admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Vì sao chúng ta sợ bị bỏ rơi?

Mie

author

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta phải đối mặt với việc mất đi mối quan hệ nào đó. Điều đó hoàn toàn bình thường. Nhưng đối với một số người, họ luôn ám ảnh với nỗi sợ bị bỏ rơi trong một mối quan hệ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần nếu không can thiệp kịp thời.

Nỗi sợ bị bỏ rơi là gì?

Đây là kiểu lo lắng xảy ra khi người ta đối mặt với nỗi lo người mình yêu thương sẽ rời đi. Con người có thể sống trong đơn độc, nhưng lại rất sợ bị bỏ lại trong mối quan hệ nào đó. Họ sợ cảm giác lạc lõng, bơ vơ và buồn bã khi bị bỏ rơi.

Cho dù lý do bỏ rơi là gì đi chăng nữa, thì tổn thương tinh thần vẫn sẽ hiện hữu và gặm nhấm họ mỗi ngày. Họ có chiều hướng sống trong sự đề phòng, cảnh giác, họ sợ người thân yêu một ngày nào đó sẽ bỏ rơi họ.

Những biểu hiện của người sợ bị bỏ rơi

nỗi sợ bị bỏ rơi

1. Có xu hướng hạ thấp lòng tự trọng

Để những người bên cạnh không rời xa mình, họ sẵn sàng làm mọi chuyện do đối phương yêu cầu. Họ chấp nhận hạ cái tôi xuống và nhận lỗi lầm về mình chỉ để mong đối phương sẽ cảm thấy vui vẻ. Và đôi khi họ còn đồng ý làm cả chuyện xấu nữa. Chẳng hạn như những đứa trẻ chơi với đám bạn xấu, chúng chấp nhận đi ăn cắp hoặc hùa theo những hành vi xấu xa chỉ mong đám bạn đó cho mình chơi cùng. Nhận thức của những người sợ cảm giác bị bỏ rơi có thể bị sai lệch bởi nỗi sợ của chính mình.

Hay trong tình yêu, nhiều người có xu hướng bám trụ vào những mối quan hệ độc hại dù nhận thức được điều đó. Họ làm mọi cách để đối phương cảm thấy hài lòng và hoảng loạn khi đối phương có ý định rời đi. Ngay cả khi họ không làm sai, họ cũng sẽ tự thao túng bản thân mình nên nhường nhịn để giữ gìn mối quan hệ này. Lòng tự trọng của họ sa sút nghiêm trọng vì nỗi sợ bị bỏ rơi.

2. Tự hủy hoại các mối quan hệ của mình

Đây là một hành vi tâm lý khi con người sống quá lâu trong sự tiêu cực. Có thể do họ đã mang theo nỗi sợ bị bỏ lại trong một thời gian dài và không thoát ra được. Cho nên họ sẽ suy nghĩ cách để thoát ra nỗi sợ đó. Tuy nhiên, cách mà họ nghĩ ra lại vô cùng cực đoan.

Họ tự nổi cáu với bạn bè của mình hoặc đột nhiên cắt đứt liên lạc với người yêu. Hay họ xa lánh chính gia đình của mình. Mục đích chỉ để họ trở thành người ra đi trước trong mối quan hệ đó. Họ sẽ không còn cảm thấy sốc và mặc cảm khi bị bỏ rơi lần nữa.

3. Có xu hướng kiểm soát quá mức

Mặc dù những người này chấp nhận bi lụy hay cung phụng đối phương, nhưng đồng thời họ cũng hình thành nên tâm lý kiểm soát. Họ lo sợ một ngày sẽ mất đi tình cảm mình trân trọng, mất đi người mình yêu. Nên họ luôn tìm cách giữ chân đối phương bên mình. 

Họ hay cảm thấy khó chịu, ghen tị khi bạn thân của mình nói chuyện với người bạn khác. Họ tìm cách phá đám hay tra hỏi đối phương chỉ với mục đích chắc chắn đối phương sẽ không rời bỏ mình. Hay trong tình yêu cũng vậy. Những người này kiểm soát người yêu/vợ/chồng của mình một cách khá gắt gao. Không muốn đối phương giao tiếp với người khác giới. Thậm chí là ghen tuông vô cớ, bạo hành khi nghi ngờ đối phương lừa dối.

Kiểm soát đối phương quá mức

4. Tâm lý không ổn định

Vì mang theo nỗi sợ bị bỏ lại nên những người này thường có trạng thái tinh thần không tỉnh táo. Một số người sẽ trở nên lăng nhăng, hẹn hò với nhiều người cùng một lúc. Họ làm như vậy vì họ nghĩ bản thân mình sẽ cảm thấy an toàn hơn. Khi ở trong nhiều mối quan hệ, họ sẽ bớt lo lắng, hụt hẫng khi một hoặc vài người rời đi. Trong một số trường hợp, họ lại có nhiều tình yêu chóng vánh vì lo sợ sự mất mát đến từ mối quan hệ lâu dài.

Một số khác khi có nỗi sợ bị bỏ rơi lại có xu hướng trở nên bạo lực và mất kiểm soát. Họ luôn suy nghĩ phải làm sao để bảo vệ bản thân mình. Phải làm sao để khiến mình không trở thành kẻ bị bỏ rơi, không ai có quyền được bỏ mình lại. Trong một mối quan hệ, họ sẽ tìm cách khiến đối phương không thể rời bỏ mình. Và nếu ai đó có ý định họ sẽ lập tức xù lông thậm chí là bạo lực để bắt ép họ. Đây là xu hướng tâm lý bạo lực biến thái và vô cùng nguy hiểm.

5. Đồng tình với người ngược đãi mình

Sự ngược đãi trong các mối quan hệ làm tăng nguy cơ dẫn đến các chứng rối loạn tâm lý. Khi thiếu thốn tình cảm, nạn nhân dễ dàng lầm tưởng kẻ bạo hành quan tâm mình là thật lòng. Nghe thì có vẻ khá vô lý nhưng đây lại là thực trạng phổ biến ở nhiều cặp đôi.

Dù bị bạo hành thường xuyên nhưng nạn nhân lại coi đó là muốn tốt cho mình. Và họ chấp nhận bị hành hạ. Hoặc khi bị kiểm soát quá mức nhưng họ lại không hề phản kháng. Mà cho rằng đối phương muốn bảo vệ mình. Lý do chỉ đơn giản là vì họ sợ mất đi đối phương hoặc đã từng bị bỏ rơi mà thôi.

Nguyên nhân của nỗi sợ bị bỏ rơi là gì?

1. Những tổn thương từ thời thơ ấu

Tuổi thơ luôn là một hồi ức sâu sắc đọng lại trong tâm trí mỗi đứa trẻ. Đây là giai đoạn chúng phát triển mạnh mẽ về thể chất, nhận thức và tình cảm, xã hội. Nếu như trong thời ấu thơ chúng bị bỏ rơi từ cha mẹ thì lớn lên nỗi ám ảnh đó cũng sẽ lớn dần theo.

Nguyên nhân của nỗi sợ bị bỏ rơi

Khi vắng bóng cha mẹ hoặc cha mẹ phớt lờ đi nhu cầu của con trẻ sẽ sinh ra một loại ám ảnh về tâm lý. Chúng luôn tự hỏi bản thân “Vì sao mình lại không được cha mẹ công nhận?”. “Có phải mình là đứa trẻ hư nên bố mẹ mới không cần?” Những suy nghĩ đó lặp đi lặp lại trở thành nỗi lo âu thường trực mà chúng không thoát ra được. Những tổn thương khác như mất cha mẹ quá sớm, sinh ra đã không có cha mẹ,… cũng sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy tổn thương và mặc cảm.

Những thiếu hụt cảm xúc thời thơ ấu sẽ là nền móng hình thành nên nỗi sợ bị bỏ rơi sau này. Những đứa trẻ sợ sẽ bị bỏ rơi giống như hồi còn nhỏ. Từ đó tâm lý sẽ trở nên méo mó như bạo lực, biến thái hoặc kiểm soát.

Xem thêm: Tự chữa lành tổn thương từ thiếu hụt cảm xúc thời ấu thơ

2. Nhiễu loạn về khái niệm tồn tại

Đây là hiện tượng xảy ra nhiều ở trẻ con. Do chúng chưa hiểu rõ được mọi sự trên đời nên trong mắt chúng chỉ có bố mẹ là to lớn nhất. Nhiều đứa trẻ khi bé sẽ tự động khóc khi không thấy bố mẹ ở gần. Vì chúng hiểu lầm rằng cha mẹ chúng đã biến mất hoặc không tồn tại.

Tương tự, khi cha mẹ mất sớm hoặc đi công tác xa mà không thường xuyên gọi điện, chúng sẽ mặc định cha mẹ đã biến mất và chúng bị bỏ rơi. Tuy rằng đây chỉ là hiểu lầm của bộ não tạm thời. Nhưng nếu xảy ra thường xuyên sẽ vẫn hình thành nỗi sợ bị bỏ rơi từ người thân.

3. Trải qua mất mát trong mối quan hệ

Những nỗi đau trong tình yêu luôn là điều không thể tránh khỏi. Bị chia tay vì người yêu không chung thủy hoặc không có lý do. Hay đổ vỡ trong hôn nhân vì chồng/vợ ngoại tình, không có đủ kinh tế, cãi vã lẫn nhau,… tất cả đều dễ hình thành nỗi sợ bị bỏ rơi.

Bởi vì họ đã trải qua sự mất mát đó, đôi khi là không thể chấp nhận trong một khoảng thời gian dài. Họ sống trong nỗi đau và không muốn mình sẽ phải trải qua nỗi mất mát nào nữa. Vì vậy họ trở nên sợ hãi, khép mình lại trong vỏ bọc. Họ không đủ tự tin để bước tiếp và luôn mặc cảm về nỗi đau của mình.

4. Thiếu thốn tình cảm

Nhiều đứa trẻ lớn lên có đủ cha và mẹ, nhưng vẫn luôn có cảm giác thiếu thốn tình cảm. Dù được cho ăn học, luôn có cha mẹ trong nhà, nhưng đứa trẻ vẫn cảm thấy mình bị bỏ rơi. Điều này xuất phát từ việc cha mẹ thờ ơ, không quan tâm đến con mình. Hoặc là bởi vì cha mẹ phân biệt đối xử giữa các con. Họ quan tâm đứa con này, và mặc kệ đứa con kia.

Sự thiếu thốn tình cảm khi bé, làm đứa trẻ mong cầu tình cảm nhiều hơn. Đồng thời đứa trẻ cũng sợ những mối quan hệ hiện tại giống như quan hệ giữa nó và cha mẹ mình. Khi đi học, đứa trẻ sợ thầy cô/bạn bè sẽ cô lập mình như cách cha mẹ chúng đã cô lập nó trong chính gia đình của nó. Lớn lên, đứa trẻ ấy sợ người yêu bỏ mặc mình như cách cha mẹ đã làm. Nỗi sợ này luôn thường trực trong tâm trí đứa trẻ, làm nó mãi không thể trưởng thành được.

5. Các hội chứng rối loạn tâm lý

Nỗi sợ bị bỏ rơi cũng có thể bắt nguồn từ những căn bệnh tâm lý như: rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách né tránh, trầm cảm,.. Những người mắc những chứng bệnh này thường suy nghĩ cực đoan và có cái nhìn tiêu cực về mọi việc. Điều này cần phải nhờ đến sự can thiệp từ y khoa để chữa trị kịp thời

Hay những người mang trong mình tâm bệnh cũng vậy. Tâm bệnh ở đây là khi những cảm xúc độc hại tích tụ quá lâu dẫn đến trạng thái lo âu hay bồn chồn ở người bệnh. Họ trở nên căng thẳng hơn và hay hoảng loạn trước một tin tức xấu nào đó.

Kết

Chúng ta có thể sợ bị bỏ rơi bởi nhiều lý do khác nhau. Và đằng sau mỗi lý do lại là một câu chuyện chất chứa nhiều bi kịch. Để vượt qua nỗi sợ bị bỏ rơi, mời các bạn đón tiếp phần sau.

>> 

Đăng ký Healing 1-1

Tâm sự, chia sẻ, và nhận những giải đáp để hỗ trợ bình yên trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương và sống cho giây phút hiện tại.

Đăng ký ngay