admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Trả lời câu hỏi này để biết bạn đang sống hạnh phúc không?

CB1501

author

Hạnh phúc, chỉ là hai từ đơn giản. Nhưng lại là trạng thái khó nắm bắt nhất trong cuộc sống. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều cố gắng để đến với trạng thái hạnh phúc. Tuy nhiên, thật khó để xác định được hạnh phúc là gì. Mỗi người sẽ cho bạn một câu trả lời khác nhau. Có người nói đó là có nhiều tiền bạc. Có người nói đó là tự do. Có người nói đó là gia đình. Có người cho rằng đó là sự nghiệp. Nhưng cho dù cái đích bạn mong muốn hướng tới là gì, chỉ cần trả lời 2 câu hỏi dưới đây, bạn sẽ biết bạn có đang sống hạnh phúc thực sự hay không! 

Trong hành trình khám phá hạnh phúc này, chúng tôi chia sẻ cho bạn những bí quyết để bạn đi đúng hướng đến một cuộc sống vui vẻ và mãn nguyện. Ở đó, bạn sẽ tìm và định nghĩa được hạnh phúc của riêng mình.

Trả lời câu hỏi này để biết bạn đang sống hạnh phúc không?

Mỗi tối đi ngủ bạn có mỉm cười?

bạn có mỉm cười khi đi ngủ

Những khoảnh khắc trước khi chợp mắt là khoảng thời gian đặc biệt và thiêng liêng trong ngày. Bởi đó là lúc bạn có thể suy ngẫm về hành trình của một ngày, một chặng, hay đôi khi là cả quãng thời gian dài bạn đã đi qua. 

Nếu bạn có thể bình thản nằm xuống và chợp mắt vào ban đêm với cảm giác hài lòng, điều đó cho thấy rằng bạn đã có một ngày trọn vẹn theo cách của riêng mình. Bạn chấp nhận những gì đã diễn ra trong ngày. Bạn tìm ra những bài học và niềm vui trong mọi thử thách. 

Việc thoải mái, bình thản chìm vào giấc ngủ còn biểu thị rằng bạn đã nuôi dưỡng được sự bình yên trong tâm hồn mình. Bạn duy trì các mối quan hệ tích cực mang lại sự thoải mái và thỏa mãn. Những khoảnh khắc suy ngẫm và biết ơn này giống như liều thuốc chữa lành tâm hồn. Nó giúp bạn trút bỏ gánh nặng trong ngày và chìm vào giấc ngủ yên bình.

Đó là biểu hiện của việc bạn đang sống một cuộc sống hạnh phúc thực sự.

Bạn có hào hứng mỗi ngày thức dậy không?

Câu hỏi thứ hai là: “Bạn có thức dậy mỗi ngày đầy hứng khởi không?” hay “Bạn có háo hức bắt đầu một ngày mới không?” Câu trả lời của câu hỏi này sẽ cho bạn biết bạn có thật sự hạnh phúc hay không.

Khi bạn thấy vui vẻ, háo hức, chờ mong bình minh mỗi ngày, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang sống một cuộc sống có mục tiêu, tràn ngập niềm vui và sự hạnh phúc.

Sự phấn khích mở mắt ra, để thức dậy như ánh bình minh rực rỡ trong tâm hồn bạn. Nó có nghĩa rằng bạn không chỉ tồn tại, bạn đang tiến lên, bạn nhìn thấy rõ ràng con đường mình đi, bạn đang phát triển. Bạn đã tìm thấy mục đích sống của cuộc đời mình, chính vì vậy mỗi ngày mới bắt đầu là cơ hội để bạn theo đuổi ước mơ, hoàn thành những mảnh ghép theo lộ trình mà bạn xây dựng và tạo ra những kết quả mà bạn mong đợi. Buổi sáng của bạn trở thành những phút giây khiến bạn biết ơn và mong chờ bởi bạn biết có nhiều điều mới và tươi đẹp đang chờ bạn khám phá.

Khi bạn thức dậy với một nụ cười và một trái tim tràn đầy nhiệt huyết như thế thì bạn thực sự đang sống hạnh phúc.

bạn có hào hứng đón chào ngày mới

Tiểu kết

Hai câu hỏi tưởng chừng như vô cùng đơn giản này lại là ngọn nguồn của thứ chúng ta theo đuổi cả một đời, hạnh phúc. Chúng đưa ra một góc nhìn toàn diện về việc sống hạnh phúc mỗi ngày. Chúng bao gồm sự phấn khích khi chào đón mỗi ngày mới và sự bình yên khi bạn chìm vào giấc ngủ. Khi bạn có câu trả lời tích cực cho cả hai câu hỏi trên, bạn đang đi đúng đường, bạn đang có một cuộc sống hạnh phúc.

Hạnh phúc cả một đời chẳng phải là hạnh phúc mỗi ngày hay sao? Vậy nếu bạn có thể mỉm cười mỗi bình minh và bình thản khi hoàng hôn buông xuống, đó chính là bạn đang sống một cuộc đời hạnh phúc!

Làm thế nào để sống một cuộc sống hạnh phúc?

1. Định nghĩa lại hạnh phúc là gì

Để thực sự sống một cuộc sống hạnh phúc, việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định lại ý nghĩa của hạnh phúc đối với bạn thực sự là gì. 

Về bản chất, hạnh phúc không phải điều gì đó quá phức tạp. Hạnh phúc không đến từ sự công nhận của một bên thứ 2 hay thứ 3. Hạnh phúc phải đến từ chính bạn.

Hạnh phúc chắc chắn không phải là việc liên tục theo đuổi hay nhận được sự công nhận từ bên ngoài. Dù người ngoài có cho bạn bao nhiêu lời khen, sự sùng bái, nhưng trong bạn trống rỗng và không hài lòng, bạn cũng không có được hạnh phúc thực sự. Khi tìm kiếm sự hoàn hảo, bạn cũng khó có thể hạnh phúc. Bởi sẽ luôn luôn có những thứ khiến bạn không hài lòng.

Thực tế, hạnh phúc là một trạng thái của nội tâm. Ở đó, bạn có sự hài lòng, biết đủ, buông bỏ những gì mình không thể kiểm soát. Ở đó bạn quan sát và để cho mọi thứ được diễn ra như cách nó là. Bạn nhận thức và thấu hiểu được bản thân mình.

định nghĩa lại hạnh phúc là gì

2. Sống trọn vẹn mỗi ngày

Hạnh phúc là một hành trình, không phải là đích đến. Chính vì thế hãy sống trọn vẹn mỗi ngày để hạnh phúc mỗi ngày. Mỗi khi bạn làm việc, hãy nỗ lực hết mình. Khi bạn muốn nghỉ ngơi, hãy thả lỏng tâm trí mình hoàn toàn. Khi ăn cơm cùng con cái, hãy trò chuyện cùng con. Đừng để lúc bên con thì nghĩ đến công việc, khi làm việc lại nghĩ đến sự vô tâm của mình với con cái. Việc sống trọn vẹn từng giây phút chính là tập trung hoàn toàn vào giây phút ấy. Đừng để bất kỳ điều gì làm bạn sao nhãng.

Đừng ngần ngại dành vài phút giây trong ngày để ngắm nhìn những thứ xung quanh. Bầu trời này là của bạn. Hạt mưa rơi kia cũng làm mát cho cuộc sống của bạn. Đóa hoa kia tô điểm thêm sắc màu cho hành trình cuộc đời của bạn. Bạn sinh ra là để tận hưởng sự sống của thế giới này. Vậy nên hãy cảm nhận tất cả vẻ đẹp của ngày hôm nay.

Hãy hòa mình vào tiếng cười của những người thân yêu. Và tận hưởng cả những khoảnh khắc “cô đơn” riêng tư bạn. Bạn ở bên chính mình, an ủi va vỗ về nỗi buồn của bản thân. Bạn bước đi cùng mình dưới mưa. Bạn không bỏ rơi nỗi đau bên trong mình.

Bạn hoàn toàn có thể hạnh phúc khi bạn sống trọn vẹn trong từng giây phút.

3. Đừng khắt khe quá với bản thân

Để theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc, đừng quá khắt khe với bản thân mình. 

Thực tế, hạnh phúc khó có thể phát triển mạnh mẽ trong bầu không khí ngột ngạt và căng thẳng. Khi chúng ta quá khắt khe và đặt quá nhiều áp lực lên bản thân, chúng ta đã vô tình tạo ra rào cản cho hạnh phúc đến với chính mình. Bởi làm sao chúng ta có thể vui vẻ và hạnh phúc khi liên tục chỉ trích và ép uổng chính mình.

đừng quá khắt khe với bản thân

Hạnh phúc thực sự bao hàm sự không hoàn hảo và sự thừa nhận rằng những thất bại và sai lầm là một phần trong hành trình của cuộc sống. Khi bạn cho phép bản thân được không hoàn hảo và hiểu rằng hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn phải hoàn hảo, bạn mở ra cánh cửa dẫn đến một cuộc sống vui vẻ, thư thái và mãn nguyện hơn. 

Chính trong những khoảnh khắc chấp nhận bản thân và tử tế với chính mình như vậy, chúng ta tìm thấy sự thanh thản để thực sự sống hạnh phúc. Vì vậy, hãy từ bỏ việc tự phê bình quá mức. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và đón nhận những khuyết điểm của mình. Khi đổi một hướng nhìn khác, bạn sẽ thấy khiếm khuyết là điều đặc biệt đẹp đẽ. Nó khiến bạn trở nên độc nhất vô nhị. Chỉ cần bạn mở lòng hơn, cho phép bản thân mình được buông lỏng, hạnh phúc sẽ tự nhiên đến gần với bạn hơn.

4. Yêu bản thân bạn thêm một chút

Yêu bản thân là điều cần thiết cho một cuộc sống thực sự vui vẻ. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, tìm lại sự cân bằng bên trong mình. Việc chăm sóc bản thân sẽ làm thay đổi sức khỏe của bạn. Cả thể chất và tinh thần của bạn đều sẽ trở nên tốt hơn.

Khi yêu thương bản thân, bạn tập trung vào chính mình. Bạn dành thời gian cho mình nhiều hơn. Bạn tôn trọng bản thân. Bạn tự chối việc bất kỳ ai hay bất kỳ hoàn cảnh nào có thể làm cho tinh thần bạn đi xuống. Bạn ưu tiên sự bình yên trong tâm trí mình hơn hết mọi thứ. Bạn chăm sóc bản thân mình một chu đáo. Nghỉ ngơi sẽ làm trẻ hóa cơ thể và tâm trí của bạn. Vì thế mà bạn luôn tràn đầy năng lượng. Tinh thần của bạn luôn kiên cường để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Những hành động yêu bản thân này lan tỏa khắp cuộc sống của bạn. Chúng tỏa ra sự tích cực và cho phép bạn sống mỗi ngày với sức sống mãnh liệt.  Vì vậy, hãy biến việc yêu bản thân thành một thói quen hàng ngày và xem nó trở thành nền tảng cho hạnh phúc của bạn, tiếp thêm sức mạnh cho bạn để sống một cuộc sống trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Hạnh phúc tự thân

yêu bản thân thêm một chút để hạnh phúc hơn

5. Thực hành tha thứ và buông bỏ

Tha thứ và buông bỏ là cách để bạn bắt đầu cuộc sống mới, cuộc sống hạnh phúc thực sự. Hành động này là một món quà cho chính bản thân bạn. Hãy luôn nhớ rằng khi bạn tha thứ cho một ai đó, và buông bỏ một điều gì đó, có nghĩa là bạn đang buông tha cho chính mình. Bạn tháo gỡ mình ra khỏi những xiềng xích do mình tự tạo ra để tự trói mình. Bạn trao trả sự tự do lại cho chính mình.

Tha thứ

Khi bạn chọn tha thứ, bạn trút bỏ được gánh nặng giận dữ, oán giận và đau đớn đã đè nặng bạn bấy lâu. Bạn giải phóng bản thân khỏi xiềng xích của quá khứ. Bạn cho phép bản thân bạn có không gian để chữa lành và phát triển. Tha thứ không có nghĩa là bỏ qua những hành động gây tổn thương. Hành động tha thứ của bạn biểu thị một cách xác quyết rằng quá khứ không có quyền tác động đến hiện tại và tương lai của bạn nữa.

Buông bỏ

Buông bỏ là một hành động dũng cảm và sáng suốt, thừa nhận rằng bạn không thể thay đổi quá khứ. Nhưng bạn có sức mạnh để định hình tương lai của mình. Buông bỏ là thừa nhận rằng nhiều thứ bạn chẳng thể kiểm soát được. Và bạn chấp nhận mọi thứ như chúng vốn là. Bạn tìm cách thích ứng cho phù hợp với hoàn cảnh.

Thông qua sự tha thứ và buông bỏ, bạn mở được cánh cửa dẫn đến sự bình yên và thanh thản trong sâu thẳm tâm hồn bạn. Đó là con đường để lấy lại sức mạnh của bạn. Bạn lựa chọn hạnh phúc thay vì cay đắng, đau đớn kéo dài. Khi bạn giải phóng gánh nặng của mối hận thù và oán giận, bạn đã tạo ra không gian cho tình yêu, niềm vui và sự thỏa mãn nảy nở. Vì vậy, đừng ngần ngại tha thứ và buông bỏ những thứ làm bạn bị đình trệ. Bạn tự trao cho mình cơ hội để thực sự sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, tự do hơn.

buông bỏ và tha thứ chính là buông tha cho bản thân

6. Quan tâm tới gia đình

Quan tâm đến gia đình là nền tảng để có một cuộc sống thực sự hạnh phúc và trọn vẹn. Gia đình là cái nôi để chúng ta lớn lên. Nuôi dưỡng những mối liên kết đó là cách bạn nuôi dưỡng suối nguồn của sự vui vẻ. Trong nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại, chúng ta rất dễ bị cuốn vào những ước mơ, lý tưởng, nguyện vọng cá nhân. Nhưng khi bạn dành thời gian để trân trọng khoảnh khắc bên gia đình và sự hỗ trợ không ràng buộc từ những người thân yêu, bạn sẽ khám phá được vẻ đẹp sâu sắc của sự kết nối sẻ chia.

Gia đình là nơi trú ẩn an toàn trong cơn giông bão. Khi cuộc sống gặp khó khăn hoặc thử thách, mọi người đều có thể từ bỏ chúng ta, nhưng gia đình thì không. Đó là một nơi ẩn náu hoặc một nơi an ủi và hỗ trợ, nơi chúng ta có thể tìm được giúp đỡ, bình yên và cả sự an toàn.

Tình yêu vô điều kiện

Gia đình là nơi có tình yêu không điều kiện. Các thành viên trong gia đình yêu thương chúng ta mà không cần điều kiện hay yêu cầu gì. Tình yêu của họ dành cho chúng ta không phụ thuộc vào bạn là ai, bạn giỏi giang thế nào, bạn mang lại lợi ích gì,hoàn cảnh của bạn ra sao. Tình cảm gia đình vững chắc, sâu sắc và mang đến cho bạn sự yên tâm tuyệt đối.

Có mối quan hệ gia đình bền chặt giúp chúng ta ghi nhớ những trải nghiệm quý giá. Chúng ta có ý thức về mục đích sống của cuộc đời. Và niềm hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những khoảnh khắc nhỏ nhặt hàng ngày mà chúng ta chia sẻ với những người thân yêu của mình.

7. Chuyển hướng sự tập trung vào những điều tốt đẹp

Chuyển hướng sự tập trung của bạn sang những điều tốt đẹp là một phương pháp thực hành có tác động mạnh mẽ và mang tính biến đổi trên con đường hướng tới một cuộc sống hạnh phúc. 

Cuộc sống, với tất cả sự phức tạp và thách thức của nó, đôi khi có thể khiến chúng ta tập trung vào những khía cạnh tiêu cực hoặc tập trung vào những điều sai hay chưa hoàn hảo. Tuy nhiên, hạnh phúc nở rộ khi chúng ta chủ ý thay đổi quan điểm, chuyển sự tập trung của mình theo hướng tích cực. Đó là việc thừa nhận một cách có ý thức những phước lành, những khoảnh khắc vui vẻ và sự tươi đẹp của cuộc sống xung quanh chúng ta.

chuyển hướng tập trung vào những điều tốt đẹp để hạnh phúc hơn

Khi chúng ta chuyển hướng tập trung vào những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ mở ra được nguồn năng lượng tích cực. Nguồn năng lượng ấy làm bừng sáng tâm trí chúng ta, ngay cả ở những ngày đen tối nhất. Thay vì chỉ nhìn vào những gì mình chưa làm được, với sự chuyển hướng sang ánh nhìn tích cực hơn, bạn sẽ nhìn thấy những điều tốt đẹp mình đã làm được.

Cách chuyển hướng vào những điều tốt đẹp

Hãy trân trọng những niềm vui nho nhỏ, những thành tựu nhỏ xíu mà bạn đã đạt được. Thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên và trân trọng sự ấm áp của các mối quan hệ. Từ đó bạn sẽ truyền vào cuộc sống của mình lòng biết ơn và niềm vui.

Hơn nữa, việc thực hành này không chỉ nâng cao chỉ số hạnh phúc của chính chúng ta mà còn lan tỏa sự tích cực đến những người xung quanh. Nó thúc đẩy khả năng phục hồi khi đối mặt với nghịch cảnh và cho phép chúng ta tìm thấy ý nghĩa cuộc sống ngay cả trong những tình huống khó khăn.

Chuyển hướng tập trung của chúng ta sang những điều tốt đẹp và tích cực là lời nhắc nhở hàng ngày rằng hạnh phúc không chỉ đơn thuần là đích đến mà còn là một lối sống, một lối suy nghĩ. Nó cho phép chúng ta tận hưởng hiện tại, nuôi dưỡng hy vọng cho tương lai. Nó giúp ta có được một cuộc sống tràn ngập sự hài lòng và sự viên mãn. Vì vậy, hãy chuyển hướng sự tập trung sang những điều tích cực. Khi bạn làm như vậy, bạn đang mở đường cho một cuộc sống hạnh phúc mà bạn hằng mong muốn.

Kết

Chỉ với việc thay đổi sự chú ý của bạn, sắp xếp lại cách nhìn về cuộc sống, bạn đang đến gần hơn với cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ.

Khi bắt đầu hãy cứ hỏi mình 2 câu hỏi ở trên mỗi ngày. Và tự nhiên mọi thứ sẽ vào đúng khuôn khổ mà cuộc sống thiết kế cho bạn. Đừng để bất cứ thứ gì kìm nén và đè nặng bạn ở cả thể chất và tâm hồn, hãy tập thả lỏng, buông bỏ, theo dõi và đeo đuổi sự tích cực. Khi bạn chú ý tới hạnh phúc hàng ngày, quan tâm chúng, cuối cùng, chúng chắc chắn sẽ là của bạn. 

Đừng để hạnh phúc là thứ gì đó quá xa vời, hãy làm chúng đơn giản hơn, dễ tiếp cận hơn với chính mình. Bạn xứng đáng được hạnh phúc. Mong rằng từ phút giây này cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập sự tích cực, vui vẻ và hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã ở đây và đồng hành cùng Molly trên con đường lan tỏa yêu thương và hạnh phúc tới nhiều tâm hồn hơn!

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay