khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Tổng quan những căn bệnh tâm lý thường gặp hiện nay

Author Avatar

Thảo Nguyên

author

Số lượng người mắc những căn bệnh tâm lý ngày càng nhiều trong xã hội hiện nay. Đặc biệt bệnh nhân mắc bệnh tâm lý ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận diện đúng đắn về mức độ nghiêm trọng của những căn bệnh này. Thậm chí, các sự nhầm lẫn và định kiến xã hội khiến nhiều người không được điều trị kịp thời. Càng ngày càng có nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế việc nhận biết nhóm bệnh tâm lý thường gặp đóng vai trò quan trọng nhất định.

Khái niệm bệnh tâm lý là gì?

các bệnh tâm lý thường gặp

Thuật ngữ bệnh tâm lý dùng để chỉ những dạng bệnh lý có liên quan đến sức khỏe tâm thần của con người. Khi bạn mắc bệnh tâm lý, suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn sẽ có những thay đổi, chuyển biến khác thường. Đa số những căn bệnh tâm lý đều có chung một vài biểu hiện hoặc triệu chứng tương đồng. Tuy nhiên vẫn tồn tại những đặc điểm riêng biệt về mặt khoa học.

Những căn bệnh tâm lý thường gặp vốn không hề quá xa lạ. Và một điều cần được lưu ý rằng bất cứ ai cũng đều có thể mắc bệnh. Điều quan trọng chính là chúng ta phải trang bị nhận thức đúng đắn về khái niệm cũng như cách điều trị khi mắc phải bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm lý

Những căn bệnh tâm lý thường gặp thường xuất phát từ một vài nguyên nhân tiêu biểu sau đây:

 • Nguyên nhân về khía cạnh tâm lý, bao gồm: sự lo âu, lo lắng kéo dài, những áp lực trong cuộc sống, học tập hay trong công việc, rối loạn hành vi do thiếu giáo dục hay môi trường xã hội không thuận lợi
 • Nguyên nhân về khía cạnh thực thể, bao gồm: những căn bệnh ở não (như viêm não hay chấn thương sọ não…), nhiễm độc thần kinh (nghiện rượu, ma túy,…), những căn bệnh khác ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ
 • Nguyên nhân từ cấu tạo thể chất bất thường, như chậm phát triển tâm thần…
 • Nguyên nhân từ các bệnh khác làm ảnh hưởng đến não bộ, như bệnh cường giáp, nhược giáp hay suy giáp…

Dấu hiệu cảnh báo nhóm bệnh tâm lý nghiêm trọng

Nếu bạn có nhiều dấu hiệu được liệt kê bên dưới thì bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tâm lý nghiêm trọng, cụ thể như sau:

 • Lo lắng kéo dài, buồn bã quá mức 
 • Tính tình của bạn có sự thay đổi rõ rệt, bất thường
 • Không kiểm soát được cảm xúc (cảm xúc thay đổi nhanh chóng)
 • Luôn tồn tại trạng thái giận dữ quá mức
 • Thụ động quá mức
 • Luôn trong trạng thái trì hoãn mọi vấn đề trong cuộc sống
 • Bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ thường xuyên hoặc ngủ li bì
 • Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt
 • Luôn nghĩ đến việc tự tử
 • Một số bệnh nhân còn bị nghiện ma túy hoặc nghiện rượu

Nhận diện tổng quan những căn bệnh tâm lý thường gặp

Theo kết quả nghiên cứu, hiện nay có rất nhiều bệnh liên quan đến sức khỏe tâm lý. Việc nhận thức đúng về những bệnh tâm lý thường gặp sẽ giúp chúng ta có cách điều trị phù hợp. Dưới đây là những bệnh tâm lý phổ biến hiện nay, cụ thể như sau:

1. Bệnh rối loạn lưỡng cực

bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực được hiểu là sự thay đổi tâm trạng ở mức cực độ. Căn bệnh này còn được biết đến với cái tên bệnh lưỡng cực hay hưng – trầm cảm. Điều đặc biệt là triệu chứng của bệnh này bao gồm cả giai đoạn hưng cảm và trầm cảm. Người bệnh có những lúc tích cực thái quá. Họ vô cùng hứng khởi và hào hứng làm việc, tập luyện, giao tiếp với mọi người, ăn uống vui vẻ. Đồng thời, cũng có những lúc họ rơi vào trạng thái vô cùng tiêu cực. Họ đắm chìm trong nỗi buồn u uất suốt nhiều ngày. Họ không ăn uống gì, không muốn làm bất cứ điều gì.

Những người mắc phải bệnh này sẽ rất khó khăn để duy trì các mối quan hệ hoặc công việc hàng ngày. Bệnh này hiện tại không có phương pháp điều trị cụ thể. Chỉ có những lựa chọn để kiểm soát các triệu chứng của bệnh ở mức tối đa. 

2. Bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là chứng rối loạn tâm lý mà mọi người hay nhắc đến. Căn bệnh này sẽ gây ra cảm giác mất mát, buồn bã khi mắc phải. Nó làm cho con người ta cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì. Họ chìm đắm trong đau buồn, trong những suy nghĩ tiêu cực. Nó như một mê cung không lối thoát. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến nặng nề đến cuộc sống thường ngày của người bệnh. Họ bị mất động lực để sống. Chính vì thế tạo ra nhiều kết cục rất bi thảm, như tự sát.

Xem thêm: TRẦM CẢM VÀ RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC CÓ GÌ KHÁC NHAU?

3. Bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt cũng được xem là một căn bệnh tâm lý thường gặp. Đây được xem là căn bệnh nghiêm trọng. Bệnh nhân của bệnh này đa số sẽ mắc bệnh khi còn trẻ. Bệnh này thường kéo dài nhiều năm, thậm chí đến suốt đời.

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường là hoang tưởng, bị ảo ảnh, ít trò chuyện, giao tiếp. Người bệnh thường có xu hướng lo lắng, sợ hãi và xa lánh mọi người xung quanh.

bệnh tam thần phân liệt

4. Rối loạn lo âu lan tỏa

Bệnh rối loạn lo âu lan tỏa là căn bệnh khiến người mắc bệnh lo âu cực độ về mọi vấn đề. Người bệnh luôn sợ đủ thứ trên đời. Ví như sợ hết tiền, sợ gặp tai nạn, sợ bị bệnh, sợ sự xui xẻo. Chính điều này khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái bất an, căng thẳng, mất ngủ. Đối với bệnh này, nữ giới có khả năng mắc bệnh cao gấp đôi nam giới.

5. Rối loạn tinh thần do chất gây nghiện

Rượu, ma túy là một trong những tác nhân gây rối loạn tinh thần ở nhiều người. Số người mắc bệnh này ngày càng nhiều do càng nhiều người trẻ lạm dụng chất gây nghiện. Triệu chứng của bệnh này bao gồm: rối loạn trí nhớ, rối loạn lo âu, tinh thần sa sút, mất ngủ kéo dài.

Những nhóm bệnh tâm lý nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh rất nhiều. Do đó, nếu nhận thấy bản thân có một trong nhiều dấu hiệu trên thì đừng chủ quan. Việc điều trị kịp thời và đúng đắn sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.