admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Tại sao sống thật với bản thân lại khó đến vậy?

Mie

author

Có lẽ ai cũng đã ít nhất một lần nghe qua câu nói “sống là chính mình”, “cần sống thật với bản thân”. Việc sống thật với mình luôn là điều nên làm để phát triển bản thân tốt hơn. Nhưng đôi khi, chúng ta lại loay hoay không biết sống như thế nào mới gọi là sống thật. Hoặc là đã hiểu rõ bản thân, nhưng vì nguyên do nào đó khiến chúng ta chưa dám sống thật.

Sống như thế nào thì gọi là sống thật?

Đó là khi chúng ta được làm chủ cảm xúc, hành vi, suy nghĩ của chính mình. Chúng ta được thể hiện quan điểm, lối sống, phong cách riêng biệt của bản thân và hạnh phúc với điều đó. Theo đuổi đam mê, ước mơ của riêng mình chứ không phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Sống là chính mình chắc có lẽ đã trở thành chủ đề quen thuộc khi mọi người nói về phát triển bản thân. Lợi ích của nó thì cũng vô cùng nhiều. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa thực sự sống đúng với con người thật của mình.

Vậy vì sao sống thật với bản thân lại khó đến như vậy?

1. Vì đôi khi chúng ta còn chưa biết mình là ai, mình muốn gì

Khó để sống thật với bản thân khi ta chẳng biết mình là ai

Không phải ai từ khi sinh ra cũng đã có thể xác định rõ mục tiêu cho cuộc đời mình. Chẳng ai có thể tự nhiên nói rằng tôi biết rõ giá trị của bản thân mình. Hầu hết chúng ta đều được định hướng từ bố mẹ, nhà trường hay một vài người bạn thân thiết. Đơn giản như khi lựa chọn ngành thi đại học, bạn bè quanh ta đều đã có cho mình những ước mơ riêng. Họ có những hoài bão và ước mơ muốn đạt được trong vài năm tới. Nhìn lại bản thân, bạn chợt nhận ra mình không biết mình muốn gì.

Bạn cảm thấy mơ hồ, áp lực khi thậm chí còn không biết bản thân thích trở thành người như thế nào. Bạn chẳng có một hình mẫu lý tưởng hay một đam mê mãnh liệt nào cả. Bạn cảm thấy mình như đang đi trong sương mù, chỉ thấy một chút ánh sáng ở phía trước mà không biết rạch ròi con đường bạn đi.

  • Nguyên nhân

Đó là bởi vì bạn chưa thực sự dành thời gian để hiểu bản thân. Bạn chưa đi tìm cái tôi hay bản ngã của chính mình. Bạn chưa suy ngẫm về những giá trị cốt lõi bên trong bạn. Nên bạn mới cảm thấy mơ hồ bất định. Bạn không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu, sống như thế nào.

  • Cách giải quyết

Không biết cái gì thì hãy dành thời gian để học cái đó. Cũng như bạn chưa hiểu bản thân thì hãy đi tìm hiểu về con người mình. Và tìm như thế nào thì có rất nhiều cách. Bạn có thể đọc sách, thiền, chánh niệm,… để thực sự biết bản thân thích gì.

Bạn cũng có thể va vấp nhiều hơn, trải nghiệm nhiều thứ hơn để tìm ra cái phù hợp với bạn. Bạn cũng nên sống chậm lại để nhìn ngắm lại mọi thứ xung quanh, bạn cần phải cảm nhận nhiều hơn về thế giới thực và ảo. Những giá trị cá nhân của bạn vẫn luôn ở đó chờ bạn tới khám phá.

2. Vì chúng ta còn bị phụ thuộc quá nhiều vào xã hội

Bởi vì chúng ta sống trong một xã hội, tổ chức tập thể từ thời xa xưa. Chúng ta không thể sống cô lập một mình mà không cần bất kỳ ai. Và điều này đôi khi sẽ khiến ta lạc giữa “khu rừng” quan điểm. Chúng ta bị ảnh hưởng quá nhiều từ lối suy nghĩ hoặc thiên kiến của ai đó. Như là con cái thì nên nghe lời cha mẹ, đừng phản bác. Hay rửa bát là chuyện của đàn bà, đàn ông không cần lo.

