khuvuonmolly@gmail.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Viết để xoa dịu nỗi đau buồn/ Viết để xoa dịu đau thương

Author Avatar

CB1501

author

Viết để xoa dịu đau thương? Viết lách có thể làm được điều đó? Đúng thế. Viết không chỉ là cách để truyền tải thông tin hay kể một câu chuyện. Viết còn có thể là phương tiện cứu cánh trong những giờ phút đen tối nhất của chúng ta. Qua đó, chúng ta có thể đối mặt với nỗi đau của mình, mổ xẻ cảm xúc của mình. Cuối cùng, chúng ta có thể tìm được cách xoa dịu những nỗi đau ghim sâu trong lòng. Những nỗi đau mà có thể bạn đã cảm thấy đến giới hạn của sự chịu đựng mà mình chẳng thể cất tiếng được nữa.

I, Sức mạnh chữa lành của việc viết

Viết dể xoa dịu đau thương

1, Thể hiện bản thân một cách trọn vẹn, riêng tư vì bài viết này chỉ dành cho bạn

Khi bạn ngồi xuống với cây bút và tờ giấy hoặc trước một màn hình trống, đó sẽ là không giang riêng tư tuyệt đối. Bạn hoàn toàn có thể là chính mình. Bạn không cần phải lo lắng về việc lời nói của bạn được người khác đón nhận như thế nào hay lo lắng về việc bị hiểu sai ý chia sẻ của mình. 

Không có yêu cầu nào bạn cần phải đạt được. Không có đúng/sai. Hành động viết này mang lại cho bạn sự tự do. Bạn có thể thành thật hết mức. Bạn có thể bày tỏ nỗi sợ hãi, niềm vui và cả sự hối hận, hay hối tiếc lớn nhất của mình mà không bị giới hạn. Không có ai ở đó để phán xét hay chỉ trích bạn. Bạn sẽ không phải giải thích hay biện minh cho cảm xúc của mình. Đó là nơi bạn thể hiện bản thân một cách trọn vẹn.

2, Hiểu được điều gì đang xảy ra bên trong bạn

Khi bạn chuyển từ suy nghĩ sang viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra bên trong mình. Bạn hiểu mình cảm thấy gì và lý do gì khiến bạn cảm thấy như vậy.

Viết còn đặc biệt hữu ích vào những thời điểm bạn phải trải qua những cú sốc tinh thần quá lớn. Khi mọi cảm xúc trở nên xáo trộn và choáng ngợp, viết ra có thể giúp bạn gỡ rối, tách biệt và sắp xếp những cảm xúc này để dễ hiểu hơn.

Hơn nữa, khi bạn điền kín vào những khoảng trống bởi những suy nghĩ của mình, bạn sẽ tạo ra một bản ghi hữu hình. Bản ghi chép này trở thành một công cụ có giá trị để theo dõi tiến trình cảm xúc của bạn. Dựa vào đó, bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

3, Giải tỏa căng thẳng

Việc bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của bạn thông qua việc viết có thể giống như bạn trút bỏ được gánh nặng. Bạn sẽ thường thấy nhẹ nhõm khi biết rằng mình đã đặt cảm xúc của mình vào đâu đó. Ít nhất theo nghĩa đen là bạn di chuyển những cảm xúc nặng nề từ tâm trí mình vào những trang giấy. Bạn đối mặt và lắng nghe mình. Việc giải tỏa này có thể giúp giảm bớt căng thẳng và áp lực.

II, Các hình thức ghi chép (viết) để xoa dịu đau thương

1, Nhật ký

Nhật ký là một bản ghi chép cá nhân và riêng tư về những suy nghĩ, kinh nghiệm và cảm xúc của một người. Hình thức ghi chép này được duy trì một cách thường xuyên. Thông thường là hàng ngày hoặc 2-3 lần mỗi tuần. Bạn có thể ghi lại toàn bộ những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Khi chọn hình thức này, mỗi ngày của bạn sẽ nhẹ nhàng và đỡ căng thẳng hơn. Thời gian trôi đi, bạn còn có thể đọc lại để thấy sự trưởng thành trong suy nghĩ của mình. Đồng thời, bạn cũng cho mình cơ hội để được xoa dịu mọi nỗi đau, nếu có, khi được giải tỏa, không kìm nén.

Hình thức này sẽ có ích cho:

 • Những người muốn hiểu về những trải nghiệm cá nhân và cảm xúc của mình.
 • Những người muốn tìm hiểu nguyên nhân của nỗi đau và tự chữa lành.
 • Những người cần học cách yêu thương bản thân.

Xem thêm: Viết nhật ký để chữa lành là gì? Vì sao nên viết nhật ký để chữa lành?

2, Viết thư

Viết thư cho phép bạn bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc và những lời chưa nói của mình với những người cụ thể, dù còn sống hay đã qua đời. Những bức thư này có thể được gửi hoặc không. Dù là trường hợp nào, thì những gì đã được viết ra nghĩa là bạn đã đối mặt với chúng. Bạn cho chúng một kết thúc.

Hình thức này tạo ra cảm giác như bạn có một người mình tin tưởng để chia sẻ. Bạn có thêm động lực để viết, để giải tỏa những bức bối trong lòng. So với viết nhật ký là những câu chuyện được liệt kê, hình thức này mang đến cảm giác bớt cô đơn!

Viết thư đặc biệt phù hợp với những cá nhân có nhu cầu giao tiếp cụ thể hoặc những cảm xúc chưa được giải quyết mà họ muốn giải quyết. Nó thường được sử dụng bởi:

 • Những người đang giải quyết xung đột giữa các cá nhân hoặc các mối quan hệ phức tạp.
 • Những cá nhân đang tìm kiếm sự kết thúc, sự tha thứ, sự hòa giải hoặc giải pháp trong mối quan hệ của họ.
 • Những người muốn bày tỏ lòng biết ơn, nói lời tạm biệt hoặc truyền đạt những tình cảm quan trọng đến người khác.

3, Viết sáng tạo (thơ ca, tiểu thuyết hoặc sáng tác truyện tranh)

Viết sáng tạo, bao gồm thơ, tiểu thuyết và sáng tác truyện tranh, cho phép bạn khám phá cảm xúc của mình qua lăng kính tưởng tượng và biểu đạt nghệ thuật. Nó khuyến khích bạn sử dụng những ngôn từ ẩn dụ và mang tính biểu tượng.

Khi làm như vậy, những góc nhìn mới mẻ xuất hiện, giúp bạn hiểu rõ hơn về trải nghiệm của mình. Viết sáng tạo cũng có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn bằng cách biến nỗi đau của bạn thành nghệ thuật. Bạn có thể biến những suy nghĩ, đau đớn thành một điều gì đó đẹp đẽ. Sau đó, bạn còn có thể thoải mái hơn khi tự do chia sẻ quan điểm độc đáo của mình với người khác. Đó là một hình thức giải tỏa cảm xúc và khám phá bản thân riêng tư nhưng không hề cô đơn.

Viết sáng tạo đặc biệt phù hợp với:

 • Những người đang tìm kiếm một lối thoát mang tính nghệ thuật và ẩn dụ để khám phá cảm xúc và trải nghiệm của họ.
 • Những cá nhân tìm thấy niềm an ủi khi biến nỗi đau của mình thành nghệ thuật.
 • Các nhà văn, nhà thơ hoặc người kể chuyện đang tìm cách tạo ra những câu chuyện và nghệ thuật phản ánh quan điểm độc đáo của họ.

III, Các chủ đề tham khảo viết để xoa dịu nỗi đau 

 1. Một câu chuyện về bất kỳ suy nghĩ, cảm xúc hay sự quan sát nào có thể xuất hiện trong tâm trí bạn.
 2. Một tác phẩm: một bài thơ hoặc một câu chuyện, một lời cầu nguyện 
 3. Giấc mơ, tưởng tượng
 4. Hình minh họa, mẩu tin từ tạp chí, báo.
 5. Những câu trích dẫn có ý nghĩa mà bạn đã đọc hoặc nghe.
 6. Ý tưởng để giải quyết vấn đề mà bạn có
 7. Một cuộc đối thoại nội tâm (cuộc trò chuyện tưởng tượng) giữa bạn và người thân yêu.
 8. Một cuộc trò chuyện với người thân yêu/bản thân.
 9. Một lá thư gửi một người cụ thể (có thể là bản thân bạn) bày tỏ những suy nghĩ và cảm xúc như: 
 • Một kỷ niệm vô cùng đặc biệt mà bạn nhớ về người đó
 • Điều bạn nhớ nhất về người đặc biệt đó và về mối quan hệ của 2 người
 • Điều bạn ước mình đã nói hoặc điều bạn giấu kín chưa nói
 • Những gì bạn muốn hỏi người đó
 • Những gì bạn ước mình đã làm hoặc chưa làm cùng nhau
 • Những khó khăn của bạn
 • Những cách mà bạn nghĩ rằng người đó sẽ tiếp tục sống trong bạn.
 • Những cách đặc biệt mà bạn nghĩ ra để lưu giữ những kỷ niệm về người đó còn sống.

