khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Tình bạn đích thực là gì? Dấu hiệu của tình bạn đích thực?

Author Avatar

Thảo Nguyên

author

Tình bạn chính là món quà tuyệt vời mà cuộc sống mang lại. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của xã hội khiến cho mọi thứ trở nên phức tạp, kể cả tình bạn. Vậy nên hãy cảm thấy hạnh phúc nếu bạn đang sở hữu một tình bạn đích thực. Vậy tình bạn đích thực là gì? Làm sao để nhận diện được một tình bạn chân thành giữa cuộc sống xô bồ này. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Định nghĩa về tình bạn đích thực

Tình bạn đích thực là mối quan hệ mà ở trong đó bạn được là chính mình. Một người bạn chân thành luôn khuyến khích bạn đừng đánh mất bản thân mình. Bạn và đối phương sẽ luôn thông cảm và động viên nhau khi đang gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Tình bạn thực sự thường bắt đầu từ những điều đơn giản. Bạn cảm mến một ai đó vì họ có cùng quan điểm sống, sở thích hay tính cách. Người bạn tốt có thể dành thời gian bên cạnh bạn hoặc giúp đỡ bạn trong học tập và công việc. Hơn nữa sẽ luôn tồn tại sự khích lệ và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống giữa những người bạn đích thực.

định nghĩa tình bạn đích thực

Dấu hiệu của tình bạn đích thực

Thông qua việc quan sát, chiêm nghiệm và nhìn nhận giá trị cốt lõi khi xây dựng mối quan hệ thì một tình bạn đích thực sẽ có những dấu hiệu sau đây:

Luôn dành sự tôn trọng cho nhau

Sự tôn trọng chính là điều tối thiểu mà một tình bạn đích thực luôn có. Bạn bè thực sự là người không bao giờ cười nhạo, chê bai bạn. Người bạn tốt sẽ biết cách dùng lời nói của mình để thể hiện sự cảm thông và động viên dành cho bạn. Họ tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Họ có thể không hiểu được gu ăn mặc của bạn, nhưng họ luôn thích thú với nó. Họ tôn trọng những tính cách mà bạn có. Họ chơi với bạn vì bạn là chính bạn.

Sự không tôn trọng trong tình bạn có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức. Ví dụ như đối phương chê bai những khiếm khuyết cơ thể hay phong cách ăn mặc của bạn. Họ chỉ trích khó khăn của bạn. Hay thậm chí bạn trở thành chủ đề trong cuộc nói chuyện giữa họ với người khác.

Luôn thành thật

Những giá trị tốt đẹp chân thực chỉ có thể được xây dựng từ sự thành thật. Họ không lừa dối bạn. Dù có những sự thật rất khó để nói ra, nhưng họ vẫn lựa chọn nói ra. Họ sẽ tìm cách để nói cho bạn biết một cách tinh tế và nhẹ nhàng, để bạn có thể dễ dàng chấp nhận được sự thật ấy. Tình bạn luôn cần những điều chân thành. Chúng ta chân thành ở bên nhau. Chúng ta chân thành muốn dành cho đối phương những điều tốt nhất. Khi bạn muốn xây dựng một tình bạn đích thực, hãy bắt đầu nó từ sự thành thật và những điều chân thành. 

Bạn và đối phương luôn thành thật trao đổi mọi vấn đề trong cuộc sống. Một tình bạn đẹp còn là tình bạn mà ở đó chúng ta thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm của nhau. Từ đó cùng nhau khắc phục và hoàn thiện bản thân.

Tình bạn đích thực sẽ vực bạn dậy khỏi bóng tối

tình bạn đích thực sẽ vực bạn dậy khỏi bóng tối

Nhiều lúc bạn như lầm đường lạc lối. Nhiều lúc khác bạn như chìm vào trong đau khổ. Bạn tràn ngập tiêu cực và u uất. Bạn gắt gỏng và khó ở. Nhưng người bạn chân thành sẽ không rời khỏi bạn. Họ sẽ ở đó để quan sát bạn, và giúp bạn tìm hướng giải quyết. Họ canh chừng bạn để bạn không làm những điều dại dột. Họ cố gắng giúp bạn thay đổi hướng suy nghĩ để nhìn thấy ánh sáng.

Tình bạn đích thực là như thế đó. Là bên nhau lúc tăm tối nhất, là đưa nhau ra khỏi nôi tăm tối ấy. Việc này rất ít ai có thể làm được, bởi nó tốn nhiều thời gian và năng lượng. Tình thần của người bạn ấy cũng có thể bị suy sụp theo. Vậy nên hãy luôn trân trọng những người bạn đáng quý của mình.

Luôn giúp đỡ bạn tiến bộ hơn mỗi ngày

Một người bạn đích thực là người sẽ tạo ra tác động tích cực đến bạn. Họ luôn động viên, khích lệ bạn trau dồi và hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Vì đã là bạn thân, chắc chắn họ là một trong những người thấu hiểu bạn nhất. Họ sẽ biết được cả ưu điểm và khuyết điểm của bạn. Từ đó, người bạn ấy sẽ biết cách đánh thức những điều tốt đẹp nhất bên trong bạn.