Những lối mòn tư duy có thể đã ăn sâu vào tiềm thức mà ta vốn không hề hay biết. Và khi một ý kiến nào đó được số đông ủng hộ, tự khắc nó sẽ được coi là đúng. Khi tiếp thu những ý kiến trái chiều liên tục, tự mình sẽ đặt ra nỗi băn khoăn “Vậy mình là ai nhỉ?”, “Mình làm như vậy có đúng hay sai?”

  • Nguyên nhân

Vì chúng ta còn chưa có nhiều trải nghiệm, chưa tích lũy được kinh nghiệm sống. Cũng như chưa thực sự vấp ngã nhiều để trưởng thành. Nên ta sẽ bị lôi kéo bởi những tác động bên ngoài. Lâu dần, ta có thể đánh mất đi chính mình và trở thành một con người khác theo định hướng của xã hội.

  • Cách giải quyết

Chúng ta gần như không thể tránh được việc bị người khác tác động lên tư duy hay lối sống. Vậy thì đừng nên né tránh. Hãy hình thành tư duy phản biện, biết đặt vấn đề và câu hỏi với những vấn đề bạn gặp. 

Có thể bạn đã từng cãi lại cha mẹ vì luôn bắt ép bạn đi học thêm, để rồi sau này bạn cảm thấy điều đó cũng không quá sai. Hay bạn đã phản biện lại quan điểm cần học hết đại học mới nên người của thầy cô. Và rồi bạn cảm thấy ý kiến của bạn cũng có phần đúng. Việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn lật ngược lại vấn đề, suy nghĩ mọi việc thấu đáo hơn. Bạn cần va chạm với nhiều ý kiến hơn thì mới biết cái nào thực sự phù hợp với bạn.

3. Vì chúng ta sợ phải đối diện với chính mình

Là con người ai cũng có những mặt tăm tối, thầm kín mà chưa một lần nào muốn phơi bày. Ai cũng có những lúc đố kị, ghen tị, tức giận hay yếu đuối. Và không phải ai cũng đủ dũng cảm để vượt qua rào cản tâm lý đó. Nên họ chưa thể sống thật với chính mình.

  • Nguyên nhân

Nhiều người sợ đối diện với chính mình có lẽ vì bản thân họ còn nhiều khuyết điểm và vẫn chưa thành công như mong đợi. Hoặc họ sinh ra không lành lặn, họ là người nói lắp,… Hoặc có lẽ do họ đã từng trải qua chấn thương tâm lý trong quá khứ như: bạo lực học đường, bị cô lập, bị xâm hại tình dục, những chấn thương thời thơ ấu,… Tất cả đều để lại những vết sẹo trong trái tim họ. Và có lẽ họ vẫn chưa thể nguôi ngoai được nỗi đau từ những mất mát.

  • Cách giải quyết

Nếu như đã lựa chọn sống đúng với bản thân, không còn cách nào khác ngoài đối mặt với chính mình. Cho dù điều đó sẽ khiến vỏ bọc bên ngoài của bạn bị phá vỡ. Thậm chí bạn có thể gục ngã tại thời điểm đó. Nhưng ta cần hiểu rằng, mỗi nghịch cảnh hay biến cố đều mang lại những bài học quý giá. 

Và rõ ràng chúng ta không thể thay đổi được những điều đã qua. Hãy tập chấp nhận sự phức tạp bên trong con người mình, những đau khổ mình đã trải qua. Hiểu rằng đau khổ là một phần giá trị cảm xúc. Mọi cảm xúc đều cần được trân trọng như nhau. Đồng thời dũng cảm vượt qua cái bóng của sợ hãi, dám thể hiện con người thật của mình.

4. Vì chúng ta chưa thực sự tìm được cộng đồng của riêng mình

Đôi khi việc sống là chính mình trở nên khó khăn bắt nguồn từ sự cô đơn về cảm xúc. Hay nói cách khác, ta chưa tìm được tiếng nói chung trong thế giới của mình. Bạn muốn thể hiện nhiều tài năng của mình, nhưng lại bị người khác cho là làm lố. Hay bạn muốn có một hình xăm nhưng lại e ngại vì gia đình toàn người truyền thống.

Khi mà cá tính thực sự không được bộc lộ, nó sẽ phai nhạt theo thời gian. Hoặc ngược lại có thể bùng phát do bị đè nén quá lâu.

  • Nguyên nhân

Có thể do bạn đang sống giữa một tập thể chưa phù hợp nên bạn chưa dám sống thật với mình. Bạn không dám chia sẻ quan điểm khi mọi người xung quanh luôn soi mói, hạ bệ bạn. Bạn chưa dám thể hiện đam mê nhạc rock của mình vì mọi người sẽ cho rằng bạn thật ngớ ngẩn. Hay bạn không dám thể hiệ giới tính thật vì e ngại gia đình không chấp nhận. Việc phải giả vờ giống mọi người trong khi bạn khác biệt thực sự khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức.

  • Cách giải quyết

Nếu bạn đang cảm thấy mình khác người, khác với tất cả mọi người xung quanh, hay bạn cảm thấy bạn không thể hòa nhập với môi trường bạn đang sống, thì hãy thử thay đổi môi trường sống. Bạn có thể chia sẻ với một vài người bạn về những điểm chưa phù hợp. Biết đâu họ sẽ giới thiệu bạn với những người cũng giống như bạn.

Cộng đồng LGBT là một minh chứng rõ nét cho việc khi bạn tìm được những người phù hợp, bạn sẽ bộc lộ được con người thật của mình. Hãy kết nối với những người cùng tần số rung động, cùng quan điểm hay sở thích cá nhân. Bạn cũng có thể tìm những hội nhóm như chơi guitar, múa ba lê,… để tìm thấy một cộng đồng của riêng mình nhé.

5. Chúng ta chưa biết vị ngọt hạnh phúc khi được sống là chính mình

Khi ở trong bóng tối quá lâu, đôi mắt sẽ mất đi sự lấp lánh của ánh sáng.

Đứa trẻ chưa bao giờ được ăn kẹo sao có thể cảm nhận được vị ngọt của kẹo. Người chưa bao giờ nỗ lực sao có thể hiểu cảm giác thành công. Và chúng ta chưa bao giờ dám sống đúng với con người của mình thì sao biết được sự hạnh phúc nó mang lại.

Có thể là sự tự do, niềm phấn khích khi được thỏa sức bộc lộ đam mê của mình. Hay đó là sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn khi tìm được bản ngã của chính mình. Cũng có thể đó là cảm giác tự hào, trân trọng bản thân vì đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

  • Nguyên nhân

Có thể vì chúng ta chưa từng nếm vị hạnh phúc, nên chúng ta lo sợ. Ta lo sợ khi đã sống là chính mình rồi nhưng vẫn không cảm thấy vui vẻ. Hay ta e ngại vì cho rằng cuộc sống như hiện tại cũng tốt, không cần phải bứt phá làm gì cả. Những nỗi sợ hãi luôn là cái bóng đè nặng vào tâm trí mỗi người.

  • Cách giải quyết

Nếu bạn không thử đi phượt, sao biết ngoài kia còn quá nhiều cảnh đẹp mê lòng người. Nếu bạn không thử nỗ lực, sao nếm được thành quả lao động của mình. Và nếu bạn không thử, làm sao bạn biết sống thật có hạnh phúc hay không.

Vậy thì cách duy nhất đó là cho phép bản thân được sống đúng với mình. Làm những điều mình muốn, theo đuổi người mình yêu. Hãy thực sự sống cho đáng sống vì mỗi người chúng ta chỉ được sống một lần trên đời. Nhưng nếu biết sống đúng cách, chỉ cần một lần thôi là đủ. 

Rồi bạn sẽ nhận ra rằng, những điều bạn làm, những tình cảm bạn trao đi đều là vô giá. Cho dù có vấp ngã, thất bại nhưng bạn sẽ không cảm thấy hối hận. Vì bạn đã dám sống đúng với chính mình, bạn đã dám cố gắng để đạt được điều mình muốn. Đó mới là cảm giác ngọt ngào hạnh phúc mà nó mang lại. Vì vậy, đừng ngần ngại sống thật với chính mình nhé.

Xem thêm: Bạn có dám sống thật với chính mình ?

Kết

Hành trình sống đúng với chính mình là một hành trình vô tận. Hôm nay bạn có thể chưa sống thật với bản thân. Nhưng ngày mai có thể sẽ khác. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc ở bạn. Hãy trao cho bản thân cơ hội được hạnh phúc nhé.

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay