admin@khuvuonmolly.com
/
Địa chỉ :
Số điện thoại liên hệ:

Vượt qua nỗi sợ bị phán xét

Author Avatar

Minh Tuệ

author

Sợ bị phán xét là một trong những nỗi sợ rất phổ biến ở mỗi con người chúng ta. Không dám mặc bộ đồ mình yêu thích vì sợ người khác chê bai. Không dám nói lên quan điểm cá nhân vì sợ ai đó đánh giá. Luôn gồng mình sống theo cách người khác muốn mặc dù trong lòng không vui vẻ với điều đó. Đây là những biểu hiện rất dễ nhận ra của nỗi sợ bị phán xét.

Khi bị nỗi sợ này làm chủ, con người ta thường sẽ sống để vừa lòng những người xung quanh. Nhiều năm tháng trôi qua, họ chưa từng được là chính mình. Lâu dần, họ sẽ xa rời con người thực sự của mình và đánh mất bản thân.

1, Nguyên nhân của nỗi sợ bị phán xét

nguyên nhân nỗi sợ bị phán xét

Nỗi sợ bị phán xét là do sợ bị chê bai, miệt thị. Có thể trong quá khứ bạn đã từng bị chỉ trích. Cũng có thể bạn từng chứng kiến một ai đó bị dư luận công kích bằng ngôn từ. Hay cách ăn mặc của bạn đã từng bị người khác cười nhạo, chế giễu,… Tất cả những điều ấy khi được lặp lại sẽ ngầm tạo nên những niềm tin tiêu cực bên trong bạn. Và giờ đây, khi gặp những hoàn cảnh tương tự trong quá khứ, nỗi sợ bị phán xét bắt đầu trỗi dậy.

Bên cạnh đó, tâm lý không vững vàng, tư duy không độc lập sẽ khiến bạn luôn bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác. Bạn không có quan điểm, chính kiến riêng. Mỗi sự lựa chọn của bạn thường bị những lời nói bên ngoài tác động. Bạn trở nên lúng túng, loay hoay trước mỗi quyết định trong cuộc sống của mình.

2, Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ bị phán xét

  • Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Mỗi con người được sinh ra, lớn lên trong một gia đình, một môi trường khác nhau. Mỗi con người cũng có những trải nghiệm riêng biệt từ nhỏ đến lớn. Vì vậy mà hệ thống niềm tin và nhận thức cũng không thể giống nhau. Bạn thấy cái áo màu đỏ thật đẹp. Nhưng người khác có thể sẽ thấy nó thật lòe loẹt, xấu xí. Bạn cho rằng, hạnh phúc là khi biết đủ. Còn có những người lại không ngừng ham muốn, tham vọng để có được mọi thứ.

Vậy thì làm gì có quy chuẩn tuyệt đối nào trong cuộc sống này? Đúng sai, tốt xấu, phải trái chỉ là sự tương đối theo góc nhìn của từng cá nhân. Tất cả chỉ là phù hợp hay không phù hợp. Quan trọng là điều bạn lựa chọn có phù hợp với bạn, với hoàn cảnh của bạn, và với mong muốn của bạn hay không. Hãy lựa chọn những gì phù hợp với mình, đừng chọn thứ phù hợp với người khác. Hãy làm hài lòng bản thân mình, đừng cố làm hài lòng người khác.

Không thể làm hài lòng tất cả mọi người

 

  • Không có ai là hoàn hảo cả.

Mỗi chúng ta được sinh ra ở đây là để học bài học và hoàn thiện chính mình. Ai cũng có những vụng về và thiếu sót. Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Không ai là hoàn hảo cả. Vì vậy, người khác có thể đánh giá, phán xét về con người của bạn, về cách sống của bạn. Đó là điều không thể nào tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có thể nhìn nhận ra thiếu sót của mình, rèn luyện và cải thiện bản thân.

Nếu như điều người khác phán xét là những lầm lỗi của bản thân, bạn hãy đón nhận một cách tích cực. Và rồi sửa chữa những lầm lỗi đó. Sống tốt đẹp và có giá trị hơn mỗi ngày. Còn khi điều mà người khác phán xét là thứ không ảnh hưởng đến ai, không vi phạm đạo đức, pháp luật, thì bạn hãy để nó sang một bên. Tập trung cho cuộc sống cá nhân của chính mình. Đồng thời tôn trọng quan điểm và hành trình của những người khác.

  • Giải phóng những niềm tin cũ kỹ, tiêu cực.

Nỗi sợ bị phán xét có thể được bắt nguồn từ những trải nghiệm không mấy tích cực của bạn trong quá khứ. Vì vậy, bạn cần chuyển hóa và giải phóng được những thứ cũ kỹ và lệch lạc ấy.

Bạn có thể ngồi lại và viết xuống những tình huống, hoàn cảnh mà mình từng trải qua có liên quan đến nỗi sợ bị phán xét. Ghi lại càng chi tiết càng tốt về mọi thứ đã diễn ra. Những ai có mặt trong sự kiện ấy? Họ đã nói gì với bạn? Cảm xúc lúc đó của bạn như thế nào?

Vượt qua nỗi sợ phán xét

Sau khi viết xong, bạn có thể ngồi thiền quan sát những suy nghĩ, cảm xúc của mình và buông hết xuống. Sau đó, hãy đem đốt tờ giấy mà bạn vừa ghi những trải nghiệm trong quá khứ của mình. Bạn có thể làm quy trình này 2 hoặc 3 lần mỗi tuần. Dần dần, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi của bản thân mình.

  • Thay đổi tư duy

Thay vì nghĩ rằng: người khác sẽ chê bai, miệt thị và phán xét mình, chúng ta hãy thay đổi tư duy theo hướng tích cực hơn. “Mình luôn là chính mình. Mình làm những điều mình thích. Mình làm những gì mình cảm thấy phù hợp. Lời nói của ai là của người đó. Họ nói họ nghe, không liên quan đến mình.”

Kết luận: Hãy vượt qua nỗi sợ bị đánh giá hay phán xét. Không quan trọng việc người khác nghĩ gì về bạn. Quan trọng là bạn có hạnh phúc với cuộc sống của mình hay không. Nếu đã lựa chọn một điều gì đó, bạn hãy cứ trọn vẹn với chọn lựa của mình. Dù sao thì chỉ có bạn mới là người sống cuộc đời của mình. Không một ai có thể chịu trách nhiệm hay sống thay bạn được.

Chúc bạn luôn vững vàng trên hành trình của mình!

Chia sẻ hành trình của bạn Nhận ngay nhuận bút

Hành trình chữa lành, kinh nghiệm chữa lành của bạn là những chia sẻ giá trị cho những ai đang bắt đầu hoặc mông lung trên con đường yêu thương và chữa lành bản thân mình.