IV, Hướng Dẫn Các Bước Viết Để Xoa Dịu Nỗi Đau Thương

 1. Tìm một không gian yên tĩnh, thoải mái.
 2. Lên lịch sẵn một khoảng thời gian trong ngày.
 3. Chọn phương tiện phù hợp (bút và giấy, hình thức ghi chép kỹ thuật số: ipad, notebook, v.v.).
 4. Chọn một hình thức và chủ đề 
 5. Bắt đầu với việc viết tự do ( Đừng lo lắng về cấu trúc hoặc ngữ pháp ở giai đoạn này. Việc “viết tự do” này cho phép suy nghĩ và cảm xúc của bạn tuôn chảy mà không bị hạn chế.)
 6. Thể hiện cảm xúc một cách chân thực và dành thời gian để suy ngẫm về những gì bạn đã viết.
 7. Đọc lại và chỉnh sửa nếu cần. Thưởng cho bản thân mình được làm việc bạn yêu thích sau khi hoàn thành!

V, Những khó khăn gặp phải khi Viết để xoa dịu đau thương

1. Sợ phải đối mặt với những cảm xúc đau đớn

Việc sợ phải đối mặt với những cảm xúc đau đớn là điều hoàn toàn tự nhiên. Bởi viết có thể bộc lộ những cảm xúc mà chúng ta muốn tránh né hoặc kìm nén. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi chìm sâu vào đau buồn, buồn bã hoặc tức giận.

Tuy nhiên, việc tránh né những cảm xúc này thường sẽ kéo dài nỗi đau của bạn. Thậm chí, nó còn có thể dẫn đến đau khổ thêm bởi chúng không hoàn toàn biến mất. Cứ khi nào bạn yếu đuối, chúng lại xuất hiện. Do vậy, tác dụng của viết là sẽ giúp bạn đối mặt với những cảm xúc này trực tiếp. Từ đó, bạn có thể quản lý và xử lý chúng dứt khoát. Vì thế, dù sợ, hãy cứ mạnh dạn bước tới. Đây là hình thức chữa lành riêng tư và an toàn nhất!

2. Lo ngại về chất lượng bài viết

Nhiều cá nhân ngại viết vì họ lo lắng về chất lượng bài viết của mình. Họ có thể lo sợ rằng ngôn từ của họ lủng củng. Đôi khi, họ lo chúng sẽ không đủ hùng hồn, không truyền tải được cảm xúc hoặc trải nghiệm của họ một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ chất lượng bài viết của bạn không phải là mối quan tâm hàng đầu và nó cũng không quan trọng. Bạn sử dụng hình thức viết là một công cụ để chữa lành, chứ không phải đi thi. Trên thực tế, không có cách viết đúng hay sai cho mục đích này. 

Bài viết của bạn là sự thể hiện cảm xúc cá nhân của bạn. Đừng quên, nó không cần phải đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn cụ thể nào. Những cảm xúc này chân thực nhất khi chúng được thể hiện ra, ngay cả khi chúng còn thô sơ hoặc chưa được trau chuốt. 

Theo thời gian, khi bạn tiếp tục viết, bạn có thể thấy rằng kỹ năng viết của mình được cải thiện một cách tự nhiên. Do đó, bạn nên tập trung vào quá trình thể hiện cảm xúc của bản thân. Tập trung vào chữa lành cảm xúc của mình, chứ không phải chất lượng bài viết của bạn. Hãy nhớ rằng, những trang bạn viết ra đó chỉ nhằm mục đích hỗ trợ hành trình hướng tới hạnh phúc tinh thần của bạn mà thôi.

Kết luận

Đó là tất cả về việc viết để xoa dịu đau thương! Vượt qua các trở ngại, giữ vững một tinh thần thoải mái với chính mình khi thể hiện mọi thứ qua trang giấy. Ở đây chỉ có mình bạn mà thôi. Ở đây vô cùng an toàn. Chỉ cần bạn viết ra, mọi thứ sẽ dần trở nên vào khuôn khổ. Những xáo trộn sẽ dần trở nên có hình hài, có thứ tự. Bạn sẽ không cần vật lộn với chúng nữa. 

Hãy để từng chữ như lời nhắc nhở rằng câu chuyện của bạn đáng được kể và nỗi đau của bạn đáng được chữa lành, từng ngày. Bắt đầu ngay hôm nay nhé!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.