thể tự suy ngẫm rồi ghi xuống một cuốn sổ. Bạn cũng có thể nhờ những người thân thiết hay những người thường xuyên làm việc cùng cho bạn những sự nhận xét. Những trải nghiệm cuộc sống cũng sẽ giúp bạn thấu hiểu bản thân nhiều hơn. Khó khăn và thử thách của mỗi loại công việc sẽ làm bộc lộ ra những thế mạnh của bạn.

Đối với những tổn thương nội tâm, bạn có thể giải phóng chúng bằng cách kết nối và trò chuyện với cơ thể. Thông thường, những cảm xúc tiêu cực chính là sự biểu hiện cho những tắc nghẽn năng lượng bên trong. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn bực, cáu gắt, tủi thân… hãy trò chuyện để chuyển hóa chúng. Tôi biết trong tôi đang cảm thấy tủi thân. Tôi sẽ không trốn tránh cảm xúc này. Tôi sẽ khởi lên thật nhiều tình yêu thương đến bạn. 

Đừng tạo lớp vỏ hoàn mỹ cho chính mình

Đừng vì những áp lực từ bên ngoài mà cố gắng thể hiện bản thân theo một cách nào đó khác với chính mình. Vì điều ấy sẽ khiến bạn ngày càng xa rời con người chân thật bên trong. Lâu dần, bạn sẽ đánh mất chính mình. Cảm thấy cô đơn, lạc lõng và mệt mỏi giữa cuộc sống này.

Trong xã hội hiện đại, không khó để bắt gặp những hình ảnh và hình tượng đẹp đẽ, ấn tượng trên mạng xã hội. Nhưng có rất nhiều thứ chỉ là lớp bỏ bọc để chứng tỏ, để làm thương hiệu chứ không phải bản chất thực sự.

sống thật với chính mình

Tôi có một người bạn đã lập gia đình được 10 năm. Tất cả những gì cô ấy thể hiện ra bên ngoài là một gia đình hạnh phúc. Chồng yêu thương, tâm lý và hay tặng cô ấy những món quà đắt tiền. Thế nhưng một ngày tôi nhận được thông báo rằng: Cô ấy đã ly hôn vì chồng có mối quan hệ bên ngoài. Thì ra hầu hết những gì cô ấy cho mọi người thấy từ trước đến nay chỉ là một sự “gồng mình”. Cố gắng cho những người thân thấy là mình ổn, mình hạnh phúc. Nhưng sự thật bên trong là cô ấy đã quá đau đớn và ngột ngạt với cuộc hôn nhân này.

Bạn hãy cứ là chính mình dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy thể hiện phần chân thật bên trong con người mình dù nó có như thế nào. Sẽ luôn có những mối quan hệ thực sự yêu quý và chân thành với bạn.

Sống với đam mê và những điều mình yêu thích

Khi được sống với đam mê của mình là khi bạn được là chính mình nhất. 

Hãy tìm ra thứ bạn thực sự yêu thích và sống với nó, gắn bó với nó. Đó sẽ là những giây phút bạn trọn vẹn với chính mình. Bởi đam mê, sở thích thường gắn liền với những tài năng, những phần sâu thẳm nhất bên trong một con người. Bạn sẽ vô cùng hạnh phúc và thoải mái khi được đắm mình trong những điều ấy.

Nếu chưa biết được mình thực sự đam mê thứ gì, bạn hãy thử trải nghiệm cho đến khi tìm thấy nó. Những điều bạn thực sự yêu thích sẽ luôn khiến bạn vui vẻ và nhiệt huyết với nó. Đây không chỉ là cảm xúc nhất thời mà là tình yêu từ trái tim. Sẽ có những người dành cả đời miệt mài với những con số. Cũng có những người khác lại vui thích với những giai điệu âm nhạc. Còn một số khác thì đam mê chia sẻ, truyền cảm hứng cho mọi người…

Khi đã nhận ra niềm yêu thích của mình, bạn hãy thực sự trọn vẹn với điều ấy. Hãy để nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Hãy để những đam mê giúp bạn phát triển và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Từ đó, bạn sẽ luôn được sống là chính mình. Sống với tất cả những gì vốn có trong bạn và chỉ dành cho bạn mà thôi.

Học cách nói không

học cách nói không

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn được sống là chính mình. Trong cuộc sống, vì muốn hài hòa trong các mối quan hệ nên chúng ta thường ngại nói không. Kể cả khi những điều người khác đưa ra là những thứ chúng ta không thoải mái, không thật với lòng mình. Nhưng chúng ta vẫn sẽ có xu hướng thực hiện nó chỉ vì muốn “dĩ hòa vi quý”.

Hãy mạnh dạn “nói không” với những điều bạn chưa sẵn sàng. Hãy thẳng thừng từ chối những thứ trái với con người chân thật của bạn. Đây là cách để bạn thể hiện rõ ràng lập trường và cá tính của mình với người khác. Hơn nữa, việc nói không còn giúp bạn luôn sống trung thực với chính mình. Không vì ai mà khiến bản thân không thoải mái. Không vì điều gì mà khiến bản thân phải sống khác với con người thật sự của mình.

Ngừng mong muốn làm hài lòng tất cả

Mỗi người đều có những quan điểm và nhận thức khác nhau trước những vấn đề trong cuộc sống. Vì thế, nếu bạn luôn muốn làm vừa lòng tất cả thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được là chính mình. Một người luôn phải để ý sắc mặt của người khác để sống. Thì có nghĩa là đời sống của người ấy chưa bao giờ được tự do và hạnh phúc thực sự. Hôm nay nghĩ cách để làm hài lòng bà hàng xóm. Ngày mai lại phải nói năng cho vừa lòng đồng nghiệp. Một phút giây được là chính mình cũng không có.

Vì vậy, bạn hãy từ bỏ mong muốn làm hài lòng tất cả các mối quan hệ xung quanh. Tập trung phát triển và hoàn thiện bản thân. Hãy làm những điều mà mình thực sự yêu thích. Theo đuổi ước mơ của mình. Mạnh dạn nói lên ý kiến của mình. Cuộc đời có mấy mươi năm để sống. Hãy là chính mình. Bạn sẽ được hạnh phúc và tỏa sáng.

ngừng mong muốn làm hài lòng tất cả

Loại bỏ những rào cản xã hội

Những truyền thống cũ, và nền văn minh mới không nhất thiết là phù hợp với bạn. Mặc dù có thể số đông sẽ sống theo những giá trị này, nhưng nếu những điều ấy không phù hợp với cá nhân mình thì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng. Bạn không cần phải gò ép bản thân phải là người đàn ông mạnh mẽ và nhiều tiền, trong khi thực tâm bạn có phần yếu đuối và muốn sống cuộc đời bình dị. Bạn cũng không cần phải bó chân mình ở nhà làm bà nội trợ nếu bạn biết bản thân mình thích giao tiếp xã hội và làm công việc hoạt náo. Cũng đừng vì gia cảnh có phần tồi tệ mà bạn đốt đi ước mơ của mình.

Tất cả những giáo điều của xã hội đều chỉ nhằm mục đích kiểm soát và ép buộc con người vào một khuôn khổ nào đó. Bạn không cần phải làm con ngoan của xã hội. Hãy mạnh dạn phá bỏ những rào cản ấy để được là chính mình, được thể hiện con người thật của mình và theo đuối ước mơ của mình.

Xem thêm: Truyền thống, hay cả những quan niệm xã hội đều không nhất thiết phải đúng

Lời kết

Không một ai có thể sống thay chúng ta trong cuộc đời này. Không một người nào có thể chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chúng ta. Hãy sống một cuộc đời ý nghĩa. Hãy viết nên câu chuyện của riêng mình. Hãy chân thật với bản thân. Hãy là chính mình và thể hiện tài năng của mình với thế giới. Hãy là một bông hoa thật rực rỡ và đẹp đẽ.

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay