admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Sống trong chánh niệm

Minh Tuệ

author

Bạn có để ý thấy một điều rằng, bên trong bạn luôn có những suy nghĩ và cảm xúc khởi lên mỗi phút giây. Đó là những suy nghĩ không chủ đích về quá khứ hoặc tương lai. Khi bạn đang làm việc nhưng tâm của bạn lại nghĩ về một người bạn cũ. Khi bạn đang nấu ăn nhưng những suy nghĩ thì đang hướng đến công việc còn dang dở. Trong khi đang lái xe nhưng đầu óc của bạn lại đang bận rộn với những kỷ niệm đã qua. Điều này sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, thất thoát năng lượng và không thể tập trung. Hãy rèn luyện một đời sống chánh niệm để thân khỏe, tâm an và trí sáng.

1, Sống trong chánh niệm là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, sống trong chánh niệm là sống trọn vẹn trong từng hoạt động, trong từng phút giây. Lúc này, tâm trí bạn vắng bóng những suy nghĩ và cảm xúc miên man. Thân và tâm đồng nhất tại một thời điểm. Đây là cách sống hướng đến sự tỉnh thức mà không bị làm chủ bởi đau khổ và phiền não.

sống trong chánh niệm là gì

Khi bạn ăn, tất cả cơ thể, nội tâm và năng lượng đều trọn vẹn với việc ăn đó. Khi bạn đang đi, bạn rõ biết từng bước đi của mình. Khi bạn đang làm việc, bạn hoàn toàn tập trung với việc làm ấy. Nếu bạn đang nghe một điều gì đó thì bạn cũng nghe nó một cách trọn vẹn.

Sống trong chánh niệm với từng hoạt động, bạn sẽ rõ biết mọi suy nghĩ và cảm xúc khi chúng hiện lên. Bạn cảm nhận sự sống động, tươi đẹp ở mọi thứ xung quanh. Bạn cũng không cảm thấy mệt mỏi và kiệt quệ năng lượng sau một ngày làm việc. Guồng quay cuộc sống như được chậm lại. Bạn sống sâu sắc với từng giây phút của cuộc đời mình.

2, Những lợi ích của việc sống trong chánh niệm

Giúp thân tâm khỏe mạnh và bình an

Nếu không sống trong chánh niệm, 80% những suy nghĩ trong ngày của bạn sẽ là những suy nghĩ tiêu cực. Mỗi suy nghĩ tiêu cực thường sẽ kèm theo một cảm xúc tương tự. Khi bạn nghĩ đến lời nói đáng ghét của đồng nghiệp ngày hôm qua, có thể bạn sẽ bực bội. Nếu trong đầu bạn hiện lên suy nghĩ về tiền bạc, rất có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng và bất an. Hay hình ảnh về núi công việc chưa làm xong cũng có thể làm bạn chán nản. Một khi đầu óc tràn ngập những cảm xúc tiêu cực như vậy, bạn sẽ cảm thấy cơ thể trì trệ, tâm trạng hỗn loạn và bất an.

Khi sống trọn vẹn trong từng hoạt động, bạn sẽ bảo toàn được nguồn năng lượng trong cơ thể của mình. Nếu bạn có sự chánh niệm vững vàng, bạn còn có thể tái tạo năng lượng thuần khiết. Đây là nguồn năng lượng giúp chúng ta duy trì sự sống. Và nó thường được tái tạo trong giấc ngủ của chúng ta.

Sống trong chánh niệm giúp thân tâm khỏe mạnh và bình an

 

Giúp bạn làm chủ suy nghĩ và cảm xúc

Thực hành sống trong chánh niệm là một thói quen hữu ích giúp bạn từng bước làm chủ tâm trí của mình. Chính tư tưởng về quá khứ hoặc tương lai mới là thứ khiến bạn mệt mỏi và phiền não. Còn hiên tại vẫn luôn ổn đối với bạn. Một khi bạn biết cách buông xuống và không chấp vào những tư tưởng ấy thì phiền não không thể làm chủ bạn.

Ngược lại, nếu để những suy nghĩ và cảm xúc dẫn dắt cả ngày, bạn có thể sẽ cảm thấy đau đầu, mất ngủ thậm chí lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh về tâm lý. Bạn trở nên nhạy cảm với những tình huống xảy ra trong cuộc sống. Bạn dễ nóng giận và cáu gắt. Bạn có thói quen chất chứa và chấp vào mọi thứ xung quanh. Cuộc sống thật mệt mỏi và tiêu cực nếu bạn cứ loay hoay trong vòng xoáy của suy nghĩ và cảm xúc miên man như vậy.

Giúp bạn kết nối với trực giác

Rèn luyện sống trong chánh niệm là con đường để bạn kết nối tốt hơn với trực giác của mình. Trực giác vẫn luôn tồn tại và có mặt bên trong mỗi chúng ta. Trực giác cho chúng ta những sự chỉ dẫn, những đáp án và những thông điệp mỗi khi chúng ta cần. Một đầu óc luôn bận rộn với đầy ắp những suy nghĩ và cảm xúc thì khó có thể nghe thấy tiếng nói từ trực giác.

Chúng ta chỉ có thể kết nối với trực giác khi nội tâm được tĩnh lặng. Khoảng trống của sự tĩnh lặng đó là nơi mà trực giác tồn tại. Vì vậy, khi thực hành sống trong chánh niệm thường xuyên, chúng ta sẽ cảm nhận trực giác tốt hơn bao giờ hết. Từ đó, mỗi quyết định, mỗi sự lựa chọn, mỗi bước đi của chúng ta sẽ trở nên chính xác hơn.

Tăng cường trực giác

3, Cách thực hành sống trong chánh niệm

Bước 1: Nhận diện

Khi thấy những suy nghĩ và cảm xúc hiện lên, bạn hãy nhận ra chúng. Để hỗ trợ cho bước đầu tiên này, bạn có thể tư đặt câu hỏi: “Suy nghĩ/cảm xúc nào đang có trong tôi?”

Bước 2: Gọi tên

Sau khi nhận diện được suy nghĩ và cảm xúc, bạn hãy gọi tên chúng. Ví dụ: “Trong tôi đang có một sự sợ hãi”. Hay “Ngay lúc này, tôi cảm thấy tự ti về bản thân của mình”.

Việc gọi tên những suy nghĩ và cảm xúc sẽ giúp bạn không bị đồng hóa mình với chúng. Và nó cũng giúp cho bạn thực hành bước 3 một cách hiệu quả hơn.

Bước 3: Đón nhận

Hãy học cách đón nhận một cách vô điều kiện với những gì đang xảy ra trong tâm trí của bạn. Đừng cố gắng để xua đuổi, kìm nén hay phản ứng tiêu cực với chúng. Bởi chính sự không thể đón nhận của bạn sẽ khiến những suy nghĩ và cảm xúc trở nên mãnh liệt hơn và ở lại với bạn lâu hơn.

Bước 4: Buông xả

Bạn hãy buông lìa ngay những suy nghĩ và cảm xúc đang diễn ra. Không chấp vào nó. Không để nó kéo mình đi. Không để nó làm chủ mình.

Và hãy luôn nhớ rằng, chúng cũng vô thường. Chúng sinh lên rồi cũng sẽ diệt đi. Chúng không thể tồn tại mãi mãi. Chỉ cần bạn đừng níu giữ chúng bằng sự phản ứng tiêu cực và gay gắt của mình.

Bước 5: Quay trở về

Sau khi buông xuống, hãy quay trở về với hoạt động của bạn. Có thể là công việc bạn đang làm. Cũng có thể là từng bước chân của bạn. Hay trở lại lắng nghe trọn vẹn trong câu chuyện với người đối diện.

Sống trong chánh niệm là một hành trình rèn luyện tâm của mỗi chúng ta. Đừng nôn nóng nếu bạn cảm thấy khó khăn ở những ngày đầu tiên. Vì tâm chưa có thói quen an định và tĩnh lặng. Hãy chăm chỉ, kiên trì thực hành mỗi ngày và trong mỗi hoạt động của bạn. Dần dần, bạn sẽ cảm nhận thấy những lợi ích và những chuyển biến sâu sắc nơi thân tâm của bạn.

Chúc bạn những phút giây bình an!

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay