admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Tự chữa lành là gì? Có thể tự chữa lành cho bản thân hay không?

Author Avatar

Gem

author

Tự chữa lành là gì? Việc tự chữa lành cho bản thân có khả thi hay không? Nếu có thể tự chữa lành, vậy phải làm gì và làm như thế nào?

Tự chữa lành là gì?

Tự chữa lành là khả năng trở nên khỏe mạnh trở lại sau những tổn thương và chấn thương. Quá trình hồi phục này được thúc đẩy và thực hiện trực tiếp bởi chính người đang mang tổn thương. Họ hành động để làm lành và sửa chữa chính bản thân họ. Họ có thể cần sự trợ giúp từ bên ngoài, tuy nhiên quá trình hồi phục diễn ra là nhờ chính họ.

Chữa lành tinh thần diễn ra hoàn toàn bên trong tâm trí của một người. Hành trình này khác nhau theo mỗi người, nhưng giống nhau ở chỗ sẽ làm lành những tổn thương sâu bên trong, và giải phóng tâm trí của họ khỏi sự đau khổ, cuối cùng là cho phép họ trở về là con người nguyên thủy: hồn nhiên, bình yên, tự do, đầy sáng tạo, làm việc đầy hăng say…

Có thể tự chữa lành được không?

Khác với đồ vật, không có khả năng tự lành, luôn cần sự can thiệp của con người để trở lại hoạt động bình thường, con người có khả năng tự chữa lành. Bác sĩ sẽ giúp khâu lại vết thương, nhưng sự liền da và lành lặn của vết thương là cơ chế tự lành của cơ thể. Đó cũng là cơ chế tự lành của động vật.

Con người khác động vật ở chỗ họ có thể tự làm lành cả tinh thần của mình. Có thể sẽ cần có một chuyên gia hoặc một người bạn giúp họ khâu vết thương tinh thần, để việc làm lành trở nên dễ dàng hơn. Một người có khao khát chữa lành mãnh liệt có thể tự khâu lấy vết thương của mình và làm lành nó. Họ có thể tự nghiên cứu về nỗi đau của mình, thấu hiểu nó và học cách chữa lành nó rồi ứng dụng lên chính mình. Quá trình diễn ra i hệt như một người nghiên cứu về vết rách trên da, tự tìm hiểu và mua thuốc, tự bôi thuốc, băng bó, rồi kiêng những gì cần thiết và chờ nó lành lặn.

Bất kỳ ai cũng có thể tự chữa lành cho bản thân mình, miễn là họ muốn. Hiển nhiên việc này đòi hỏi sự quyết tâm, kiên nhẫn, và nỗ lực. Sẽ có những điều cần phải làm, và nhiều điều phải mạnh mẽ nói “không”.

Hiểu biết đúng về tự chữa lành

Đó không phải là một phép màu diễn ra trong tích tắc. Đó là một hành trình đưa bản thân ra khỏi hầm u tối, hướng về phía ánh sáng.

Nếu không có chuyên gia hay người bạn nào giúp bạn khâu vá vết thương, bạn phải tự tìm hiểu, thấu hiểu và học cách làm lành vết thương ấy.

Dù cho vết thương đã được khâu lại, bạn vẫn cần phải nỗ lực để cho vết thương lành hoàn toàn: không chạm vào nó, kiêng những thứ không lành mạnh, vận động nếu cần thiết, bồi bổ cho tinh thần bằng thiền hoặc yoga, né tránh những nơi có sự khơi gợi về vết thương cũ… Những điều này hoàn toàn giống hệt với điều bạn cần làm sau một cuộc đại phẫu. Cơ thể sẽ lành trở lại nhanh chóng nếu bạn làm theo lời bác sĩ căn dặn: không chạm vào vết mổ, không thò tay vào bới móc vết thương, kiêng những món phải loại bỏ, bổ sung những món cần để bồi bổ cơ thể, vận động nhẹ nhàng…

Sự hồi phục diễn ra từ từ, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu dần theo thời gian. Thời gian bao lâu không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đang cho phép mình hồi phục và ủng hộ hành trình ấy.

tự chữa lành

Bước đầu của tự chữa lành là gì?

Như đã nói ở trên, để có thể tự chữa lành cho bản thân, một người cần tìm hiểu về nỗi đau của mình. Đau như thế nào? Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân như thế nào? Có cần thiết phải chữa lành nó hay không? Nếu câu trả lời là có thì cần tiến xâu hơn để hiểu về nỗi đau ấy.

  • Nó xuất phát từ đâu?

Đây là một câu hỏi khó, nhưng là câu hỏi quan trọng bật nhấc. Giống như những vị bác sĩ luôn phải tìm ra cho bằng được cơn đau của bệnh nhân xuất phát từ đâu, đó là loại bệnh gì. Bạn cần phải truy tìm nguồn gốc của vết thương ấy bằng cách trả lời nhiều câu hỏi.

  • Bạn có thường hay cảm thấy nỗi đau này không? Khi nào thì nó xuất hiện?
  • Trong quá khứ nó có thường hay diễn ra hay không?
  • Lúc bé nhất mà bạn cảm thấy nỗi đau này là khi nào? Điều gì đã xảy ra vào lúc đó?

Có lẽ bạn sẽ cần dành khá nhiều thời gian để tìm về được thời điểm bé nhất mà bạn nhớ là bạn đã trải qua nỗi đau đó. Trong khá nhiều trường hợp thì đó là khởi nguồn của vết thương của bạn. Nó có thể trông thật nhỏ bé, không đáng gì. Nhưng vì nó đã diễn ra vào lúc bạn quá bé nên nó in sâu vào vô thức và bắt đầu một vòng lặp liên tục cho đến hiện tại.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể đọc về những loại tổn thương khác nhau ở dưới đây, để đối chiếu xem loại tổn thương nào có liên kết với bạn nhất.

Mỗi một người sẽ có 1-3 tổn thương sâu sắc ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của họ. Một số khác chỉ là những vết thương nhỏ, không tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Vì thế việc tìm thấy được những tổn thương trọng yếu đang làm đảo lộn cuộc sống của bạn là vô cùng quan trọng.

  • Nhận thức, quan sát và cảm nhận

Hành trình tự chữa lành là hành trình tự thân hoàn toàn. Bạn cần phải tập cảm nhận về bản thân mình, một cách khách quan. Bạn nhận thức được những suy nghĩ nào đang diễn ra trong tâm trí của mình. Bạn học cách quan sát hơi thở, suy nghĩ và cảm xúc đang tồn tại bên trong mình.

Việc nhận thức, quan sát và cảm nhận sẽ cho bạn cái nhìn đúng về bản thân. Bởi nó không phải là suy diễn, và bạn cũng không bị điều khiển bởi những tổn thương. Một vị bác sĩ muốn điều trị cho bệnh nhân sẽ cần sự quan sát liên tục bệnh nhân đó để kịp thời nhận biết những điều cần biết. Bạn cũng thế, bạn cần ý thức được những gì diễn ra bên trong, quan sát nó, và cảm nhận nó. Điều này cho phép bạn biết được mình đang như thế nào, từ đó biết bản thân cần gì và không cần gì để chữa lành chính mình.

Các loại tổn thương thường gặp

Hãy đọc kỹ từng loại tổn thương để giúp bạn có thể xác định được mình đang mang loại tổn thương nào.

Tổn thương tính nữ – tính nam nội tâm

Tổn thương do thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu

Tổn thương vì bị bạo hành

Nỗi đau vì bị bỏ rơi

Vết thương từ sự thiếu công nhận

Tổn thương đến từ sự chối bỏ

Tổn thương đến từ sự phản bội

Tổn thương đến từ sự bất công

Vết thương đến từ sự sỉ nhục

Tổn thương của đứa trẻ phù thủy

Tổn thương của đứa trẻ vua

 

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.