admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Tính độc lập là gì? Làm sao để trở thành một người độc lập?

Author Avatar

Minh Tuệ

author

Độc lập, tự chủ là một kỹ năng vô cùng quan trọng để chúng ta có một đời sống tự do và hạnh phúc. Hãy cùng tìm hiểu về sự độc lập trong đời sống thông qua bài viết sau đây.

1, Như thế nào là một người độc lập?

Người độc lập được hiểu là người có lối sống riêng, có quan điểm sống vững vàng của cá nhân. Đồng thời, họ không bị lệ thuộc về cả vật chất lẫn tinh thần vào người khác. Sự độc lập mang đến cho người đó sự tự do và hạnh phúc trong đời sống này.

Một người độc lập không có nghĩa là họ sống bất cần hay cô lập với thế giới bên ngoài. Họ vẫn có thể lắng nghe, đón nhận sự giúp đỡ từ người khác và tham gia vào môi trường tập thể. Tuy nhiên, họ sẽ luôn có những ranh giới riêng dành cho bản thân. Họ đề cao sự tự lập, tự do, tự chủ hơn là dựa dẫm hay phụ thuộc vào ai đó.

người độc lập là người thế nào

2, Những lợi ích của sự độc lập đối với cuộc sống mỗi người

Kỹ năng sống độc lập sẽ mang đến cho con người rất nhiều lợi ích nếu chúng ta có thể xây dựng và phát triển nó một cách đúng đắn.

Sự độc lập giúp con người tự do và chủ động trong cuộc sống cá nhân

Hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với khẩu hiệu này:

“Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc”

Có thể nói, độc lập là nền tảng đầu tiên của một đời sống tự do và hạnh phúc. Chỉ khi có thể độc lập, tự chủ trong cuộc sống cá nhân thì chúng ta mới có thể tự do. Tự do lựa chọn phong cách sống mà mình yêu thích. Tự do đến nơi mình muốn đến, gặp người mình muốn gặp và làm điều mình muốn làm. Ngược lại, nếu không có sự độc lập từ khía cạnh vật chất hay tinh thần thì sự tự do cũng sẽ bị giới hạn. Và thay vào đó là một đời sống phụ thuộc, kìm kẹp và xa rời chính mình. Thậm chí là phải sống theo sự sắp đặt của người khác kể cả khi điều đó mình không hề yêu thích và mong muốn.

Một người có tính cách độc lập sẽ luôn chủ động về mọi khía cạnh trong cuộc sống của bản thân. Họ biết tự chăm lo cho chính mình mà không cần những người xung quanh phải bận tâm hay phiền lòng. Họ cũng biết lựa chọn những thứ phù hợp cho sự phát triển của mình. Và hơn nữa, người độc lập sẽ luôn có những quan điểm vững vàng trong cuộc sống. Điều đó giúp họ ít bị lung lay và ngờ vực về những quyết định của bản thân khi có sự tác động từ những người xung quanh.

Sự độc lập giúp chúng ta không bị phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho người khác

Nếu như không thể tự chủ về tài chính thì chắc chắn chúng ta phải phụ thuộc vào kinh tế của bố mẹ hay chồng, vợ của mình. Vậy thì chúng ta sẽ không thể tự do trong mọi quyết định và lựa chọn. Không thể tự do mua món đồ mình yêu thích hay đi du lịch ở nơi mình mong muốn. Tất cả đều phải nhìn vào sắc mặt của người khác. Không những vậy, khi có những khó khăn hay biến cố xảy ra, chúng ta sẽ không thể giúp đỡ cho người thân yêu của mình. Thậm chí, đôi khi, chúng ta còn biến mình trở thành gánh nặng cho gia đình và người thân.

Bên cạnh đó, việc thiếu đi sự độc lập trong khía cạnh tinh thần cũng có thể khiến chúng ta bị lệ thuộc vào tình cảm của người khác. Thay vì tự vui vẻ với đời sống cá nhân, chúng ta sẽ trông chờ một ai đó mang đến hạnh phúc cho mình. Và điều này có thể dẫn tới hệ lụy đớn đau, tiêu cực nếu mối quan hệ ấy không diễn ra theo cách mà chúng ta mong muốn hay kỳ vọng.

Xem thêm: Làm sao để không bị phụ thuộc tình cảm?

Xem thêm: Hạnh phúc tự thân

Sự độc lập giúp con người vững vàng hơn trước khó khăn, thử thách

độc lập giúp vượt qua mọi thử thách

Cuộc sống sẽ luôn có những thời điểm không thuận lợi và không như ý. Khi ấy, thói quen sống độc lập sẽ giúp bạn vững vàng và bình thản vượt qua mọi thách thức. Bạn có thể hoàn toàn chịu trách nhiệm trước tất cả những gì diễn ra trong cuộc sống. Vì vậy mà bạn sẽ tập trung tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề thay vì kêu than, trách móc hay đổ lỗi cho một ai khác. Sự mạnh mẽ và tự chủ của một người độc lập sẽ luôn giúp bạn “chèo lái” cuộc sống của mình qua những giai đoạn gập ghềnh và chông gai.

3, Sẽ ra sao nếu con người thiếu đi sự độc lập trong cuộc sống?

Thiếu đi sự quyết đoán và quan điểm vững vàng

Cuộc sống luôn là một chuỗi những quyết định và những sự lựa chọn. Khi không có sự độc lập, tự chủ, chúng ta sẽ dễ bị băn khoăn, lung lay trước những sự chọn lựa của mình. Đặc biệt là khi có sự tham gia hay đóng góp ý kiến từ những người khác. Trong một số trường hợp, chúng ta có thể không dám nêu lên quan điểm cá nhân cũng như bảo vệ cho những quyết định của mình.

Không những vậy, nếu một người không có sự độc lập, họ cũng rất dễ nghi ngờ và tự ti về bản thân. Họ không biết mình có làm được hay không. Họ sợ mình mắc sai lầm, thất bại và bị mọi người cười chê. Khi một người không thể tự đứng vững trên đôi chân của mình thì họ sẽ luôn ngờ vực về năng lực của bản thân. Kể cả khi những người khác có đặt niềm tin nơi họ đi chăng nữa.

Thường bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài

Những người hay bị ngoại cảnh chi phối thường là những người thiếu đi sự độc lập, tự chủ trong cuộc sống cá nhân. Ngoại cảnh ở đây có thể là một ai đó hoặc một tình huống nào đó. Một câu nói, một hành vi của người khác có thể khiến họ buồn bực và khó chịu. Tương tự như thế, một sự kiện bất như ý cũng có thể làm nội tâm họ bấn loạn và mất ăn mất ngủ nhiều ngày.

Và khi sự chi phối của những yếu tố bên ngoài quá lớn sẽ dẫn đến một đời sống bất an và tiêu cực cho con người. Bởi cuộc sống sẽ luôn vận động và thay đổi không ngừng. Chỉ có sự độc lập và vững vàng mới có thể giúp chúng ta tự tại trên cuộc hành trình của mình.

Bị lệ thuộc và thậm chí là gánh nặng cho người khác

Sẽ ra sao nếu con người thiếu đi sự độc lập trong cuộc sống?

Tuy mỗi người đều có gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Họ có thể giúp đỡ, hỗ trợ bạn những lúc khó khăn, bế tắc. Nhưng không ai có thể cưu mang và ở bên cạnh bạn mãi mãi. Mỗi cá nhân đều có một cuộc sống riêng với những vấn đề và mối bận tâm khác nhau. Vì vậy, nếu không thể tự lập, tự chủ đối với đời sống của mình thì bạn rất dễ trở thành gánh nặng cho mọi người xung quanh.

Và suy cho cùng, chỉ bạn mới có thể tự giúp lấy mình. Chính vì vậy, khi có sự độc lập, vững vàng, bạn sẽ tự mình mạnh mẽ bước qua những khó khăn, thách thức. Để rồi, bạn sẽ ngày càng trở nên trưởng thành và bản lĩnh hơn.

Không được sống là chính mình

Một trong những hệ quả lớn của việc thiếu sự độc lập là bạn sẽ không được là chính mình. Bởi đã không thể độc lập, tự chủ tức là bạn sẽ phải dựa dẫm, phụ thuộc vào một ai đó. Họ sẽ có quyền sắp đặt một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Và khi đó, bạn sẽ phải sống theo sự sắp xếp ấy. Kể cả đó là những điều bạn cảm thấy không thoải mái và không được là chính mình.

Chẳng hạn, bạn đang là một người phụ nữ nội trợ. Bạn phải phụ thuộc kinh tế vào chồng của mình. Và chồng bạn là người lo toan đời sống cho một gia đình cả ba thế hệ. Thì khi đó, bạn sẽ ít có tiếng nói hơn trong gia đình của mình. Nhiều khi, bạn muốn sống tự do hơn, thể hiện bản thân của mình nhiều hơn và có nhiều mối quan hệ hơn. Nhưng sự phụ thuộc về tài chính khiến bạn không thể sống theo cách mà mình mong muốn.

4, Làm thế nào để trở nên độc lập trong cuộc sống?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của sự độc lập đối với cuộc sống của mỗi người. Và cũng sẽ có rất nhiều hệ lụy nếu con người ta chỉ biết sống dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác. Vậy làm sao để xây dựng được sự độc lập, tự chủ trong đời sống cá nhân?

Chấp nhận, yêu thương chính mình

chấp nhận và yêu thương chính mình

Để có thể trở thành một người độc lập, đầu tiên, bạn cần học cách chấp nhận và yêu thương bản thân. Không chỉ chấp nhận những điểm mạnh hay tài năng của mình mà còn cả những thiếu sót và khiếm khuyết nơi mình. Không chỉ yêu thương cơ thể vật lý mà còn chăm sóc và nuôi dưỡng cả tâm hồn lẫn trí tuệ. Bởi chỉ khi biết chấp nhận và bao dung với tất cả những gì thuộc về mình, bạn mới có thể giúp bản thân trở nên hoàn thiện và độc lập.

Hãy liệt kê ra tất cả những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sau đó, tự hỏi chính mình xem, làm sao để phát huy những ưu điểm và cải thiện những hạn chế ấy? Cần học thêm những kỹ năng gì để hoàn thiện con người của mình trong giai đoạn này hoặc 6 tháng, 1 năm tiếp theo? Đâu là những yếu tố mình cần phát triển để trở thành con người mà mình mong muốn?

Bên cạnh đó, hãy học cách tha thứ cho những sai lầm của bản thân trong quá khứ. Không ai là chưa từng mắc sai lầm. Quan trọng là bạn nhận ra sai sót của mình. Sửa chữa những sai phạm ấy. Và cam kết không lăp lại ở những lần tiếp theo.

Xem thêm: Học cách tha thứ cho chính mình?

Chịu trách nhiệm với tất cả những gì xảy ra với mình

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để bạn trở nên độc lập, tự chủ trong cuộc sống. Bạn có thể sẽ nói rằng, cuộc sống của tôi đương nhiên là tôi chịu trách nhiệm rồi. Nhưng chịu trách nhiệm hoàn toàn với tất cả những gì xảy ra trong đời sống của mình thì không phải ai cũng làm được.

Bởi thông thường, con người chúng ta chỉ thích những gì diễn ra theo ý muốn chủ quan của mình. Còn những điều không như ý, chúng ta thường trách móc, đổ lỗi cho một ai đó hoặc một hoàn cảnh nào đó. Khi một sự việc xảy ra không như kỳ vọng, chúng ta hay phản ứng tiêu cực với nó. Như vậy là chúng ta chưa chịu trách nhiệm 100% với mọi điều trong cuộc sống của mình.

Mỗi một người xuất hiện trong cuộc đời của bạn đều là người bạn cần gặp. Mỗi một sự kiện đến với bạn đều là điều cần phải đến. Vậy nên, thay vì đổ tại cho những yếu tố bên ngoài, hãy chiêm nghiệm lại hành trình mà mình đã đi qua. Từ đó nhận ra bài học để bạn trở nên tốt hơn sau những điều ấy. Và từ thái độ chịu trách nhiệm như vậy, bạn sẽ ngày một trở nên độc lập trong cuộc sống cá nhân.

Tin tưởng vào chính mình

tin tưởng bản thân

Những người sống độc lập là những người luôn có một niềm tin mạnh mẽ vào bản thân. Bởi chỉ khi tin tưởng chính mình, bạn mới có thể dám đưa ra những quyết định và những sự lựa chọn. Và cũng chỉ có niềm tin vào bản thân mới giúp bạn tự mình vượt qua mọi thách thức của đời sống này.

Để có thể tạo nên sự tin tưởng cho bản thân, hãy học cách kết nối với trái tim và trực giác của mình. Bạn có thể làm điều này thông qua việc chữa lành. Và đây là một số hoạt động hàng ngày bạn có thể thực hiện để kết nối với trái tim của mình:

  • Luôn lắng nghe những cảm xúc, những thông điệp đến từ trái tim của mình.
  • Thường xuyên viết ra những cảm xúc tiêu cực để giải phóng năng lượng tắc nghẽn.
  • Ưu tiên cho những hoạt động khiến bạn thoải mái và hạnh phúc như: làm điều mình yêu thích, đến những nơi không khí trong lành, mát mẻ,…

Tập ở một mình

Đây có lẽ là một trong những bước cơ bản nhất để chúng ta có thể trở nên độc lập trong cuộc sống cá nhân. Thông thường, con người hay có nỗi sợ một mình. Sợ cô đơn. Sợ không có ai bên cạnh. Điều này cho thấy chúng ta đang bị lệ thuộc về khía cạnh tinh thần và tình cảm.

Hãy dành cho bản thân những khoảng thời gian và không gian chỉ có một mình. Trong những thời điểm ấy, hãy học cách quan sát những suy nghĩ và cảm xúc khi nó trỗi dậy. Bạn có thể tận hưởng những phút giây tĩnh lặng khi ở một mình. Bên cạnh đó, những hoạt động yêu thương bản thân cũng sẽ giúp bạn cảm thấy, một mình không hề đáng sợ. Đó có thể là đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích. Hay xem một bộ phim với đầy sự hài hước và vui nhộn. Cũng có thể là chơi đùa với những chú mèo tinh nghịch. Thậm chí đơn giản là ngồi ngắm nhìn những hạt mưa rơi và nhâm nhi một ly trà nóng.

Càng có thể vui vẻ khi chỉ có một mình, bạn sẽ càng trở nên độc lập, tự chủ và tự do trong cuộc sống này.

Xem thêm: Một mình có phải là cô đơn?

tập ở một mình

Có mục tiêu và định hướng cho bản thân

Để xây dựng và phát triển một đời sống độc lập, bạn cần có cho mình những mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Khi biết mình mong muốn điều gì, bạn sẽ lập ra những kế hoạch và hành động mỗi ngày để có được những điều ấy. Ngược lại, nếu không có định hướng cho bản thân, bạn sẽ dễ bị mông lung trên hành trình của mình. Không biết mình sẽ đi về đâu, sẽ làm gì và sẽ như thế nào. Mỗi phút giây sẽ vì thế mà trôi qua một cách nhàm chán thậm chí là tiêu cực.

Hãy viết ra cho mình những điều mà bạn mong muốn có được trong cuộc đời này. Bạn có thể viết mục tiêu theo năm, theo quý và theo tháng. Tôi có một ngôi nhà riêng ở tuổi 30. Một năm sau tôi thành thạo kỹ năng nói trước đám đông. Năm năm nữa, tôi trở thành một nhà bán hàng xuất sắc. Tôi có thể đi du lịch ở trong và ngoài nước.

Tự tạo năng lượng và động lực cho chính mình

Đây là một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một người độc lập. Trên hành trình của bản thân, sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi và bế tắc. Những lúc như vậy, hãy biết tự tạo nguồn động lực cho chính mình để đi qua những giai đoạn khó khăn.

Cách để tạo động lực là hãy cho mình một lý do đủ lớn khi bạn theo đuổi bất cứ một mục tiêu nào. Có câu: Mỗi khi định từ bỏ, hãy nhớ đến lý do bạn bắt đầu. Đó sẽ là một nguồn năng lượng mạnh mẽ. Nó giúp bạn vượt qua những rào cản và đi đến cuối con đường.

Bên cạnh đó, hãy biết khi nào cần thả lỏng, khi nào cần hành động. Trên hành trình dài mà bạn bước đi, hãy cho mình những điểm dừng chân. Hãy cho mình những khoảng nghỉ để tái tạo và tiếp thêm năng lượng. Đừng lo lắng rằng điều đó sẽ làm chậm trễ con đường bạn đến với mục tiêu của mình. Đôi khi, việc thư giãn, thả lỏng đúng thời điểm lại giúp bạn có những bước nhảy vọt trên đoạn đường phía trước. Hãy tin tưởng vào chính mình.

tạo năng lượng cho mình

Xây dựng và phát triển nội lực vững vàng

Để xây dựng một cuộc sống độc lập, ngoài những yếu tố ở trên, bạn cũng cần tạo cho mình một nội lực vững vàng. Nguồn sức mạnh này cho bạn sự tự tin vào chính mình. Nó giúp bạn vượt qua mọi thử thách một cách bình thản. Nội lực vững vàng là thứ vô cùng cần thiết để bạn có thể đi đường dài trên hành trình của bản thân.

Thực tập Thiền là một cách hiệu quả để bạn phát triển nội lực. Khi đi vào sự tĩnh lặng cùng với việc tập trung ở giây phút hiện tại, bạn sẽ được gia tăng định lực. Trong quá trình Thiền, mọi suy nghĩ, cảm xúc sẽ được quan sát và buông xuống. Việc cảm nhận sự ra vào của hơi thở sẽ giúp bạn kết nối chặt chẽ với cơ thể và tâm trí. Dần dần, thói quen Thiền sẽ giúp bạn thân khỏe, tâm an và một trí tuệ sáng suốt. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng để bạn trở nên hạnh phúc với cuộc sống độc lập của mình.

Lời kết:

Sự độc lập, tự chủ luôn cần thiết trong đời sống của mỗi chúng ta. Nó không những mang lại một cuộc sống tự do, vui vẻ mà còn giúp bạn vững vàng trên hành trình của mình. Vì vậy, hãy luôn ý thức xây dựng và phát triển một lối sống độc lập. Bởi độc lập chính là nền tảng đầu tiên để bạn tự do và hạnh phúc.

Chúc bạn luôn vững vàng trên hành trình của mình!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.