Một người bạn chân thành sẽ không bao giờ ngăn cản bạn phát triển bản thân mình. Ngược lại, họ sẽ trở thành chỗ dựa cho bạn. Ngoài ra, họ sẽ luôn dành cho bạn những lời tích cực nhất.

Không lợi dụng bạn hay tư lợi cá nhân

Một tình bạn đích thực không tồn tại vu lợi cá nhân. Chúng ta cùng nhau cho đi và nhận lại giá trị tốt đẹp tương xứng. Nếu trong một mối quan hệ bạn bè, chỉ có bạn là người cho đi hoặc đối phương yêu cầu được nhận quá nhiều thứ dù chưa từng dành những điều tốt đẹp cho bạn, thì nên xác định đây là tình bạn không thể tiếp tục duy trì.

Nếu trong một mối quan hệ mà bạn cảm thấy tiêu cực, không được hỗ trợ hay bị khinh thường, thì đây được xem là tình bạn độc hại. Hơn nữa, nếu bạn bị lợi dụng hay bị trục lợi thì nên chấm dứt ngay tình bạn này. 

Xem thêm: 5 cách chấm dứt tình bạn độc hại

bạn bè thực sự không lợi dụng nhau

Luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn lúc khó khăn

Một người bạn tốt sẽ không chỉ biết ở cạnh ta khi ta vinh quang và “bỏ chạy” khỏi ta khi ta gặp khó khăn. Người bạn chân thành sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn va vấp trong cuộc sống. 

Giúp đỡ ở đây không có nghĩa là chỉ giúp đỡ về mặt vật chất. Đôi lúc, những giúp đỡ về mặt tinh thần có thể giúp ta giải quyết được khó khăn của mình ngay lập tức. Chúng ta cần một người bạn cho ta những lời động viên kịp thời. Những lời khuyên hữu ích từ bạn bè cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong giai đoạn khó khăn.

Làm sao để duy trì được tình bạn đích thực

Làm sao để duy trì được một tình bạn đích thực là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cuộc sống phát triển. Công nghệ xã hội tân tiến vượt trội. Tưởng chừng chúng ta sẽ có nhiều phương tiện thuận lợi hơn để xây dựng tình bạn. Nhưng cuộc sống xô bồ mưu sinh đã khiến không ít người đánh mất tình bạn một cách đáng tiếc. Vậy thì làm cách nào để có thể duy trì được một tình bạn đẹp bền vững?

Ra ngoài gặp gỡ, trò chuyện với nhau

Sẽ không gì tuyệt vời bằng việc được trò chuyện trực tiếp với những người mình quý mến. Việc gặp gỡ, chia sẻ là vũ khí tuyệt vời giúp duy trì một tình bạn tốt đẹp. Khi gặp nhau, chúng ta có thể tận mắt chứng kiến gương mặt, giọng nói, cử chỉ của nhau. Từ đó sẽ tạo nên nhiều điều thú vị hơn nữa. Những sẻ chia, cảm thông cho nhau cũng sẽ được truyền tải và đón nhận tốt hơn khi ta gặp nhau.

cách để duy trì tình bạn đích thực

Tạo bất ngờ

Tình bạn cũng giống tình yêu vậy! Những điều bất ngờ sẽ làm tăng cảm xúc tích cực trong một mối quan hệ. Ví dụ như tổ chức sinh nhật bất ngờ cho bạn của mình, hay bất ngờ mua một món quà mà bạn mình yêu thích. Dù nhỏ, nhưng giá trị tinh thần chắc chắn sẽ vô cùng to lớn.

Người xưa có câu: có qua có lại mới toại lòng nhau. Điều này nên được áp dụng để xây dựng và gìn giữ một mối quan hệ. Không có sự kết nối hay chỉ kết nối một chiều, thì mối quan hệ không thể tồn tại được. Vậy nên những món quà, những lời khen, những sự động viên, an ủi dành cho nhau chính là sự qua lại với nhau để giữ vững kết nối.

Nếu bận, đừng quên nhắn tin thăm hỏi

Như đã nói, mưu sinh xô bồ của cuộc sống đôi khi khiến ta vô tình bỏ quên đi nhiều thứ. Nhưng hãy luôn nhớ rằng có được một tình bạn chân thành đã là điều đáng quý. Do đó, hãy luôn tìm cách duy trì nó. Đừng quên nhắn tin hỏi thăm nhau nếu bạn quá bận rộn để gặp gỡ trực tiếp. Việc duy trì liên lạc sẽ giúp chúng ta không bị bỏ lỡ những sự kiện quan trọng của đối phương. Ngoài ra, việc này còn chứng minh rằng, bạn trân trọng mối quan hệ này dù đang không ở cạnh nhau.

Tình bạn đích thực đem lại rất nhiều giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mỗi người. Một người bạn chân thành sẽ là bài thuốc tinh thần hiệu quả, động viên bạn vượt qua thử thách trong cuộc sống. Do đó, bạn thật may mắn khi bạn đang sở hữu một tình bạn chân thành.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.